Gentamicin (เจนตาไมซิน) - เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
Gentamicin (เจนตาไมซิน) - เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด

เจนตาไมซิน หรือที่รู้จักกันในชื่อการค้า การาไมซิน (Garamycin) เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด ประกอบด้วยการติดเชื้อในกระดูก เยื่อบุหัวใจอักเสบ การอักเสบที่อุ้งเชิงกราน เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดบวม การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ยาเจนตาไมซินไม่มีฤทธิ์ในการรักษาการติดเชื้อกอนอเรีย (gonorrhea) และคลาไมเดีย (chlamydia) รูปแบบการบริหารยาเจนตาไมซินมีทั้งรูปแบบยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยาในรูปแบบยาทาผิวหนัง ยาในรูปแบบยาทามักมีการใช้ในแผลไฟไหม้ หรือการติดเชื้อบริเวณรอบนอกดวงตา ยาเจนตาไมซินส่งผลต่อการทำงานของหูชั้นในและเป็นพิษต่อไต ผลต่อหูชั้นใน ได้แก่ ส่งผลต่อการทรงตัว และการสูญเสียการได้ยินแบบถาวร เจนตาไมซิน ถูกค้นพบในปีค.ศ. 1963 ยาเจนตาไมซินอยู่ในบัญชียาหลักขององค์การอนามัยโลกยาถูกผลิตขึ้นจากแบคทีเรีย Micromonospora purpurea

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Gentamicin ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Gentaderm

- ยาครีม ความเข้มข้น 1%

T.O. Chemicals

Gental

- ยาฉีด ความเข้มข้น 80 มิลลิกรัมต่อ 2 มิลลิลิตร

- ยาฉีด ความเข้มข้น 20 มิลลิกรัมต่อ 2 มิลลิลิตร

- ยาครีม ขนาด 5 กรัม

- ยาครีม ขนาด 500 กรัม

- ยาหยอดตา ความเข้มข้น 3 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

General Drugs House

Gentamicin Vesco

- ยาฉีด ความเข้มข้น 40 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

Vesco Pharma

Genta-Oph

- ยาหยอดตา ความเข้มข้น 3%

Seng Thai

Gentawin

- ยาฉีด ความเข้มข้น 80 มิลลิกรัมต่อ 2 มิลลิลิตร

General Drugs House

Grammicin - ยาฉีด ความเข้มข้น 10 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

- ยาฉีด ความเข้มข้น 40 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

Siam Bheasach

Grammixin

- ยาครีม ความเข้มข้น 0.1%

Siam Bheasach

Miramycin

- ยาฉีด ความเข้มข้น 80 มิลลิกรัมต่อ 2 มิลลิลิตร

Atlantic Lab

Skinfect

- ยาครีม ความเข้มข้น 0.1%

Bangkok Lab & Cosmetic

Gencidal

- ยาฉีด ความเข้มข้น 10 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

- ยาฉีด ความเข้มข้น 40 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

- ยาครีม ความเข้มข้น 0.1%

บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด

Gentacin

- ยาฉีด ความเข้มข้น 40 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร

- ยาครีม ความเข้มข้น 0.1%

บริษัท โอลัน-เคมเมด จำกัด

Gentrex

- ยาครีม ความเข้มข้น 0.1%

ห้างหุ้นส่วนจำกัด แสงไทยกำปะนี

Versigen

- ยาครีม ความเข้มข้น 0.1%

ห้างหุ้นส่วนจำกัด จิวบราเดอร์ส


โรค และอาการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานี้บรรเทา

 • ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อในเยื่อบุดวงตา
 • ข้อบอกใช้สำหรับหูชั้นนอกอักเสบ
 • ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อรุนแรง
 • ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
 • ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Gentamicin

