วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินเสริมในภาวะพิเศษ เช่น เมื่อยามที่คุณเกิดมีสิว กลิ่นปาก ลมหายใจมีกลิ่น ศีรษะล้านหรือผมร่วง เลือดออกตามไรฟัน กระดูกหัก ฟกช้ำ เป็นต้น
เผยแพร่ครั้งแรก 12 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินเสริมในภาวะพิเศษ เช่น เมื่อยามที่คุณเกิดมีสิว กลิ่นปาก ลมหายใจมีกลิ่น ศีรษะล้านหรือผมร่วง เลือดออกตามไรฟัน กระดูกหัก ฟกช้ำ เป็นต้น เมื่อร่างกายคุณเกิดภาวะเช่นนี้แล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดที่เหมาะกับตัวคุณ หากคุณสนใจ สามารถอ่านต่อได้ที่นี่

ความต้องการวิตามินของร่างกายคุณไม่คงที่ และในภาวะพิเศษคุณย่อม ต้องการอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรพิเศษ ด้านล่างนี้เป็นรายชื่อ ภาวะพิเศษต่างๆซึ่งมักเป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราว และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แนะนําให้รับประทานในภาวะนั้นๆ (สําหรับอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุ ดังกล่าว ดูเพิ่มเติมในตอนที่ 29-71) และเช่นเคย ข้อมูลต่อไปนี้ไม่ใช่ใบสั่งยา ของแพทย์นะครับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. สิว

ความหายนะในช่วงวัยรุ่นนี้มีวิธีการรักษาที่หลากหลาย ตั้งแต่การฉายแสง ไปจนถึงยาเตตราไซคลีน ซึ่งให้ผลสําเร็จที่ต่างกันไปในแต่ละคน ผมนิยมให้ รักษาภาวะนี้ด้วยสารจากธรรมชาติ ซึ่งได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าประทับใจ

 • เอ็มวีพี
 • วิตามินอี (แบบแห้ง) 400 ไอยต่อวัน
 • เบต้าแคโรทีน 10,000 ไอยูต่อวัน
 • สังกะสีที่ผ่านการคีเลชัน ขนาด 15-50 มก. วันละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร
 • อะซิโดฟิลัสแบบเหลว 1-2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 เวลา หรือ 3-6 แคปซูล วันละ 3 เวลา
 • ซีสเทอีน 1 กรัมต่อวัน ครึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร พร้อมวิตามินซี 1,000 มก. วันละ 3 เวลา
 • เอ็มเอสเอ็ม 1,000 มก. วันละ 1 เม็ด
 • โลชั่นเอ็มเอสเอ็ม ทาวันละ 3 เวลา งดอาหารสําเร็จรูปซึ่งมักมีเกลือที่ผ่านกระบวนการไอโอไดซ์สูง

ข้อควรระวัง: หากคุณกําลังรับประทานยาที่แพทย์สั่งเพื่อรักษาสิว อย่ารับประทานวิตามินเอเสริม นอกเสียจากว่าแพทย์ของคุณแนะนํา

2. ฮ่องกงฟุต

ผงหรือผลึกวิตามินซี หากนํามาใช้ทาตรงๆบริเวณที่เป็น อาจช่วยบรรเทา อาการติดเชื้อราประเภทนี้ได้ พยายามให้เท้าแห้ง และอย่าใส่รองเท้าอับชื้น หากไม่จําเป็นจนกว่าอาการจะดีขึ้น น้ำมันที่ทรีทาบริเวณที่เป็นก็อาจช่วยบรรเทา อาการได้เช่นกัน

3. กลิ่นปาก ลมหายใจมีกลิ่น

 • นอกจากการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีแล้ว คุณอาจลอง
 • เอ็มวีพี
 • คลอโรฟิลล์แบบเม็ดหรือแคปซูล วันละ 1-3 เวลา
 • อะซิโดฟิลัส 3 แคปซูล วันละ 3 เวลา หรือแบบเหลว 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • เอนไซม์ช่วยย่อยอาหารรวม 1 - 3 แคปซูลพร้อมอาหาร สังกะสี 50 มก.ต่อวัน

4. ศีรษะล้านหรือผมร่วง

ไม่สามารถรับประกันผลได้ แต่หลายคนลองใช้สูตรนี้แล้วผมร่วงลดลง

 • บีรวม 50 มก. วันละ 2 เวลา โคลีนและอินอซิทอล อย่างละ 1,000 มก.ต่อวัน
 • โจโจบาออยล์นวดหนังศีรษะและสระผม ซีสเทอื่น 1,000 มก.ต่อวัน
 • แคลเซียม 500 มก. และแมกนีเซียม 250 มก. วันละ 1 เม็ด
 • วิตามินซี 500 มก. เช้าและเย็น
 • เซอว์ปาล์มเมตโตสกัด 160 มก. วันละ 2 เวลา

5. ผึ้งต่อย

สิ่งที่ดีที่สุดสําหรับผึ้งต่อยคือ ระวังอย่าให้โดนมันต่อย พบว่าวิตามินบี 1 ไทอะมีน) เป็นสารไล่แมลงที่ดีในระดับหนึ่ง รับประทานบี 1 ขนาด 100 มก. วันละ 3 เวลา จะส่งผลให้เกิดกลิ่นที่ผิวหนังซึ่งเป็นกลิ่นที่แมลงไม่ชอบ หาก คําแนะนําดังกล่าวสายเกินไป เพราะคุณถูกต่อยแล้ว วิตามินซี 1,000 มก. อาจช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้ อีกทั้งรับประทานเอ็มเอสเอ็มขนาด 1,000 มก. 1 เม็ด วันละ 3 เวลา รับประทานต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ ก็ช่วยได้เช่นกัน

6. เลือดออกตามไรฟัน

เลือดออกบริเวณเหงือกซึ่งเกิดจากการสะสมของคราบหินปูน ตาม แนวเหงือกหรืออาจเป็นจากเหงือกอักเสบนั้น มีวิตามินเสริมที่ช่วยรักษาได้อย่าง มีประสิทธิภาพดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • วิตามินซีคอมเพล็กซ์ 1,000 มก. พร้อมด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ รูติน และเฮสเพอริดิน วันละ 3 เวลา
 • สังกะสี 15 มก. วันละ 1-2 เวลา
 • วิตามินอี 400-500 ไอยต่อวัน
 • โคเอนไซม์คิว 10 ขนาด 60 มก. วันละ 1-3 เวลา
 • เควอร์ซิทิน 400 มก. ก่อนรับประทานอาหาร วันละ 1-3 เวลา
 • ผมยังขอแนะนําให้แปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีน้ำมันที่ที่ผสมอยู่เป็นประจําด้วย

7. กระดูกหัก

หากคุณเคยกระดูกหัก คุณคงทราบดีว่ามันน่าหงุดหงิดเพียงใดในการรอ ให้กระดูกกลับมาติดกัน อาการดังกล่าวสามารถบรรเทาลงได้ และกระดูกที่แคลเซียมและวิตามินดีเพิ่มขึ้น หักก็สามารถหายเร็วขึ้นได้ โดยการรับประทานแคลเซียม แคลเซียมขนาด 1,000 มก. และแมกนีเซียม 500 มก. ร่วมกับวิตามินซีรับประทานวันละ 2-3 เวลา พร้อมด้วยวิตามินเค 80 มคก. วันละครั้ง

8. ฟกช้ำ

วิตามินซีคอมเพล็กซ์ 1,000 มก. พร้อมด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ รติน และเฮสเพอริดิน รับประทานวันละ 3 เวลา ช่วยป้องกันการเปราะบางของ เส้นเลือดฝอย ซึ่งเป็นสาเหตุของรอยฟกช้ำดําเขียวที่เกิดขึ้น เมื่อเส้นเลือดฝอย แตกใต้ผิวหนัง สําหรับการรักษารอยที่เกิดขึ้น ผมแนะนําโคเอนไซม์-คิว 10 ขนาด 60 มก. วันละ 1-3 เวลา วิตามินเอ 5,000-10,000 ไอยูต่อวัน วิตามินอี 400-500 ไอยต่อวัน สมุนไพร เช่น เจลว่านหางจระเข้ ขี้ผึ้งหรือเจลคาเลนดูลา คัมฟรีย์ และวิทช์เฮเซลทาบนบริเวณที่เป็น อาจช่วยฟื้นฟูสภาพและเร่งให้ รอยฟกช้ำจางเร็วขึ้น

 9. แผลไหม้

สิ่งสําคัญที่สุดที่ควรทําเมื่อเกิดแผลไหม้ขึ้นคือ หาน้ำเย็นมาประคบโดยเร็ว เพื่อกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ รับประทานสังกะสีวันละ 50 มก.อาจช่วยได้ และคุ้มค่าที่จะทดลอง และผมยังขอแนะนําให้รับประทาน วิตามินซีคอมเพล็กซ์ 1,000 มก. พร้อมด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ เช้าและเย็น เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ วิตามินอี 1,000 ไอย แบบโลชั่น ทาวันละ 3 เวลา และเอ็มเอสเอ็มขนาด 1,000 มก. 1 เม็ด วันละ 3 เวลา เป็นเวลาต่อเนื่องหนึ่งเดือน

10. เคมีบําบัด

สารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวมที่ครบถ้วนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของยา คีโมในการลดจํานวนเซลล์มะเร็ง ในขณะเดียวกัน มันยังช่วยปกป้องเนื้อเยื่อ ที่ดีอื่นๆ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันไปพร้อมๆกัน จึงช่วยบรรเทาอาการ ข้างเคียง เช่น คลื่นไส้หรืออาเจียนได้ ผมขอแนะนําให้รับประทาน EV Ext -33 (สมุนไพรสกัดจากขิงพันธุ์พิเศษที่มีการจดลิขสิทธิ์ไว้) 1 แคปซูล วันละ 2 เวลา พร้อมวิตามินสูตรเอ็มวีพี่ของผม (ดูเพิ่มเติมในตอนที่ 206)

ข้อควรระวัง: หากคุณกําลังรับการรักษาด้วยเคมีบําบัด อย่าลืมปรึกษา แพทย์ของคุณก่อนเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ

 เอ็มวีพี: โปรแกรมวิตามินของมินเดลล์ (MVP. Mindel Vitamin Program)

 • เป็นวิตามินรวมจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงและแร่ธาตุรวม (ไม่มีสารกันเสียสังเคราะห์ สี สีย้อม หรือแว็กซ์เคลือบผิว) พร้อมด้วย เอนไซม์ช่วยย่อย เพื่อให้ดูดซึมได้ดีขึ้น และ
 • สารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวมที่มีประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วย แคโร ทีนอยด์รวมจากธรรมชาติ (แอลฟาและเบต้าแคโรทีน คริปโตแซนทิน ลูทีน และซีแซนทิน) ไลโคปีน กรดแอลฟาไลโปอิก แอล-คาร์โนซีน เมล็ดองุ่น สกัดเข้มข้น (Grapeseed OPCs) สารสกัดจากใบชาเขียว ซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์ เอ็น-อะซิทิลซิสเทอีน สารสกัดจากผิวอน เควอร์ซิทิน จากรูติน ขมิ้นชัน บิลเบอร์รี่ วิตามินซี วิตามินอีรวม (แอลฟา แกมมา และเดลตาโทโคฟีรอล) บวกโทโคไทรอีนอล ซีลีเนียม สารสกัดจากใบแปะก๊วย โคเอนไซม์-คิว 10 แอล-กลูตาไทโอน ไอโซฟลาโวนจาก ถั่วเหลือง (เจนิสทีนและเดดซีน)

รับประทานทั้งเอ็มวีพีและสารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวม อย่างละหนึ่ง เม็ด เช้าและเย็นพร้อมอาหาร (ปริมาณนี้ใช้ได้กับทุกคนที่อายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป)

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamins and minerals. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vitamins-and-minerals/)
Fat-soluble vitamins: Types, function, and sources. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320310)
Vitamins and Minerals. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/vitamins-and-minerals)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
8 ประโยชน์ของวิตามินซี สำหรับผู้หญิง
8 ประโยชน์ของวิตามินซี สำหรับผู้หญิง

รู้ไหมว่า ประโยชน์ของวิตามินซี นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยความงาม ยังส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย!

อ่านเพิ่ม
วิตามินซี ประโยชน์และโทษที่คุณควรรู้
วิตามินซี ประโยชน์และโทษที่คุณควรรู้

เรื่องน่ารู้ของวิตามินซี ทั้งประโยชน์และโทษ การรับประทานอย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่ม