กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

8 ประโยชน์ของวิตามินซี สำหรับผู้หญิง

รู้ไหมว่า ประโยชน์ของวิตามินซี นอกจากจะช่วยเรื่องความสวยความงาม ยังส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย!
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 22 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 22 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 ประโยชน์ของวิตามินซี สำหรับผู้หญิง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • วิตามินซีมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง เพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ
  • ในด้านของความงามวิตามินซีก็มีประโยชน์ เพราะ วิตามินซีจะเป็นตัวกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิวพรรณ เสริมสร้างคลอลาเจน และต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
  • แหล่งของวิตามิน C ได้แก่ ผัก ผลไม้ เช่น พลัม อซีโลรา กูสแบรี่ แบลคเคอเรนท์ บลอคเคอรี่ พริกหวาน โขม กะหล่ำดอก
  • แสง ออกซิเจน น้ำ ความร้อน การสูบบุหรี่ การปรุงอาหาร คือตัวทำลายวิตามินซี
  • ดูแพ็กเกจและเทียบราคาเลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิวได้ที่นี่

วิตามินซี มีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง นอกจากจะช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ผิวสวยสดใส สุขภาพดี แต่ประโยชน์ของวิตามินซียังไม่หมดแค่นั้น ลองมาดูกันว่า ยังมีประโยชน์ของวิตามินซีสำหรับผู้หญิงในด้านอื่นๆ อย่างไรบ้าง 

8 ประโยชน์ของวิตามินซี สำหรับผู้หญิง

วิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากทั้งภายนอกและภายในมากมาย ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย

วิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เมื่อรับประทานอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ผิวเต่งตึง ผิวหนังมีความยืดหยุ่นที่ดี

2. ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย

วิตามินซีนั้นเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ จึงมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลาย ทำให้ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

3. ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

เป็นสรรพคุณที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของวิตามินซี ซึ่งทำให้ผิวพรรณกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีอยู่ตามท้องตลาดนั้น จะต้องมีวิตามินซีเป็นหนึ่งในส่วนผสมเสมอ 

และหากต้องการผิวเปล่งปลั่ง ดูขาวกระจ่างใสแล้วละก็ แนะนำให้รับประทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิว

4. ทำให้สิวหายเร็วขึ้น

สรรพคุณอย่างหนึ่งของวิตามินซี คือช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื้อทุกส่วนในร่างกาย ดังนั้นสำหรับใครที่เป็นแผล หรือมีรอยแผลเป็นจากสิว และจุดด่างดำ การรับประทานวิตามินซีจะช่วยให้หายเร็วขึ้น และยังช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ผิวพรรณแลดูสดใสมากขึ้นอีกด้วย

5. ป้องกันผิวคล้ำเสียจากแดด

รังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสียูวี (Ultraviolet Radiation: UV) เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเสีย ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส วิตามินซีจะช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวที่แห้งเสียจากแดดกลับมาแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นการรับประทานวิตามินซีเป็นประจำร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี จึงเป็นวิธีการป้องกันแดดที่ได้ผล และยังทำให้ผิวขาวใสได้อีกด้วย

6. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า วิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย สำหรับใครที่กำลังเป็นหวัดอยู่ การรับประทานวิตามินซีจะช่วยทำให้หายจากหวัดได้เร็วขึ้น

7. ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

วิตามินซีมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ และหากรับประทานวิตามินอีร่วมด้วย จะช่วยลดการเกาะตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดได้อีกด้วย

8. ป้องกันมะเร็ง

วิตามินซีนั้น จะช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่า ไนโตรซามีน (Nitrosamines) ดังนั้น สำหรับใครที่รับประทานวิตามินซีอยู่เป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด

อาหารที่มีวิตามินซีมีอะไรบ้าง?

ประโยชน์ของวิตามินซีสำหรับผู้หญิงทั้ง 8 ข้อที่กล่าวไป จริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน หรือวัยไหน ก็ควรได้รับประโยชน์จากวิตามินซีเหมือนกัน โดยสามารถหาได้จากผักผลไม้ต่างๆ เช่น บรอกโคลี ฝรั่ง มะม่วง ผลไม้ตระกูลส้ม มะละกอสุก มะนาว มะปรางสุก คามูคามู พริกไทยสด 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tannenbaum SR, Preventive action of vitamin C on nitrosamine formation (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2507690), 1989
Shailja Chambial, Shailendra Dwivedi, Kamla Kant Shukla, Placheril J. John, and Praveen Sharma. Vitamin C in Disease Prevention and Cure: An Overview. Indian J Clin Biochem. 2013 Oct; 28(4): 314–328.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป