อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

จุดซ่อนเร้นคือจุดสำคัญ ขอให้หมั่นสังเกตเพื่อแก้ไขก่อนที่อาการจะรุนแรงและยากต่อการรักษา
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการคันหรือแสบในช่องคลอด เกิดขึ้นได้ทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์ และปัจจัยอื่นๆ เช่น การติดเชื้อยีสต์ ติดเชื้อทริโคโมแนส ช่องคลอดอักเสบ การระคายเคืองช่องคลอดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือการแพ้อสุจิ หรือถุงยางอนามัย
  • วิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เช่น การติดเชื้อยีสต์รักษาได้โดยทายาฆ่าเชื้อรา อย่างไรก็ตาม ควรไป “ปรึกษาแพทย์” ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และเข้ารับวิธีการรักษาที่ถูกต้อง
  • ผู้หญิงทุกคนควรฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV) และเข้ารับการตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง หรือตรวจภายใน เพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี
  • ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง และตรวจภายใน ได้ที่นี่

คุณผู้หญิงเคยรู้สึกไม่สบายบริเวณ “จุดซ่อนเร้น" หรือไม่

รู้หรือไม่ว่า “อาการคัน” หรือ “แสบ” บริเวณช่องคลอดไม่ได้เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่อาจเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติในช่องคลอดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทั้งนี้มีหลายภาวะที่สามารถทำให้เกิดอาการคันและแสบร้อนในช่องคลอดได้โดยเฉพาะการติดเชื้อบางกลุ่ม ถึงแม้ว่าการติดเชื้อเหล่านี้อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ทั้งหมดก็ตาม

สาเหตุที่พบได้บ่อยของการเกิดอาการคัน หรือแสบในช่องคลอด

สาเหตุของอาการดังกล่าว เกิดขึ้นได้จากหลายกรณี ดังต่อไปนี้

1. การติดเชื้อยีสต์

อาการคันและแสบร้อนเป็นอาการหนึ่งที่สามารถพบได้เมื่อมีการติดเชื้อยีสต์ เกิดจากเชื้อที่ชื่อว่า “แคนดิดาอัลบิแคนส์ (Candida albicans)” ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่พบได้บ่อย

อาการอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ตกขาวเหนียวข้น อวัยวะเพศภายนอกมีการบวม

การติดเชื้อยีสต์ในบางครั้งอาจเป็นการติดต่อระหว่างมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด หรือการใส่กางเกงในที่อับชื้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากคุณสงสัยว่า อาจมีการติดเชื้อยีสต์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน “ควรไปพบแพทย์”

หากคุณเคยมีอาการติดเชื้อดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง อาจซื้อครีมทาฆ่าเชื้อรา หรือยาเหน็บทางช่องคลอดมารักษาด้วยตัวเองก่อนได้ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุอีกครั้ง

2. ติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis)

เชื้อทริโคโมแนส (Trichomonas)” เป็นเชื้อปรสิตที่สามารถอาศัยอยู่ในต่อมลูกหมากของผู้ชาย การติดเชื้อนี้สามารถทำให้มีตกขาวสีเหลืองเขียว และมีอาการคันได้

หากสงสัยว่า มีการติดเชื้อชนิดนี้ ไม่ควรซื้อยามารักษาอาการนี้เอง แต่ควรไปพบแพทย์

3. ช่องคลอดอักเสบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เป็นคำพูดรวมๆ ที่แสดงว่า ช่องคลอดมีอาการอักเสบ โดยอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือจากปัจจัยอื่นที่ทำให้เสียสมดุลในช่องคลอด เช่น เกิดจากแบคทีเรียที่ช่วยทำความสะอาดช่องคลอดผิดปกติ ทำให้ความชุ่มชื้นในช่องคลอดชุ่มผิดปกติตามไปด้วย

4. การระคายเคืองช่องคลอด

การใช้ครีมฆ่าสเปิร์มที่อยู่ในรูปแบบเยลลี่ โฟม หรือสเปรย์ ทาบริเวณปากช่องคลอดก่อนที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ หรือการใช้อุปกรณ์คุมกำเนิดทางช่องคลอด เช่น ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองช่องคลอดได้

