กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Zyrtec vs. Claritin เพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Zyrtec vs. Claritin เพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้

ในหมู่ยาแก้แพ้ที่ใช้กันทั่วไป Zyrtec และ Claritin ถือเป็นยาที่ได้รับความนิยมสูง ยาทั้งสองชนิดนี้สามารถให้ผลการรักษาที่คล้ายคลึงกันโดนการช่วยลดปฏิกิริยาของร่างกายที่ตอบสนองต่อสารก่อโรคภูมิแพ้

อย่างไรก็ตาม ยาทั้ง 2 ชนิดนี้มีผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน และออกฤทธิ์และประสิทธิภาพด้วยเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจจะส่งผลต่อการเลือกยาที่เหมาะสมสำหรับคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สารที่ออกฤทธิ์

ยาทั้ง 2 ชนิดนี้มีตัวยาที่แตกต่างกัน โดยใน Zyrtec นั้นคือยา cetirizine ในขณะที่ Claritin นั้นเป็นยา loratadine ทั้ง 2 ชนิดเป็นยาแก้แพ้ในกลุ่มที่ไม่ทำให้ง่วง

ยาแก้แพ้ส่วนมากมักจะรู้จักกันว่าทำให้ง่วงเพราะยาในกลุ่มแรกนั้นสามารถเข้าสู่สมองส่วนกลางได้และทำให้เกิดอาการง่วง อย่างไรก็ตามยาแก้แพ้ตัวใหม่ๆ ที่ออกมาเช่น Zyrtec และ Claritin นั้นมีโอกาสทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้น้อยกว่า

กลไกการออกฤทธิ์

Claritin นั้นเป็นยาที่ออกฤทธิ์นาน คนส่วนมากมักจะได้ผลจากการรักษาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงจากการรับประทานยาเพียงครั้งเดียว ในขณะที่ Zyrtec นั้นจะออกฤทธิ์ได้เร็ว โดยจะเริ่มมีอาการดีขึ้นภายในเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมง

ยาทั้ง 2 ชนิดนั้นถูกออกแบบมาให้ลดปฏิกิริยาของร่างกายที่ตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ เวลาที่ร่างกายนั้นสัมผัสกับสารดังกล่าว ก็จะมีการส่งเม็ดเลือดขาวไปที่สารนั้นและพยายามต่อสู้กับมัน ทำให้เกิดการหลั่งสารที่เรียกว่า histamine ออกมา สารนี้เป็นสารที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้

ยาแก้แพ้นั้นถูกออกแบบมาเพื่อยับยั้งผลของ histamine ที่ร่างการสร้างขึ้นมา เพื่อลดอาการแพ้

ผลข้างเคียง

Zyrtec และ Claritin นั้นมีผลข้างเคียงน้อยและมักจะถือว่าเป็นยาที่ปลอดภัยในคนส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามอาจจะยังพบผลข้างเคียงบางอย่างได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Zyrtec สามารถทำให้ง่วงในบางคน ดังนั้นให้รับประทานยาครั้งแรกในขณะที่อยู่บ้านเพื่อดูว่ายานั้นทำให้คุณง่วงหรือไม่ Claritin นั้นมักจะทำให้ง่วงได้น้อยกว่า Zyrtec เวลาที่รับประทานยาในขนาดที่แพทย์แนะนำ

ผลข้างเคียงที่พบในยาทั้ง 2 ชนิด

ผลข้างเคียงเล็กน้อยที่อาจเกิดจากยาทั้ง 2 ชนิดประกอบด้วย

ผลข้างเคียงที่รุนแรงของยากลุ่มนี้นั้นพบได้น้อย แต่ถ้าหากคุณมีอาการต่อไปนี้ควรไปพบแพทย์ทันที

ในเด็ก

เด็กอาจจะเกิดผลข้างเคียงจากยาได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่แต่อาจจะมีปฏิกิริยาต่อยาในกลุ่มนี้ที่แตกต่างออกไปได้ เด็กอาจจะมีอาการตื่นตัว กระสับกระส่ายหรือนอนไม่หลับ แต่ถ้าหากคุณให้ยาในขนาที่มากเกินไป เด็กก็จะอ่อนแรงและอ่อนเพลีย

ขนาดของยา

Claritin และ Zyrtec นั้นมีในรูปบบที่เหมือนกัน

  • ยาเม็ด
  • ยาเม็ดสำหรับเคี้ยว
  • แคปซูล
  • ยาน้ำ

ขนาดของยานั้นจะขึ้นกับอายุและความรุนแรงของอาการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,376 บาท ลดสูงสุด 69%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Claritin นั้นจะออกฤทธิ์ในร่างกายได้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง ขนาดที่ใช้ในผู้ใหญ่และเด็กที่มีอายุมากกว่า 6 ปีข้นไปคือ 10 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับ Zyrtec นั้นจะใช้ขนาด 5 หรือ 10 มิลลิกรัม ขนาดของยา Claritin ที่ใช้ในเด็กที่อายุ 2-5 ปีคือ 5 มิลลิกรัม หรือ 2.5-5 มิลลิกรัมหากใช้ยา Zyrtec

ผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังเช่นโรคไตอาจจะต้องใช้ยาถี่น้อยกว่าคนทั่วไปเนื่องจากอาจจะต้องใช้วเลานานขึ้นกว่ายานั้นจะผ่านกระบวนการต่างๆ ผู้สูงอายุและผู้ใหญ่ที่มีโรคเรื้อรังควรรับประทานยา Zyrtec ขนาดเพียง 5 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อความปลอดภัยควรสอบถามขนาดยาจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทาน

ในเด็ก

เด็กนั้นมีขนาดตัวและอายุที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากไม่แน่ใจให้เริ่มใช้ยาในปริมาณที่น้อยก่อน และเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนให้ยา และอย่าลืมอ่านฉลากของยาก่อนใช้

ราคา

ราคาของยาทั้ง 2 ชนิดนั้นใกล้เคียงกัน และสามารถหาซื้อได้ทั่วไป

นอกจากนั้นยังมียาในรูปแบบของยาสามัญซึ่งมักจะมีราคาที่ถูกกว่ายาที่มียี่ห้อ ก่อนจะใช้ควรอ่านฉลากยาเพื่อให้แน่ใจว่ากำลังได้รับยาที่มีตัวยาเหมือนกัน

ปฏิกิริยา

ปฏิกิริยาระหว่างยา

ยาทั้ง 2 ชนิดอาจทำให้คุณง่วงหรืออ่อนเพลียได้ ดังนั้นคุณจึงคงไม่ควรใช้ยาทั้ง 2 ชนิดหากคุณกำลังรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อ ยานอนหลับ หรือยาอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน และการรับประทานยาในกลุ่มนี้พร้อมกับยาที่ทำให้ง่วงนั้นก็จะยิ่งทำให้คุณง่วงอย่างรุนแรง

อย่ารับประทานยาทั้ง 2 ชนิดนี้ก่อนดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์อาจจะทำให้ผลข้างเคียงนั้นรุนแรงขึ้นและทำให้คุณง่วงนอนจนเป็นอันตรายได้

สรุป

ยา Zyrtec และ Claritin นั้นเป็นยาแก้แพ้ที่มีประสิทธิภาพ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้ยา อย่าลืมถามตัวเองว่าอาการง่วงนอนนั้นจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตหรือไม่

หากคุณยังคงไม่แน่ใจ ควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำ หากคุณพบว่ามียาที่เหมาะกับคุณก็ให้รับประทานยานั้นต่อ แต่ถ้าหากไม่ดีก็อาจจะลองยาตัวใหม่ หากไม่มียาตัวใดที่สามารถบรรเทาอาการได้ สให้ไปพบแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาอื่น


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Zyrtec vs. Claritin D for Allergies: Differences & Side Effects. RxList. (https://www.rxlist.com/zyrtec_vs_claritin_d/drugs-condition.htm)
Zyrtec vs. Claritin : Differences & Side Effects. RxList. (https://www.rxlist.com/zyrtec_vs_claritin/drugs-condition.htm)
Should I Take Claritin, Zyrtec, or Allegra?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/should-i-take-claritin-zyrtec-or-allegra-3971137)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รักษาโรคภูมิแพ้ด้วยการฉีดวัคซีนเป็นอย่างไร
รักษาโรคภูมิแพ้ด้วยการฉีดวัคซีนเป็นอย่างไร

รู้จักวิธีบรรเทาอาการภูมิแพ้โดยการฉีดวัคซีน และข้อควรระวังจากการใช้วัคซีน

อ่านเพิ่ม
สารก่อภูมิแพ้คืออะไร
สารก่อภูมิแพ้คืออะไร

สำรวจความหมาย และประเภทของสารก่อภูมิแพ้ แล้วต้องทำอย่างไรจึงจะป้องกันสารก่อภูมิแพ้ได้

อ่านเพิ่ม
โรคผิวหนังอักเสบผื่นแพ้ (Eczema)
โรคผิวหนังอักเสบผื่นแพ้ (Eczema)

รู้จักโรคที่มาพร้อมกับความทรมาน คัน บวมแดง ผื่นขึ้น และมีตุ่มน้ำ เพื่อหาวิธีรักษาและป้องกันอย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่ม