เห็ดนางรม (Oyster Mushroom)

ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการของเห็ดนางรม พร้อมตัวอย่างเมนูน่ากิน
เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 25 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เห็ดนางรม (Oyster Mushroom)

เห็ดนางรม เป็นเห็ดสีขาว ดอกของเห็ดจะเกิดทั้งเป็นกลุ่มและดอกเดี่ยว รูปทรงดอกเห็ดจะคล้ายกับพัดหรือเปลือกหอย ดอกอาจมีสีขาวหรือสีเทา เป็นเห็ดที่รสชาติอร่อย หาซื้อได้ไม่ยาก สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน

ทำความรู้จักเห็ดนางรม

เห็ดนางรม (Oyster Mushroom) เป็นเห็ดที่มีลักษณะเหมือนกับหอยนางรม ถิ่นกำเนิดของเห็ดชนิดนี้อยู่ในทวีปยุโรป พบได้ตามไม้โอ๊ก ไม้พีช ภายหลังได้มีผู้ทดลองนำเห็ดนางรมมาปลูกในประเทศไทย เมื่อได้ดอกผลงอกงามในทุกฤดู จึงกลายเป็นพเศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมในรวดเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดนางรม

เห็ดนางรม 100 กรัม ให้พลังงาน 33 แคลอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

สรรพคุณของเห็ดนางรม

เห็ดนางรม มีสรรพคุณที่น่าสนใจ ดังนี้

 1. ช่วยลดน้ำหนัก เห็ดนางรม เป็นเห็ดที่มีไขมันต่ำ แต่มีคาร์โบไฮเดรตสูง จึงช่วยให้อิ่มท้องได้นาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

 2. อุดมไปด้วยกรดโฟลิก เห็ดนางรมเป็นพืชที่มีกรดโฟลิกสูง กรดชนิดนี้จำเป็นสำหรับสตรีมีครรภ์ เพราะจะช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์ เมื่อคลอดบุตรแล้วกรดโฟลิกก็จะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมสำหรับบุตรมากยิ่งขึ้น ส่วนในบุคคลธรรมดานั้น กรดโฟลิกจะช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง และช่วยป้องกันการเกิดโรคร้อนใน

 3. กระตุ้นความอยากอาหาร ในเห็ดนางรมมีกรดชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า กรดอะมิโนกลูตามิก กรดชนิดนี้จะกระตุ้นให้เกิดการอยากอาหาร และกระตุ้นให้ต่อมรับรสของลิ้นทำงานได้ดีขึ้น

 4. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน การรับประทานเห็ดนางรมจะช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงสามารถช่วยป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดได้ มีงานวิจัยทำการทดลองทางคลินิกโดยการให้สารสกัดจากเห็ดนางรมแก่ผู้เข้าร่วมการทดลองเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าสารสกัดจากเห็ดนางรมสามารถกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นสารสกัดจากเห็ดนางรมอาจมีประโยชน์สำหรับการป้องกันโรคต่างๆ รวมถึงโรคติดเชื้อและมะเร็ง

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

  แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 5. ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเห็ดนางรม สามารถป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

 6. บำรุงกระดูก เห็ดนางรมมีแคลเซียมสูง จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ในวัยผู้ใหญ่ หากได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อความจำเป็นของร่างกาย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน

 7. ลดการบวมน้ำในร่างกาย เห็ดนางรมมีโซเดียมต่ำมาก จึงสามารถรับประทานได้มากตามที่ต้องการ ซึ่งการสะสมของโซเดียมในร่างกายทำให้เกิดการบวมน้ำ อันเป็นสาเหตุของโรคอ้วน นอกจากนี้ยังมีส่วนกระตุ้นให้เกิดโรคความดันโลหิตและโรคไตอีกด้วย

 8. มีฤทธิ์ยับยั้งอัลฟากลูโคไซเดส (α-glucosidase) จากงานวิจัยซึ่งทำการทดลองเพื่อแยกโพลีแซกคาไรด์ (Polysaccharide) จากเห็ดนางรม เพื่อทดสอบฤทธิ์ยับยั้งอัลฟากลูโคไซเดส พบว่าเห็ดนางรมสามารถยับยั้งอัลฟากลูโคไซเดสได้มากกว่า 40 % ข้อมูลที่ได้จากงานนี้มีประโยชน์สำหรับการใช้โพลีแซกคาไรด์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สำหรับอาหารสุขภาพและการบำบัดโรคเบาหวาน

เมนูสุขภาพที่ทำจากเห็ดนางรม

เห็ดนางรมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น

 1. ผัดไก่ใส่เห็ดนางรม วิธีทำคือ ซอยอกไก่เป็นชิ้นบางๆ หั่นต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผักกาดขาวเตรียมไว้ นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปเมื่อเริ่มร้อน ผัดกระเทียมให้หอม ใส่ไก่ลงไปผัดให้สุก ใส่น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ตามด้วยเห็ดนางรม เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่ผักกาดขาวที่เตรียมไว้ ผัดด้วยไฟแรง เมื่อเริ่มเดือดใส่แป้งมันลงไป โรยพริกไทย ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

  แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 2. คั่วกลิ้งเห็ดนางรม วิธีทำคือ นำเห็ดนางรมมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำกระทะขึ้นตั้งไฟ นำเห็ดไปคั่วจนกรอบ ตักเห็ดขึ้นพักไว้ ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ นำพริกแกงลงไปผัด ใส่ซีอิ๊ว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป ใส่ใบมะกรูดซอยลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ตักใส่จาน

 3. น้ำตกเห็ดนางรม วิธีทำคือ ซอยผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ หอมแดงเตรียมไว้ นำเห็ดนางรมมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ย่างจนเห็ดเริ่มสุกเหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นทำน้ำยำโดยใส่มะนาว ซีอิ๊วขาว พริกขี้หนู น้ำตาล พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย แล้วใส่เห็ดลงไปหลังสุด ยกขึ้นเสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง

 4. แกงเห็ดนางรม วิธีทำคือ นำเห็ดนางรมไปล้างน้ำให้สะอาด นำน้ำใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่เห็ดนางรม พริกชี้ฟ้าตำ น้ำปลาร้า ใบแมงลัก ตามด้วยผักติ้ว ตักใส่ชาม ยกขึ้นเสิร์ฟ

ข้อควรระวัง

การรับประทานเห็ดนางรมในปริมาณมากไม่ได้ก่อให้เกิดผลเสียใดๆ ต่อร่างกาย แต่ต้องระวังในเรื่องของความสะอาด ควรเลือกซื้อเห็ดนางรมจากฟาร์มออร์แกนิก หรือตามห้างสรรพสินค้า และควรนำมาล้างให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง เพราะมีโอกาสที่เห็ดจะได้รับสารพิษจากยาฆ่าแมลง และอาจพบหนอนแมลงวันกัดกินอยู่ในต้นเห็ด อันเป็นเหตุให้ได้รับเชื้อโรคต่างๆ ตามมา


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
United States Department of Agriculture , Basic Report: 11987, Mushrooms, oyster, raw (https://ndb.nal.usda.gov/ndb/foods/show/11987), 2018
Tara Carson, Oyster Mushroom Health Benefits (http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=134)
Rachael Link, Are Oyster Mushrooms Good for You? 5 Surprising Oyster Mushroom Benefits (https://draxe.com/oyster-mushrooms/), 16 March 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กรดโฟลิค (Folic Acid)
กรดโฟลิค (Folic Acid)

ทำความรู้จักประโยชน์ของกรดโฟลิค วิตามินที่เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย

อ่านเพิ่ม