นอกจากนี้น้ำยาสวนล้างช่องคลอด แป้ง สบู่ ผ้าอนามัย ก็สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองช่องคลอดจนทำหให้เกิดอาการคัน หรือแสบได้เช่นกัน

ส่วนในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มักจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ จะทำให้ผนังช่องคลอดบาง แห้ง และความยืดหยุ่นลดลง อาจพบว่า เมื่อมีเพศสัมพันธ์จะเกิดระคายเคืองบริเวณช่องคลอด การใช้ครีมทาช่องคลอดเพื่อช่วยในการหล่อลื่นระหว่างการมีเพศสัมพันธ์อาจช่วยลดอาการนี้ได้

ปฏิกิริยาการแพ้ทำให้เกิดอาการคัน หรือแสบร้อนในช่องคลอดได้

ปฏิกิริยาการแพ้สามารถทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด หรือแสบร้อนหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกันแม้จะพบได้น้อยกว่าการติดเชื้อมาก

ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการ “แพ้น้ำอสุจิ” ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับคู่นอนแต่ละคนที่มีโปรตีนในน้ำอสุจิที่แตกต่างกัน ซึ่งการแพ้น้ำอสุจิเป็นภาวะที่ยากต่อการตรวจสอบ เพราะอาการที่เกิดขึ้นทำให้ผู้หญิงไม่กล้าปรึกษาแพทย์

ในผู้หญิงที่สงสัยว่า มีภาวะนี้และได้ตัดสาเหตุจากการติดเชื้อต่างๆ ออกไปแล้ว อาจทดลองใช้ถุงยางระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ หากพบว่า อาการที่เคยเป็นหลังจากมีเพศสัมพันธ์หายไปแสดงว่า คุณอาจมีอาการแพ้น้ำอสุจิจริง

อย่างไรก็ตามการใช้ถุงยางก็สามารถทำให้เกิดอาการคัน หรือแสบในช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ในผู้หญิงที่แพ้ยางธรรมชาติที่นำมาผลิตเป็นถุงยางอนามัยได้เช่นกัน

ผู้ที่มีอาการ “แพ้ยางธรรมชาติ” นี้มักตรวจพบจากการสัมผัสยางอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การใส่ถุงมือยาง เป็นต้น

เนื่องจากอาการแพ้ยางธรรมชาติสามารถมีอาการรุนแรงถึงชีวิต เช่น ทำให้เกิดอาการหายใจลำบากได้ ผู้หญิงที่มีการแพ้ยางธรรมชาติเหล่านี้จึงมักจะได้รับคำแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยที่ไม่ได้ทำจากยางธรรมชาติ หรือใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นแทน

หากคุณผู้หญิงสงสัยว่า อาการคันหรือแสบในช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์ที่กำลังเป็นอยู่นั้น อาจเกิดจากสาเหตุที่กล่าวไปเบื้องต้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการทดสอบวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก (HPV) ตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง ตรวจภายใน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัพเดทแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Iuliia Naumova and Camil Castelo-Branco, Current treatment options for postmenopausal vaginal atrophy, 2018 Jul 31, (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/p...)
Gloria AB and Nicole SN, Robert Wood Johnson Medical School, New Brunswick, New Jersey, Diagnosis and Treatment of Atrophic Vaginitis, 2000 May 15, (https://www.aafp.org/afp/2000/...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย
ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

ความผิดปกติที่พบบ่อยในคุณผู้หญิงที่ต้องรู้จัก อันตรายหากรักษาไม่ถูกวิธี

อ่านเพิ่ม
เชื้อราในช่องคลอด
เชื้อราในช่องคลอด

เชื้อราในช่องคลอด จุดเร้นลับที่ไม่ลับแต่ผู้หญิงทุกคนควรต้องรู้ เพื่อดูแลตนเองให้ดี ก่อนต้องมารักษาทีหลัง

อ่านเพิ่ม