กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

Baclofen (แบคโคลเฟน)

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 5 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 7 นาที

Baclofen (แบคโคลเฟน) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการกล้ามเนื้อเกร็งกระตุกจากโรคปลอกประสาทเสื่อม (Multiple Sclerosis) และโรคฮันนิงตัน (Huntington's Disease) และรวมถึงการบาดเจ็บบริเวณไขสันหลังและโรคเกี่ยวกับไขสันหลังอีกด้วย  

Baclofen มีกลไกการออกฤทธิ์คือ ยับยั้งการตอบสนองในการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทของสมอง หรือไขสันหลังที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อคลายอาการเกร็งตัวลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ไม่แนะนำให้รับประทานยานี้เพื่อรักษาอาการกล้ามเนื้อเกร็งที่เกิดจากโรคข้ออักเสบชนิดรูมาตอยด์ โรคสมองพิการ โรคพาร์กินสัน หรือโรคเส้นเลือดสมอง  เนื่องจากงานวิจัยในปัจจุบันยังไม่สนับสนุนให้ใช้ในโรคดังกล่าว 

มีรายงานผู้ป่วยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Therapeutic Advances in Psychopharmacology เมื่อปี ค.ศ. 2014 ที่เสนอว่า ยานี้อาจใช้รักษาอาการติดกัญชาในผู้ที่ใช้ยาเสพติดชนิดนี้อย่างหนักมาเป็นเวลานาน งานวิจัยยังแสดงอีกว่า baclofen อาจช่วยลดอาการถอนและผลจากการใช้กัญชาได้   อีกงานวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Neuroscience ค.ศ. 2014 พบว่า Baclofen ยังสามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการติดยา หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นและลดการกลับไปติดยาซ้ำได้ โดยยานี้จะทำงานด้วยการขัดขวางการตอบสนองของสมองเกี่ยวกับความอยากยา

Baclofen Pump

การใช้ Baclofen ในแบบปั๊มนั้น แพทย์จะต้องสอดท่อขนาดเล็กเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณหน้าท้องใกล้กับเอว ปั๊มยาจะค่อยๆ ปล่อยยาตามปริมาณที่แพทย์สั่งผ่านทางท่อที่ต่อไว้เข้าสู่น้ำไขสันหลัง   วิธีนี้เป็นทางเลือกให้ผู้ป่วยที่ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยาในรูปแบบกิน เนื่องจากในรูปแบบนี้จะใช้ยาในปริมาณที่น้อยกว่าทำให้เกิดผลข้างเคียงที่น้อยกว่า โดยแพทย์จะต้องเติมปั๊มยานี้ทุก ๆ 1-3 เดือน โดยทั่วไปแบตเตอรี่ของระบบนี้จะอยู่ได้นาน 5 ปี ซึ่งเมื่อครบกำหนดแล้ว แพทย์จะต้องเปลี่ยนและใส่เครื่องใหม่เข้าไปแทน

คำเตือนเกี่ยวกับการใช้ยา

เมื่อเริ่มใช้ยาแล้ว อย่าหยุดยาเองอย่างกะทันหัน หากคุณจำเป็นต้องหยุดยา แพทย์จะค่อยๆ ลดระดับยาลงมาอย่างช้าๆ การหยุดยาอย่างกะทันหันอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาถอนยาอย่างรุนแรงซึ่งอาจทำให้เกิดการเห็นภาพหลอนและชักได้

ยานี้จะถูกขับออกทางไต ดังนั้นหากคุณเป็นโรคไต หรือมีการทำงานของไตที่ลดลงควรระมัดระวังการใช้ยานี้ เนื่องจากอาจเกิดการสะสมของยาภายในร่างกายได้ ไม่แนะนำให้ใช้ยานี้ในการรักษาอาการกล้ามเนื้อเกร็งกระตุกที่เกิดจากโรคเส้นเลือดสมอง เนื่องจากยาจะมีผลข้างเคียงมากขึ้นในผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นโรคเส้นเลือดสมอง

Baclofen สามารถทำให้ง่วงนอนและส่งผลต่อการทรงตัวของร่างกายได้ ดังนั้นอย่าขับรถ หรือใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่จนกว่าคุณจะทราบผลของยาที่กระทำต่อร่างกายคุณ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนั้นควรแจ้งแพทย์หากคุณมีภาวะต่อไปนี้ก่อนที่จะเริ่มรับประทานยา Baclofen 

 • โรคไต
 • โรคพาร์กินสัน
 • โรคหลอดเลือดสมอง
 • โรคเบาหวานชนิดที่ 2 
 • โรคลมชัก
 • มีแผล
 • โรคสมองพิการ
 • ผู้มีความผิดปกติทางจิตหรืออารมณ์ เช่น โรคจิตเภท
 • โรคข้ออักเสบชนิดรูห์มาตอยด์
 • ผู้อยุู่่ระหว่างใช้ยา วิตามิน หรือสมุนไพรชนิดอื่นๆ 

นอกจากนั้นองค์การอาหารและยายังไม่อนุมัติให้ใช้ Baclofen นี้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปีด้วย

การใช้ยา Baclofen ในหญิงตั้งครรภ์

มีการศึกษาที่พบความเชื่อมโยงของการใช้ยานี้กับการเกิดความพิการแต่กำเนิดในเด็ก ดังนั้นยานี้จึงไม่ปลอดภัยที่จะใช้ขณะที่ตั้งครรภ์ ดังนั้นก่อนเริ่มใช้ยาควรแจ้งแพทย์หากคุณกำลังตั้งครรภ์ หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ ยายังสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมได้  ดังนั้นหากคุณกำลังให้นมบุตร หรือวางแผนที่จะให้นมบุตร ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้ง  

หากคุณเป็นผู้หญิงควรสอบถามแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เป็นไปได้ในการเกิดถุงน้ำในรังไข่ขณะที่รับประทานยานี้ และควรแจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณมีประวัติเคยมีถุงน้ำในรังไข่มาก่อน

การใช้ Baclofen เป็นยาเสพติด

มีรายงานทางออนไลน์และแหล่งอื่นๆ ว่า มีหลายคนนำยานี้มาใช้ในแง่ของยาเสพติดเพราะฤทธิ์ของยาทำให้ผู้ใช้มีความสุขเนื่องจากยาสามารถทำให้เกิดอาการง่วงซึมได้นั่นเอง อย่างไรก็ดี การนำยานี้ไปใช้เป็นยาเสพติดมีความเสี่ยงในการได้รับยาเกินขนาดสูง เนื่องจากต้องรับประทานยาในปริมาณมากเพื่อให้ได้ฤทธิ์เสพติด 

นอกจากนี้การรับประทานยา baclofen เกินขนาดอาจนำไปสู่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • ไม่รู้สึกตัว
 • อุณหภูมิร่างกายต่ำ
 • หัวใจเต้นช้าจนเป็นอันตราย
 • ความดันโลหิตสูง
 • การตอบสนองของระบบประสาทรีเฟลกซ์ช้ากว่าปกติ

ควรรับประทานยาเฉพาะตามที่แพทย์สั่งเท่านั้นและควรเก็บยานี้และยาอื่นๆ ให้พ้นจากมือเด็กเล็ก วัยรุ่น และบุคคลอื่นที่ไม่ต้องรับประทานยานี้

ผลข้างเคียงของการใช้ยา

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการใช้ยานี้ คือ อาการง่วงซึม ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่พบได้ประกอบด้วย

ผลข้างเคียงที่พบได้แต่น้อยกว่า ประกอบด้วย

นอกจากนั้น หากผู้ป่วยมีอาการ แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หรือชัก ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ปฏิกิริยาระหว่างยา Baclofen กับยาอื่น ๆ

