ประโยชน์ของการบูร ไอเดียการกินการใช้การบูรเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 27 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ประโยชน์ของการบูร ไอเดียการกินการใช้การบูรเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

หลายคนคงคุ้นเคยกับการบูรกันดี แต่รู้หรือไม่ว่าการบูรมีประโยชน์มากมายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งเราก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการบูร ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ ประโยชน์ และไอเดียในการนำมากินนำมาใช้มาฝากกัน เพราะฉะนั้นไปทำความรู้จักกับการบูรให้มากขึ้นกันเลย

ทำความรู้จักการบูร

การบูร ภาษาอังกฤษเรียกว่า Camphor เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์อบเชย มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น ไทย จีน และมีการกระจายพันธ์ไปทั่วโลก ได้แก่ อินเดีย อียิปต์ และอเมริกา เป็นต้น โดยการบูรที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์จะมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว แทรกอยู่ตามเนื้อไม้ของต้นการบูร พบได้มากที่สุดบริเวณแก่น ลำต้นและราก ซึ่งมีกลิ่นหอมเย็น เมื่อนำมาวางทิ้งไว้จะระเหิดหายไปจนหมด ในปัจจุบันมีการนำการบูรมาใช้เพื่อสุขภาพอย่างหลากหลายวิธี และยังมีการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประโยชน์ของการบูร

การบูรเป็นพืชสมุนไพรที่มากไปด้วยประโยชน์ จึงมีการนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งประโยชน์ของการบูรก็มีดังนี้

1.ขับปัสสาวะ

การบูรสามารถนำมาใช้ขับปัสสาวะ แก้โรคนิ่ว และอาการปัสสาวะติดขัดได้ รวมถึงช่วยบรรเทาและรักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน ดังนั้นในคนที่มีอาการปัสสาวะติดขัด ต้องลองทานการบูรกันดูก็จะช่วยได้อย่างแน่นอน

2.รักษาโรคผิวหนัง

การบูรมีสรรพคุณใช้รักษาโรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอาการผดผื่นคันที่เกิดขึ้นตามผิวหนัง โรคกลาก เกลื้อน และยังสามารถนำมาใช้เพื่อลดรอยแตกลายบนผิวได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้รอยแตกลายดูจางลง และทำให้ผิวมีความเนียนนุ่มมากกว่าเดิม

3.บรรเทาอาการปวดฟัน

การบูรมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาท สามารถระงับอาการปวดฟันได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการอักเสบของเหงือกร่วมด้วย สามารถนำการบูรมาใช้ในการรักษาได้เป็นอย่างดี

4.ช่วยขับลม

การบูรมีคุณสมบัติในการช่วยขับลม ป้องกันอาการท้องอืด จุกเสียด กระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ดังนั้นผู้ที่มีอาการเหล่านี้สามารถทานการบูรเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ต้องทานในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

5.ใช้แก้พิษจากแมลง

การบูรสามารถนำมาใช้แก้พิษจากแมลง ทำให้อาการเจ็บปวดบรรเทาลง และช่วยรักษาอาการจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ให้หายเร็วขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

6.ลดไข้

การบูรช่วยในการลดไข้ บรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี โดยจะทำให้หายใจสะดวก แก้ไอ คัดจมูก และลดเสมหะได้อย่างดีเยี่ยม โดยบางคนแทบไม่ต้องใช้ยาแผนปัจจุบันในการรักษาเลยทีเดียว

7.ใช้รักษาแผล

การบูรนิยมนำมาใช้เป็นยาสมานแผล เหมาะสำหรับการนำมารักษาแผลเปื่อยตามผิวหนัง โดยนอกจากจะช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบและป้องกันการติดเชื้อที่แผลได้ดีอีกด้วย

8.บำรุงหัวใจให้แข็งแรง

การบูรมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบประสาทส่วนกลางได้เป็นอย่างดี จึงทำให้หัวใจมีความแข็งแรงมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ และโรคร้ายอื่นๆ ที่เกี่ยวกับหัวใจได้ดีอีกด้วย

9.ฆ่าเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย

การบูรสามารถยับยั้งและฆ่าเชื้อโรคบางชนิดที่เข้าสู่ร่างกายได้ โดยเฉพาะเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหาร พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

10.บรรเทาอาการไอ

การบูรสามารถบรรเทาอาการไอได้ โดยจะช่วยให้อาการไอลดน้อยลงจนหายเป็นปกติ และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากการไอหรือการอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็จะช่วยขับเสมหะได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่มีอาการไอบ่อยๆ ไม่ว่าจะไอเรื้อรังหรือไอเมื่อเป็นหวัด ก็ลองใช้การบูรในการแก้ไอกันดู รับรองว่าได้ผล

11.แก้อาการลำไส้อักเสบ

ในคนที่มีอาการลำไส้อักเสบ ก็สามารถแก้อาการได้ด้วยการบูรเช่นกัน โดยจะทำให้อาการอักเสบค่อยๆ ทุเลาลง และหายเป็นปกติเร็วขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

12.บรรเทาอาการท้องเสีย

เมื่อมีอาการท้องเสีย ซึ่งมีสาเหตุมาจากกระเพาะหรือลำไส้เกิดความเย็นชื้น ก็สามารถบรรเทาและรักษาอาการด้วยการบูรได้ โดยจะช่วยให้อาการท้องเสียทุเลาลงและหายเป็นปกติ พร้อมช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องเสียบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน

13.กำจัดพยาธิในท้อง

พยาธิในท้อง เป็นตัวการของโรคร้ายหลายโรค จึงควรกำจัดออกให้หมด ซึ่งการทานการบูรก็จะช่วยฆ่าพยาธิที่อยู่ในท้องได้ จึงลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคร้ายจากพยาธิได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากเราไม่สามารถรู้ได้ว่าในร่างกายมีพยาธิอยู่มากน้อยเท่าไหร่ จึงควรกินการบูรเป็นประจำ เพื่อกำจัดพยาธิให้หมดไปนั่นเอง

14.แก้อาการชักบางประเภท

การบูรสามารถนำมาใช้เพื่อแก้อาการชักบางประเภทได้ โดยเฉพาะอาการชักที่ไม่รุนแรงมากนัก โดยกลิ่นหอมของการบูรจะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย จึงลดอาการกระตุกและอาการชักได้เป็นอย่างดี

15.ต้านเชื้อแบคทีเรีย

การทานการบูรเป็นประจำ จะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เข้าสู่ร่างกายได้ จึงช่วยป้องกันการป่วยของโรคที่เกิดจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นการติดเชื้อภายนอกร่างกาย เช่นบนผิวหนัง ก็สามารถต้านเชื้อได้เหมือนกัน

16.ลดคอเลสเตอรอล

การบูรมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้มีการสลายไขมันมากขึ้น และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้ต่ำลง จึงป้องกันโรคร้ายที่เกิดจากภาวะคอเลสเตอรอลสูง อย่างเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และโรคหลอดเลือดสมองอุดตันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นในคนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง จึงควรทานการบูร เพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติมากขึ้น

17.บำรุงกำลัง

การบูร จะช่วยบำรุงกำลัง ให้รู้สึกมีพละกำลังมากขึ้น และร่างกายมีความแข็งแรงมากกว่าเดิม เหมาะกับคนที่มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนแรงเป็นที่สุด นอกจากนี้ในคนที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อม การบูรก็จะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้น และเพิ่มกำลังวังชา ให้มีแรงฮึดขึ้นได้เช่นกัน

ไอเดียการใช้การบูรเพื่อสุขภาพ

เมื่อทราบประโยชน์ของการบูรไปแล้ว ก็มีดูไอเดียการใช้การบูรเพื่อสุขภาพกันบ้าง ซึ่งเราก็มีไอเดียมาแนะนำกันดังนี้

1.บรรเทาอาการปวดเมื่อย

เมื่อมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายให้นำการบูรไปผสมกับขี้ผึ้ง แล้วนำมาทาบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย จะทำให้อาการปวดค่อยๆ บรรเทาลง และหายเป็นปกติในที่สุด

2.ใช้ไล่แมลง

การบูรสามารถนำมาใช้ไล่แมลงได้ โดยให้นำผงการบูรไปวางเอาไว้ตามบริเวณที่แมลงชอบอยู่ เช่น ตามซอกหลืบในห้อง จะช่วยไล่แมลงให้หนีไปได้เป็นอย่างดี

3.ช่วยลดกลิ่นอับ

การบูรมีกลิ่นหอมที่จะช่วยดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ จึงสามารถนำมาใช้ในการลดกลิ่นอับได้อย่างดีเยี่ยม เช่น นำมาใส่ในรองเท้าเพื่อลดกลิ่นอับในรองเท้า หรือนำการบูรใส่ถ้วยแล้วตั้งไว้ในตู้ ก็จะช่วยลดกลิ่นอับในตู้ได้ดีเช่นกัน

4.ใช้แต่งกลิ่นอาหาร

การบูรสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร เพื่อแต่งกลิ่นอาหารได้เหมือนกับเครื่องเทศบางชนิดได้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใส่ในคุกกี้ ข้าวหมกไก่ เรื่องพะโล้ และใช้เป็นส่วนผสมในผงกระหรี่ เป็นต้น

5.แก้อาการเมารถ

เมื่อมีอาการเมารถ เมาเรือ ก็สามารถบรรเทาด้วยการบูรได้เหมือนกัน โดยให้นำน้ำมันการบูรมาดมกลิ่น จะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือที่เกิดขึ้นได้

6.สกัดเป็นน้ำมันการบูร

น้ำมันการบูรได้มาจากการกลั่นไอน้ำจากเนื้อไม้การบูร จนได้เป็นน้ำมันหอมระเหยที่สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการเมารถ ทำให้ร่างกายสดชื่น และสามารถนำมาทาเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ น้ำมันการบูรยังมีประโยชน์อีกสารพัดอย่างเลยทีเดียว

7.ทำเป็นการบูรหอม

การบูรหอม เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีขายอยู่ทั่วไปในร้านสมุนไพร มีราคาไม่แพง ใช้กำจัดกลิ่นอับ ไล่แมลง เราสามารถทำการบูรหอมใช้เองได้ ด้วยการนำเอาพิมเสนและการบูรมาทุบให้แตก จากนั้นใส่น้ำมันยูคาลิปตัสลงไป นำไปใส่กรวยกระดาษ แล้ววางไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้านจะช่วยลดกลิ่นอับได้ดี

8.บรรเทาอาการปวดท้อง

การบูร สามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดได้ โดยให้นำการบูรมาทาและนวดเบาๆ ให้ทั่วท้อง หรือบริเวณที่มีอาการปวด จะทำให้อาการปวดท้องค่อยๆ ทุเลาลง และดีขึ้นมาในทันที แต่ทั้งนี้ไม่ควรทาการบูรลงบนผิวมากเกินไป เพราะอาจทำให้มีอาการแสบร้อนได้

9.ถอนพิษอักเสบเรื้อรัง

เมื่อร่างกายมีอาการอักเสบเรื้อรัง โดยเฉพาะตามข้อ ขา ให้นำการบูรมาผสมกับขี้ผึ้ง จากนั้นนำมาทาบริเวณที่อักเสบเป็นประจำ จะช่วยถอนพิษอักเสบให้หมดไป จนหายเป็นปกติ นอกจากนี้ก็สามารถใช้บรรเทาอาการปวดร้าวตามเส้นเอ็น ข้อขาพลิก หรืออาการเคล็ดขัดยอกได้ดีอีกด้วย

คำแนะนำในการใช้การบูร

การนำส่วนใดส่วนหนึ่งของการบูรมาใช้ จะต้องใช้ให้ถูกวิธี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ และไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพแทน โดยมีข้อแนะนำในการใช้การบูรดังนี้

  • เปลือกต้นของการบูร ควรนำมาใช้เป็นยารักษาภายนอกร่างกายเท่านั้น ไม่ควรนำมากิน เพราะจะเป็นอันตรายได้
  • รากและกิ่งของการบูร ให้นำมาใช้เป็นยาแห้ง โดยใช้เพียงครั้งละ 15-30 กรัมเท่านั้น หากใช้มากกว่านี้อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้
  • เกล็ดการบูร สามารถนำมาใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก โดยกรณีที่ใช้ภายในจะนิยมนำมาต้มกับน้ำแล้วนำน้ำที่ได้มาดื่ม แต่หากใช้ภายนอก จะนิยมนำมาแช่กับเหล้าแล้วนำมาทาบริเวณที่ต้องการ ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ควรใช้แค่ครั้งละ 2-5 มิลลิกรัมเท่านั้น เพราะหากใช้ในปริมาณมากกว่านี้ ก็จะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้นั่นเอง

ข้อควรระวัง

การรับประทานการบูรเพียงเล็กน้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เพราะสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ แต่หากรับประทานต่อครั้งมากกว่า 2 กรัม จะทำให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์  เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อสั่น รู้สึกสับสน จนอาจทำให้หมดสติได้ และหากรับประทานมากกว่า 3.5 กรัม จะทำให้เกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียวนอกจากนี้ในสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานการบูร รวมถึงผู้ที่มีอาการท้องผูก ผู้ป่วยโรคริดสีดวง ก็ไม่ควรทานการบูรเช่นกัน ส่วนน้ำมันการบูร หากพบว่ามีสีเหลืองเข้มจนกลายเป็นสีน้ำตาลแล้ว ไม่ควรนำมาใช้อย่างเด็ดขาด

การบูรเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาใช้ทำเป็นยาดม มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้รู้สึกสดชื่น และมีประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว แถมยังสามารถนำมาประกอบอาหารเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรมองข้ามประโยชน์ดีๆ จากการบูรเป็นอันขาด แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมใส่ใจกับข้อควรระวังในการใช้การบูร เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดด้วย

 

 


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Camphor: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-709/camphor)
What Is Camphor? Health Uses and Precautions. Healthline. (https://www.healthline.com/health/what-is-camphor)
Vaghardoost R, et al. (2018). The healing effect of sesame oil, camphor and honey on second degree burn wounds in rat. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5890368/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป