ท้องเสียตอนมีประจำเดือน ไข้ทับระดู สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

รู้จักอาการ และผลกระทบของไข้ทับฤดู พร้อมตอบข้อสงสัยที่คนมักถามต่างๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 10 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ท้องเสียตอนมีประจำเดือน ไข้ทับระดู สาเหตุ อาการ การรักษา และการป้องกัน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ไข้ทับระดูคือ อาการป่วยระหว่างมีประจำเดือนที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจนทำให้ร่างกายเสียสมดุล และภูมิต้านทานน้อยลง
  • ไข้ทับระดูแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะโรคอื่นแอบแฝง และไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคอื่นแอบแฝง เช่น คลื่นไส้อาเจียน ตกขาวเป็นหนอง ซึ่งเป็นอาการที่อันตราย อาจเกิดจากโรคร้าย เช่น โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • วิธีรักษาไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะโรคแอบแฝงเพียงแค่รับประทานยาแก้ไปตามอาการ เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ดื่มน้ำอุ่น ประคบถุงน้ำร้อนบริเวณที่ปวดท้อง แต่หากเป็นไข้ทับระดูแบบมีสภาวะโรคแอบแฝงจะต้องไปตรวจอย่างละเอียดกับแพทย์โดยตรง
  • การสระผมไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้ไข้ทับระดูอาการหนักลง เพียงแต่ทำให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงเท่านั้น หากเป็นกังวล ให้รีบเป่าผมให้แห้ง หรือไปใช้บริการร้านทำผมแทน
  • วิธีป้องกันไข้ทับระดูที่สำคัญ คือ รู้จักป้องกันตนเองทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และดูแลสุขอนามัยร่างกายให้สะอาดเสมอ หากรู้สึกว่า ร่างกายผิดปกติขณะมีประจำเดือนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพหญิงได้ที่นี่)

ไข้ทับระดู หรืออาการเป็นไข้ระหว่างมีประจำเดือน เป็นอาการป่วยที่ผู้หญิงหลายคนกังวล เพราะกลัวว่าอาการจะรุนแรงจนเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต หรือบางรายอาจเคยได้ยินได้ฟังมาว่า ไข้ทับระดุมีอาการรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้

ความหมายของไข้ทับระดู

ไข้ทับระดูเป็นอาการป่วยที่เกิดขึ้นระหว่างผู้หญิงมีประจำเดือน มีสาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ร่างกายเสียสมดุล และภูมิต้านทานน้อยลงจนมีโอกาสป่วยได้ง่ายขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 3467 บาท ลดสูงสุด 24000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

นอกจากนี้ไข้ทับระดูยังเกิดจากในขณะที่ผู้หญิงมีประจำเดือน การทำหน้าที่ของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดต่อสู้เชื้อโรคจะลดน้อยลง เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

อาการไข้ทับระดู

อาการของไข้ทับระดูแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

1. ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะโรคอื่นแอบแฝง 

อาการทั่วไปจะมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดา เช่น ปวดศีรษะ ตัวร้อน มีไข้ ปวดท้องน้อยร่วมกับการมีประจำเดือนตามปกติโดยไม่มีอาการอื่นใดๆ อีก

2. ไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคอื่นแอบแฝง 

เป็นไข้ทับระดูที่ค่อนข้างอันตราย เช่น มีไข้ขึ้นสูง ปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมา และมีกลิ่นเหม็น 

ไข้ทับระดูแบบนี้ ถ้ามีอาการรุนแรงมากขึ้นในทุกๆ รอบเดือน อาจสันนิษฐานได้ว่า เป็นโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ "คลาไมเดีย (Chlamydia trachomatis)" ซึ่งติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ หรือทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศไม่ดี 

ทั้งนี้หากผู้ติดเชื้อไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เชื้อจะไปทำลายท่อรังไข่ และอวัยวะอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง และถ้าปล่อยให้เป็นเรื้อรังจะก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา นั่นคือ ภาวะมีบุตรยาก เป็นหมัน หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก อีกทั้งบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 551 บาท ลดสูงสุด 8195 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 6

อาการท้องเสียตอนมีประจำเดือน

อาการท้องเสียที่เกิดขึ้นระหว่างเป็นไข้ทับระดูไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อจากการรับประทานอาหาร แต่เป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนเซโรโทนินลดลง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ และยังส่งผลให้มีอาการไม่สบายท้องอื่นๆ ด้วย เช่น ท้องอืด แน่นท้อง

การป้องกันอาการท้องเสียตอนมีประจำเดือน

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่จะกระตุ้นให้มีอาการท้องเสียมากขึ้น เช่น อาหารที่มีรสจัด หวานจัด เผ็ดจัด มันจัด ผลไม้บางชนิด และนม รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกัน อีกทั้งควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

การรักษาและการป้องกันไข้ทับระดู

วิธีการรักษาและป้องกันไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะโรคอื่นแอบแฝงกับมีสภาวะโรคอื่นแอบแฝงจะแตกต่างกัน ดังนี้

1. ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะโรคอื่นแอบแฝง

ไข้ทับระดูสามารถรักษาตามอาการได้ทันที ถ้ามีอาการปวดศีรษะ ตัวร้อน และปวดท้องน้อย ก็ให้ใช้ยาแก้ปวดลดไข้ ยาคลายกล้ามเนื้อ หรือยาแก้ปวดประจำเดือนตามปกติ

สามารถดื่มน้ำอุ่นเพื่อขับพิษไข้ ระบายออกมาทางเหงื่อและปัสสาวะ หรือใช้ถุงน้ำร้อนประคบที่ท้องเพื่อให้เลือดประจำเดือนขับออกมาได้คล่องตัวขึ้น

นอกจากนี้ ควรดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยการเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ทุก 4 ชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 3467 บาท ลดสูงสุด 24000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

2. ไข้ทับระดูที่มีสภาวะโรคอื่นแอบแฝง

หากมีอาการของไข้ทับระดูชนิดนี้ ควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อสอบถามซักประวัติผู้ป่วย ประวัติการใช้ยา รวมถึงประวัติการมีเพศสัมพันธ์ 

แพทย์อาจะแนะนำให้เข้ารับการตรวจภายในเพื่อตรวจดูตกขาวที่ผิดปกติ หรือเก็บเชื้อจุลินทรีย์จากสารคัดหลั่งที่อยู่ภายในช่องคลอดและปากมดลูก เพื่อตรวจหาชนิดของเชื้อโรค ร่วมกับการตรวจเลือดกับปัสสาวะ ตรวจอัลตราซาวด์ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ มาประกอบคำวินิจฉัยโรค

ผู้ป่วยไข้ทับระดูบางรายที่มีอาการรุนแรงมาก อาจต้องใช้วิธีส่องกล้องทางหน้าท้อง หรือสอดกล้องขนาดเล็กเข้าไปเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพิ่มเติมด้วย

ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และผู้ป่วยไข้ทับระดูต้องไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง รวมถึงงดมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะรักษาหายขาด

หลังหายจากอาหารป่วยในช่วงแรกแล้ว ผู้ชายควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นการป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายได้ และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดโรค

ในกรณีที่ฝ่ายหญิงเข้ารับการรักษาโรคแล้ว ควรพาคู่นอนไปรักษาโรคด้วย เพราะเมื่อหายขาดแล้วจะได้ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

เป็นไข้ทับระดูสระผมได้ไหม?

หลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า เป็นไข้ทับระดูไม่ควรสระผม เพราะจะยิ่งทำให้อาการหนักขึ้น 

จริงๆ แล้วการสระผมไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้อาการป่วยทรุดลง เพียงแต่ว่า หากสระผมขณะมีไข้ทับระดูแล้วไม่เป่าให้แห้ง ความชื้นจากเส้นผมอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลง และทำให้อาการป่วยรุนแรงมากขึ้น 

ทางที่ดีหากต้องการสระผม หลังสระเสร็จควรเป่าให้แห้งทันที หรือหากกังวลก็สามารถไปใช้บริการสระผมที่ร้านทำผมแทนได้

ไข้ทับระดูเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และเมื่อหายแล้ว ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขอนามัยส่วนตัว ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคไข้ทับระดูได้

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพหญิง ตรวจภายใน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Matthew T Bernstein, Gastrointestinal symptoms before and during menses in healthy women (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3901893/pdf/1472-6874-14-14.pdf), 22 January 2014
Margaret M et al., Do Fluctuations in Ovarian Hormones Affect Gastrointestinal Symptoms in Women With Irritable Bowel Syndrome?(https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3322543/pdf/nihms365842.pdf), 10 April 2012

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป