กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

10 เทคนิคแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน

อาการคลื่นไส้อาเจียนเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เมารถ เมาเรือ แพ้ท้อง อาหารเป็นพิษ ลองใช้เทคนิคต่อไปนี้เพื่อบรรเทาอาการ
เผยแพร่ครั้งแรก 15 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 เทคนิคแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการคลื่นไส้อาเจียน เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เมารถ เมาเรือ เครียด วิงเวียนศีรษะ แพ้ท้อง หรืออาหารเป็นพิษ
 • เมื่อเกิดอาการแนะนำให้นั่งในที่ที่อากาศปลอดโปร่ง สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ดมยาดม หรือกลิ่นหอมฉุนของสมุนไพรบางชนิด เช่น กะเพรา สะระแหน่ เพื่อบรรเทาอาการ
 • อาจประคบเย็นที่ใบหน้า และลำคอ หรือดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ เพื่อให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
 • ไม่แนะนำให้รับประทานอาหารครั้งละมากๆ หรือร้อนจัดเย็นจัดผสมกัน เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดอาการได้
 • หากรู้ตัวว่า เมารถ แนะนำให้รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนป้องกันไว้ก่อน 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ   

อาการคลื่นไส้อาเจียนเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเมารถ เมาเรือ เครียด วิงเวียนศีรษะ แพ้ท้อง หรือแม้แต่เป็นโรคต่างๆ อย่างอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาการนี้มักทำให้เกิดอาการไม่สบายตัว ทำให้ไม่มีสมาธิทำงาน ต้องวิ่งเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ด้วย

ดังนั้นเราจึงมาดูกันว่า มีวิธีแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนด้วยตนเองอย่างไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนด้วยตนเอง

1. สูดหายใจลึกๆ

การสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดจะช่วยเพิ่มออกซิเจนในร่างกายและบรรเทาอาการวิงเวียน หรือปวดศีรษะได้ 

สำหรับวิธีหายใจ นอกจากหายใจลึกๆ แล้วแนะนำให้หายใจช้าๆ ทางจมูกด้วย เพื่อให้อากาศเข้าสู่ปอด และช่องท้องจะขยายตามอากาศที่คุณสูดเข้าไป รวมถึงให้ผ่อนคลายหน้าท้องให้สบายๆ ทำแบบนี้หลายๆ ครั้ง อาการคลื่นไส้อาจค่อยๆ บรรเทาลง

แต่ขอให้แน่ใจว่า อากาศที่สูดเข้าไปนั้นสะอาดสดชื่น เพราะถ้าหายใจเอาฝุ่นควัน หรือกลิ่นเหม็นอับชื้นเข้าไป จะยิ่งทำให้อาการคลื่นไส้แย่ลงกว่าเดิม

2. นั่งในที่อากาศปลอดโปร่ง

หากเริ่มรู้สึกคลื่นเหียน วิงเวียนศีรษะ ให้หลีกเลี่ยงไม่ไปอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีผู้คนพลุกพล่าน เพราะจะยิ่งทำให้หายใจไม่ออกและคลื่นไส้มากยิ่งขึ้น 

ทางที่ดีให้หาที่เงียบๆ ที่อากาศถ่ายเท ไม่มีแสงแดดจ้า แล้วนั่งพักก่อน โดยควรนั่งพิงและหลับตาลงสักพัก อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

3. ดมยาดม หรือยาหม่อง

กลิ่นหอมเย็นจากสมุนไพร การบูร พิมเสน เมนทอล และน้ำมันยูคาลิปตัส ในยาดม และยาหม่อง จะช่วยให้ทางเดินหายใจเราโล่งขึ้น และยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงสามารถบรรเทาอาการวิงเวียนคลื่นไส้ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกไม้ เช่น ดอกคาร์โมมาย ดอกกุหลาบ ต้นกานพลู ใบเปปเปอร์มินต์ ดอกลาเวนเดอร์ ก็ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

4. สมุนไพรช่วยได้

สมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุน เช่น กะเพรา สะระแหน่ จะช่วยแก้อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และปวดมวนท้องได้ วิธีใช้คือ นำใบสมุนไพรสดๆ หรือใบแห้งมาชงดื่ม หรืออาจนำใบสดมาเคี้ยวขณะมีอาการคลื่นไส้ ก็จะช่วยทุเลาอาการลงได้เช่นกัน

5. กดจุดแก้คลื่นไส้

ตามตำราแพทย์จีนโบราณกล่าวว่า การกดจุดช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ ตำแหน่งกดจุดอยู่บริเวณข้อมือ โดยให้หงายมือขึ้น และใช้นิ้วโป้งกดเบาๆ ที่ข้อมือด้านใน เมื่อกดค้างไว้สักพักจะช่วยคลายอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

6. ประคบเย็นที่ใบหน้าและลำคอ

เมื่อมีอาการคลื่นไส้ อุณหภูมิร่างกายเราจะสูงขึ้นด้วย การระบายความร้อนในร่างกายจึงช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายและแก้อาการคลื่นไส้ได้ วิธีง่ายๆ คือ ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหมาดๆ มาประคบตามใบหน้า และลำคอ เท่านี้ก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นแล้ว

นอกจากนี้หากคุณกำลังอยู่ในที่แออัด หรืออากาศร้อนก็เป็นเหตุให้รู้สึกคลื่นไส้ได้เช่นกัน ดังนั้นการหาห้อง หรือสถานที่ที่มีเครื่องปรับอากาศเพื่อให้ร่างกายได้สัมผัสอากาศเย็นบ้าง

7. รับประทานอาหารและดื่มน้ำทีละน้อยๆ

การรับประทานอาหารและดื่มน้ำคราวละมากๆ จนรู้สึกจุก จะทำให้กระเพาะอาหารเราทำงานหนักเกินไป ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นหากเริ่มรู้สึกคลื่นไส้อาเจียน ควรรับประทานอาหารทีละน้อยๆ และค่อยๆ เคี้ยวช้าๆ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารถึงขั้นอดข้าวอดน้ำจนรู้สึกหิว เพราะหากท้องว่างก็ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้เช่นกัน

8. ไม่รับประทานอาหารร้อนและเย็นผสมกัน

การรับประทานอาหารเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็นจะเกิดความแตกต่างของอุณหภูมิในกระเพาะ ทำให้รู้สึกมวนท้องและคลื่นไส้ได้ ทางที่ดี หากกำลังรู้สึกคลื่นไส้ควรรับประทานอาหารเย็นๆ จะช่วยแก้อาการได้ดีกว่า

9. ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ

การจิบเครื่องดื่มเย็นๆ เช่น น้ำเปล่า น้ำผลไม้รสเปรี้ยวผสมโซดา น้ำชามินต์หวานๆ น้ำขิง หรือแม้แต่น้ำอัดลมเย็นๆ ก็ได้ จะช่วยให้เราสดชื่น แก้อาการเมา วิงเวียน และคลื่นไส้ได้  แต่ทั้งนี้ไม่ควรรีบดื่มคราวละมากๆ แต่ควรจิบทีละน้อยจะดีกว่า

10. รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียน

หากรู้ตัวอยู่แล้วว่า ตนเองมักมีอาการคลื่นไส้ เมารถ เมาเรือ ไม่ว่าจะใช้เทคนิคไหนก็เอาไม่อยู่ วิธีที่ได้ผลที่สุดคือ การรับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนออกเดินทาง 

ยาที่ช่วยเรื่องอาการดังกล่าวมีหลายประเภท เช่น ยาแก้แพ้ที่มีผลทำให้ง่วงและหลับได้ ยาคลายเครียด ยาแก้เมารถเมาเรือ 

แต่ทั้งนี้หากเป็นผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว ตั้งครรภ์ หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรให้เป็นผู้สั่งจ่ายยาให้จะดีและปลอดภัยที่สุด

อาการคลื่นไส้อาเจียนที่ควรไปพบแพทย์

อย่างไรก็ตาม หากคุณลองบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วยตนเองแล้ว แต่ยังคงมีอาการคลื่นไส้อยู่ก็ควรไปพบแพทย์ โดยเฉพาะเมื่อมีอาการดังต่อไปนี้

 • อาเจียนมากกว่า 2 วัน
 • หากเป็นเด็กแล้วมีอาการคลื่นไส้เจียนมากกว่า 1 วัน
 • มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเรื้อรังอยู่นานกว่า 1 เดือน โดยอาจเป็นๆ หายๆ
 • น้ำหนักลดลงผิดปกติ

นอกจากนี้หากมีอาการอื่นๆ ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียนก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเช่นกัน ได้แก่

 • มีไข้สูง
 • คอแข็ง รู้สึกตึงบริเวณต้นคอใกล้กับท้ายทอย
 • ตัวซีด
 • เหงื่อออกมากผิดปกติ
 • ปวดหัวอย่างรุนแรง
 • เจ็บหน้าอก
 • เจ็บบริเวณช่องทอง
 • การมองเห็นแย่ลง สายตาพร่าเบลอ
 • เวียนศีรษะ รู้สึกเหมือนจะเป็นลม 
 • อาเจียนอาหารที่รับประทานเข้าไปอย่างต่อเนื่องมากกว่า 12 ชั่วโมง

นอกจากนี้บางครั้งอาการคลื่นไส้อาเจียนก็อาจมาจากแพ้อาหาร หรือสารที่รับเข้าร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจก็ได้ หากสงสัยว่า อาการที่เกิดขึ้นมาจากการแพ้อาหารบางอย่างให้ลองสังเกตว่า ก่อนหน้านี้คุณรับอะไรเข้าร่างกายไปบ้าง

อีกวิธีการบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้คือ การไปนวดเพื่อผ่อนคลายร่างกาย ลดความเครียด หรือลดความวิตกกังวลให้น้อยลง เพื่อให้สมองได้คลายเครียดจากสิ่งเร้าเหล่านี้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


18 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Healthline, How to Stop Vomiting: 7 Tips and Remedies (https://www.healthline.com/health/how-to-stop-vomiting-remedies), 18 March 2020.
Medical News Today, How to get rid of nausea: 17 home remedies (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320877), 17 March 2020.
WebMD, Nausea and Vomiting - Common Causes and How To Treat It (https://www.webmd.com/digestive-disorders/digestive-diseases-nausea-vomiting#1), 18 March 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป