กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

มีเพศสัมพันธ์ตอนมีตกขาวจะเป็นอะไรหรือไม่

ตกขาวปกติและผิดปกติ มีลักษณะอย่างไร แล้วมีเพศสัมพันธ์ช่วงตกขาวมีผลกับการตั้งครรภ์หรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีตกขาวจะเป็นอะไรหรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หน้าที่ของตกขาว คือ เป็นสารช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น คอยขับไล่สิ่งแปลกปลอมออกไปจากช่องคลอด และเป็นสิ่งที่ร่างกายผู้หญิงทุกคนมีเป็นเรื่องปกติ
 • การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างมีตกขาว หากตกขาวเป็นสีขาว หรือใสคล้ายแป้งเปียก หรือเมือก ซึ่งเป็นลักษณะตกขาวที่เป็นปกติ ก็ถือว่า ไม่เป็นอันตรายใดๆ
 • หากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่มีตกขาวแบบเหนียว โอกาสตั้งครรภ์จะมีน้อย เพราะความข้นเหนียวของตกขาวจะทำให้เชื้ออสุจิไม่สามารถผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้
 • หากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่มีตกขาวสีขาวคล้ายไข่ขาว โอกาสตั้งครรภ์จะมีมาก เพราะเป็นตกขาวที่ช่วยยืดอายุอสุจิได้ อีกทั้งทำให้อสุจิว่ายเข้าไปในมดลุกเพื่อผสมกับไข่ได้ง่ายด้วย
 • หากคุณพบว่า ตนเองมีตกขาวเหนียวข้น มีสีครีมเกือบขาว เมื่อวางบนฝ่ามือ เอานิ้วแตะเบาๆ แล้วเกิดการกระจายตัว อีกทั้งมีในปริมาณมากหลังไข่ตก ให้คุณรีบตรวจการตั้งครรภ์ทันที เพาะโดยปกติในช่วงเวลาดังกล่าว ตกขาวจะต้องมีปริมาณน้อยลง (ดูแพ็กเกจฝากครรภ์ คลอดบุตรได้ที่นี่)

ช่วงเวลาที่ผู้หญิงทุกคนจะมีเพศสัมพันธ์ จำเป็นจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่างที่อาจส่งผลกระทบหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ แต่คู่รักบางคู่มักไม่นิยมคุมกำเนิดในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจนำมาซึ่งคำถามในผู้หญิงหลายๆ คนว่า หากมีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่มีตกขาว จะเกิดผลกระทบอะไรหรือไม่

ตกขาวคืออะไร?

หน้าที่ของตกขาว คือ เป็นสิ่งที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยหล่อลื่น ขับสิ่งแปลกปลอม ฆ่าเชื้อโรคให้กับช่องคลอด และบริเวณใกล้เคียง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ตกขาวปกติจะมีลักษณะขาว หรือใส คล้ายแป้งเปียก มีภาวะเป็นกรดอ่อนๆ ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้มีอาการคัน โดยมักมีปริมาณมากขึ้นในช่วงไข่ตก ช่วงก่อนเป็นประจำเดือน และขณะตั้งครรภ์ รวมถึงในขณะ หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ก็สามารถทำให้มีตกขาวมากขึ้นได้เช่นกัน  

ตกขาวผิดปกติเป็นอย่างไร?

ตกขาวผิดปกติ อาจแสดงออกได้หลายลักษณะ ดังนี้

 • ตกขาวมีสีแตกต่างไปจากเดิม เช่น สีน้ำตาล สีชมพู  สีเหลือง สีเขียว สีเหลือง สีขุ่นปนเทา 
 • ตกขาวมีเลือดปนออกมาด้วย 
 • ตกขาวลักษณะเป็นก้อนหนา 
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นคาวปลา กลิ่นปลาเน่า หรือกลิ่นหนอง 
 • ตกขาวมีปริมาณมากกว่าปกติ 

นอกจากนี้ ตกขาวผิดปกติยังส่งผลทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัด หรือมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ หรือบริเวณปากช่องคลอดร่วมด้วย ซึ่งตกขาวที่หกตินั้น สามารถบ่งบอกถึงสัญญาณของโรคบางอย่างได้ 

ตกขาวผิดปกติสามารถบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

 • โรคที่เกิดจากเชื้อรา ความอับชื้น การรับประทานยาปฏิชีวนะ และมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทำให้ตกขาวมีลักษณะคล้ายคราบนมสีขาวข้น มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ และปัสสาวะแสบขัด
 • โรคเริม เกิดจากเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes simplex virus) ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ บางครั้งแสดงอาการที่สังเกตได้ไม่ชัดเจน มักมีตุ่มพอง หรือตุ่มน้ำเป็นๆ หายๆ
  ดังนั้น หากคุณมีตกขาวสีเหลือง และมีตุ่มน้ำใสที่อวัยวะเพศควรป้องกันให้ดี เพราะสามารถติดต่อไปยังคู่นอนได้
 • โรคหนองในแท้ / หนองในเทียม เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า "ไนซ์ซีเรีย โกโนร์เรีย (Neisseria Gonorrhoeae)" ครึ่งหนึ่งของผู้หญิงหลังติดเชื้อเหล่านี้มักไม่แสดงอาการ อย่างไรก็ตาม ในผู้หญิงบางรายจะมีอาการตกขาวเป็นสีเหลือง หรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็นคาวปลา ปัสสาวะแสบขัด และอาจมีอาการคันร่วมด้วย อีกทั้งเชื้อหนองในจะติดต่อผ่านทางช่องคลอด ทวารหนัก และลำคอได้

มีเพศสัมพันธ์ขณะมีตกขาวได้ไหม

สามารถมีเพศสัมพันธ์ระหว่างมีตกขาวที่ปกติ ได้โดยไม่มีผลใดๆ กับทั้ง 2 ฝ่าย 

แต่หากฝ่ายหญิงมีตกขาวผิดปกติ ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ทางใดก็ตาม เช่น อวัยวะเพศกับอวัยวะเพศ อวัยวะเพศกับทวารหนัก การทำออรัลเซ็กส์ ย่อมมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

มีเพศสัมพันธ์ขณะมีตกขาวเสี่ยงตั้งครรภ์หรือไม่

หากคุณไม่ได้มีการป้องกันการตั้งครรภ์ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่คุณจะตั้งครรภ์ก็ขึ้นอยู่กับว่า ฝ่ายหญิงมีตกขาวอยู่ในช่วงใด หากเป็นในระยะไข่ตก ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการตั้งครรภ์ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

โดยลักษณะตกขาวที่บ่งบอกถึงโอกาสการตั้งครรภ์ สามารถแบ่งได้ ดังนี้

1. ตกขาวแบบขาวขุ่นคล้ายโลชั่น

ตกขาวที่มีลักษณะเหนียว มีสีครีมเกือบขาว สามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้งใน 1 รอบเดือนในช่วงก่อนไข่ตก ตกขาวแบบนี้หากนำมาวางบนฝ่ามือ ใช้นิ้วชี้แตะเบาๆ แล้วเกิดการกระจายตัวออกจากกัน ถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้

2. ตกขาวคล้ายไข่ขาว

โอกาสตั้งครรภ์สูง เพราะลักษณะที่เหมือนไข่ขาวจะช่วยให้อสุจิว่ายเข้าสู่มดลูกได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยยืดอายุให้อสุจิอยู่ในมดลูกได้หลายวันอีกด้วย

3. ตกขาวแบบเหนียว

โอกาสตั้งครรภ์น้อย เพราะความเหนียว จะเป็นชั้นป้องกันไม่ให้เชื้ออสุจิผ่านเข้าสู่มดลูกไปผสมกับไข่ได้โดยง่าย

หรือหากคุณตกขาวมีลักษณะนี้ในปริมาณมากหลังไข่ตก นั่นคือ สัญญาณบอกว่า คุณอาจกำลังตั้งครรภ์อยู่ และควรรีบตรวจการตั้งครรภ์ทันที เนื่องจากปกติแล้ว หลังไข่ตก ปริมาณตกขาวจะต้องน้อยลง แต่จะกลับมามีปริมาณมากอีกครั้ง คือ ก่อนประจำเดือนจะมา

ดังนั้นหากคุณมีตกขาวและจะมีเพศสัมพันธ์ หากยังไม่ต้องการให้ตนเองตั้งครรภ์ ก็ควรให้คู่นอนสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันไว้ก่อน 

หรือหากคุณไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดอยู่แล้ว และต้องการมีเพศสัมพันธ์ ให้ตรวจให้แน่ใจก่อนว่า ตกขาวของคุณไม่มีความผิดปกติ หรือตนเองไม่ได้ป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ

ดูแพ็กเกจตรวจครรภ์ คลอดบุตร เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nicole Galan, vaginal discharge (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322232.php), June 22, 2018
Mary Ellen Ellis, vaginal discharge (https://www.healthline.com/health/vaginal-discharge), July 30, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ตกขาวแบบต่างๆ บ่งบอกถึงสาเหตุอะไรบ้าง
ตกขาวแบบต่างๆ บ่งบอกถึงสาเหตุอะไรบ้าง

ตกขาวมีความผิดปกติ สามารถบอกโรคและอันตรายได้มากมาย อ่านสาเหตุและอาการของตกขาวผิดปกติที่นี่

อ่านเพิ่ม
ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?
ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?

สันนิษฐานสาเหตุที่ทำให้มี ตกขาวสีเหลือง การสังเกตอาการ และหลักปฏิบัติเบื้องต้น

อ่านเพิ่ม
ทำอย่างไรเมื่อมีตกขาวสีเขียว?
ทำอย่างไรเมื่อมีตกขาวสีเขียว?

สาเหตุที่อาจเป็นไปได้ และแนวทางปฏิบัติตัว เมื่อพบตกขาวสีเขียว

อ่านเพิ่ม