ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
เขียนโดย
ทีมแพทย์แผนไทยประยุกต์ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ตกขาวสีน้ําตาล บอกอะไร? ปกติไหม? อันตรายหรือไม่ อย่างไร?

ไขข้อข้องใจ ตกขาวสีน้ำตาลอันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการบ่งชี้ใดที่บอกว่าควรไปพบแพทย์ได้แล้ว
เผยแพร่ครั้งแรก 6 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 14 ต.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 2 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตกขาวสีน้ําตาล บอกอะไร? ปกติไหม? อันตรายหรือไม่ อย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ตกขาวสีน้ำตาลมักมีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนก่อน และหลังมีประจำเดือน การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเกิดจากผนังมดลูกลอกตัวช้า
 • ตกขาวสีน้ำตาลที่มาหลังมีประจำเดือนมักไม่เป็นอันตราย แต่หากคุณมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คันในช่องคลอด ปวดท้อง ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีเลือดออกจากช่องคลอด คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน และวินิจฉัยอาการ
 • ตกขาวสีน้ำตาลสามารถเกิดขึ้นได้จากการมีเพศสัมพันธ์แล้วเกิดการบาดเจ็บขึ้น หรืออาจเกิดจากติ่งเนื้อ หรือก้อนเนื้อบริเวณปากมดลูกด้วย นอกจากนี้ตกขาวสีน้ำตาลยังพบได้หลังจากคลอดบุตรแล้ว โดยจะมีลักษณะเป็นเลือดปนน้ำเหลือง แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
 • การรักษาตกขาวสีน้ำตาลที่ผิดปกติจะรักษาไปตามสาเหตุของอาการ เช่น หากเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือการติดเชื้อรา แพทย์ก็จะจ่ายยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อราให้ และกำชับผู้ป่วยให้มีเพศสัมพันธ์โดยให้คู่นอนสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง
 • หากคุณพบตกขาวสีน้ำตาลเป็นครั้งคราวก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากเกิดขึ้นบ่อยๆ ร่วมกับอาการผิดปกติอื่นๆ คุณก็ควรเข้ารับการวินิจฉัยจากสูตินรีแพทย์โดยตรงเพื่อความปลอดภัย (ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ได้ที่นี่)

ตกขาว (Leukorrhea หรือ Vaginal Discharge) คือ สารคัดหลั่งที่มีลักษณะเมือกเหลว ถูกขับออกจากปากมดลูกไปยังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อโรค ปกติตกขาวจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีต่างๆ ได้แก่ ตกขาวสีน้ำตาล ตกขาวสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก สีเหลือง สีเขียว หรืออาจมีมูกเลือด มีฟอง หรือมีกลิ่นเหม็นมาก โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น 

 • จากการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น 
 • ปัญหาเรื่องการรักษาความสะอาด 
 • การแพ้สารเคมีจากผ้าอนามัย หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดและปากมดลูก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ตกขาวสีน้ําตาลหลังมีประจำเดือนอันตรายไหม

การมีตกขาวสีน้ำตาลเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานผิดปกติ ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายทั้งก่อน และหลังมีประจำเดือน หรือบางครั้งตกขาวสีน้ำตาลอาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา 

แต่หากเกิดตกขาวสีน้ำตาลหลังมีประจำเดือน สาเหตุส่วนมากมักจะมาจากผนังมดลูกลอกตัวช้า หรือลอกออกมาเป็นประจำเดือนไม่หมด ทำให้กลายเป็นตกขาวสีน้ำตาลภายหลังจากมีประจำเดือนไปแล้ว 

โดยทั่วไปตกขาวสีน้ำตาลหลังมีประจำเดือนมักไม่เป็นอันตราย แต่หากเป็นหลายครั้ง และมีอาการผิดปกติอย่างอื่นร่วม เช่น คันในช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น ปวดท้องร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย 

แพทย์ให้คุณเข้ารับการตรวจภายในเพื่อเก็บตัวอย่างตกขาวไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป หรืออาจใช้วิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (Pap Test) ในกรณีที่สงสัยว่าอาจป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เพื่อทำการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ตกขาวสีน้ําตาลหลังมีเพศสัมพันธ์เกิดจากอะไร?

หากหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลออกมา นั่นอาจเกิดจากการบาดเจ็บ เช่น ช่องคลอดมีบาดแผลจนเลือดอก นอกจากนี้อาจเกิดจากมีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อที่ปากมดลูก มีแผลที่ช่องหลอด หรือการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้หากอาการตกขาวมีความผิดปกติและอาการรุนแรงมากขึ้น ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อรับการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจภายในเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

ตกขาวสีน้ําตาลหลังคลอดเกิดจากอะไร?

ช่วงหลังคลอด คุณแม่จะมีน้ำคาวปลาขับออกมาจากแผลภายในมดลูก ลักษณะปกติเป็นเลือดปนน้ำเหลือง กลิ่นไม่เหม็นเน่า มี 3 ระยะ คือ

 1. ระยะ 1-3 วันแรกหลังคลอด น้ำคาวปลาจะมีลักษณะสีแดงคล้ำและข้น
 2. ระยะ 4-14 วันหลังคลอด สีน้ำคาวปลาจะค่อยๆ จางลงเป็นสีน้ำตาล คล้ายสีน้ำล้างเนื้อ
 3. ตั้งแต่ 14-6 สัปดาห์หลังคลอด น้ำคาวปลาจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีขาว

หลังจากที่ร่างกายขับน้ำคาวปลาหมดแล้ว ภายในช่องคลอดจะมีการเริ่มสร้างตกขาวขึ้นมา อาจจะมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาได้ ไม่ถือว่าผิดปกติ แต่ถ้าตกขาวมามากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นมาก มีสีแดงสด ปัสสาวะแสบหรือขัด คันภายในช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องหรือมีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

แนวทางการรักษาตกขาวสีน้ําตาล

 1. ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยอาการตกขาวสีน้ําตาล ช่วยให้รักษาได้อย่างตรงจุด เพราะถ้าหากอาการตกขาวสีน้ำตาล เกิดสาเหตุจากโรคอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูกลอกตัวช้า (ช่วงหลังมีประจำเดือน) จะได้รักษาอย่างทันท่วงที
 2. หากพบว่าตกขาวผิดปกติเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากเชื้อรา แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าเชื้อรา และถ้าผู้ที่มีอาการตกขาวผิดปกติ ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ควรให้คู่ของคุณเข้ารับการรักษาอาการดังกล่าวร่วมด้วย
 3. รับประทานสมุนไพรเพื่อช่วยในการบำรุงมดลูก อย่างเช่น ยาสตรี หรือว่านชักมดลูก เป็นต้น ทั้งนี้การรับประทานยาสมุนไพรควรอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์

ทั้งนี้ ผู้หญิงควรรักษาความสะอาดช่องคลอดและอวัยวะเพศอยู่เสมอ โดยการล้างช่องคลอดด้วยน้ำและสบู่อ่อน เช่น สบู่เด็ก ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีชนิดต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบระคายเคืองได้ และสวมใส่กางเกงชั้นในที่สะอาด ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่หนาและไม่อับชื้น

ดูแพ็กเกจตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก และรังไข่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศรีจันทร์ พรจิราศิลป์. ตกขาวรักษาอย่างไร (http://library.md.chula.ac.th/guide/vancouver2011.pdf), เข้าถึงเมื่อ 25 มีนาคม 2562.
ปารีตา เปิ่นสูงเนิน. ตกขาวปกติ (http://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/211_49_1.pdf, เข้าถึงเมื่อ 25 มีนาคม 2562.
ดิฐกานต์ บริบูรณ์หิรัญสาร. ตกขาวคราวตั้งครรภ์ (http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/402_1.pdf), เข้าถึงเมื่อ 25 มีนาคม 2562.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประเภทของยารักษาตกขาว ข้อดีข้อเสีย และวิธีการใช้
ประเภทของยารักษาตกขาว ข้อดีข้อเสีย และวิธีการใช้

รู้จักยารักษาตกขาวแบบเจาะลึกเพื่อการใช้งานอย่างถูกต้องและได้ผลดีที่สุด

อ่านเพิ่ม
ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?
ทำอย่างไรเมื่อตกขาวเป็นสีเหลือง?

สันนิษฐานสาเหตุที่ทำให้มี ตกขาวสีเหลือง การสังเกตอาการ และหลักปฏิบัติเบื้องต้น

อ่านเพิ่ม
ไขคำตอบสารพัดอาการเกี่ยวกับตกขาว
ไขคำตอบสารพัดอาการเกี่ยวกับตกขาว

ว่ากันว่า ตกขาวสามารถบ่งบอกภาวะตั้งครรภ์ได้ จริงหรือ? มาเข้าใจและรู้ทุกคำตอบเกี่ยวกับปัญหาเรื่องตกขาว ที่ผู้หญิงหลายคนสงสัยแต่ไม่กล้าถาม

อ่านเพิ่ม