ยาบางชนิดอาจส่งผลต่อการทำงานของ Baclofen และ Baclofen เองก็อาจส่งผลต่อยาที่กำลังรับประทานอยู่ได้ ดังนั้นควรแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยาทั้งหมดที่คุณกำลังรับประทานอยู่ทั้งยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อมารับประทานเองตามร้านขายยา ยาเสพติด หรือยาผิดกฎหมาย สมุนไพร วิตามินหรืออาหารเสริม

ยาอื่นๆ ที่สามารถกดระบบประสาทส่วนกลางได้อาจทำให้ผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยา baclofen แย่ลง ตัวอย่างยาในกลุ่มนี้ เช่น

ไม่ควรรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่รับประทานยานี้ เนื่องจากจะทำให้ผลข้างเคียงของอาการง่วงซึมและเวียนศีรษะรุนแรงมากขึ้น อีกทั้งยานี้ยังทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ดังนั้นจึงอาจทำให้เกิดอาการอ่อนแรงและสูญเสียการทรงตัวได้ โดยเฉพาะหากมีอาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็งควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลของยานี้ที่อาจส่งผลต่อการทรงตัวของคุณ

ขนาดของยา Baclofen

ยานี้มีในรูปแบบเม็ด 10 และ 20 มิลลิกรัม โดยต้องรับประทานยาในขนาดเท่ากันวันละ 3 ครั้ง แพทย์อาจเริ่มให้คุณรับประทานยาจากขนาดน้อยที่สุดที่ยังมีประสิทธิภาพในการัรกษา ก่อนที่จะเพิ่มขนาดขึ้นตามความต้องการ ตัวอย่างการรับประทานยาโดยทั่วไป คือ

 • 5 มิลลิกรัมวันละ 3 ครั้งในช่วง 3 วันแรก
 • 10 มิลลิกรัมวันละ 3 ครั้งในช่วง 3 วันถัดมา
 • 15 มิลลิกรัมวันละ 3 ครั้งในอีก 3 วันถัดไป
 • 20 มิลลิกรัมวันละ 3 ครั้งในอีก 3 วันถัดไป

อาจจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าที่ยาจะมีประสิทธิภาพในการรักษาสูงที่สุด ระดับของยาที่รับประทานในแต่ละวันมักอยู่ที่ 40-80 มิลลิกรัม ซึ่งไม่ควรรับประทานยามากกว่า 80 มิลลิกรัมต่อวัน  ทั้งนี้ควรรับประทาน Baclofen พร้อมอาหาร หรือหลังอาหารทันที

การได้รับยา Baclofen เกินขนาด

รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด อย่ารับประทานมากกว่า หรือน้อยกว่านั้น และอย่าหยุดรับประทานเอง 

การได้รับยานี้เกินขนาดอาจทำให้

หากคุณคิดว่า ตนเอง หรือคนรอบข้างอาจได้รับยานี้เกินขนาด ให้โทรติดต่อศูนย์พิษวิทยาที่เบอร์ 1-800-222-1222 และหากมีอาการรุนแรงให้โทร 911

หากลืมรับประทานยานี้ สามารถรับประทานทันทีที่นึกได้  แต่หากว่ากำลังจะถึงมื้อถัดไปที่จะต้องรับประทานยา ให้ข้ามยามื้อที่ลืมไป และรับประทานยามื้อถัดไปตามปกติ อย่ารับประทานยาเพิ่มเป็น 2 เท่าเพื่อชดเชยยาที่ลืมรับประทาน

รูปภาพของยา Baclofen

Baclofen 10 mg-TEV, white, round

Baclofen 20 mg-TEV, white, round

Baclofen 10 mg-MAJ, white, round

Baclofen 10 mg-MYL, , round

Baclofen 20 mg-MYL, white, round

Baclofen 10 mg-WAT, white, round

Baclofen 20 mg-WAT, white, round

Baclofen 10 mg-QUA, white, oval

Baclofen 10mg-QUA, white, round

Baclofen 20 mg-QUA, white, oval

Baclofen 20 mg-UPS, white, round

Baclofen 10 mg-GEN, white, round

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
baclofen (Gablofen, Lioresal) (https://www.medicinenet.com/ba...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)