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ เจนตาไมซิน เป็นยาต้านแบคทีเรียในกลุ่ม อะมิโนไกลโคไซด์ (aminoglycoside) ออกฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน โดยจับกับไรโบโซม ซับยูนิต 30S และ 50S ทำให้เกิดการยับยั้งกระบวนการ transpeptidation หรือ translocation ของบริเวณที่ถูกจับด้วยตัวยา เป็นผลให้เกิดการชะงักของการเติบโตของเซลล์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ข้อบ่งใช้ของยา Gentamicin

ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อในเยื่อบุดวงตา ยาในรูปแบบยาหยอดตา ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ยาหยอดตา ความเข้มข้น 0.3% หยอดหนึ่งถึงสองหยดลงตาข้างที่มีอาการ 6 ครั้งต่อวัน ในการติดเชื้อรุนแรง ขนาดยาเริ่มต้น หยอดหนึ่งถึงสองหยดทุก 15 นาที และลดความถี่ในการหยอดยาลงเมื่อสามารถควบคุมอาการติดเชื้อได้ ยาขี้ผึ้งป้ายตา ความเข้มข้น 0.3% ป้ายลงบนถุงเยื่อตา วันละสองถึงสามครั้ง ขนาดการใช้ยาในเด็กใช้ยาขนาดเดียวกับในผู้ใหญ่ ข้อบอกใช้สำหรับหูชั้นนอกอักเสบ ยาในรูปแบบยาหยอดหู ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ยาหยอดหูความเข้มข้น 0.3% หยอดสองถึงสามหยดบริเวณหูข้างที่มีอาการ วันละสามถึงสี่ครั้ง และก่อนนอน ขนาดการใช้ยาในเด็กใช้ยาขนาดเดียวกับในผู้ใหญ่ ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อรุนแรง ยาในรูปแบบยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 3 ถึง 5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทุก 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 ถึง 10 วัน โดยสามารถให้ยาผ่านการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ หรือการฉีดเข้าหลอดเลือดดำช้าๆ เป็นเวลา 2 ถึง 3 นาที หรือให้ยาแบบ infusion ผ่านหลอดเลือดดำ เวลาที่ให้ยาควรน้อยกว่า 20 ถึง 30 นาที ขนาดการใช้ยาในเด็ก 3 ถึง 7.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน แบ่งให้ยาสามครั้ง ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ยาในรูปแบบยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 160 มิลลิกรัม วันละครั้ง ข้อบ่งใช้สำหรับการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง ยาในรูปแบบยาทาผิวหนัง ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ยาครีมหรือยาขี้ผึ้ง ความเข้มข้น 0.1% ทาลงบนบริเวณที่มีการติดเชื้อรา วันละสามถึงสี่ครั้ง ขนาดการใช้ยาในเด็ก ใช้ยาขนาดเดียวกับในผู้ใหญ่

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Gentamicin

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Gentamicin

- ห้ามใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่แพ้ยาเจนตาไมซิน หรือแพ้ยาในกลุ่มอะมิโนไกลโคลไซด์ (aminoglycoside) อื่น - ห้ามใช้ยาในรูปแบบยาหยอดหูในผู้ป่วยแก้วหูทะลุ - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วย myasthenia gravis - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีกลุ่มอาการพาร์กินสันส์นิซึม หรือภาวะอื่นที่เกี่ยวข้องกับอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน - ระวังการใช้ยานี้ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของการได้ยิน - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยหูชั้นกลางอักเสบ - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคไต - ระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยเด็ก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Gentamicin

ยานี้อาจก่อให้เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์ ได้แก่ พิษต่อหู ซึ่งส่งผลต่อการได้ยิน รบกวนสมดุลย์อิเล็กโทรไลต์ (ได้แก่ ภาวะระดับแมกนีเซียมในเลือดต่ำอาจเกิดภาวะระดับแคลเซี่ยมในเลือดต่ำและระดับโพแทสเซียมในเลือดต่ำ) อาการแพ้ เกิดความผิดปกติต่อเม็ดเลือด คลื่นไส้ อาเจียน เพิ่มระดับเอนไซม์อะมิโนทรานสเฟอเรส (aminotransferase) และระดับบิลิรูบินในกระแสเลือด พิษต่อระบบประสาท (ได้แก่ กลุ่มอาการทางสมอง สับสน เห็นภาพหลอน อาการชัก ซึมเศร้า) อาการอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ เกิดพิษต่อไต กดระบบทางเดินหายใจ กล้ามเนื้อชา และการแพ้ยาแบบ anaphylaxis

ข้อมูลการใช้ยา Gentamicin ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือ ควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา และยาฉีดจัดอยู่ในกลุ่ม category D คือ ไม่แนะในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ เว้นแต่ในกรณีช่วยชีวิตหรือรักษาอาการรุนแรงที่ยาที่ปลอดภัยกว่ารักษาไม่ได้ผล

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3
 1. ยาหยอดตา และยาฉีด ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น
 2. ยาใช้ทาภายนอก จัดอยู่ในกลุ่มของยาใช้ภายนอก

ข้อมูลการเก็บรักษายา Gentamicin

ยาในรูปแบบยาฉีด เก็บที่อุณหภูมิระหว่าง 15 ถึง 30 องศาเซลเซียส ยารูปแบบยาครีมทาผิวหนัง ยาขี้ผึ้งป้ายผิวหนังเก็บที่อุณหภูมิระหว่าง 2 ถึง 30 องศาเซลเซียส ยาในรูปแบบยาหยอดตา เก็บที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส

สิ่งที่ควรแจ้งแพทย์ เภสัชกร และพยาบาลในการสั่งใช้ยา

แพทย์และเภสัชกรสามารถให้ข้อมูลการใช้ยาอย่างปลอดภัย ผู้ป่วยควรแจ้งข้อมูลเหล่านี้แก่แพทย์หรือเภสัชกรเพื่อประโยชน์ต่อผู้ป่วยและลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายจากการใช้ยา

 • แจ้งข้อมูลการใช้ยารักษาโรคประจำตัว ยาที่เพิ่งรับประทานก่อนหน้านี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่รับประทาน (รวมถึงวิตามิน และสมุนไพร) ในกรณีมียาประจำตัวจำนวนมาก ให้พกยาเพื่อให้แพทย์หรือเภสัชกรช่วยตรวจสอบก่อนสั่งจ่ายยาใหม่ ไม่ให้เกิดอันตรกิริยาระหว่างยาที่จะได้รับใหม่และยาที่เดิมที่ผู้ป่วยใช้อยู่
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา หรืออาการแพ้ที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือแพ้อาหารชนิดใดอยู่ (เนื่องจากยาบางชนิดมีส่วนประกอบของไข่ขาว นม ยีสต์) อาการที่เกิดขึ้น เช่น อาการบวม เกิดผื่น หายใจลำบาก หรือให้นำบัตรแพ้ยา พกติดตัวและแสดงบัตรนี้แก่แพทย์และเภสัชกรก่อนเข้าใช้บริการสุขภาพทุกครั้ง
 • แจ้งข้อมูลในกรณีที่มีการตั้งครรภ์ หรือมีแผนที่จะตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร เนื่องจากยาบางชนิดส่งผลอันตรายต่อเด็กในครรภ์ หรือสามารถขับออกทางน้ำนมได้
 • แจ้งข้อมูลที่จะส่งผลต่อการรับประทานยา เช่น มีปัญหาการกลืนลำบาก มีปัญหาด้านการมองเห็นหรืออ่านฉลากยา วิธีการรับประทานยา เพื่อแพทย์หรือเภสัชกรจะได้ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gentamicin Injection (Garamycin) Uses, Side Effects & Dosage. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/gentamicin-injection/article.htm)
Gentamicin Injection. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a682275.html)
Gentamicin: Side Effects, Uses & Dosage for This Antibiotic (https://www.rxlist.com/consumer_gentamicin/drugs-condition.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป