กี่แคลอรี่อยู่ในอะโวคาโด

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
กี่แคลอรี่อยู่ในอะโวคาโด

อะโวคาโดนั้นได้กลายมาเป็นส่วนผสมที่สำคัญในการทำอาหารทั่วโลกในปัจจุบัน

มันเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพแต่ก็ไม่ได้มีไขมันและพลังงานต่ำที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

พลังงานและไขมันในอะโวคาโด

อะโวคาโดนั้นเป็นผลที่มีรูปร่างคล้ายลูกแพร์จากต้นอะโวคาโด มีเปลือกย่นสีรเขียว และมีเม็ดขนาดใหญ่ 1 เม็ดอยู่ภายใน อะโวคาโดสายพันธุ์ Hass นั้นเป็นสายพันธุ์ที่มีการปลูกและรับประทานมากที่สุด

เมื่ออะโวคาโดนั้นสุก เปลือกของมันก็จะเปลี่ยนจากสีเขียวเข้มเป็นสีดำ ผลของอะโวคาโดนั้นมีหลายขนาด และขนาดที่พบบ่อยก็คือขนาดกลาง

ขนาดที่เหมาะสมในการรับประทานนั้นคือประมาณ 1/5 ของอะโวคาโดขนาดกลาง ต่อไปนี้เป็นปริมาณพลังงานและไขมันในอะโวคาโด

  • 1 ที่ (1/5 ของอวะโวคาโด) 50 แคลอรี่ มีไขมันรวม 4.5 กรัม
  • อะโวคาโดครึ่งลูก (ขนาดกลาง) 130 แคลอรี่ มีไขมันรวม 12 กรัม
  • อะโวคาโด 1 ลูก (ขนาดกลาง) 250 แคลอรี่ มีไขมันรวม 23 กรัม

ไขมันในอะโวคาโดนั้นดีต่อสุขภาพหรือไม่

อะโวคาโดนั้นมีไขมันสูง แต่ไม่ใช่ไขมันอิ่มตัวที่พบในอาหารบางชนิด เนื้อแดงและอาหารขยะส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นไขมันที่ควรมีการจำกัดปริมาณการรับประทานเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

แต่มีงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างไขมันอิ่มตัว โรคหัวใจและโรคเส้นเลือดสมอง ดังนั้นมันจึงอาจจะเกิดไขมันชนิดทรานส์ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่พบในน้ำมันที่มีการเติมไฮโดรเจนเช่นมาร์การีนที่ส่งผลต่อสุขภาพ แต่ในปัจจุบันก็ยังใช้คำแนะนำเดิมอยู่

อะโวคาโดนั้นมีไขมันชนิดอิ่มตัวน้อยมาก ไขมันส่วนใหญ่ที่พบนั้นเป็นไขมันไม่อิ่มตัวชนิด monounsaturated (MUFAs) ซึ่งเชื่อว่าสามารถช่วยลดระดับ cholesterol ชนิดไม่ดี และเพิ่ม cholesterol ชนิดที่ดีได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ประโยชน์อื่นๆ ของอะโวคาโด

อะโวคาโดอาจจะมีบทบาทในการป้องกันการเกิดมะเร็ง งานวิจัยพบว่าสารเคมีจากพืชที่พบในอะโวคาโดนั้นอาจจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตและทำให้เซลล์ในระยะก่อนมะเร็งนั้นตายได้

อะโวคาโดเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารที่ดี ซึ่งช่วยป้องกันอาการท้องผูก อะโวคาโด 1 ที่ (1/5 ลูก) นั้นมีเส้นใยอาหาร 2 กรัม เส้นใยอาหารจะช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้นซึ่งอาจจะช่วยป้องกันการรับประทานมากเกินไป

มีการศึกษาที่พบว่าผู้ที่มีน้ำหนักเกินที่รับประทานอะโวคาโดพันธุ์ Hass ครึ่งลูกในตอนกลางวันนั้นรู้สึกอิ่มนาน 3-5 ชั่วโมงหลังจากนั้น และมีระดับน้ำตาลในเลือดที่คงที่มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน

รายงานหนึ่งพบว่าการรับประทานอะโวคาโดนั้นเกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารที่ดีขึ้น การได้สารอาหารที่เพิ่มขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในกลุ่มเมตะบอลิก

วิตามินและแร่ธาตุในอะโวคาโด

เนื้อแดงนั้นอจจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกายซึ่งอาจจะเกิดจากไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในเนื้อ การอักเสบนั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งต่อการเกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด อะโวคาโดอาจจะช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้

งานวิจัยเล็กๆ ชิ้นหนึ่งพบว่าการรับประทานอะโวคาโดพันธุ์ Hass ครึ่งลูกพร้อมกับเบอร์เกอร์แทนการรับประทานเบอร์เกอร์อย่างเดียวนั้นช่วยลดการสร้างสารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

และยังอาจจะช่วยในการดูดซึมสารอาหารบางชนิดจากอาหารอื่นๆ

อะโวคาโดนั้นไม่มี cholesterol โซเดียม และมีน้ำตาลต่ำ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น

คุณควรทานเม็ดของอะโวคาโดหรือไม่

คุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับประโยชน์ของการทานเม็ดอะโวคาโด งานวิจัยเริ่มมีการพูดว่าเม็ดอะโวคาโดนั้นอาจจะมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อและลดการอักเสบ

ซึ่งอาจจะช่วยรักษาหลายๆ โรคได้ แต่งานวิจัยเหล่านี้ใช้สารสะกัดจากเม็ดอะโวคาโดไม่ใช่เม็ดสดๆ และยังไม่มีการระบุว่าสามารถรับประทานเม็ดอะโวคาโดสดๆ ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

วิธีการนำอะโวคาโดมารับประทานร่วมกับอาหาร

รับประทานอะโวคาโดเป็นอาหารเช้า

  • ทาอะโวคาโดบดลงบนขนมปังแทนเนย
  • วางอะโวคาโดหั่นชิ้นบนไข่คน
  • ตอกไข่ใส่ผลอะโวคาโดหั่งครึ่ง (แบบมีเปลือก) และนำไปอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์เป็นเวลา 20 นาที

รับประทานอะโวคาโดเป็นอาหารเที่ยงหรือเย็น

  • เติมอะโวคาโดหั่นชิ้นลงในสลัดไก่หรือทูน่า
  • ราดน้ำอะโวคาโดลงบนมันฝรั่งอบแทนการใช้ครีมซอส
  • ใช้น้ำอะโวคาโดในพาสต้านแทนการใช้ซอส marinara
  • เติมอะโวคาโดฝานลงบนเบอร์เกอร์

ขั้นต่อไป

อะโวคาโดนั้นดีต่อสุขภาพแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถรับประทานได้ในปริมาณไม่จำกัด เพราะแม้ว่าจะมีประโยชน์มากมายแต่การรับประทานมากเกินไปก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

แต่หากรับประทานร่วมกับอาหารที่ดีต่อสุขภาพอื่นๆ อะโวคาโดอาจจะช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้ อย่ารับประทานร่วมกับอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ให้เปลี่ยนอาหารเหล่านั้นเป็นอะโวคาโดแทน

หากคุณมีอาการแพ้ยาง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอะโวคาโด มีผู้ที่แพ้ยางประมาณ 50% ที่พบว่ามีอาการแพ้ผลไม้บางชนิดเช่นอะโวคาโด กล้วยและกีวี่


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can You Eat Too Much Avocado?. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/how-much-avocado-healthy)
Avocado Nutrition Facts and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/calories-in-an-avocado-3495640)
Calories in Avocado: Are They Healthy?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/calories-in-avocado)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป