การรักษาพยาบาลตนเอง ยามเจ็บป่วย (โรคซึ่งไม่จำเป็นต้องรับการรักษาจากแพทย์)

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
a2.gif หากวิเคราะห์กันให้ละเอียดลงไปการเจ็บไข้ได้ป่วยในคนเราส่วนใหญ่แล้วกว่า 70-80% เป็นโรคซึ่งไม่จำเป็นต้องรับการรักษาจากแพทย์ หากแต่เป็นโรคซึ่งถ้ามีความรู้ขั้นพื้นฐานทางแพทย์อยู่บ้างก็จะสามารถรักษาพยาบาลตัวเองให้หายจากโรคเหล่านี้ได้

a2.gif การเจ็บไข้ได้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ว่าในเด็กหรือผู้ใหญ่ มักเนื่องมาจากเชื้อไวรัส ซึ่งมีอยู่รอบ ๆ ตัวเรา เชื้อเหล่านี้จะเข้าสู่ร่างกายมนุษย์เมื่อเรามีความต้านทานต่ำลง การป้องกันมิให้เชื้อโรคเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย ก็โดยทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เช่น การรับประทานอาหารที่ดี สมดุล, ออกกำลังกายแต่พอควร, นุ่งห่มให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ เป็นต้น เมื่อใดก็ตามที่เกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้น การรักษาพยาบาลเบื้องต้นที่สามารถกระทำได้เองก็คือ การพักผ่อนให้เต็มที่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงได้อีก รับประทานน้ำอุ่น ๆ มาก ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
aafp.org, Self-care: What Patients Want vs. What Physicians Can Provide (https://www.aafp.org/news/opinion/20191203guested-selfcare.html)
who.int, Implications of self-care for health service provision (https://www.who.int/bulletin/volumes/97/2/18-228890/en/)
ncbi.nlm.nih.gov, Support for self care for patients with chronic disease (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2071971/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม