“เมล็ดเจีย” พืชตระกูลเดียวกับกะเพรา หรือ มินต์ มีเมล็ดเล็ก ๆสองสีคือดำและขาว เมล็ดพองตัวได้ ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา เผยว่า เมล็ดเจียคือธัญพืชที่มีคุณสมบัติเป็นทั้ง Super Fruit และ Super Seed ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ได้แก่ กรดไขมันดีชนิดโอเมก้า-3 ,โอเมก้า-6 ,แคลเซียม ,ไฟเบอร์ ,สารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีน โดยเมื่อนำเมล็ดเจียไปบด แล้วแช่กับ น้ำ น้ำผลไม้ หรือ นม ก็จะสามารถพองตัวขึ้นมาได้อีกถึง 12 เท่า ยิ่งเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระในเครื่องดื่มนั้นๆ
ประโยชน์ของเมล็ดเจีย
ถึงนาทีนี้จึงแทบไม่มีใครไม่รู้จัก “เมล็ดเจีย” โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแต่ไม่อยากให้ร่างกายขาดสารอาหารและนอกจากนี้เมล็ดเจียยังมีประโยชน์ดีๆ อีก คือ
- ช่วยในเรื่องความจำ เพราะเมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาแซลมอนถึง 9 เท่า จึงช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้เป็นปกติ มีกระบวนการเรียนรู้และความจำดีขึ้น มีสมาธิมากขึ้น
- ห่างไกลจากโรคกระดูกพรุน เนื่องจาก เมล็ดเจียเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและฟัน มีทั้ง แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโปรตีน ที่สามารถช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และกระดูกบางได้
- ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ในเมล็ดเจียมีไฟเบอร์อยู่ประมาณ 34.4 กรัม ที่นับว่าเพียงพอสำหรับร่างกายในแต่ละวัน จึงส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างเป็นปกติ นอกจากนี้เมล็ดเจียยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดไซเลียม หรือเส้นใยที่อยู่ในกลุ่มล้างสารพิษ จึงช่วยดูดซึมสารพิษตกค้างในลำไส้ ให้สามารถระบายออกมาในรูปของเสีย จึงทำให้ท้องไม่ผูก
- ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพราะ เมล็ดเจียมีโปรตีน ธาตุฟอสฟอรัส ที่สามารถบำรุงเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายจึงดูดซึมไปใช้ในกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างดี
- เป็นแหล่งพลังงาน เพราะมีโปรตีนอยู่ถึงร้อยละ 20 จึงช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในกลุ่มนักกีฬา หรือผู้ที่เคลื่อนไหวร่างกายมากๆ
- ดูอ่อนวัย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีแร่ธาตุและวิตามินที่มากกว่าผลไม้ในตระกูลเบอร์รีซะอีก จึงช่วยบำรุงความงามให้ดูอ่อนกว่าวัย มีเส้นผมนุ่มสลวย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีเล็บแข็งแรง และยังช่วยลดปัญหาสิวอีกด้วย
- ไม่ขาดสารอาหาร เนื่องจากเมล็ดเจียมีคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมงกานีสซิงก์ แมกนีเซียม และกรดไขมันโอเมก้า 3
เมล็ดเจียกินไม่ถูกอันตราย !
อ่าน : เรื่องราวเกี่ยวกับเมล็ดเจียอาหารเพื่อสุขภาพ
ถึงแม้ว่าเมล็ดเจียจะมีประโยชน์มากมาย แต่อาจไม่ใช่สำหรับทุกคน เพราะ องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา สมาคมโรคหัวใจอเมริกัน หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป และอีกหลายหน่วยงาน บอกตรงกันว่าเมล็ดเจียอาจไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ปัญหาสุขภาพ
- คนที่มีปัญหาระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ อาจมีก๊าซในกระเพาะอาหาร แสบร้อนกลางอก หรือกรดไหลย้อน เพราะจะไปกระตุ้นให้ตับอ่อนเร่งสร้างน้ำย่อยออกมา
- คนที่รับการศัลยกรรมหรือมีประวัติการใช้ยาแอสไพริน จะยิ่งทำให้หลอดเลือดบางลง และอาจมีผลต่อภาวะเลือดแข็งตัวช้า หรือเลือดไหลไม่หยุด
- ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตต่ำ อาจมีความเสี่ยงถึงขั้นช็อกหรือหมดสติได้
- ผู้หญิงตั้งท้อง หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก อาจทำให้สารอาหารในน้ำนมเปลี่ยนไปจากเดิม
- ผู้ชายที่มีปัญหาเรื่องต่อมลูกหมาก อาจก่อโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้
นอกจากนี้การกินเมล็ดเจียร่วมกับอาหารเสริมวิตามินบี 17 ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายสะสมสารไฟโตนิวเทรียนต์ในปริมาณมาก และกลายเป็นสารพิษนำมาซึ่งโรคมะเร็งในที่สุด อีกทั้งไม่ควรบริโภคเมล็ดเจียติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี อาจเกิดการเสพติดได้