กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ตกขาวแบบต่างๆ บ่งบอกถึงสาเหตุอะไรบ้าง

ตกขาวมีความผิดปกติ สามารถบอกโรคและอันตรายได้มากมาย อ่านสาเหตุและอาการของตกขาวผิดปกติที่นี่
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 3 พ.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 ม.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ตกขาวแบบต่างๆ บ่งบอกถึงสาเหตุอะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ตกขาว คือ ของเหลวคล้ายแป้งสีขาว หรือเป็นมูกใสที่หลั่งออกมาจากต่อมภายในมดลูก และผนังช่องคลอด มักจะมีปริมาณมากในช่วงไข่ตก และใกล้มีประจำเดือน
 • ตกขาวปกติจะไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้เกิดอาการคัน ปริมาณที่มาจะเปลี่ยนแปลงไปตามรอบประจำเดือน อีกทั้งจะไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปวดปัสสาวะบ่อยๆ หรือปวดท้อง
 • ตกขาวที่ผิดปกติ จะมีปริมาณมากอย่างที่ไม่เคยเป็น อีกทั้งสี กลิ่นที่เกิดขึ้นจะเปลี่ยนไปจากปกติเดิม นอกจากนี้ยังอาจมีมูกเลือด และอาการคัน ปวดแสบปวดร้อนร่วมด้วย
 • สาเหตุที่ตกขาวเกิดความผิดปกติไปจะจำแนกได้หลายอย่าง เช่น การใช้ยาปฏิชีวนะ การติดเชื้อรา เชื้อไวรัสในช่องคลอด การใช้ห่วงอนามัยคุมกำเนิด อาการเลือดออกจากการตกไข่
 • หากคุณพบว่า ตกขาวผิดปกติ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการ หรือเพื่อตรวจภายในให้แน่ใจว่า ไม่มีภาวะผิดปกติ (ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ที่นี่)

ความหมายของตกขาว

ตกขาว มีลักษณะเป็นมูกใสๆ หรือเป็นของเหลวคล้ายแป้งสีขาวซึ่งถูกหลั่งออกมาจากต่อมต่างๆ ภายในปากมดลูกและผนังช่องคลอด มักพบได้บ่อยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ 

ตกขาวเป็นอีกสาเหตุทำให้สาวๆ หลายคนหมดความมั่นใจ และยังก่อให้เกิดความระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วย ซึ่งปกติแล้ว ตกขาวจะมีปริมาณมากในช่วงไข่ตก และกลับมาอีกครั้งในช่วงใกล้มีประจำเดือน แต่อาจอยู่ในรูปของมูกใสแทนของเหลวสีขาว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความแตกต่างระหว่างตกขาวปกติและตกขาวผิดปกติ

1. ตกขาวปกติ หรือตกขาวธรรมดา 

ตกขาวธรรมดาจะไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ก่อให้เกิดอาการคัน ไม่มีความผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ปวดท้อง หรือปวดปัสสาวะบ่อย อีกทั้งปริมาณจะขึ้นอยู่กับฮอร์โมนเพศหญิงที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามรอบประจำเดือน แต่โดยปกติแล้ว ตกขาวจะมีปริมาณเล็กน้อยเพื่อให้ช่องคลอดชุ่มชื้น และอาจมีกลิ่นบ้างตามลักษณะกลิ่นตัวของแต่ละคน

2. ตกขาวผิดปกติ 

ตกขาวผิดปกติจะมีปริมาณมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อีกทั้งลักษณะสีและกลิ่นก็จะเปลี่ยนไปจากเดิม เพราะโดยจากปกติตกขาวมักจะสีใส หรือไม่มีสีเลย ซึ่งหากตกขาวมีความผิดปกติก็จะเปลี่ยนลักษณะไปดังนี้

 • สีเหลือง 
 • สีเขียว 
 • สีขุ่น
 • ข้นเป็นก้อน 
 • เป็นมูกเลือด 
 • มีหนอง 
 • มีฟองปนออกมาจำนวนมาก 
 • มีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาเน่า 
 • มีอาการคันและปวดแสบปวดร้อนบริเวณปากช่องคลอด 

นอกจากนี้ ผู้ที่มีตกขาวผิดปกติยังอาจมีอาการไข้ขึ้น รู้สึกปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย และมีอาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย

สีของตกขาวบอกถึงอะไรได้บ้าง

1. ตกขาวสีขาว 

เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน โดยเฉพาะในช่วงที่มีการตกไข่ แต่หากตกขาวเปลี่ยนเป็นน้ำ และไหลเป็นฟองออกมา รวมถึงมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาการอักเสบภายในช่องคลอดได้

2. ตกขาวเป็นก้อนสีขาว

เกิดจากการติดเชื้อราที่มีชื่อว่า "แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans)" ส่งผลให้ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนสีขาวข้น หรือสีเหลืองขาวคล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็นแต่ไม่คาว อาจทำให้ปัสสาวะแสบขัด หรือแสบคันได้ในบางครั้ง มักจะเกิดกับผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ หรือใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานๆ

3. ตกขาวสีเหลือง

ตกขาวสีเหลืองสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และจะมีลักษณะรวมถึงกลิ่นที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • การติดเชื้อไวรัส: มีสีเหลืองและมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มักเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อไวรัสจากโรคเริม ทำให้มีตุ่มน้ำใสๆ ขนาดเล็ก และจะแตกออกกลายเป็นแผลแสบคัน
 • การติดเชื้อแบคทีเรีย: มักมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์เช่นเดียวกัน ซึ่งจุดเด่นที่สังเกตได้ชัดเจนคือ มีกลิ่นเหม็นเหมือนกลิ่นคาวปลา และอาจมีอาการคันร่วมด้วย 
 • การติดเชื้อรา: เกิดจากการติดเชื้อราแคนดิดา อัลบิแคนส์ 
 • การติดเชื้อหนองใน: เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า “ไนซีเรีย โกโนเรียอี (Neisseria gonorrhoeae)" ทำให้มีปริมาณตกขาวมากขึ้น มีลักษณะเป็นหนองสีเหลืองหรืออาจมีสีเขียวปน ส่งผลให้มีกลิ่นเหม็นแต่ไม่คัน อีกทั้งยังทำให้มีอาการปวดแสบขณะปัสสาวะได้
 • การติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด: ตกขาวที่เกิดขึ้นจากสาเหตุนี้มักมีสีเขียว แต่บางครั้งก็เป็นสีเหลืองได้ นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ช่องคลอดเกิดการติดเชื้อพยาธิและทำให้เกิดตกขาวได้อีก เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า "คลามายเดีย (Chlamydia)" ซึ่งจะทำให้ปากมดลูกหรือช่องคลอดเกิดการอักเสบ แต่จะพบได้ไม่บ่อยเท่าสาเหตุอื่นๆ ที่กล่าวมาข้างต้น

4. ตกขาวสีเขียว

สามารถเกิดขึ้นได้จากแบคทีเรียหลายชนิด แต่ส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อพยาธิประเภทโปรโตซัวชื่อว่า “ทริโคโมแนส วาจินาลิส (Trichomonas vaginalis)" ซึ่งมักเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวชนิดนี้จะทำให้มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เป็นฟอง มีอาการคันและแสบแดงที่บริเวณอวัยวะเพศร่วมด้วย และผู้ป่วยบางรายจะมีอาการปัสสาวะขัด รวมถึงมีปริมาณตกขาวมากผิดปกติ 

5. ตกขาวสีเทา

เกิดจากการลดลงของแบคทีเรียชนิด "แลคโตบาซิลไล (Latobacilli)" ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อโรคในช่องคลอด ทำให้แบคทีเรียก่อโรคมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนช่องคลอดเกิดการอักเสบ 

ตกขาวชนิดนี้จะมีสีขาวปนเทาอ่อน มีกลิ่นเหม็นคล้ายกับกลิ่นปลาเค็ม และมักจะมีกลิ่นรุนแรงขึ้นหลังหมดประจำเดือนใหม่ๆ หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ ตกขาวสีเทายังมักจะสอดคล้องกับปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เช่น 

 • การคุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย 
 • การสวนล้างช่องคลอด 
 • การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์
 • การรับประทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ

6. ตกขาวสีน้ำตาล

อาจเกิดจากตกขาวที่ปนออกมากับเลือดซึ่งออกผิดปกติ โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น 

 • อาการเลือดออกจากการตกไข่ มักเกิดขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนวันแรก และอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยก็ได้ 
 • อาการเลือดออกจากประจำเดือนที่มาช้า หรือมาไม่ตรงรอบ 
 • เลือดออกที่เกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อน มักจะเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 หลังจากที่มีประจำเดือนวันแรก แต่จะไม่มีอาการปวดท้อง และเลือดจะมีลักษณะเป็นเลือดสีน้ำตาลที่ปริมาณไม่มากนัก  

นอกจากนี้ การตั้งครรภ์นอกมดลูกก็อาจทำให้มีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย และมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาจเกิดจากการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือบริเวณปากมดลูก ซึ่งทำให้มีกลิ่นเหม็น และมีเลือดเป็นสีน้ำตาลปนมาจากเลือดเก่า

7. ตกขาวสีชมพู

เป็นลักษณะตกขาวที่อาจอยู่ในรูปแบบเลือดสีชมพูอ่อนๆ พบได้มากในหญิงที่กำลังจะตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อนในโพรงมดลูก จนส่งผลให้มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด เลือดชนิดนี้คนไทยมักเรียกในชื่อว่า "เลือดล้างหน้าเด็ก" แต่ว่าตกขาวชนิดนี้อาจทำให้ว่าที่คุณแม่หลายรายเข้าใจผิดว่าตนไม่ได้ตั้งครรภ์ได้ เพราะคิดว่าเลือดสีชมพูที่ออกมานั้นคือ ประจำเดือนนั่นเอง

ตกขาวอาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน แต่หากคุณมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับตกขาวก็ไม่ควรมองข้าม เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนให้คุณต้องระวังเกี่ยวกับสุขอนามัยของตนเองมากขึ้น หรือหากคุณไม่มั่นใจ ก็ควรเข้ารับการปรึกษาจากสูตินรีแพทย์ เพื่อหาทางรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด

ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัพเดทแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


17 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Leukorrhea Discharge in Pregnancy. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/pregnancy-discharge-3861797)
Vaginal Discharge: Symptoms, Signs, Causes & Treatment. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/vaginal_discharge/symptoms.htm)
Vaginal Discharge: Causes, Types, Diagnosis and Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/women/guide/vaginal-discharge-whats-abnormal#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประเภทของยารักษาตกขาว ข้อดีข้อเสีย และวิธีการใช้
ประเภทของยารักษาตกขาว ข้อดีข้อเสีย และวิธีการใช้

รู้จักยารักษาตกขาวแบบเจาะลึกเพื่อการใช้งานอย่างถูกต้องและได้ผลดีที่สุด

อ่านเพิ่ม
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว

ตอบสิ่งที่หลายคนมักสงสัย ตกขาวคืออะไร? แบบไหนปกติ แบบไหนเป็นสัญญาณของโรค

อ่านเพิ่ม
5 วิธีรักษาตกขาวด้วยตนเองแบบไม่ต้องพึ่งยา
5 วิธีรักษาตกขาวด้วยตนเองแบบไม่ต้องพึ่งยา

หากอาการตกขาวที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส หรือมีความรุนแรงมาก สามารถรักษาได้ด้วย 5 วิธีนี้

อ่านเพิ่ม