สก๊อต รังนกแท้
Sponsor Name
สก๊อต รังนกแท้
นพ. ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท แพทย์ทั่วไป

รู้จักรังนก และอันตรายของรังนกปลอม

เผยสารพัดสรรพคุณที่เชื่อว่ามีอยู่ในรังนก และอันตรายของรังนกปลอม
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 22 เม.ย. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รู้จักรังนก และอันตรายของรังนกปลอม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รังนกได้รับยกย่องมายาวนานกว่า 2,000 ปี ในฐานะหนึ่งในสี่สุดยอดอาหารอันทรงคุณค่าของชาวจีนทั้งในเรื่องรสชาติและคุณประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ เนื่องจากรังนกอัดแน่นไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไกลโคโปรตีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน
 • รังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับอีพิเดอร์มอลโกรทแฟคเตอร์ (Epidermal Growth Factor หรือ EGF) มีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสลาย จึงทำให้ชั้นผิวใหม่ดูกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย
 • รังนกมีไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) ซึ่งช่วยให้กระบวนการตรวจจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ดีต่อระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งบรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้
 • ปัจจุบันมีการทำรังนกปลอมออกขายซึ่งไม่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นควรเลือกรังนกแท้จากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย เพื่อให้ได้รังนกแท้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

รังนกได้รับยกย่องมายาวนานกว่า 2,000 ปี ในฐานะหนึ่งในสี่สุดยอดอาหารอันทรงคุณค่าของชาวจีนทั้งในเรื่องรสชาติและคุณประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ เนื่องจากรังนกอัดแน่นไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ไกลโคโปรตีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน 

รังนกยังมีกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด เช่น ทรีโอนีน ทริปโตแฟน ไทโรซีน ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี 1 บี 2 แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โพแทสเซียม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

คุณหมอหนุ่ม หรือ นายแพทย์ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท จะพาไปทำความรู้จักสารอาหารสำคัญของรังนก 3 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน 

scotch-birdnest-useful

สารอาหารสำคัญของรังนก 3 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

โปรตีนแบบพิเศษ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวและสร้างชั้นผิวใหม่ 

รังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับอีพิเดอร์มอลโกรทแฟคเตอร์ (Epidermal Growth Factor หรือ EGF) ซึ่งมีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสลาย หรือถูกทำลายออกไป จึงทำให้ชั้นผิวใหม่ดูกระจ่างใสมากขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย 

ไกลโคโปรตีน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และเลือด 

ไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) เป็นตัวรับสัญญาณจากฮอร์โมน และเป็นตัวสื่อสัญญาณให้เซลล์ในร่างกายสามารถจดจำกันได้ ไม่เพียงเท่านั้นไกลโคโปรตีนยังช่วยให้กระบวนการตรวจจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น 

สิ่งแปลกปลอมที่กล่าวถึงได้แก่  แบคทีเรีย ไวรัส และจุลชีพก่อโรคทั้งหลาย 

ทั้งนี้การทำงานของไกลโคเจนคือ กระตุ้นการแบ่งเซลล์ของเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) หรือ Lymph และการกระตุ้นการสร้างอิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) ในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และเลือด 

ไกลโคเจนจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ดีต่อระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งบรรเทาอาการหวัดและภูมิแพ้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

กรดไซอะลิค (Sialic Acid) หรือ NANA ช่วยลดการสร้างเมลานิน ลดการติดเชื้อไวรัส และช่วยบำรุงระบบประสาท

ในไกลโคโปรตีนประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่เรียกว่ากรดไซอะลิค (Sialic Acid) หรือ NANA ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เช่น

 • ช่วยชะลอกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินปัจจัยสำคัญที่ทำให้สีผิวหมองคล้ำลง ไม่สดใส จากการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของกระบวนการสร้างเม็ดสีนี้
 • ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เพราะกรดไซอะลิคสามารถจับเชื้อไวรัสที่จะเข้าสู่เซลล์ได้
 • ช่วยบำรุงและลดการอักเสบของระบบประสาทจึงอาจทำให้เรียนรู้ จดจำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากกรดไซอะลิคเป็นส่วนประกอบหลักของสารสำคัญของเซลล์สมองบริเวณเส้นใยประสาท และจุดเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง

รังนกปลอมคืออะไร

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่รังนกมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านและมีราคาสูง อีกทั้งปัจจุบันยังมีความนิยมรับประทานรังนกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้มีผู้ผลิตรังนกปลอมขึ้นมาด้วยการใช้ "ยางไม้คารายา (Karaya Gum)" ซึ่งได้จากต้นสุพรรณิการ์

รังปลอมที่ว่านี้มีลักษณะภายนอกดูคล้ายคลึงกับรังนกแท้มากจนไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า การตรวจสอบต้องทำในห้องปฏิบัติการด้วยวิธีทางเคมีและเทคนิคอินฟราเรดสเปกตรัมเท่านั้น

รังนกปลอมนอกจากจะมีโปรตีนเพียง 1-2% ยังมีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 74-76% ด้วย ไม่รวมน้ำตาลและสารปรุงแต่งอื่นๆ เรียกว่า รังนกปลอมยิ่งรับประทานมาก ยิ่งมีโอกาสอ้วน และสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ 

แนะนำว่า ควรเลือกรังนกแท้จากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย เพื่อให้ได้รังนกแท้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

รังนกที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดนั้น มาจากรังนกแท้สีเหลืองทองจากถ้ำธรรมชาติที่เก็บครั้งแรกของปีเพราะนกนางแอ่นเพศผู้และเมีย มีการสะสมอาหารบำรุงร่างกายมายาวนาน จึงสามารถสร้างรังที่มีขนาดใหญ่ เนื้อหนา แทบไม่มีสิ่งเจือปนได้ อีกทั้งยังมีสารอาหารครบถ้วน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 24479 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 2

scotch-birdnest-useful

นายแพทย์ ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท (หมอหนุ่ม)

 • ปริญญาโทนิวทริชันคลินิก คณะแพทย์ UCL ประเทศอังกฤษ
 • แพทย์ปฏิบัติการนิวทริชัน Royal Free Hospital ลอนดอน ประเทศอังกฤษ
 • แพทย์ปฏิบัติการ ตจวิทยา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
 • วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดแอนไทเอจจิ้งเมดิซีน
 • วุฒิบัตรอเมริกันบอร์ดคอสเมติกเลเซอร์
 • อาจารย์พิเศษ สำนักวิชาเวชศาตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และไอดีไลฟ์คลินิก

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android 


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Marcone, Massimo. (2005). Characterization of the edible bird’s nest the “Caviar of the East”. Food Research International. 38. 1125-1134. 10.1016/j.foodres.2005.02.008. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/229123682_Characterization_of_the_edible_bird's_nest_the_Caviar_of_the_East)
Ma, Fucui & Liu, Daicheng. (2012). Sketch of the edible bird's nest and its important bioactivities. Food Research International. 48. 559–567. 10.1016/j.foodres.2012.06.001. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/257422916_Sketch_of_the_edible_bird's_nest_and_its_important_bioactivities)
Chan, Gallant Kar Lun & Wong, Zack & Lam, Kelly & Cheng, Lily & Zhang, Laura & Lin, Huangquan & Dong, Tina. (2015). Edible Bird’s Nest, an Asian Health Food Supplement, Possesses Skin Lightening Activities: Identification of N-Acetylneuraminic Acid as Active Ingredient. Journal of Cosmetics, Dermatological Sciences and Applications. 05. 262-274. 10.4236/jcdsa.2015.54032. ResearchGate. (Available via: https://www.researchgate.net/publication/284785696_Edible_Bird's_Nest_an_Asian_Health_Food_Supplement_Possesses_Skin_Lightening_Activities_Identification_of_N-Acetylneuraminic_Acid_as_Active_Ingredient)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า

คุณมีเล็บเท้าที่หนาและเป็นสีเหลืองหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม
ผิวระหว่างนิ้วเท้าลอก เกิดจากอะไร?
ผิวระหว่างนิ้วเท้าลอก เกิดจากอะไร?

ผิวระหว่างนิ้วเท้าลอกเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันอย่างไรบ้าง

อ่านเพิ่ม