กวาวเครือแดงคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 23 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กวาวเครือแดงคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

สมุนไพรชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยาโด๊ปและยาอายุวัฒนะ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยเสริมให้ผู้ชายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง โดยเป็นที่รู้จักกันดีนั่นก็คือกวาวเครือแดงและจัดว่าเป็นพืชที่พบเห็นค่อนข้างยาก แต่ปัจจุบันกระแสความนิยมการรักษาโรคด้วยสมุนไพรมีการนำมาใช้ กวาวเครือแดงจึงเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาปลูกกันอย่างกว้างขวาง เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ในประโยชน์ทางยากันมากยิ่งขึ้น

กวาวเครือแดงคืออะไร

กวาวเครือแดงหรือกวาวเครือ/จานเครือ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Butea superba Roxb จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่มีเถาเลื้อยไปตามต้นไม้อื่นที่อยู่ใกล้ๆ มักจะชอบขึ้นอยู่ตามที่สูง โดยเถาจะมีมากตามอายุที่มากขึ้น ใบและดอกคล้ายใบทองกวาวแต่มีขนาดใหญ่กว่า มีสีส้มแดงและมียางสีแดงคล้ายเลือด มีรากอยู่ใต้ดินรอบๆ ต้น พบมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

สรรพคุณของกวาวเครือแดง

กวาวเครือแดงนั้นเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมสำหรับเพศชาย เพราะให้สรรพคุณทางยาเด่นชัดในเรื่องของการช่วยเพิ่มและฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยพบว่ากวาวเครือมีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายได้จริง อีกทั้งยังได้ผลดีกว่าการใช้ยาไวอากร้าด้วยเช่นกัน โดยมีสรรพคุณดังนี้

 • เป็นยาอายุวัฒนะบำรุงร่างกายและบำรุงสมองสำหรับเพศชาย ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ดีเช่นเดียวกับฤทธิ์ของซิลเดนาฟิล ซิเตรต ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่อมลูกหมากโตและช่วยขยายหลอดเลือดในอวัยวะเพศ
 • ปรับฮอร์โมนเพศชายให้สมดุล ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด บำรุงหลอดเลือด ทำให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น รวมทั้งเร่งการผลิตน้ำอสุจิให้เร็วขึ้น
 • ป้องกันโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายวัยทอง
 • บำรุงรากผมและหนังศีรษะ ช่วยให้ผมไม่หงอกเร็วและทำให้ผมไม่หลุดร่วงง่าย
 • ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย ลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวพรรณดีมีน้ำมีนวล เซลล์ต่างๆ เสื่อมช้าลง
 • ช่วยให้นอนหลับง่าย ทำให้รู้สึกสดชื่นไม่อ่อนเพลีย ขับถ่ายสะดวก
 • ลดอาการปวดเมื่อย เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
 • แก้ลมที่เป็นพิษ ดับพิษ ช่วยล้างลำไส้และสมานลำไส้

วิธีใช้และวิธีทานกวาวเครือแดง

 • หัว บำรุงร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ
 • ราก แก้ลม แก้ปวดเมื่อย ใช้ผสมกับสมุนไพรอื่นๆ แก้เสมหะ แก้ลมที่เป็นพิษ แก้ริดสีดวง
 • เปลือกเถา แก้พิษงู 

เนื่องจากกวาวเครือแดงมีพิษเมามากกว่ากวาวเครือขาว ดังนั้นการรับประทานกวาวเครือแดงจะต้องอยู่ในปริมาณที่กำหนด โดยตามตำราโบราณระบุให้รับประทาน 2 ใน 3 ส่วนของเมล็ดพริกไทย สำหรับกำหนดขององค์การอาหารและยาได้กำหนดให้รับประทานห้ามเกินวันละ 2 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือหากเป็นแคปซูลที่มีขนาด 250 มก.ต่อแคปซูล ให้รับประทานไม่เกินวันละ 3 เม็ด

ข้อควรระวังการใช้กวาวเครือแดง

การรับประทานกวาวเครือแดงก็เหมือนพืชสมุนไพรอื่นๆ ทุกชนิดที่ต้องรับประทานแบบระมัดระวังดังต่อไปนี้
ควรรับประทานในปริมาณที่กำหนดไว้ ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไปเพราะอาจเกิดอันตรายได้ โดยมักพบว่าจะทำให้มีอาการมึนหรือคลื่นไส้อาเจียน ทำให้ระดับเม็ดเลือดขาวและสมรรถภาพทางเพศลดลงได้
ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้เป็นพิษต่อตับได้
ผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่นโรคตับ โรคไต และโรคหัวใจไม่ควรรับประทาน ส่วนโรคอื่นๆ ถ้าต้องการรับประทานก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ผลิตภัณฑ์กวาวเครือแดงมีอะไรบ้าง 

นอกจากการสกัดเอาสารสำคัญมาใช้ทำยาแทนไวอากร้าสำหรับเพศชายแล้ว ยังมีการนำกวาวเครือแดงมาแปรรูปอยู่ในรูปแบบแชมพูสระผม ครีมนวด สบู่ และเจลอาบน้ำอีกด้วย ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาสมุนไพรหรือสามารถสั่งซื้อตามร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย

ปัจจุบันกวาวเครือแดงคงเหลือน้อยมาก ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงนำมาขึ้นบัญชีให้เป็นสมุนไพรใกล้สูญพันธุ์ ดังนั้นเมื่อนำมาใช้จะต้องมีการปลูกทดแทนขึ้น ใช้อย่างจำกัดปริมาณ หรือจำนวนกับผู้ครอบครองตามประกาศของพ.ร.บ.อย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The use of Butea superba (Roxb.) compared to sildenafil for treating erectile dysfunction. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19624593)
Butea superba Roxb. enhances penile erection in rats. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16619349)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม