ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?

สันนิษฐานสาเหตุที่ทำให้มี ตกขาวสีเหลือง การสังเกตอาการ และหลักปฏิบัติเบื้องต้น
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?

ภาวะตกขาวเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน โดยการตกขาวแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ ตกขาวปกติและตกขาวผิดปกติ คุณสามารถสังเกตอาการได้จากสี กลิ่น และลักษณะอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นร่วมด้วยได้ เช่น การตกขาวสีเหลืองร่วมกับอาการปวดแสบปัสสาวะ อาการตกขาวสีเขียว ร่วมกับอาการคันหรือแสบในช่องคลอด การตกขาวสีน้ำตาล เป็นต้น

การตกขาวสีเหลือง คือ อาการตกขาวชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งลักษณะของการตกขาวสีเหลือง จะมีทั้งสีเหลืองใสๆ สีเหลืองอ่อน สีเหลืองเข้ม แตกต่างกันตามปัจจัยสาเหตุ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาเหตุที่ตกขาวมีสีเหลือง

การตกขาวสีเหลือง มักเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รา ติดเชื้อหนองใน หรือมีพยาธิในช่องคลอด

อาการตกขาวสีเหลือง เยอะมาก สีเหลืองอ่อนๆ ขุ่น เขียว เหมือนหนอง มีเลือดปน อันตรายหรือไม่?

อาการตกขาวสีเหลืองเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ถ้ามีอาการตกขาวสีเหลือง ปริมาณเยอะมาก และสีตกขาวเหลืองขุ่น ปนสีเขียว เหมือนเลือดหรือหนอง อาจมีเลือดปนได้ด้วย อาการนี้เป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจติดเชื้อหนองใน ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อ ไนซีเรีย โกโนเรีย (Neisseria gonorrhoeae) หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โกโนค็อกคัส (Gonococcus) สามารถตรวจพบได้ในน้ำอสุจิและสารน้ำในช่องคลอด และถ่ายทอดกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์เป็นหลัก ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นและที่อบอุ่นของระบบอวัยวะสืบพันธุ์ เริ่มตั้งแต่ปากมดลูก มดลูก ปีกมดลูก ท่อปัสสาวะในฝ่ายหญิง และระบบสืบพันธุ์ของฝ่ายชาย อีกทั้งเชื้อชนิดนี้ยังสามารถเจริญเติบโตในบริเวณอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ทวารหนัก เยื่อบุตา ช่องปากคอ เป็นต้น

การติดเชื้อหนองในเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรคโดยในระยะแรกของการติดเชื้อ อาจจะยังไม่แสดงอาการต่อมา ผู้หญิงที่ติดเชื้อหนองในจะเริ่มมีอาการตกขาวผิดปกติ เช่น มีปริมาณที่มากขึ้น ตกขาวสีเหลืองปนหนอง หรือมีสีเขียว มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน แต่จะมีอาการผิดปกติทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย เช่น มีอาการปวดแสบร้อนเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เลือดออกกระปริดกระปรอยในระหว่างรอบเดือน

หากมีอาการแล้วไม่รีบรักษา จะมีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตตามมา เช่น การอักเสบของปีกมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

ตกขาวสีเหลืองตอนท้อง หมายความว่าอย่างไร?

อาการตกขาวสีเหลืองในช่วงตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งอาการตกขาวที่ปกติระหว่างตั้งครรภ์นั้น สีตกขาวจะใส หรือขุ่นคล้ายแป้งเปียกได้ แต่ถ้าเมื่อไรที่ตกขาวมีสีเปลี่ยนไป เช่น มีสีเหลืองเข้มคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นเหมือนนมบูด ร่วมกับมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีเลือดออก หรือบางรายพบว่ามีสีเขียว ปนเทา เป็นฟอง อวัยวะบวมแดง อาการอื่นอย่างแสบร้อนหรือคันบริเวณช่องคลอดก็พบได้เช่นกัน อาการเหล่านี้แสดงว่าเกิดการติดเชื้อโรคต่างๆ แล้ว โดยอาจเป็นเชื้อรา เชื้อปรสิต หรือเชื้อแบคทีเรีย จำเป็นต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษา ซึ่งส่วนมากจะใช้การให้ยาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคชนิดนั้นๆ โดยมีการคำนึงถึงความปลอดภัยของทารกในครรภ์ด้วย

ตกขาวสีเหลืองรักษาได้ไหม ควรทำอย่างไร

โดยสรุปแล้ว อาการตกขาวสีเหลืองเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อ สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็อาจกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ไม่มากก็น้อย

ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองด้วย สิ่งสำคัญที่สุดคือการหมั่นสังเกตอาการผิดปกติ แล้วรีบไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้การรักษายุ่งยาก มีความซับซ้อน และผู้ป่วยได้รับอันตรายได้โดยไม่จำเป็น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผศ.นพ.ดิฐกานต์ บริบูรณ์หิรัญสาร ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, ตกขาวคราวตั้งครรภ์ (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=402)
การวินิจฉัยแยกโรคตกขาว (http://cai.md.chula.ac.th/lesson/lesson4420/content/story03.html)
โครงการสอนสุขศึกษาในหอผู้ป่วย ฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช, โรคหนองใน (https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/210_49_1.pdf)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ตกขาวมีกลิ่น...อันตรายไหม หากเป็นแล้วทำอย่างไรดี?
ตกขาวมีกลิ่น...อันตรายไหม หากเป็นแล้วทำอย่างไรดี?

สาเหตุ อาการ วิธีวินิจฉัยและรักษาตกขาวมีกลิ่น ปัญหาหญิงๆ ที่เกิดได้บ่อย

อ่านเพิ่ม
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว

ตอบสิ่งที่หลายคนมักสงสัย ตกขาวคืออะไร? แบบไหนปกติ แบบไหนเป็นสัญญาณของโรค

อ่านเพิ่ม