กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เริมที่อวัยวะเพศหญิง (Genital Herpes Simplex Virus Infection)

เผยแพร่ครั้งแรก 13 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เริมที่อวัยวะเพศหญิง เป็นโรคที่มีต้นตอมาจากเชื้อไวรัสซึ่งติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ โดยลักษณะอาการ คือ มีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ต้นขา ก้น รูทวารหนัก และจะมีอาการเจ็บปวดอย่างมาก
 • ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเริมมี 2 ชนิด มีชื่อสั้นๆว่า HSV-1 และ HSV-2 เริมที่เกิดบริเวณอวัยวะเพศมักจะเกิดจากเชื้อไวรัสชนิด HSV-2 มากกว่า
 • หากเป็นโรคเริมที่ปาก แล้วใช้ปากทำออรัลเซ็กส์ให้คู่นอน ก็สามารถทำให้ติดต่อแพร่เชื้อไวรัสหากันได้ไม่ต่างกัน
 • วิธีรักษาโรคเริมที่อวัยวะเพศจะรักษาหลักๆ ผ่านการใช้ยารับประทาน และทายาบริเวณที่มีรอยโรค หรืออาจใช้น้ำแข็งหุ้มด้วยผ้าขนหนูนำไปประคบที่แผล โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการรักษา คือ 5 วันแรกหลังจากมีอาการโรคเริม แต่จะยังไม่สามารถลดปริมาณไวรัสออกไปได้ทั้งหมด
 • คุณควรให้คู่นอนสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และหากเป็นไปได้ ก็ควรงดทำออรัลเซ็กส์ให้คู่นอนด้วย และหากรู้สึกว่า ตนเองมีอาการคล้ายกับเป็นโรคเริม ก็ควรรีบไปตรวจวินิจฉัยอาการกับแพทย์ทันที (ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ที่นี่)

เริมที่อวัยวะเพศหญิง เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes Simplex Virus: HSV) 

การติดเชื้อเริมจะทำให้เกิดตุ่มบริเวณอวัยวะเพศ ต้นขา หรือก้นอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะบริเวณที่มีรอยโรคเริมเกิดขึ้น แต่อาการมักดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์แต่มักจะไม่หายขาด และกลับมาเป็นซ้ำได้ เพราะเชื้อไวรัสจะยังคงอยู่ในร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคเริมที่อวัยวะเพศหญิงนั้นมักมีอาการเพียงเล็กน้อย หรืออาจไม่มีอาการเลยก็ได้ ทำให้บางคนไม่เคยทราบว่า ตนเคยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มาก่อน โดยเชื้อนี้สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดเป็นส่วนมาก 

นอกจากนี้ โรคเริมยังสามารถติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือทางปากได้ ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย

ชนิดของไวรัสโรคเริม

ไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

 • Herpes Simplex Virus type 1 หรือ HSV-1
 • Herpes Simplex Virus type 2 หรือ HSV-2

ส่วนมาก เริมที่เกิดบริเวณอวัยวะเพศมักเกิดจากไวรัสชนิด HSV-2 ส่วนไวรัสชนิด HSV-1 ส่วนมากจะทำให้เกิดตุ่มน้ำใสนี้บริเวณใบหน้า ริมฝีปาก หรือบริเวณรอบปาก ติดต่อผ่านทางการสัมผัสบาดแผลโดยตรง หรือผ่านการสัมผัสน้ำลาย 

หากคุณเป็นเริมที่ปาก แล้วไปมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปากกับอวัยเพศของคู่นอน ก็สามารถแพร่เชื้อเริมไปสู่อีกฝ่ายได้เช่นกัน 

เริมที่อวัยวะเพศหญิง

เริมที่อวัยวะเพศหญิงพบได้บ่อยมากกว่าเพศชาย เนื่องจากเชื้อไวรัส HSV-2 นั้นติดต่อจากชายสู่หญิงได้ง่ายกว่าติดต่อจากหญิงสู่ชาย อาการของเริมที่อวัยวะเพศมักจะเกิดความรุนแรงในเพศหญิง โดยมีตุ่มน้ำใสขึ้นมา และจะมีอาการเจ็บปวดบริเวณรอยโรคร่วมด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผู้หญิงบางคนที่มีเริมที่อวัยวะเพศอาจพบว่า มีตกขาวจากช่องคลอดผิดปกติร่วมด้วย โดยตำแหน่งที่มักพบ ได้แก่

 • ช่องคลอด
 • อวัยวะเพศภายนอก รวมถึงบริเวณปากช่องคลอดและคลิตอริส
 • ก้น
 • รูทวารหนัก
 • ต้นขา

การแพร่เชื้อเริมจากแม่ไปสู่ลูก

ในผู้หญิงส่วนมาก การเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงนัก ส่วนผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้ที่เป็นเริมที่อวัยวะเพศก่อนการตั้งครรภ์อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ เนื่องจากเชื้อสามารถส่งต่อสู่ลูกได้ระหว่างการคลอดบุตร 

กรณีเชื้อเริมแพร่จากแม่ไปสู่ลูกนั้น แม้จะพบน้อย (10 คนต่อทารก 1 แสนคน) แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว ก็จะทำให้ทารกเกิดอาการทางระบบประสาทที่รุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ 

โดยอัตราเสี่ยงที่ทารกจะติดเชื้อนั้น จะสูงหากเกิดการติดเชื้อเริมครั้งแรกในช่วงท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ หรือช่วงใกล้คลอด แต่อัตราเสี่ยงจะต่ำ หากมีการติดเชื้อก่อนการตั้งครรภ์ 

วิธีรักษาเริมที่อวัยวะเพศหญิง      

เป้าหมายของการรักษา คือ เพื่อลดการปวด และลดการเพิ่มจำนวนของไวรัส สำหรับช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาคือ ภายใน 5 วันแรกนับจากเริ่มมีอาการครั้งแรก เพราะเป็นช่วงที่สามารถลดปริมาณไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายได้ แต่ไม่สามารถกำจัดออกไปจากร่างกายได้ทั้งหมด     

โดยยาที่ใช้ในการรักษานั้น จะเป็นเป็นยาเม็ดรับประทาน และครีมสำหรับทาซึ่งจะมีหลายชนิดแตกต่างกันที่วิธีการใช้ยา และผลข้างเคียงของยา 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

และหากผู้ป่วยเกิดเป็นโรคเริมกำเริบอีกครั้ง  ระยะเวลาที่มีอาการก็จะสั้นลงเล็กน้อยหลังจากรับประทานยา เนื่องจากตัวโรคสามารถหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์แล้ว อย่างไรก็ตาม ยาที่ใช้รักษาเริมที่ปากไม่สามารถนำมาใช้รักษาเริมที่อวัยวะเพศได้

วิธีการลดอาการปวดเริมที่อวัยวะเพศหญิงด้วยวิธีอื่นๆ           

 • รับประทานยาแก้ปวดได้หากมีอาการมาก
 • การใช้น้ำแข็งห่อใส่ถุงพลาสติก และหุ้มอีกครั้งด้วยผ้าขนหนูแล้วนำไปประคบที่แผลเป็นเวลาครึ่งถึง 1 ชั่วโมง  
 • การอาบน้ำเย็น แต่ควรหลีกเลี่ยงการเอาสายฉีดน้ำฉีดโดยตรงที่บริเวณแผล 
 • การทายาชาบนแผลโดยตรง

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคเริมไม่ควรล้างแผลบ่อยครั้งเกินไป แต่ให้เปลี่ยนเป็นใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือค่อยๆ ซับบริเวณแผลก็พอ และอย่าลืมล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสแผล เพราะอาจแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ รวมถึงเพื่อลดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนที่แผล 

นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคเริมไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป เพราะจะทำให้เจ็บปวดบริเวณแผล และทำให้เกิดการอับชื้นจนติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มเติมอีกด้วย

ดูแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cynthia Cobb, DNP, APRN, Herpes Simplex (https://www.healthline.com/health/herpes-simplex), February 27, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
หมอคะถ้าเราเป็นเริมที่อวัยวะเพศ แต่เคยมีอะไรกับแฟนแค่คนเดียว แล้วแฟนก็บอกว่าเคยมีอะไรกับเราแค่คนเดียว โอกาสเป็นไปได้ไหมคะว่าแฟนเรามีอะไรกับเราคนเดียว
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ถ้าแผลเริมที่อวัยวะเพศแตกแล้ว ควรรักษาและดูแลต่ออย่างไรคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)