นมแพะ (Goat Milk)

เผยแพร่ครั้งแรก 15 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 19 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
นมแพะ (Goat Milk)

นมแพะ เป็นนมที่ดื่มกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยนิยม เนื่องจากมีราคาแพงกว่านมวัว และคนไม่ค่อยคุ้นเคย แต่ในระยะหลังเมื่อมีคนแพ้นมวัวมากขึ้น จึงทำให้มีการดื่มนมจากสัตว์ชนิดนี้แทน นมแพะสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทาน ดังนี้

ทำความรู้จักนมแพะ

นมแพะ (Goat Milk) นมแพะเป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่ต่างจากนมวัว และยังมีโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่า รวมถึงมีแลกโตสน้อยกว่า ปัจจุบันนมแพะสามารถหารับประทานได้ง่ายขึ้น เพราะมีการพาสเจอร์ไรซ์บรรจุกล่องวางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

คุณค่าทางโภชนาการ

ในนมแพะ 100 กรัม ให้พลังงาน 69 แคลอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

ประโยชน์ของนมแพะ

นมแพะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ดังนี้

 1. ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แพทย์บางคนได้แนะนำให้ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน และโรคกระเพาะอาหารดื่มนมแพะแทนนมวัว เนื่องจากนมชนิดนี้มีโปรตีน และไขมันที่ย่อยง่ายกว่า จึงช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ที่เกิดจากการย่อยโปรตีนได้
 2. ลดระดับคอเลสเตอรอล ในนมแพะมีไขมันชื่อ คาพริก ที่ช่วยสลายคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดโดยตรง และยังช่วยลดความเสี่ยงอาการหลอดเลือดอุดตันจากไขมันได้อีกด้วย
 3. บำรุงกระดูกและฟัน นมแพะเป็นนมที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมถึงเพิ่มมวลกระดูกใหม่ ๆ จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคไขข้ออักเสบ และไขข้อต่างๆ เสื่อม
 4. บำรุงผิว นมแพะมีกรดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติบำรุงผิวให้ดูนุ่มนวล และยังมีกรดแลกติกที่ช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป จึงทำให้ทำให้ผิวมีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น
 5. เหมาะกับผู้ที่แพ้น้ำเหลืองนมวัว จะสามารถให้นมแพะแทนนมวัวได้ในรายที่มีสาเหตุการแพ้น้ำเหลืองวัว (bovine serum) ในนมวัวเท่านั้น ซึ่งพบเป็นส่วนน้อย
  ผู้ที่แพ้น้ำเหลืองวัวจะมีอาการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวทุกชนิด ไม่ใช่เฉพาะกับนมวัวเท่านั้น กรณีนี้สามารถใช้นมแพะแทนได้ แต่จะใช้แทนไม่ได้หากแพ้ส่วนประกอบของโปรตีนในนมวัว เนื่องจากในนมแพะมีส่วนประกอบของโปรตีนใกล้เคียงกับนมวัว จึงมีโอกาสแพ้นมแพะด้วยเช่นกัน

เมนูสุขภาพจากนมแพะ

นมแพะสามารถนำมาประกอบอาหารทั้งคาวหวานได้ ดังนี้

 1. ไข่ตุ๋นนมแพะ นำแครอทกับข้าวโพดมาผสมกับไข่ และนมแพะ คนให้เข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที ยกขึ้นเสิร์ฟ
 2. วุ้นนมแพะ นำนมแพะมาต้มจนเดือด ใส่ผงวุ้นลงไปแล้วรอจนละลาย เทนมแพะที่ผสมวุ้นลงไปในพิมพ์ แต่งหน้าด้วยผลไม้ที่ชอบ นำไปแช่เย็นทิ้งไว้ จนวุ้นเริ่มเซตตัว แกะออกจากพิมพ์ ตักใส่จาน
 3. บิงซูนมแพะ ชงนมแพะใส่ในถุงหรือภาชนะ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง รอจนนมแพะกลายเป็นน้ำแข็ง นำออกมาจากตู้เย็นใช้ช้อนบด จนน้ำแข็งกลายเป็นเกล็ดเล็ก ๆ นำผลไม้มาตกแต่ง ตักใส่ชาม
 4. แพนเค้กนมแพะ นำแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปมาผสมกับไข่ นมแพะ คนให้เข้ากัน นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยลงไป นำแป้งแพนเค้กนมแพะลงไปทอดในกระทะ เมื่อเริ่มสุกแล้ว ตักใส่จาน ยกขึ้นเสิร์ฟคู่กับกล้วยหอม ราดน้ำผึ้ง

ข้อควรระวัง

 • การเลือกซื้อนมแพะควรเลือกจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ หรือเลือกซื้อแบบพาสเจอร์ไรซ์แล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของแบคทีเรียต่างๆ
 • สตรีมีครรภ์ที่ให้ลูกดื่มนมแพะ ควรเลือกแบบเสริมโฟลิคและวิตามิน B12 และต้องต้มนมแพะเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนทุกครั้ง เนื่องจากในนมแพะมีแบคทีเรียที่ชื่อบรูเซลโลซิส ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืดและวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย (http://allergy.or.th/2016/reso...)
ผศ.ดร.อุไรพร จิตต์แจ้ง, นมแพะควรดื่มหรือไม่ (https://www.doctor.or.th/article/detail/1470), 1 มิถุนายน 2549
United States Department of Agriculture, Basic Report: 01106, Milk, goat, fluid, with added vitamin D (https://ndb.nal.usda.gov/ndb/foods/show/01106)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป