กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.เพ็ญพิไล สุตันทวงษ์
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.เพ็ญพิไล สุตันทวงษ์

การรักษาเริมที่อวัยวะเพศ

เริมเกิดขึ้นได้หลายที่ แม้แต่จุดส่วนเร้นก็ไม่เว้น รักษาอย่างไรให้หายดี
เผยแพร่ครั้งแรก 10 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การรักษาเริมที่อวัยวะเพศ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เริมที่อวัยวะเพศเป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อย สาเหตุจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า "Herpes simplex virus type 1 หรือ type 2" แบ่งการติดเชื้อได้ทั้งแบบติดเชื้อครั้งแรก และการกลับมาเป็นซ้ำ
 • เหตุที่เริมสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก เนื่องจากเชื้อจะสามารถหลบซ่อนตัวอยู่ในปมประสาท เมื่อร่างกายอ่อนแอ พักผ่อนน้อย เครียด ดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ก็สามารถกลับมาเป็นเริมซ้ำอีกได้
 • อาการของเริมที่พบบ่อย  ได้แก่ เกิดตุ่มพองใสเล็กๆ อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม พบได้ที่บริเวณอวัยวะเพศ ปาก รอบดวงตา ลำคอ ต้นขาด้านใน ทวารหนัก หรือช่องคลอดได้อีกด้วย
 • การรักษาเริมที่อวัยวะเพศทำได้ด้วยการใช้ยาต้านไวรัสในรูปแบบยารับประทาน ยาทา รวมทั้งการดูแลตนเองด้วย การนั่งแช่น้ำอุ่น หรือน้ำเย็น ล้างแผลด้วยน้ำเกลือ และเช็ดให้แห้ง ไม่แกะแผล ไม่พันแผลเพื่อป้องกันการอับชื้น
 • เริมสามารถป้องกันได้เพียงใส่ใจสุขอนามัย มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความ เครียด หากมีความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เริมที่อวัยวะเพศเป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่พบบ่อย สาเหตุจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า "Herpes simplex virus type 1 หรือ type 2" 

ประเภทของการติดเชื้อ

แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ การติดเชื้อครั้งแรก และการกลับเป็นซ้ำ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการแสดงของผู้ที่ติดเชื้อเริม 

จะเกิดตุ่มพองใสเล็กๆ อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม พบได้ที่บริเวณอวัยวะเพศ ปาก รอบดวงตา ลำคอ ต้นขาด้านใน ทวารหนัก หรือช่องคลอดได้อีกด้วย 

การแพร่เชื้อไวรัสเริม

เกิดได้จากการสัมผัสโดยตรงที่แผล ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ การร่วมเพศด้วยปาก การจูบ หรือแม้แต่หญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเริมก็มีโอกาสแพร่เชื้อไวรัสไปสู่ทารกในครรภ์ได้ด้วย แต่เป็นกรณีที่พบได้น้อย 

เนื่องจากโรคเริมสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ จากการที่เชื้อสามารถหลบซ่อนตัวอยู่ในปมประสาท ดังนั้นหากคิดว่า ตนมีอาการของเริมที่อวัยวะเพศ หรือบริเวณอื่นๆ ในร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้เร็วที่สุดและลดโอกาสแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น

ยารักษาเริมที่อวัยวะเพศ

เริมที่อวัยวะเพศสามารถรักษาได้ด้วยยาต้านไวรัสซึ่งจะช่วยให้แผลเริมที่อวัยวะเพศหายได้เร็วขึ้น และยังช่วยลดการระบาดของเชื้อไวรัสได้ด้วย ได้แก่

สำหรับยาที่กล่าวมาข้างต้นเป็นยาประเภทรับประทาน ปริมาณและระยะเวลาในการใช้ยาเพื่อรักษาจะขึ้นอยู่กับว่า โรคเริมของคุณระบาดเป็นประเภทใด ครั้งแรก หรือกลับเป็นซ้ำ 

นอกนั้นนี้ยังมียาต้านเชื้อไวรัสในรูปแบบยาทาภายนอก แต่ผลทางคลินิกพบว่า มีประโยชน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

บางคนจะใช้ยาต้านไวรัสในช่วงที่มีอาการเท่านั้น ในขณะที่การรักษาโรคเริมนั้นจะต้องรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อกลับมาเป็นซ้ำ 

ดังนั้นคุณจึงควรพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาและปฏิบัติตัว และควรนำคู่นอนมาพบแพทย์ด้วย

ผลข้างเคียงของยาต้านไวรัส

การรับประทานยาต้านไวรัสอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายอยู่บ้าง แต่มักจะเกิดขึ้นไม่รุนแรง เช่น

อาการข้างเคียงชนิดรุนแรง

การรักษาโรคเริมที่บ้าน

นอกจากการรับประทานยาต้านไวรัสแล้ว ยังมีวิธีการรักษาโรคเริมด้วยตนเองที่บ้าน ที่จะช่วยให้คุณบรรเทาอาการเจ็บปวดและสามารถรักษาตุ่มแผลเริมของตนเองได้ โดยวิธีดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • รับประทานยาแก้ปวดที่ขายตามร้านขายยาทั่วไป เช่น พาราเซตามอล (Paracetamol) หรือไอบูโพรเฟน (Ibuprofen)
 • ประคบร้อน หรือเย็นไว้บริเวณแผลวันละหลายๆ ครั้ง
 • อาบน้ำอุ่น หรือนั่งแช่ในน้ำอุ่น หรือน้ำเย็น ลึกประมาณ 2-3 นิ้ว ครั้งละ 15-30 นาที คุณสามารถหาซื้ออ่างน้ำขนาดเล็กสำหรับนั่งแช่น้ำ (Sitz bath) เพื่อรักษาอาการได้ตามร้านขายยาทั่วไป
 • หากรู้สึกเจ็บปวดเวลาปัสสาวะ ให้ลองปัสสาวะในอ่างหลังจากอาบน้ำ หรือแช่น้ำเสร็จแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความระคายเคืองกับตุ่มแผลของคุณ

วิธีรักษาแผลเริมให้หายเร็วขึ้น

นอกจากวิธีการรักษาที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีวิธีการดูแลตนเองอื่นๆ ที่จะช่วยให้แผลเริมที่อวัยวะเพศของคุณหายเร็วขึ้นได้แก่

 • ล้างแผลด้วยน้ำเกลือที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ  
 • สวมชุดชั้นในผ้าฝ้ายเพื่อลดการเสียดสี
 • เปลี่ยนมาใส่กางเกงหลวมๆ เพื่อลดอาการเจ็บแผล และทำให้มีอากาศระบายเข้าถึงแผลได้ 
 • ไม่สวมถุงน่อง กางเกง หรือชุดชั้นในที่เป็นผ้าไนลอน หรือผ้าใยสังเคราะห์อื่นๆ
 • ไม่พันแผลไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอับชื้น
 • ไม่แกะ หรือแคะแผล
 • ไม่ใช้ครีม หรือยาขี้ผึ้งที่ขายตามร้านขายยาทั่วไปทาที่แผล หรือทาที่องคชาติ หากแพทย์ไม่ได้เป็นผู้สั่งยา
 • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่น้ำหอมบริเวณที่เป็นแผล แต่ให้ใช้สบู่สูตรอ่อนโยนแทน เพื่อป้องกันการระคายเคืองของแผล

วิธีดูแลตนเองและลดความเสี่ยงการเกิดเริม

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงได้ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคเริมได้ในอนาคต เช่น

 • นอนหลับให้เพียงพอ เพราะหากร่างกายของคุณอ่อนเพลียก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสได้ง่าย
 • รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน 
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคเริมมาแล้ว การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ จะเพิ่มโอกาสทำให้กลับมาเป็นโรคเริมซ้ำอีกครั้งได้
 • อย่าเครียด หรือวิตกกังวลจนเกินไป รวมทั้งมีการแบ่งเวลาพักสมอง อย่าทำงานหนักจนเกินไป เพราะเมื่อร่างกายอ่อนล้า โอกาสติดเชื้อไวรัสก็ง่ายขึ้นไม่ต่างจากการพักผ่อนไม่เพียงพอเลย
 • ป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะการมีเพศสัมพันธ์คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเริม ดังนั้นคุณควรหยุดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะหายดี หรือควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส หรือหากคุณเป็นโรคเริม ก็ควรบอกคู่รัก หรือคู่นอนของคุณตรงๆ 
 • ให้หลีกเลี่ยงการหอม หรือจูบหากคุณ หรือคนใกล้ชิดมีแผลพุพองบริเวณปาก หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสระหว่างกัน โดยเฉพาะทารก เด็ก และหญิงมีครรภ์ ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ

โรคเริมสามารถป้องกันได้ด้วยการมีวินัยในการใช้ชีวิต มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ซื่อสัตย์ต่อตนเองหากมีโรคเริมควรแจ้งคู่นอนให้ทราบ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง และพักผ่อนให้เพียงพอ 

หากติดเชื้อ หรือสงสัยว่าติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อควบคุมโรคและไม่ให้โรคลุกลาม 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอปiOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป