7 เหตุผลที่เป็นไปได้ว่า ทำไมคุณถึงรู้สึกเจ็บขณะมีเซ็กส์

เผยแพร่ครั้งแรก 3 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 เหตุผลที่เป็นไปได้ว่า ทำไมคุณถึงรู้สึกเจ็บขณะมีเซ็กส์

“ เซ็กส์ ” ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ทำให้คุณและคนรักมีความสุข รวมถึงช่วยให้ความสัมพันธ์ของคู่รักแน่นแฟ้นขึ้น แต่ในบางครั้ง มันก็สามารถทำให้ผู้หญิงบางคนรู้สึกเจ็บปวด และอาจถึงขั้นเข็ดขยาดกับการมีเซ็กส์ ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและคนรักถึงขั้นสั่นคลอน สำหรับเหตุผลที่ทำให้คุณรู้สึกเจ็บขณะร่วมรักมีดังนี้

1. ไม่มีสารหล่อลื่นเพียงพอ

แม้ว่าช่องคลอดจะมีสารหล่อลื่นตามธรรมชาติ แต่ถ้าคุณไม่ได้อุ่นเครื่องก่อนมีเซ็กส์ผ่านการเล้าโลม มันก็อาจทำให้ช่องคลอดแห้ง และทำให้คุณรู้สึกเจ็บขณะมีเซ็กส์ได้ในที่สุด ดังนั้นคุณควรให้หวานใจใช้เวลาเล้าโลมสักครู่ก่อนที่จะเริ่มบรรเลงบทรัก แต่หากปัญหาช่องคลอดแห้งยังคงเกิดขึ้นเรื้อรัง คุณก็อาจต้องพึ่งสารหล่อลื่น หรือหากคุณอยู่ในช่วงก่อนหรือหลังวัยทอง แพทย์ก็อาจใช้ฮอร์โมนบำบัดค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. แพ้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ

สารหล่อลื่นแต่ละยี่ห้อก็อาจถูกผลิตโดยใช้สารเคมีที่แตกต่างกัน ซึ่งมันสามารถทำให้ค่า PH ในช่องคลอดเสียสมดุล เช่นเดียวกับการใช้ถุงยางที่ผลิตจากยางธรรมชาติ ในกรณีที่คุณรู้สึกระคายเคืองหลังใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ให้คุณลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ และให้ลองสังเกตว่ามันจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

3. มีความผิดปกติทางเพศ

หากคุณตกอยู่ในภาวะช่องคลอดหดเกร็ง (Vaginismus) มันก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเจ็บขณะที่ร่วมรักได้เช่นกัน ซึ่งกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานจะหดตัว หรือบีบตัวแน่นในระหว่างที่มีเซ็กส์ ทำให้การสอดใส่ไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวมักเกิดจากการเคยมีประวัติถูกทำร้าย หรือเคยมีประสบการณ์ขณะสอดใส่ที่ไม่ดี ในกรณีนี้ คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ

4. เพิ่งคลอดลูกได้ไม่นาน

ภายหลังที่คุณคลอดลูกแล้ว คุณก็จะกลับมามีอารมณ์ทางเพศอีกครั้ง แต่มันอาจต้องใช้เวลาอีกสักพักที่ร่างกายของคุณจะกลับมาสู่ภาวะปกติ หรือพร้อมที่จะมีเซ็กส์ ทั้งนี้แพทย์บางคนแนะนำว่า ช่วงเวลา 4-6 สัปดาห์หลังคลอดลูก ถือเป็นเวลาอันดีที่คุณจะกลับคืนสู่สังเวียนรักอีกครั้ง แต่มันก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนเช่นกัน

5. ขนาดของน้องชายใหญ่เกินไป

เมื่อพูดถึงขั้นตอนการสอดใส่ในขณะที่มีเซ็กส์ หากขนาดเจ้าโลกของคนรักใหญ่เกินไป มันก็จะทำให้คุณรู้สึกเจ็บในขณะที่ร่วมรัก อย่างไรก็ตาม คุณสามารถรับมือกับปัญหานี้โดยให้แฟนหนุ่มทำการเล้าโลม รวมถึงใช้ท่าร่วมรักแบบง่ายๆ อย่างมิชชันนารีก่อนที่จะทำท่าอื่นๆ

6. ไม่ได้มีเซ็กส์นานแล้ว

หากคุณกับคนรักทิ้งช่วงการทำกิจกรรมเข้าจังหวะเป็นเวลานานเกินไป มันก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเจ็บในขณะที่มีเซ็กส์ และพาลทำให้คุณหมดอารมณ์ได้เลยค่ะ ดังนั้นคุณไม่ควรห่างเหินกับเรื่องบนเตียงนานเกินไป

7. ไม่เคยมีประสบการณ์ทางเพศ

ในกรณีที่คุณไม่เคยมีเซ็กส์เลยสักครั้ง คุณก็อาจรู้สึกเจ็บในขณะที่ร่วมรักครั้งแรก แต่หลังจากที่ร่างกายปรับสภาพได้แล้ว คุณก็จะรู้สึกเจ็บน้อยลง แต่ถ้าอาการเจ็บยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เห็นทีว่าคุณต้องไปพบแพทย์แล้วค่ะ

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รู้สึกเจ็บขณะมีเซ็กส์ คุณไม่ควรนิ่งนอนใจ และปล่อยให้มันกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง เพราะหากปล่อยไว้นานวันเข้า มันก็จะทำให้คุณไม่มีความสุขกับเรื่องบนเตียง และอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ค่ะ

ที่มา : http://www.marieclaire.com/sex-love/a13756/reasons-why-sex-hurts/


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เลือดออกจากช่องคลอดเกิดจากอะไรได้บ้าง
เลือดออกจากช่องคลอดเกิดจากอะไรได้บ้าง

เลือดออกช่องคลอด เรื่องใกล้ตัวสาวๆ ที่ไม่ควรพลาด

อ่านเพิ่ม
ระบบสืบพันธุ์เพศหญิง Female Reproductive System
ระบบสืบพันธุ์เพศหญิง Female Reproductive System

รู้จักการทำงานของระบบในร่างกายที่มีความซับซ้อน และมีความสำคัญต่อชีวิตผู้หญิงทุกคน

อ่านเพิ่ม