ประโยชน์ของกวาวเครือ ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 11 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประโยชน์ของกวาวเครือ ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ในช่วงไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ กวาวเครือเป็นที่รู้จักกันในนามของสมุนไพรที่ช่วยในการเสริมหน้าอก จนทำให้สาว ๆ แห่กันไปหาผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับกวาวเครือ ไม่ว่าจะเป็นครีม หรือสารสกัดชนิดแคปซูล แล้วข่าวคราวนี้ก็เงียบหายไป ซึ่งปัจจุบันนี้เราก็อาจจะพบเห็นได้ตามร้านขายยาสมุนไพรได้อยู่บ้าง อันที่จริงแล้วกวาวเครือยังมีสรรพคุณดี ๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาไว้เรียบร้อยแล้วดังนี้

รู้จักกวาวเครือ

กวาวเครือ (kwao krua , Pueraria mirifica) เป็นพืชตระกูลถั่วที่มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยที่มีเถายาวประมาณ 5 เมตร ภายในต้นมีใบประกอบจำนวน 3 ใบ ส่วนหัวของกวาวเครือจะออกกลม ๆ หัวของกวาวเครือจะฝังอยู่ใต้ดิน โดยหัวที่ใหญ่ที่สุด อาจจะมีน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม เนื้อของกวาวเครือ เมื่อผ่าหัวออกมาแล้วจะมีสีขาวคล้ายแห้วกับมันแกว กวาวเครือมีด้วยกันทั้งหมด 4 ชนิด คือกวาวเครือขาว กวาวเครือแดง กวาวเครือดำ และกวาวเครือมอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการของกวาวเครือ

กวาวเครือมีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะในส่วนของไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย โดยสารอาหารสำคัญที่พบในกวาวเครือปริมาณ 100 กรัม ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต 67.66 กรัม น้ำตาล 19.35 กรัม โปรตีน 7.88 กรัม ไฟเบอร์ 20.9 กรัม แคลเซียม 7.56 กรัม ไขมัน 0.66 กรัม เป็นต้น

ประโยชน์ของกวาวเครือ

ประโยชน์ที่สำคัญของกวาวเครือมีมากมายแบบที่คนทั่วไปอาจจะไม่รู้มาก่อน มาดูกันเลยว่า มีประโยชน์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. ช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก

ในกวาวเครือนั้น มีสารชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งก็คือสาร Miroestrol และ Deoxymiroestrol จึงช่วยเพิ่มลักษณะบางประการของเพศหญิงได้ โดยลักษณะที่เด่นที่สุด ก็คือการขยายตัวของหน้าอกประมาณ 1 นิ้ว แต่ในส่วนนี้ต้องอธิบายเพิ่มเติมว่า การทานกวาวเครืออย่างต่อเนื่อง จะช่วยเพิ่มขนาดหน้าอกได้จริง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่หน้าอกมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดแล้ว กระบวนการในการขยายหน้าอกก็จะหยุดลง ถึงแม่ว่าเราจะยังไม่หยุดทานกวาวเครือก็ตาม และเมื่อใดก็ตามที่หยุดทานกวาวเครือ หน้าอกก็จะกลับมามีขนาดเท่าเดิมภายใน 2-3 สัปดาห์

2. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความสดใสมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุผลเดียวกันกับในส่วนของการขยายหน้าอก ก็คือในกวาวเครือมีสารออกฤทธิ์สำคัญที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง จึงช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลเหมือนคนมีสุขภาพดี กระบวนการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจนกว่าจะมีการหยุดทานกวาวเครือด้วยตัวเอง

3. ใช้เป็นฮอร์โมนทดแทนในวัยทอง

เพราะการเข้าสู่วัยทอง ก็คือการที่ฮอร์โมนต่างๆ  ในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศมีการหลั่งที่น้อยลงกว่าเดิม จึงทำให้คนในวัยนี้ต้องพบกับความผิดปกติหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาวะหมดประจำเดือน นอนไม่หลับ มีอาการซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน ช่องคลอดแห้ง เป็นต้น การทานกวาวเครือที่มีสาร Miroestrol และ Deoxymiroestrol จึงสามารถทดแทนฮอร์โมนเพศหญิงได้ในแบบที่ไม่ต้องไปพบแพทย์ (สามารถใช้กับผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติได้อีกด้วย)

4. ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

ในกวาวเครือ 100 กรัม สามารถให้แคลเซียมได้มากถึง 7-8 กรัม จึงช่วยป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี หากมีการทานกวาวเครือเป็นประจำ ในอนาคตจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของกระดูกที่อาจจะเปราะบางง่ายเป็นพิเศษ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไอเดียการกินและการใช้กวาวเครือเพื่อสุขภาพ

นอกจากประโยชน์ในข้างต้นแล้วนั้น กวาวเครือสามารถนำมาทานเพื่อประโยชน์ทางสมุนไพร และสามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพได้อย่างหลากหลาย ซึ่งเราก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลมาไว้ดังต่อไปนี้

