กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เมล็ดเจีย ประโยชน์ดีๆ ที่มากกว่าการลดน้ำหนัก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมล็ดเจีย ประโยชน์ดีๆ ที่มากกว่าการลดน้ำหนัก

"เมล็ดเจีย" หรือ "เมล็ดเชีย" หนึ่งในธัญพืชดีๆที่คนรู้จักกันว่ามีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ด้วยรูปร่างที่มองเผินๆจะคล้ายกับเมล็ดแมงลัก ผิดกันแค่เมล็ดเจียมีขนาดที่เล็กกว่าแค่นั้นเอง ซึ่งเชื่อกันว่าธัญพืชชนิดนี้เคยเป็นอาหารของชาวแอชแท็กโบราณและชาวมายา เพราะให้พลังงานสูง มักนิยมรับประทานเมล็ดเจียก่อนออกไปทำศึกสงครามกัน หรือรับประทานก่อนออกไปทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากๆ สำหรับในปัจจุบันเมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้ที่ห่วงใยในสุขภาพ และหันมาออกกำลังกายเพื่อรักษารูปร่างให้ดูดี และกลายเป็นสูตรอาหารสำหรับลดความอ้วนอีกด้วย แต่ทั้งนี้เมล็ดเจียไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องการลดน้ำหนัก แต่มีสิ่งดีๆมากกว่านี้

เมล็ดเจีย เม็ดเล็กมากคุณค่า

 1. เป็นเมล็ดธัญพืชที่มีน้ำมัน Omega-3 สูงมากกว่าปลาแซลมอนและพืชชนิดอื่นถึง 8 เท่า จึงเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงสมองและจอประสาทตา , ลดไขมันในเลือดชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์, ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และช่วยลดความรุนแรงของโรคปวดข้อรูมาตอยด์ ได้
 2. เมล็ดเจีย มีแคลเซียม มากกว่านมสดหนึ่งแก้วถึง 6 เท่า จึงทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยลดการเสื่อมของกระดูกในผู้สูงอายุ
 3. เมล็ดเจีย จะมีโบรอนที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่กระดูกได้ดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างกระดูกใหม่อยู่ตลอดเวลา หากมีการรับประทานเป็นประจำ
 4. เมล็ดเจีย มี ไฟเบอร์ที่สูงมาก ซึ่งเป็นกากใยอาหารที่สำคัญต่อการขับถ่าย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ท้องผูกหรือมีปัญหาระบบขับถ่าย
 5. เมล็ดเจีย จะมีมูซิลเลจ สูงมาก ซึ่งกากใยชนิดนี้ทำหน้าที่เป็นตัวชะลอในกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล จึงดีมากกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 6. เมล็ดเจีย มี โปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะผ่านเข้าไปตามระบบไหลเวียนเลือดแล้วไปสู่อวัยวะต่างๆ จึงเหมาะสำหรับรับประทานในทุกเพศทุกวัย
 7. เมล็ดเจีย จะมีการดูดซับน้ำได้สูง และอุ้มน้ำไว้ เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะไม่ขาดน้ำจึงสดชื่นยาวนานขึ้น
 8. สำหรับผู้ที่มีปัญหา กรด แก๊สในกระเพาะอาหาร รวมถึงอาหารไม่ย่อย เป็นกรดไหลย้อน เมล็ดเจียช่วยแก้ปัญหานี้ได้
 9. สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องความอ้วน เมล็ดเจียจะช่วยให้มีการดูดซึมน้ำและผลิตเจลในปริมาณมากออกมา ทำให้อิ่มนานขึ้น ด้วยเส้นใย 11 กรัม บวกกับโปรตีน 4.4 กรัม และสารอาหารที่ดีอื่นๆอีก จึงนับว่า เมล็ดเจียเป็นมิตรกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักโดยแท้
 10. เมล็ดเจียช่วยชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ เนื่องจากเจลของเมล็ดและน้ำมันที่มีโอเมก้า 3 นั้นจะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย หากรับประทานเป็นประจำ
 11. พิชิตความเครียด เนื่องจากภายในเมล็ดเจียมีสารอาหารที่จำเป็นอยู่ชนิดหนึ่ง คือ แมกนีเซียม ซึ่งช่วยรักษาระดับฮอร์โมนคอร์ติชอลให้ต่ำอยู่เสมอ เพราะหากระดับแมกนีเซียมในร่างกายต่ำจะเป็นสาเหตุของการปวดศีรษะและเหนื่อยล้าง่าย นอกจากนี้ ในเมล็ดเจียยังอุดมไปด้วย ทริปโตเฟน อันเป็นกรดอะมิโน ที่ร่างกายสามารถผลิตสารเซโรโทนินที่ต่อสู่กับความเครียดได้เป็นอย่างดี
 12. ลดอาการบวมน้ำ สำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัด อาจจะทำให้กลายเป็นคนบวมน้ำได้ จึงแนะนำให้เคี้ยวเมล็ดเจียหลังรับประทานอาหารทันที สารโปแตสเซียมในเมล็ดเจียที่มากกว่ากล้วยถึง 2 เท่า จะช่วยลดอาการบวมน้ำลงได้ อีกทั้งผิวพรรณก็จะดูสุขภาพดีจนเห็นได้ชัด

อย่าเพิ่งมองข้ามธัญพืชเมล็ดเล็กๆ อย่าง "เมล็ดเจีย" ไป เพราะเมล็ดเล็กจิ๋วแบบนี้ประโยชน์เพียบจนอยากจะรับประทานตอนนี้เลยจริงๆ !!


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chia seeds: Health benefits and recipe tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/291334)
Chia Seeds 101: Nutrition, Health Benefits, How to Cook, and More. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/chia-seeds-nutrition-health-benefits-how-cook-more/)
Chia Seeds. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/chia-seeds/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป