กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

แพ้นมวัวเป็นอย่างไร? ดื่มอะไรแทนได้

ความรู้เกี่ยวกับอาการแพ้นมวัว การวินิจฉัย และทางเลือกสำหรับดื่มทดแทน
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 19 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 5 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
แพ้นมวัวเป็นอย่างไร? ดื่มอะไรแทนได้

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • หลังดื่มนมวัวแล้วปวดท้อง ท้องเสีย มีผื่นแดง น้ำมูกไหล อาเจียน ลมพิษ หรืออุจจาระเป็นมูกเลือด อาจหมายความว่า คุณแพ้นมวัวก็ได้
  • อาการแพ้นมวัวมักพบในเด็ก แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ใหญ่ โดยสาเหตุที่คนส่วนมากแพ้คือ แพ้โปรตีนในนมวัว
  • หากเกิดอาการปาก หรือลำคอบวม ร่วมกับอาการแพ้อื่นๆ หมายถึงอาการแพ้รุนแรง จะต้องฉีดยาอีพิเนฟริน และส่งตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลทันที
  • คุณสามารถเลี่ยงไปดื่มนมชนิดอื่นแทนได้ หรือรับประทานขนมอบที่มีส่วนผสมของนมวัวเพื่อเพิ่มการทนต่อนมวัวก่อน แต่นมอื่นๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้อาหารและภูมิแพ้อาหารแฝง 

นมวัว เป็นหนึ่งในอาหารที่เป็นสาเหตุหลักของอาการแพ้อาหารในเด็ก แต่ก็สามารถพบอาการแพ้นมวัวได้ในผู้ใหญ่เช่นกัน

ส่วนอาหารอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดอาการแพ้อาหารได้ ได้แก่ ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วที่เติบโตบนดิน (Tree nut) เช่น อัลมอนด์ วอลนัท มะม่วงหิมพานต์ แมคคาดาเมีย เกาลัด หรือพิสตาชิโอ อาหารทะเล เช่น ปลา กุ้ง ปู หอย ข้าวสาลี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณรู้ว่า แพ้อาหารที่กล่าวไปเบื้องต้น หรืออาหารชนิดอื่นๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันอาการแพ้กำเริบ

โดยในบทความนี้จะพูดถึงข้อควรรู้เกี่ยวกับอาการแพ้นมวัว ใครบ้างที่ควรระวัง สาเหตุ การวินิจฉัย และเมนูอาหารทางเลือกอื่นๆ นอกจากนมวัว

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาการแพ้นมวัว และภาวะแพ้แลคโตส

คนส่วนมากมักเข้าใจผิดว่า อาการแพ้นมวัว (Milk allergy) กับภาวะแพ้แลคโตส หรือที่เรียกว่า “ภาวะไม่ทนต่อแลคโตส (Lactose intolerance)” คือโรคชนิดเดียวกัน ทั้งที่จริงๆ แล้วสองโรคนี้แตกต่างกัน

อาการแพ้นมวัวมักพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ สาเหตุเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไวต่อโปรตีนบางชนิดที่อยู่ในนมวัว ทำให้เกิดการหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ออกมา ซึ่งสารดังกล่าวจะทำให้เกิดอาการแพ้ตามมานั่นเอง

โปรตีนในนมวัวที่เด็กส่วนมากแพ้คือ อัลฟาเอสวัน-เคซีน (Alpha S1-casein protein) เป็นโปรตีนที่พบมากในนมวัว อย่างไรก็ตาม เมื่อเด็กโตขึ้น ส่วนมากอาการแพ้นมวัวก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง

ส่วนภาวะแพ้แลคโตสนั้นเกิดจากร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตส หรือน้ำตาลในนมวัวได้อย่างสมบูรณ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ภาวะแพ้แลคโตสจะทำให้เกิดอาการท้องเฟ้อจนต้องผายลมบ่อยๆ ท้องร่วง ท้องอืด หรือปวดเกร็งที่ท้องตามมา สามารถพบได้ในทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ เช่นเดียวกับการแพ้นมวัว

อาการแพ้นมวัวในเด็ก

อาจแบ่งได้เป็นหลายชนิด ได้แก่

Non-IgE-mediated การแพ้นมวัวโดยไม่ผ่านสารอิมมูโนโกลบูลินอี  

ปกติแล้วเด็กที่แพ้นมวัวมักจะเกิดอาการแพ้หลังจากดื่มนมไปแล้วหลายชั่วโมง หรือหลายวันต่อมา ซึ่งเป็นอาการแพ้ที่ไม่รุนแรงมาก ลักษณะอาการที่ปรากฎได้แก่ ท้องร่วง ปวดท้อง อุจจาระเป็นเมือก หรือมีเลือดปะปนมาด้วย ผื่นแดง น้ำมูกไหล

IgE mediated การแพ้นมวัวโดยผ่านสารอิมมูโนโกลบูลินอี 

มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้เฉียบพลัน คือเกิดอาการแพ้หลังจากดื่มนมไปแล้วไม่กี่นาที หรือไม่กี่ชั่วโมง ลักษณะอาการที่ปรากฎได้แก่ ลมพิษ หายใจมีเสียงวี้ด แน่นหน้าอก อาเจียน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การแพ้นมวัวผ่านสารอิมมูโนโกบูลินที่รุนแรง แต่พบได้ยากคือ เด็กอาจมีอาการช็อกจากการแพ้รุนแรง (Anaphylactic Chock) เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

โดยเด็ก หรือผู้ใหญ่ที่แพ้นมวัวรุนแรง จะมีอาการอื่นๆ ที่กล่าวมาร่วมกับอาการบวมที่ปาก หรือลำคอ หายใจลำบาก และความดันโลหิตลดลงจนนำไปสู่การหมดสติ และเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ในบางรายพบว่า "กลไกการแพ้นมวัวอาจเป็นลักษณะผสมที่อาจผ่านและไม่ผ่านสารอิมมูโนโกบูลินอี"

หากมีอาการดังกล่าว ในเบื้องต้นจะต้องรักษาโดยการฉีดยาอีพิเนฟริน (Epinephrine) ทันที และรีบส่งตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล

การวินิจฉัยอาการแพ้นมวัว

หากคุณสงสัยว่า คุณ ลูก หรือบุคคลใกล้ชิดมีอาการแพ้นมวัว ให้ลองงดนมวัวดูอย่างน้อย 1-3 เดือน หากอาการแพ้ดีขึ้น หรือหายไปก็แสดงว่า "คุณมีอาการแพ้นมวัว"

คุณควรไปปรึกษาแพทย์โรคภูมิแพ้ เพื่อตรวจภูมิแพ้อาหาร หรือตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง โดยแพทย์อาจพิจารณาทำ skin prick test หรือการสกิดบริเวณผิวหนังด้วยสารกระตุ้นภูมิแพ้ การทำ patch test หรือการแปะสารกระตุ้นภูมิแพ้ หรือการวัดระดับอิมมูโนโกบูลินชนิดจำเพาะต่อนม

วิธีตรวจเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถรู้ระดับความรุนแรงของการแพ้นมวัว และเตรียมรับมือได้อย่างทันท่วงที

หากได้รับการวินิจฉัยว่า มีอาการแพ้นมวัวรุนแรง แพทย์จะจ่ายยาฉีดอีพิเนฟรินให้พกติดตัวเสมอ เมื่อเกิดอาการแพ้ให้ฉีดยานี้ทันทีก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้รุนแรงที่เกิดขึ้นได้

แพ้นมวัวดื่มอะไรแทนได้บ้าง?

  • หากแพ้โปรตีนอัลฟาเอสวัน-เคซีนในนมวัว สามารถเลือกดื่นนมแพะแทนได้ เนื่องจากในนมแพะมีโปรตีนชนิดนี้น้อยมาก
  • แพทย์มักแนะนำให้แม่เลี้ยงทารกด้วยนมแม่ในช่วงหกเดือนแรกเพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ โดยในช่วงให้นม แม่จะต้องงดดื่มนมวัวด้วยเพราะอาจส่งสารก่อภูมิแพ้ไปยังลูกผ่านน้ำนมได้
  • คุณอาจให้ลูกเริ่มรับประทานขนมอบที่มีส่วนผสมของนมวัวก่อนประมาณ 3 เดือน เพื่อให้ร่างกายของเด็กทนต่อนมวัวได้มากขึ้นก่อนที่จะเริ่มให้รับประทานนมวัว
  • คุณสามารถให้เด็กดื่มนมสูตรสำหรับเด็กแพ้ง่ายก่อน (Hypoallergenic formula) ซึ่งจะช่วยให้เด็กทนต่อนมวัวมากขึ้นเช่นเดียวกับการรับประทานขนมอบ
  • สามารถเปลี่ยนไปรับประทานนมถั่วเหลืองได้ อย่างไรก็ตามนมถั่วเหลืองก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

นมวัวเป็นนมที่มีประโยชน์สำหรับทุกเพศทุกวัย แต่ก็ทำให้เกิดอาการแพ้นมวัวได้ ผู้ที่แพ้นมวัวควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมชนิดนี้ และหันไปดื่มนมอื่นๆ แทน

ปัจจุบันมีนมหลายชนิดที่มีประโยชน์ไม่แพ้นมวัว เช่น นมแพะ นมถั่วเหลือง นมข้าว หรือนมเปรี้ยวต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นนมชนิดไหนก็สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ การสังเกตอาการแพ้ของตัวเองหลังรับประทานนม หรืออาหารชนิดต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้อาหารและภูมิแพ้อาหารแฝง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, การแพ้อาหารคืออะไร (https://www.si.mahidol.ac.th/Th/division/nursing/NDivision/N_OBS/admin/knowledges_files/25_65_1.pdf), 14 มกราคม 2563.
คณะทำงานเพื่อการรักษาและป้องกันการแพ้ชนิดรุนแรงแห่งประเทศไทย, แนวทางเวชปฏิบัติสำหรับการดูแลผู้ป่วยที่มีการแพ้ชนิดรุนแรง พ.ศ.2560 (https://www.allergy.or.th/2016/pdf/Thai_CPG_Anaphylaxis_2017_Full_version.pdf), 14 มกราคม 2563.
Nwaru BI, Hickstein L, Panesar SS, Roberts G, Muraro A, Sheikh A (August 2014). "Prevalence of common food allergies in Europe: a systematic review and meta-analysis". Allergy. 69 (8): 992–1007. doi:10.1111/all.12423. PMID 24816523.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ส่วนผสมแอบแฝงสำหรับทารกที่มีปัญหาแพ้นม
ส่วนผสมแอบแฝงสำหรับทารกที่มีปัญหาแพ้นม

การงดตัวการที่น่าประหลาดใจเหล่านี้จากอาหารของคุณขณะให้นมลูกอาจช่วยได้

อ่านเพิ่ม