ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?

สันนิษฐานสาเหตุที่ทำให้มี ตกขาวสีเหลือง การสังเกตอาการ และหลักปฏิบัติเบื้องต้น
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?

ภาวะตกขาวเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน โดยการตกขาวแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ตกขาวปกติและตกขาวผิดปกติ คุณสามารถสังเกตอาการได้จากสี กลิ่น และลักษณะอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นร่วมด้วยได้ เช่น การตกขาวสีเหลืองร่วมกับอาการปวดแสบปัสสาวะ อาการตกขาวสีเขียว ร่วมกับอาการคันหรือแสบในช่องคลอด การตกขาวสีน้ำตาล เป็นต้น

การตกขาวสีเหลือง คือ อาการตกขาวชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งลักษณะของการตกขาวสีเหลือง จะมีทั้งสีเหลืองใสๆ สีเหลืองอ่อน สีเหลืองเข้ม แตกต่างกันตามปัจจัยสาเหตุ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

สาเหตุที่ตกขาวมีสีเหลือง

การตกขาวสีเหลือง มักเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รา ติดเชื้อหนองใน หรือมีพยาธิในช่องคลอด

อาการตกขาวสีเหลือง เยอะมาก สีเหลืองอ่อนๆ ขุ่น เขียว เหมือนหนอง มีเลือดปน อันตรายหรือไม่?

อาการตกขาวสีเหลืองเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ถ้ามีอาการตกขาวสีเหลือง ปริมาณเยอะมาก และสีตกขาวเหลืองขุ่น ปนสีเขียว เหมือนเลือดหรือหนอง อาจมีเลือดปนได้ด้วย อาการนี้เป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจติดเชื้อหนองใน ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อ ไนซีเรีย โกโนเรีย (Neisseria gonorrhoeae) หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โกโนค็อกคัส (Gonococcus) สามารถตรวจพบได้ในน้ำอสุจิและสารน้ำในช่องคลอด และถ่ายทอดกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์เป็นหลัก ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นและที่อบอุ่นของระบบอวัยวะสืบพันธุ์ เริ่มตั้งแต่ปากมดลูก มดลูก ปีกมดลูก ท่อปัสสาวะในฝ่ายหญิง และระบบสืบพันธุ์ของฝ่ายชาย อีกทั้งเชื้อชนิดนี้ยังสามารถเจริญเติบโตในบริเวณอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ทวารหนัก เยื่อบุตา ช่องปากคอ เป็นต้น

การติดเชื้อหนองในเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรคโดยในระยะแรกของการติดเชื้อ อาจจะยังไม่แสดงอาการต่อมา ผู้หญิงที่ติดเชื้อหนองในจะเริ่มมีอาการตกขาวผิดปกติ เช่น มีปริมาณที่มากขึ้น ตกขาวสีเหลืองปนหนอง หรือมีสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน แต่จะมีอาการผิดปกติทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย เช่น มีอาการปวดแสบร้อนเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เลือดออกกระปริดกระปรอยในระหว่างรอบเดือน

หากมีอาการแล้วไม่รีบรักษา จะมีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตตามมา เช่น การอักเสบของปีกมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

ตกขาวสีเหลืองตอนท้อง หมายความว่าอย่างไร?

อาการตกขาวสีเหลืองในช่วงตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งอาการตกขาวที่ปกติระหว่างตั้งครรภ์นั้น สีตกขาวจะใส หรือขุ่นคล้ายแป้งเปียกได้ แต่ถ้าเมื่อไรที่ตกขาวมีสีเปลี่ยนไป เช่น มีสีเหลืองเข้มคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นเหมือนนมบูด ร่วมกับมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีเลือดออก หรือบางรายพบว่ามีสีเขียว ปนเทา เป็นฟอง อวัยวะบวมแดง อาการอื่นอย่างแสบร้อนหรือคันบริเวณช่องคลอดก็พบได้เช่นกัน อาการเหล่านี้แสดงว่าเกิดการติดเชื้อโรคต่างๆ แล้ว โดยอาจเป็นเชื้อรา เชื้อปรสิต หรือเชื้อแบคทีเรีย จำเป็นต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษา ซึ่งส่วนมากจะใช้การให้ยาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคชนิดนั้นๆ โดยมีการคำนึงถึงความปลอดภัยของทารกในครรภ์ด้วย

ตกขาวสีเหลืองรักษาได้ไหม ควรทำอย่างไร

โดยสรุปแล้ว อาการตกขาวสีเหลืองเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อ สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็อาจกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ไม่มากก็น้อย

ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคือการหมั่นสังเกตอาการผิดปกติ แล้วรีบไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้การรักษายุ่งยาก มีความซับซ้อน และผู้ป่วยได้รับอันตรายได้โดยไม่จำเป็น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผศ.นพ.ดิฐกานต์ บริบูรณ์หิรัญสาร ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, ตกขาวคราวตั้งครรภ์ (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=402)
การวินิจฉัยแยกโรคตกขาว (http://cai.md.chula.ac.th/lesson/lesson4420/content/story03.html)
โครงการสอนสุขศึกษาในหอผู้ป่วย ฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช, โรคหนองใน (https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/210_49_1.pdf)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ตกขาวสีน้ําตาล บอกอะไร? ปกติไหม? อันตรายหรือไม่ อย่างไร?
ตกขาวสีน้ําตาล บอกอะไร? ปกติไหม? อันตรายหรือไม่ อย่างไร?

ไขข้อข้องใจ ตกขาวสีน้ำตาลอันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการบ่งชี้ใดที่บอกว่าควรไปพบแพทย์ได้แล้ว

อ่านเพิ่ม
ตกขาวมีกลิ่น...อันตรายไหม หากเป็นแล้วทำอย่างไรดี?
ตกขาวมีกลิ่น...อันตรายไหม หากเป็นแล้วทำอย่างไรดี?

สาเหตุ อาการ วิธีวินิจฉัยและรักษาตกขาวมีกลิ่น ปัญหาหญิงๆ ที่เกิดได้บ่อย

อ่านเพิ่ม
5 วิธีรักษาตกขาวด้วยตนเองแบบไม่ต้องพึ่งยา
5 วิธีรักษาตกขาวด้วยตนเองแบบไม่ต้องพึ่งยา

หากอาการตกขาวที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส หรือมีความรุนแรงมาก สามารถรักษาได้ด้วย 5 วิธีนี้

อ่านเพิ่ม