สก๊อต รังนกแท้
ชื่อผู้สนับสนุน
สก๊อต รังนกแท้
นพ. ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ทั่วไป

รู้จักรังนก และอันตรายของรังนกปลอม

เผยสารพัดสรรพคุณที่เชื่อว่ามีอยู่ในรังนก และอันตรายของรังนกปลอม
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้จักรังนก และอันตรายของรังนกปลอม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รังนกได้รับยกย่องมายาวนานกว่า 2,000 ปี ในฐานะหนึ่งในสี่สุดยอดอาหารอันทรงคุณค่าของชาวจีนทั้งในเรื่องรสชาติและคุณประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ เนื่องจากรังนกอัดแน่นไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไกลโคโปรตีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน
 • รังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับอีพิเดอร์มอลโกรทแฟคเตอร์ (Epidermal Growth Factor หรือ EGF) มีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสลาย จึงทำให้ชั้นผิวใหม่ดูกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย
 • รังนกมีไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) ซึ่งช่วยให้กระบวนการตรวจจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ดีต่อระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งบรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้
 • ปัจจุบันมีการทำรังนกปลอมออกขายซึ่งไม่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นควรเลือกรังนกแท้จากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย เพื่อให้ได้รังนกแท้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

รังนกได้รับยกย่องมายาวนานกว่า 2,000 ปี ในฐานะหนึ่งในสี่สุดยอดอาหารอันทรงคุณค่าของชาวจีนทั้งในเรื่องรสชาติและคุณประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ เนื่องจากรังนกอัดแน่นไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไกลโคโปรตีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน 

รังนกยังมีกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด เช่น ทรีโอนีน ทริปโตแฟน ไทโรซีน ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี 1 บี 2 แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โพแทสเซียม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณหมอหนุ่ม หรือ นายแพทย์ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท จะพาไปทำความรู้จักสารอาหารสำคัญของรังนก 3 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน 

scotch-birdnest-useful

สารอาหารสำคัญของรังนก 3 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

โปรตีนแบบพิเศษ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวและสร้างชั้นผิวใหม่ 

รังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับอีพิเดอร์มอลโกรทแฟคเตอร์ (Epidermal Growth Factor หรือ EGF) ซึ่งมีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสลาย หรือถูกทำลายออกไป จึงทำให้ชั้นผิวใหม่ดูกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย 

ไกลโคโปรตีน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และเลือด 

ไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) เป็นตัวรับสัญญาณจากฮอร์โมน และเป็นตัวสื่อสัญญาณให้เซลล์ในร่างกายสามารถจดจำกันได้ ไม่เพียงเท่านั้นไกลโคโปรตีนยังช่วยให้กระบวนการตรวจจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น 

สิ่งแปลกปลอมที่กล่าวถึงได้แก่  แบคทีเรีย ไวรัส และจุลชีพก่อโรคทั้งหลาย 

ทั้งนี้การทำงานของไกลโคเจนคือ กระตุ้นการแบ่งเซลล์ของเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) หรือ Lymph และการกระตุ้นการสร้างอิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) ในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และเลือด 

ไกลโคเจนจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ดีต่อระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งบรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

กรดไซอะลิค (Sialic Acid) หรือ NANA ช่วยลดการสร้างเมลานิน ลดการติดเชื้อไวรัส และช่วยบำรุงระบบประสาท

ในไกลโคโปรตีนประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่เรียกว่ากรดไซอะลิค (Sialic Acid) หรือ NANA ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เช่น

 • ช่วยชะลอกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินปัจจัยสำคัญที่ทำให้สีผิวหมองคล้ำลง ไม่สดใส จากการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของกระบวนการสร้างเม็ดสีนี้
 • ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เพราะกรดไซอะลิคสามารถจับเชื้อไวรัสที่จะเข้าสู่เซลล์ได้
 • ช่วยบำรุงและลดการอักเสบของระบบประสาทจึงอาจทำให้เรียนรู้ จดจำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากกรดไซอะลิคเป็นส่วนประกอบหลักของสารสำคัญของเซลล์สมองบริเวณเส้นใยประสาท และจุดเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง

รังนกปลอมคืออะไร

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่รังนกมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านและมีราคาสูง อีกทั้งปัจจุบันยังมีความนิยมรับประทานรังนกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้มีผู้ผลิตรังนกปลอมขึ้นมาด้วยการใช้ "ยางไม้คารายา (Karaya Gum)" ซึ่งได้จากต้นสุพรรณิการ์

รังปลอมที่ว่านี้มีลักษณะภายนอกดูคล้ายคลึงกับรังนกแท้มากจนไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า การตรวจสอบต้องทำในห้องปฏิบัติการด้วยวิธีทางเคมีและเทคนิคอินฟราเรดสเปกตรัมเท่านั้น

รังนกปลอมนอกจากจะมีโปรตีนเพียง 1-2% ยังมีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 74-76% ด้วย ไม่รวมน้ำตาลและสารปรุงแต่งอื่นๆ เรียกว่า รังนกปลอมยิ่งรับประทานมาก ยิ่งมีโอกาสอ้วน และสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ 

แนะนำว่า ควรเลือกรังนกแท้จากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย เพื่อให้ได้รังนกแท้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

รังนกที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดนั้น มาจากรังนกแท้สีเหลืองทองจากถ้ำธรรมชาติที่เก็บครั้งแรกของปีเพราะนกนางแอ่นเพศผู้และเมีย มีการสะสมอาหารบำรุงร่างกายมายาวนาน จึงสามารถสร้างรังที่มีขนาดใหญ่ เนื้อหนา แทบไม่มีสิ่งเจือปนได้ อีกทั้งยังมีสารอาหารครบถ้วน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

scotch-birdnest-useful

นายแพทย์ ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท (หมอหนุ่ม)

 • ปริญญาโทนิวทริชันคลินิก คณะแพทย์ UCL ประเทศอังกฤษ
 • แพทย์ปฏิบัติการนิวทริชัน Royal Free Hospital ลอนดอน ประเทศอังกฤษ
 • แพทย์ปฏิบัติการ ตจวิทยา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
 • วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดแอนไทเอจจิ้งเมดิซีน
 • วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดคอสเมติกเลเซอร์
 • อาจารย์พิเศษ สำนักวิชาเวชศาตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และไอดีไลฟ์คลินิก

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android 


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Marcone, Massimo. (2005). Characterization of the edible bird’s nest the “Caviar of the East”. Food Research International. 38. 1125-1134. 10.1016/j.foodres.2005.02.008. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/229123682_Characterization_of_the_edible_bird's_nest_the_Caviar_of_the_East)
Ma, Fucui & Liu, Daicheng. (2012). Sketch of the edible bird's nest and its important bioactivities. Food Research International. 48. 559–567. 10.1016/j.foodres.2012.06.001. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/257422916_Sketch_of_the_edible_bird's_nest_and_its_important_bioactivities)
Chan, Gallant Kar Lun & Wong, Zack & Lam, Kelly & Cheng, Lily & Zhang, Laura & Lin, Huangquan & Dong, Tina. (2015). Edible Bird’s Nest, an Asian Health Food Supplement, Possesses Skin Lightening Activities: Identification of N-Acetylneuraminic Acid as Active Ingredient. Journal of Cosmetics, Dermatological Sciences and Applications. 05. 262-274. 10.4236/jcdsa.2015.54032. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/284785696_Edible_Bird's_Nest_an_Asian_Health_Food_Supplement_Possesses_Skin_Lightening_Activities_Identification_of_N-Acetylneuraminic_Acid_as_Active_Ingredient)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า

คุณมีเล็บเท้าที่หนาและเป็นสีเหลืองหรือไม่?

อ่านเพิ่ม