ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
เขียนโดย
ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ถั่วขาว

รวมข้อมูล สรรพคุณ และข้อควรระวังของถั่วขาว
เผยแพร่ครั้งแรก 5 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ถั่วขาว

ถั่วขาวเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในสมุนไพรยอดนิยมซึ่งมีสรรพคุณลดน้ำหนัก มักอยู่ในรูปแบบผงชงดื่ม แท้จริงแล้วสารสกัดจากถั่วขาวออกฤทธิ์อย่างไร ทำให้น้ำหนักลดได้จริงหรือไม่ และมีผลข้างเคียงไหม HonestDocs มีคำตอบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Vigna sinensis Savi ex Hassk.

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับนศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads

ชื่อวงศ์ LEGUMINOSAE (FABACEAE ) – PAPILIONOIDEAE

ชื่อพ้อง Phaseolus vulgaris

ชื่อสามัญ black-eyed pea, southern pea, yardlong bean, catjang, crowder pea

ชื่อท้องถิ่น ถั่วขาว ถั่วนา ถั่วฝักยาว (ภาคกลาง) ถั่วดอก ถั่วปี ถั่วหลา (ภาคเหนือ)

ข้อมูลทางโภชนาการของถั่วขาว

ถั่วขาวดิบปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 333 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยสารอาหารดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับนศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads

ถั่วขาวช่วยลดน้ำหนักและลดน้ำตาลในเลือดได้จริงหรือไม่?

จากการศึกษาโดยให้อาสาสมัครผู้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน รับประทานอาหารเสริมที่ประกอบด้วยสารสกัดจากถั่วขาว ก่อนรับประทานอาหารมื้อหลักที่มีคาร์โบไฮเดรต ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน พบว่าอาสาสมัครมีมวลไขมันในร่างกาย รอบเอว รอบสะโพก และต้นขาลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คาดว่าสาร Phaseolamin ในถั่วขาวออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรต ร่างกายจึงไม่สามารถเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาลได้

นอกจากนี้ยังมีอีกการศึกษาหนึ่งที่ให้ผลสอดคล้องกับงานวิจัยขั้นต้น โดยทดลองให้อาสาสมัครสุขภาพดีรับประทานสารสกัดจากถั่วขาวก่อนมื้ออาหาร ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่รับประทานถั่วขาวมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับอีกกลุุ่มที่ไม่ได้รับประทานถั่วขาว

ข้อควรระวังในการบริโภคถั่วขาว

  • ไม่ควรบริโภคถั่วขาวดิบ เนื่องจากเมล็ดดิบของถั่วขาวมีสารบางชนิดอยู่บนเปลือก เป็นสาเหตุให้เกิดอาการข้างเคียงเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือท้องเสีย
  • หญิงตั้งครรภ์หรือหญิงที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วขาว เนื่องจากยังมีข้อมูลไม่เพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยของการรับประทานถั่วขาวในช่วงตั้งครรภ์หรือช่วงให้นมบุตร
  • ผู้ที่มีประวัติแพ้ถั่ว เช่น โรค G6PD ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วขาว เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
  • ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระดับไขมันในเลือดสูงควรบริโภคถั่วขาวแต่น้อย เพราะถั่วขาวปริมาณ 100 กรัมให้พลังงานทั้งหมด 333 กิโลแคลอรี่ซึ่งเทียบเท่าข้าวสวย 5 ทัพพี
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีความจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดรับประทานถั่วขาวก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากถั่วขาวอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และอาจแทรกแซงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างหรือหลังการผ่าตัดได้

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
EUSEBIO PS, COLOSO RM, MAMAUAG REP. APPARENT DIGESTIBILITY OF SELECTED INGREDIENTS IN DIETS FOR JUVENILE GROUPER, EPINEPHELUS COIOIDES (HAMILTON), 2004
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ถั่วขาว, 2559.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป