ประโยชน์ของกวาวเครือ ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 11 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประโยชน์ของกวาวเครือ ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ในช่วงไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ กวาวเครือเป็นที่รู้จักกันในนามของสมุนไพรที่ช่วยในการเสริมหน้าอก จนทำให้สาว ๆ แห่กันไปหาผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับกวาวเครือ ไม่ว่าจะเป็นครีม หรือสารสกัดชนิดแคปซูล แล้วข่าวคราวนี้ก็เงียบหายไป ซึ่งปัจจุบันนี้เราก็อาจจะพบเห็นได้ตามร้านขายยาสมุนไพรได้อยู่บ้าง อันที่จริงแล้วกวาวเครือยังมีสรรพคุณดี ๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาไว้เรียบร้อยแล้วดังนี้

รู้จักกวาวเครือ

กวาวเครือ (kwao krua , Pueraria mirifica) เป็นพืชตระกูลถั่วที่มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยที่มีเถายาวประมาณ 5 เมตร ภายในต้นมีใบประกอบจำนวน 3 ใบ ส่วนหัวของกวาวเครือจะออกกลม ๆ หัวของกวาวเครือจะฝังอยู่ใต้ดิน โดยหัวที่ใหญ่ที่สุด อาจจะมีน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม เนื้อของกวาวเครือ เมื่อผ่าหัวออกมาแล้วจะมีสีขาวคล้ายแห้วกับมันแกว กวาวเครือมีด้วยกันทั้งหมด 4 ชนิด คือกวาวเครือขาว กวาวเครือแดง กวาวเครือดำ และกวาวเครือมอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณค่าทางโภชนาการของกวาวเครือ

กวาวเครือมีคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะในส่วนของไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย โดยสารอาหารสำคัญที่พบในกวาวเครือปริมาณ 100 กรัม ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต 67.66 กรัม น้ำตาล 19.35 กรัม โปรตีน 7.88 กรัม ไฟเบอร์ 20.9 กรัม แคลเซียม 7.56 กรัม ไขมัน 0.66 กรัม เป็นต้น

ประโยชน์ของกวาวเครือ

ประโยชน์ที่สำคัญของกวาวเครือมีมากมายแบบที่คนทั่วไปอาจจะไม่รู้มาก่อน มาดูกันเลยว่า มีประโยชน์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. ช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก

ในกวาวเครือนั้น มีสารชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งก็คือสาร Miroestrol และ Deoxymiroestrol จึงช่วยเพิ่มลักษณะบางประการของเพศหญิงได้ โดยลักษณะที่เด่นที่สุด ก็คือการขยายตัวของหน้าอกประมาณ 1 นิ้ว แต่ในส่วนนี้ต้องอธิบายเพิ่มเติมว่า การทานกวาวเครืออย่างต่อเนื่อง จะช่วยเพิ่มขนาดหน้าอกได้จริง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่หน้าอกมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดแล้ว กระบวนการในการขยายหน้าอกก็จะหยุดลง ถึงแม่ว่าเราจะยังไม่หยุดทานกวาวเครือก็ตาม และเมื่อใดก็ตามที่หยุดทานกวาวเครือ หน้าอกก็จะกลับมามีขนาดเท่าเดิมภายใน 2-3 สัปดาห์

2. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความสดใสมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุผลเดียวกันกับในส่วนของการขยายหน้าอก ก็คือในกวาวเครือมีสารออกฤทธิ์สำคัญที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง จึงช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลเหมือนคนมีสุขภาพดี กระบวนการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจนกว่าจะมีการหยุดทานกวาวเครือด้วยตัวเอง

3. ใช้เป็นฮอร์โมนทดแทนในวัยทอง

เพราะการเข้าสู่วัยทอง ก็คือการที่ฮอร์โมนต่างๆ  ในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศมีการหลั่งที่น้อยลงกว่าเดิม จึงทำให้คนในวัยนี้ต้องพบกับความผิดปกติหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นภาวะหมดประจำเดือน นอนไม่หลับ มีอาการซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน ช่องคลอดแห้ง เป็นต้น การทานกวาวเครือที่มีสาร Miroestrol และ Deoxymiroestrol จึงสามารถทดแทนฮอร์โมนเพศหญิงได้ในแบบที่ไม่ต้องไปพบแพทย์ (สามารถใช้กับผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติได้อีกด้วย)

4. ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

ในกวาวเครือ 100 กรัม สามารถให้แคลเซียมได้มากถึง 7-8 กรัม จึงช่วยป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี หากมีการทานกวาวเครือเป็นประจำ ในอนาคตจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของกระดูกที่อาจจะเปราะบางง่ายเป็นพิเศษ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ไอเดียการกินและการใช้กวาวเครือเพื่อสุขภาพ

นอกจากประโยชน์ในข้างต้นแล้วนั้น กวาวเครือสามารถนำมาทานเพื่อประโยชน์ทางสมุนไพร และสามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพได้อย่างหลากหลาย ซึ่งเราก็ได้ไปรวบรวมข้อมูลมาไว้ดังต่อไปนี้

ไอเดียการกินกวาวเครือเพื่อสุขภาพ

กินเป็นยาสมุนไพร กวาวเครือ นอกจากจะมีสรรพคุณที่ช่วยในการกระตุ้นลักษณะบางประการอันเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงแล้ว ยังสามารถรักษาและบรรเทาอาการของโรคได้อีกหลายชนิด จึงมีการนำมาเป็นส่วนผสมหลักของยาแผนโบราณต่าง ๆ เช่น

  1. เป็นยาคุมกำเนิด ในรายที่มีปัญหาในเรื่องของการทานยาคุม รวมถึงแพ้สารเคมีบางอย่างที่ผสมลงไปในยาคุมกำเนิด ก็สามารถใช้สูตรกวาวเครือเป็นยาคุมกำเนิดได้ ด้วยการนำกวาวเครือมาตากแห้งแล้วบดเป็นผง แล้วผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนขนาดเท่าพริกไทย ทานเพียงวันละ 1 เม็ด (ใช้วิธีทานเหมือนยาคุมกำเนิด คือทาน 21 วัน พัก 7 วัน)
  2. เป็นยาอายุวัฒนะ มีสูตรคล้ายกับยาคุมกำนิด ก็คือน้ำหัวกวาวเครือ มาผสมน้ำผึ้งบริสุทธิ์ในปริมาณเท่ากัน ปั้นเท่าขนาดเม็ดพริกไทย ทานวันละ 1 เม็ด
  3. ใช้เป็นยาเพิ่มความจำ ให้เอาหัวกวาวเครือมาตากแห้งแล้วบดเป็นผง แล้วเอามาผสมกับนมวัว ดื่มวันละ 1 แก้วเป๊ก จะช่วยทำให้ความจำดีขึ้น และช่วยให้ผิวหนังนิ่มเหมือนเด็ก
  4. ใช้เป็นยารักษาอาการตาฝ้าฝาง ด้วยการทานกวาวเครือคู่กับสมอพิเภก มะขามป้อม หรือสมอไทยเป็นประจำทุกวัน

  ไอเดียการใช้กวาวเครือเพื่อสุขภาพ

  1. รักษาอาการผมหงอก ผมร่วง เอากวาวเครือที่ปอกเปลือกแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำนม แล้วเอานมนั้นมาสระผมเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดปัญหาผมหงอก ผมร่วงได้ และช่วยให้ผมนุ่มดำสลวยเหมือนมีน้ำมันทาตลอดเวลา
  2. ใช้เป็นครีมเพื่อการบำรุงความสวยความงาม สารสกัดจากกวาวเครือ สามารถนำมาบรรจุลงในแคปซูล หรือนำมาผสมกับครีมบำรุงชนิดต่าง ๆ โดยใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางความสวยความงามในร่างกายผู้หญิง และสาวประเภทสองได้

  ข้อควรระวัง

  กวาวเครือมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างแรงพอสมควร จึงไม่ควรที่จะทานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้มีอาการปวดตามข้อและกระดูก และในบางรายอาจถึงขั้นเป็นเนื้องอกมะเร็งได้ และผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปีไม่ควรทาน เนื่องจากกวาวเครือมีผลข้างเคียงในเรื่องของฮอร์โมน นอกจากนี้ ไม่ควรทานกวาวเครือมากกว่าวันละ 100 มิลลิกรัม เพราะอาจทำให้เกิดการเมา รู้สึกเบื่อหน่ายกับสิ่งรอบข้างจนอาจเป็นโรคซึมเศร้า

  แม้ประโยชน์ของกวาวเครือจะมีมากมาย แต่ในส่วนของข้อควรระวังในการทานก็มีเช่นกัน เพราะฉะนั้น ก่อนนำกวาวเครือมาใช้ก็ควรศึกษาถึงโทษหรือข้อควรระวังในการทานด้วยจะดีที่สุด

   

   

   


  3 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  Pueraria Uses, Benefits & Dosage Herbal Database. Drugs.com. (https://www.drugs.com/npp/pueraria.html)
  Pueraria Mirifica: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interactions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-pueraria-mirifica-88654)
  7 Emerging Benefits of Pueraria mirifica. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/pueraria-mirifica)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  ตั้งกระทู้ถามหมอ

  เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


  แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
  เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
  เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
  * ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

  คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

  รับทราบและถามคำถาม
  บทความต่อไป
  ฮอร์โมนทดแทน ทางเลือกสำหรับวัยทองและสาวๆ ฮอร์โมนผิดปกติ
  ฮอร์โมนทดแทน ทางเลือกสำหรับวัยทองและสาวๆ ฮอร์โมนผิดปกติ

  ยาฮอร์โมนทดแทน ทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่ฮอร์โมนผิดปกติ วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน ซึ่งมีทั้งรูปแบบยากิน แผ่นแปะ ยาสอด ฯลฯ

  อ่านเพิ่ม
  สิวในเด็กเล็ก...ยังเด็กเป็นสิวได้ด้วยหรือ?
  สิวในเด็กเล็ก...ยังเด็กเป็นสิวได้ด้วยหรือ?

  รู้จัก สิว ที่เกิดได้ในช่วงวัยต่างๆ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเป็นวัยรุ่น และแนะนำวิธีดูแลอย่างถูกต้อง ปลอดภัย

  อ่านเพิ่ม