ฉันสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากฉันยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรม

มันไม่เหมือนการขับรถหรอกนะ : คุณไม่จำเป็นต้องได้รับใบรับรองหรอก
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ฉันสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากฉันยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรม

>คำถาม ฉันสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากฉันยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรม

ความคิดที่ว่าจำเป็นจะต้องได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรมการ CPR มาก่อนบางครั้ง ก็เป็นอุปสรรคเสียมาก เรียนรู้การทำ CPR กับการได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรมนั้นเป็นคนละเรื่องกัน การได้ใบรับรองมันสำคัญมากงั้นหรอ? แล้วคุณยังสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากคุณยังไม่ได้รับใบรับรอง ?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คำตอบ แน่นอนว่าทำได้

ประกาศนียบัตรผ่านการอบรม CPR นั้นไม่ได้ถูกควบคุมโดยกฎหมายหรือกฎระเบียบ นั่นหมายความว่าใครก็ตามสามารถปริ้นท์บัตร และประกาศตัวเองว่าได้ใบรับรองการทำ CPR มาแล้ว เพราะความยุ่งยากเกี่ยวกับเรื่องประกาศนียบัตรผ่านการอบรม CPR มีเพียงองค์กร และหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินใหญ่ ๆ 3 องค์กรที่บังคับให้มีประกาศนียบัตรผ่านการอบรม CPR ได้แก่ สมาคมหัวใจอเมริกัน (American Heart Association) กาชาดอเมริกัน (American Red Cross) และ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (National Safety Council)

ไม่เหมือนหัตถการทางการแพทย์อื่น ๆ CPR ไม่ค่อยมีข้อเสียเท่าไรนัก และไม่ค่อยพบว่ามีผลข้างเคียงอีกด้วย CPR จะมีประสิทธิภาพสำหรับภาวะหัวใจหยุดเต้น (cardiac arrest) - หัวใจหยุดเต้น หรือไม่สามารถปั้มเลือดไปเลี้ยงร่างกายและสมองได้เพียงพอ เท่านั้น ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นจำเป็นต้องได้รับการ CPR ไม่งั้นพวกเขาก็จะเสียชีวิต ดังนั้นหากคุณไม่ทำ CPR เขาก็จะตาย หากไม่มีการทำ CPR เกิดขึ้น เขาก็จะตาย แต่หากคุณทำ CPR แม้ว่ามันจะไม่สมบูรณ์แบบเท่าไรนัก เขาจะมีโอกาสรอดชีวิต

ดังนั้น หากในห้องเหลือเพียงแต่เราสองคน และหัวใจของฉันหยุดเต้นขึ้นมา ฉันอยากให้คุณช่วยปั้มหัวใจฉันนะ

ฉันจะไม่มีโอกาสรอดชีวิตเลยหากไม่ได้รับความช่วยเหลือของคุณ ไม่ว่าคุณจะมีใบรับรองในกระเป๋าตังที่บอกว่าคุณผ่านการอบรมการ CPR มาแล้วหรือไม่ก็ตาม นั้นไม่ได้มีผลใด ๆ กับฉันเลย หากคุณไม่มีใบรับรองการ CPR ก็ไม่ได้เป็นอะไร เดี๋ยวฉันทำให้ตอนฉันฟื้นขึ้น คุณยังสามารถเลือกสีของใบนั้นได้เลย

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องพึงระลึกไว้เสมอคือ อย่าหยุดยืนอยู่เฉย ๆ ให้ทำอะไรสักอย่าง

หากผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อคุณ โทร 911 (ในไทยแนะนำให้โทร 1669) หากผู้ป่วยไม่หายใจ ให้เริ่มการกดหน้าอก ไม่ว่าคุณจะรู้วิธีที่ได้มาตรฐานหรือไม่ หรือไม่ว่าคุณจะผ่านการอบรมมาแล้วหรือไม่ คุณอาจสามารถช่วยชีวิตคน ๆ หนึ่งได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rod Brouhard, What You Need to Know Before Taking a CPR Class (https://www.verywellhealth.com/before-you-take-a-cpr-class-1298417)
heart.org, CPR & ECC (https://www.heart.org/en/cpr)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด

วิกผม หมวกมีปีก หมวกไหมพรม และผ้าพันคอที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม