มีเพศสัมพันธ์ตอนมีตกขาวจะเป็นอะไรหรือไม่

ตกขาวปกติและผิดปกติ มีลักษณะอย่างไร แล้วมีเพศสัมพันธ์ช่วงตกขาวมีผลกับการตั้งครรภ์หรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
มีเพศสัมพันธ์ตอนมีตกขาวจะเป็นอะไรหรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หน้าที่ของตกขาว คือ เป็นสารช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น คอยขับไล่สิ่งแปลกปลอมออกไปจากช่องคลอด และเป็นสิ่งที่ร่างกายผู้หญิงทุกคนมีเป็นเรื่องปกติ
 • การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างมีตกขาว หากตกขาวเป็นสีขาว หรือใสคล้ายแป้งเปียก หรือเมือก ซึ่งเป็นลักษณะตกขาวที่เป็นปกติ ก็ถือว่า ไม่เป็นอันตรายใดๆ
 • หากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่มีตกขาวแบบเหนียว โอกาสตั้งครรภ์จะมีน้อย เพราะความข้นเหนียวของตกขาวจะทำให้เชื้ออสุจิไม่สามารถผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้
 • หากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่มีตกขาวสีขาวคล้ายไข่ขาว โอกาสตั้งครรภ์จะมีมาก เพราะเป็นตกขาวที่ช่วยยืดอายุอสุจิได้ อีกทั้งทำให้อสุจิว่ายเข้าไปในมดลุกเพื่อผสมกับไข่ได้ง่ายด้วย
 • หากคุณพบว่า ตนเองมีตกขาวเหนียวข้น มีสีครีมเกือบขาว เมื่อวางบนฝ่ามือ เอานิ้วแตะเบาๆ แล้วเกิดการกระจายตัว อีกทั้งมีในปริมาณมากหลังไข่ตก ให้คุณรีบตรวจการตั้งครรภ์ทันที เพาะโดยปกติในช่วงเวลาดังกล่าว ตกขาวจะต้องมีปริมาณน้อยลง (ดูแพ็กเกจฝากครรภ์ คลอดบุตรได้ที่นี่)

ช่วงเวลาที่ผู้หญิงทุกคนจะมีเพศสัมพันธ์ จำเป็นจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆ อย่างที่อาจส่งผลกระทบหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ 

ซึ่งโดยปกติคุณสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้โดยการรับประทานยาคุมกำเนิด ให้คู่นอนใส่ถุงยางอนามัย อย่างไรก็ตาม คู่รักบางคู่มักไม่นิยมคุมกำเนิดในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจนำมาซึ่งคำถามในผู้หญิงหลายๆ คนว่า หากมีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่มีตกขาว จะเกิดผลกระทบอะไรหรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ก่อนมาค้นหาคำตอบกัน เรามารู้จักตกขาวกันก่อน

ตกขาวปกติ

ตกขาวปกติจะมีลักษณะขาว หรือใส คล้ายแป้งเปียก มีภาวะเป็นกรดอ่อนๆ ไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้มีอาการคัน โดยมักมีปริมาณมากขึ้นในช่วงไข่ตก ช่วงก่อนเป็นประจำเดือน และขณะตั้งครรภ์ รวมถึงในขณะ หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ก็สามารถทำให้มีตกขาวมากขึ้นได้เช่นกัน  

หน้าที่ของตกขาว คือ เป็นสิ่งที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยหล่อลื่น ขับสิ่งแปลกปลอม ฆ่าเชื้อโรคให้กับช่องคลอด และบริเวณใกล้เคียง

ตกขาวผิดปกติ

ตกขาวผิดปกติจะมีสีแตกต่างไปจากเดิม เช่น สีเหลือง สีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล สีชมพู สีขุ่นปนเทา หรือบางครั้งมีเลือดปนออกมาด้วย  ลักษณะเป็นก้อนหนา มีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นคาวปลา กลิ่นปลาเน่า หรือกลิ่นหนอง มีปริมาณมากกว่าปกติ 

นอกจากนี้ ตกขาวผิดปกติยังส่งผลทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัด หรือมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ หรือบริเวณปากช่องคลอดร่วมด้วย ซึ่งตกขาวที่หกตินั้น สามารถบ่งบอกถึงสัญญาณของโรคบางอย่างได้ 

ตกขาวผิดปกติสามารถบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

 • โรคหนองในแท้ / หนองในเทียม  เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า "ไนซ์ซีเรีย โกโนร์เรีย (Neisseria Gonorrhoeae)" ครึ่งหนึ่งของผู้หญิงหลังติดเชื้อเหล่านี้มักไม่แสดงอาการ
  อย่างไรก็ตาม ในผู้หญิงบางรายจะมีอาการตกขาวเป็นสีเหลือง หรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็นคาวปลา ปัสสาวะแสบขัด  และอาจมีอาการคันร่วมด้วย อีกทั้งเชื้อหนองในจะติดต่อผ่านทางช่องคลอด ทวารหนัก และลำคอได้ 
 • โรคเริม เกิดจากเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes simplex virus) ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ บางครั้งแสดงอาการที่สังเกตได้ไม่ชัดเจน มักมีตุ่มพอง หรือตุ่มน้ำเป็นๆ หายๆ
  ดังนั้น หากคุณมีตกขาวสีเหลือง และมีตุ่มน้ำใสที่อวัยวะเพศควรป้องกันให้ดี เพราะสามารถติดต่อไปยังคู่นอนได้
 • โรคที่เกิดจากเชื้อรา ความอับชื้น การรับประทานยาปฏิชีวนะ และมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทำให้ตกขาวมีลักษณะคล้ายคราบนมสีขาวข้น มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ และปัสสาวะแสบขัด

การมีเพศสัมพันธ์ขณะมีตกขาว

หากมีเพศสัมพันธ์ขณะที่มีตกขาวปกติจะไม่ส่งผลใดๆ กับทั้ง 2 ฝ่าย แต่ในทางตรงกันข้าม หากฝ่ายหญิงมีตกขาวผิดปกติ ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ทางใดก็ตาม เช่น อวัยวะเพศกับอวัยวะเพศ อวัยวะเพศกับทวารหนัก การทำออรัลเซ็กส์ ย่อมมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

มีเพศสัมพันธ์ขณะมีตกขาวเสี่ยงตั้งครรภ์หรือไม่

หากคุณไม่ได้มีการป้องกันการตั้งครรภ์ระหว่างมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่คุณจะตั้งครรภ์ก็ขึ้นอยู่กับว่า ฝ่ายหญิงมีตกขาวอยู่ในช่วงใด หากเป็นในระยะไข่ตก ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการตั้งครรภ์ได้

โดยลักษณะตกขาวที่บ่งบอกถึงโอกาสการตั้งครรภ์ สามารถแบ่งได้ ดังนี้

1. ตกขาวแบบเหนียว

โอกาสตั้งครรภ์น้อย เพราะความเหนียว จะเป็นชั้นป้องกันไม่ให้เชื้ออสุจิผ่านเข้าสู่มดลูกไปผสมกับไข่ได้โดยง่าย

2. ตกขาวคล้ายไข่ขาว

โอกาสตั้งครรภ์สูง เพราะลักษณะที่เหมือนไข่ขาวจะช่วยให้อสุจิว่ายเข้าสู่มดลูกได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยยืดอายุให้อสุจิอยู่ในมดลูกได้หลายวันอีกด้วย

3. ตกขาวแบบขาวขุ่นคล้ายโลชั่น

ตกขาวที่มีลักษณะเหนียว มีสีครีมเกือบขาว สามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้งใน 1 รอบเดือนในช่วงก่อนไข่ตก  ตกขาวแบบนี้หากนำมาวางบนฝ่ามือ ใช้นิ้วชี้แตะเบาๆ แล้วเกิดการกระจายตัวออกจากกัน ถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 

หรือหากคุณตกขาวมีลักษณะนี้ในปริมาณมากหลังไข่ตก นั่นคือ สัญญาณบอกว่า คุณอาจกำลังตั้งครรภ์อยู่ และควรรีบตรวจการตั้งครรภ์ทันที เนื่องจากปกติแล้ว หลังไข่ตก ปริมาณตกขาวจะต้องน้อยลง แต่จะกลับมามีปริมาณมากอีกครั้ง คือ ก่อนประจำเดือนจะมา

ดังนั้นหากคุณมีตกขาวและจะมีเพศสัมพันธ์ หากยังไม่ต้องการให้ตนเองตั้งครรภ์ ก็ควรให้คู่นอนสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันไว้ก่อน 

หรือหากคุณไม่ได้ต้องการคุมกำเนิดอยู่แล้ว และต้องการมีเพศสัมพันธ์ ให้ตรวจให้แน่ใจก่อนว่า ตกขาวของคุณไม่มีความผิดปกติ หรือตนเองไม่ได้ป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ

ดูแพ็กเกจตรวจครรภ์ คลอดบุตร เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nicole Galan, vaginal discharge (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322232.php), June 22, 2018
Mary Ellen Ellis, vaginal discharge (https://www.healthline.com/health/vaginal-discharge), July 30, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประเภทของยารักษาตกขาว ข้อดีข้อเสีย และวิธีการใช้
ประเภทของยารักษาตกขาว ข้อดีข้อเสีย และวิธีการใช้

รู้จักยารักษาตกขาวแบบเจาะลึกเพื่อการใช้งานอย่างถูกต้องและได้ผลดีที่สุด

อ่านเพิ่ม
ตกขาวสีน้ําตาล บอกอะไร? ปกติไหม? อันตรายหรือไม่ อย่างไร?
ตกขาวสีน้ําตาล บอกอะไร? ปกติไหม? อันตรายหรือไม่ อย่างไร?

ไขข้อข้องใจ ตกขาวสีน้ำตาลอันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการบ่งชี้ใดที่บอกว่าควรไปพบแพทย์ได้แล้ว

อ่านเพิ่ม
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว
ตกขาวคืออะไร? ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับตกขาว

ตอบสิ่งที่หลายคนมักสงสัย ตกขาวคืออะไร? แบบไหนปกติ แบบไหนเป็นสัญญาณของโรค

อ่านเพิ่ม