ไอเดียการกินกวาวเครือเพื่อสุขภาพ

กินเป็นยาสมุนไพร กวาวเครือ นอกจากจะมีสรรพคุณที่ช่วยในการกระตุ้นลักษณะบางประการอันเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงแล้ว ยังสามารถรักษาและบรรเทาอาการของโรคได้อีกหลายชนิด จึงมีการนำมาเป็นส่วนผสมหลักของยาแผนโบราณต่าง ๆ เช่น

  1. เป็นยาคุมกำเนิด ในรายที่มีปัญหาในเรื่องของการทานยาคุม รวมถึงแพ้สารเคมีบางอย่างที่ผสมลงไปในยาคุมกำเนิด ก็สามารถใช้สูตรกวาวเครือเป็นยาคุมกำเนิดได้ ด้วยการนำกวาวเครือมาตากแห้งแล้วบดเป็นผง แล้วผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนขนาดเท่าพริกไทย ทานเพียงวันละ 1 เม็ด (ใช้วิธีทานเหมือนยาคุมกำเนิด คือทาน 21 วัน พัก 7 วัน)
  2. เป็นยาอายุวัฒนะ มีสูตรคล้ายกับยาคุมกำนิด ก็คือน้ำหัวกวาวเครือ มาผสมน้ำผึ้งบริสุทธิ์ในปริมาณเท่ากัน ปั้นเท่าขนาดเม็ดพริกไทย ทานวันละ 1 เม็ด
  3. ใช้เป็นยาเพิ่มความจำ ให้เอาหัวกวาวเครือมาตากแห้งแล้วบดเป็นผง แล้วเอามาผสมกับนมวัว ดื่มวันละ 1 แก้วเป๊ก จะช่วยทำให้ความจำดีขึ้น และช่วยให้ผิวหนังนิ่มเหมือนเด็ก
  4. ใช้เป็นยารักษาอาการตาฝ้าฝาง ด้วยการทานกวาวเครือคู่กับสมอพิเภก มะขามป้อม หรือสมอไทยเป็นประจำทุกวัน

  ไอเดียการใช้กวาวเครือเพื่อสุขภาพ

  1. รักษาอาการผมหงอก ผมร่วง เอากวาวเครือที่ปอกเปลือกแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำนม แล้วเอานมนั้นมาสระผมเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดปัญหาผมหงอก ผมร่วงได้ และช่วยให้ผมนุ่มดำสลวยเหมือนมีน้ำมันทาตลอดเวลา
  2. ใช้เป็นครีมเพื่อการบำรุงความสวยความงาม สารสกัดจากกวาวเครือ สามารถนำมาบรรจุลงในแคปซูล หรือนำมาผสมกับครีมบำรุงชนิดต่าง ๆ โดยใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางความสวยความงามในร่างกายผู้หญิง และสาวประเภทสองได้

  ข้อควรระวัง

  กวาวเครือมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างแรงพอสมควร จึงไม่ควรที่จะทานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้มีอาการปวดตามข้อและกระดูก และในบางรายอาจถึงขั้นเป็นเนื้องอกมะเร็งได้ และผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปีไม่ควรทาน เนื่องจากกวาวเครือมีผลข้างเคียงในเรื่องของฮอร์โมน นอกจากนี้ ไม่ควรทานกวาวเครือมากกว่าวันละ 100 มิลลิกรัม เพราะอาจทำให้เกิดการเมา รู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งรอบข้างจนอาจเป็นโรคซึมเศร้า

  แม้ประโยชน์ของกวาวเครือจะมีมากมาย แต่ในส่วนของข้อควรระวังในการทานก็มีเช่นกัน เพราะฉะนั้น ก่อนนำกวาวเครือมาใช้ก็ควรศึกษาถึงโทษหรือข้อควรระวังในการทานด้วยจะดีที่สุด

   

   

   


  3 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  Pueraria Uses, Benefits & Dosage Herbal Database. Drugs.com. (https://www.drugs.com/npp/pueraria.html)
  Pueraria Mirifica: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interactions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-pueraria-mirifica-88654)
  7 Emerging Benefits of Pueraria mirifica. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/pueraria-mirifica)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  บทความต่อไป
  ฮอร์โมนทดแทน ทางเลือกสำหรับวัยทองและสาวๆ ฮอร์โมนผิดปกติ
  ฮอร์โมนทดแทน ทางเลือกสำหรับวัยทองและสาวๆ ฮอร์โมนผิดปกติ

  ยาฮอร์โมนทดแทน ทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่ฮอร์โมนผิดปกติ วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน ซึ่งมีทั้งรูปแบบยากิน แผ่นแปะ ยาสอด ฯลฯ

  อ่านเพิ่ม
  สิวในเด็กเล็ก...ยังเด็กเป็นสิวได้ด้วยหรือ?
  สิวในเด็กเล็ก...ยังเด็กเป็นสิวได้ด้วยหรือ?

  รู้จัก สิว ที่เกิดได้ในช่วงวัยต่างๆ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเป็นวัยรุ่น และแนะนำวิธีดูแลอย่างถูกต้อง ปลอดภัย

  อ่านเพิ่ม