ผลไม้ 5 ชนิด ที่มีวิตามินซีสูงมาก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผลไม้ 5 ชนิด ที่มีวิตามินซีสูงมาก

วิตามินซีนั้นได้รับการใช้อย่างแพร่หลาย ทั้งในรูปของอาหารและอาหารเสริมในอาหารธรรมชาติบางชนิดนั้น มีปริมาณวิตามินซีอยู่สูงมาก ซึ่งจะช่วยดูแลระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยทำให้ผิวใส เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งวิตามินซี ยังคงเป็นวิตามินที่แก้อาการท้องผูกได้อย่างดีเลิศ

มะละกอ

ในมะละกอนั้นมีปริมาณวิตามินซีสูงมากกว่าส้มเสียอีก และนอกจากวิตามินซีที่สูงแล้ว ในมะละกอยังเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งดีต่อระบบขับถ่าย หากใครที่กำลังท้องผูกอยู่ ลองหันมารับประทานมะละกอดู จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ระบบขับถ่ายเป็นปกติ แต่หากใครที่ต้องการเน้นในเรื่องการส่งเสริมระบบการขับถ่าย แนะนำให้รับประทานมะละกอดิบจะดีกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ถ้าอยากมีสุขภาพดีแล้วละก็ ให้ลองรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รีเป็นประจำ แถมยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี  ราสเบอร์รี แบล็คเบอร์รี เพราะผลไม้เหล่านี้เต็มไปด้วยไฟเบอร์ และยังมีวิตามินซีสูง และในผลไม้ตระกูลเบอร์รียังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยปกป้องร่างกายจากความแก่ชราได้

อะโวคาโด

ในเนื้ออะโวคาโดนั้น เต็มไปด้วยไขมัน แต่เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ช่วยลดไขมันชนิดเลวในร่างกาย อะโวคาโดจึงกลายเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้อะโวคาโดยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูก และยังมีวิตามินซีสูง ในอะโวคาโด 100 กรัม มีวิตามินซี 10 มิลลิกรัม และมีไฟเบอร์ 6.7 กรัม ด้วยไฟเบอร์ในปริมาณที่สูง เมื่อทานอย่างเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยบำรุงหัวใจ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

มะม่วง

มะม่วง ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหอมอร่อย และนับได้ว่าเป็นผลไม้ที่หลาย ๆ คนชอบทาน ในมะม่วงนั้นก็มีวิตามินซีอยู่สูง มะม่วง 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่ 46 เปอร์เซ็นต์ ของวิตามินซีที่ร่างกายต้องการต่อหนึ่งวัน และที่สำคัญในมะม่วงก็มีไฟเบอร์อยู่ในปริมาณมาก จากการศึกษาวิจัยทำให้พบว่า ไฟเบอร์ในมะม่วงจะช่วยปรับสภาพแวดล้อมในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น มะม่วงจึงมีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยลดอาการท้องผูก

ลูกพรุน

ผลไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณเด่นในแก้ท้องผูก เพราะว่าลูกพรุน 1 ลูก มีปริมาณไฟเบอร์มากถึง 1 กรัม เพียงแค่ทานลูกพรุนวันละ 2-3 ลูก ก็จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้แล้ว แต่หากใครที่ชอบทานเป็นน้ำลูกพรุนแล้วละก็ ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

สำหรับใครก็ตามที่อยากเสริมวิตามินซีให้กับร่างกาย ก็สามารถหาได้จากอาหารในกลุ่มของผลไม้เหล่านี้ นอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีปริมาณไฟเบอร์ที่สูงด้วย ดังนั้นมันจึงดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้อย่างดี


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
15 Healthy Foods That Are High in Vitamin C. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/foods-high-in-vitamin-c-2507745)
Which Foods Are High in Vitamin C? Plus Why You Need This Nutrient. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/top-foods-high-in-vitamin-c.aspx)
Foods that Have More Vitamin C Than Oranges. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/12-foods-with-more-vitamin-c-than-oranges)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป