ตำรับยาสมุนไพรรักษามะเร็ง

ตำรับยาสมุนไพรไทยที่มีผลรับรองทางงานวิจัยต้านโรคมะเร็ง
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 21 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ตำรับยาสมุนไพรรักษามะเร็ง

โรคมะเร็งไม่สามารถติดต่อกันเหมือนการติดเชื้อโรค การเกิดเซลล์มะเร็งเกิดจากร่างกายได้รับสารก่อมะเร็ง เช่น สารเคมี เชื้อไวรัส รังสี หรือประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งซึ่งสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับเซลล์ จนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ถ้าระบบภูมิต้านทานของร่างกายไม่สามารถทำลายเซลล์นั้นได้ เซลล์มะเร็งก็แบ่งตัวอย่างรวดเร็วกลายเป็นก้อนมะเร็งต่อไป อย่างไรก็ตาม การมีปัจจัยเสี่ยงไม่ได้จำเป็นต้องเป็นโรคมะเร็งเสมอไป และในขณะเดียวกันผู้ไม่มีปัจจัยเสี่ยงก็สามารถเกิดมะเร็งได้เช่นเดียวกัน หลายคนรักษามะเร็งด้วยการหาหมอแผนปัจจุบัน และรับการบำบัดรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด (Chemotherapy) กินยา ผ่าตัด ฯลฯ แต่อีกส่วนหนึ่งก็มองหาวิธีรักษาแบบทางเลือก ซึ่งยาสมุนไพรรักษามะเร็งก็มาเป็นทางเลือกที่น่าศึกษา รวมถึงมีงานวิจัยและข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ตีพิมพ์เผยแพร่เป็นจำนวนมาก

มะเร็งคืออะไร เกิดจากอะไร?

มะเร็ง คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ที่เจริญเติบโตรวดเร็วเกิน ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ เกิดเป็นก้อนเนื้อที่มีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือกระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ ผ่านทางระบบเลือด หรือระบบทางเดินน้ำเหลือง ส่งผลให้เซลล์ปกติของเนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่างๆ เหล่านั้นล้มเหลว ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ การรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบหนึ่งในนั้นคือการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก โดยใช้สมุนไพรนับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีรายงานว่าประสบผลสำเร็จในการรักษา มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ตีพิมพ์เผยแพร่จำนวนมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ตำรับยาสมุนไพรรักษามะเร็งที่ได้รับการรับรองงานวิจัย

1. ตำรับยาตรีผลา

ประกอบด้วยสมุนไพร 3 ชนิด คือ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม มีงานวิจัยประโยชน์ของตรีผลาว่า สามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ควบคุมและต่อสู้กับเชื้อโรค ช่วยยับยั้งและฆ่าเซลล์มะเร็งได้ หรือหากเกิดเซลล์มะเร็งขึ้นมาแล้วก็จะมีผลให้เซลล์มะเร็งโตช้า วิธีกินยาตรีผลาคือ ให้กินเป็นยาต้ม โดยใช้อัตราส่วนสมอพิเภก 100 กรัม สมอไทย 200 กรัม มะขามป้อม 400 กรัม ต้มเคี่ยวน้ำที่ต้มตัวยาจาก 3 ส่วนให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวัน เย็น หากเข้มข้นเกินไปให้เติมน้ำสุกเพิ่มได้ สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น หรือรับประทานชนิดแคปซูล ขนาด 250 มิลลิกรัม ครั้งละ 3 แคปซูล ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน

ข้อควรระวัง ยาตรีผลาเป็นยาระบายอ่อนๆ ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสีย

2. ตำรับยาเบญจอำมฤต

เป็นตำรับยาแผนโบราณได้มาจากหนังสือคัมภีร์แพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ มีสมุนไพรทั้งหมด 8 ชนิดคือ มหาหิงคุ์ ยาดำ รงทอง รากตองแตก มะกรูด พริกไทย ขิง ดีปลี และดีเกลือ สรรพคุณตามตำรับกล่าวไว้ว่า เป็นยาถ่ายอย่างแรง ช่วยลดอาการท้องอืด ช่วยในการปรับสมดุลของธาตุ เชื่อว่าหลักการรักษาต้องการให้มีการถ่ายของเสียออกก่อน แล้ว จึงจ่ายยาอื่นตาม ดังนั้นจึงพบว่าอาการอึดอัด ท้องมาน ของผู้ป่วยมะเร็งตับดีขึ้น แรงดันในช่องท้องและอาการท้องมานจึงลดลง ทำให้อาการอึดอัดไม่สบาย ทานอาหารไม่ได้ดีขึ้น และในงานวิจัยในหลอดทดลองพบว่า ตัวยาบางชนิดในตำรับนี้มีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง วิธีใช้ยา ให้เอามหาหิงคุ์ ยาดำ และรงทอง ใส่ลงในมะกรูดสิ่งละลูก เอามูลโคพอก ลูกมะกรูดที่ยัดไส้สมุนไพร แล้วนำไปสุมไฟแกลบให้สุก เพื่อฆ่าพิษของสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดก่อนนำมาปรุงยาจากนั้นนำ ขิง ดีปลี พริกไทยหนักอย่างละ 3.75 กรัม รากตองแตก หนัก 15 กรัม ผสมกับมะกรูดยัดไส้ที่สุมไฟแล้ว บดให้ละเอียด ทำให้แห้งเป็นผง นำผงยาเบญจอำมฤต 1 ช้อนชาปาด หรือประมาณ 3.75 กรัม ละลายกับน้ำมะขามเปียก รับประทานแก้อาการอุจจาระมีกลิ่นเหม็นเน่าหรือสามารถหาซื้อยาดังกล่าวได้ในรูปแบบแคปซูล

ข้อควรระวัง การใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจไม่เกิดผลดีต่ออาการและโรคมะเร็งตับ

3. ตำรับยาสมุนไพรวัดคำประมง

ประกอบด้วยสมุนไพร 11 ชนิด เช่น หัวร้อยรู ไม้สักหิน โกศเชียง โกศจุฬาลัมภา กำแพงเจ็ดชั้น หญ้าหนวดแมว ผีหมอบ ทองพันชั่ง เหงือกปลาหมอ ข้าวเย็นใต้ และข้าวเย็นเหนือ โดยต้มปริมาณ 1 หม้อ วันละ 3 เวลา ก่อนอาหาร ครั้งละ 250 ซีซีสามารถดื่มได้ 10-12 วัน หากผู้ป่วยมีข้อจำกัดการใช้ยา เช่น ไตมีปัญหาหรือมีภาวะบวมน้ำ สามารถลดปริมาณยาเหลือวันละ 2 เวลาได้ ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สนับสนุนทุนวิจัยให้คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศึกษาวิจัยและพัฒนาสูตรตำรับยาต้านมะเร็งวัดคำประมง ผลการศึกษาวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของตำรับยาต้านมะเร็งสูตรวัดคำประมงพบว่า สารสกัดยาต้านมะเร็งสูตรนี้สามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายเพาะเลี้ยงชนิด ได้แก่ เซลล์มะเร็งเต้านม เซลล์มะเร็งไขข้อ เซลล์มะเร็งตับ เซลล์มะเร็งปากมดลูก และเซลล์มะเร็งปอด และสารสกัดตำรับยาต้านมะเร็งสูตรนี้สามารถยับยั้งการเกิดเนื้องอกจากการเหนี่ยวนำด้วยสารเคมีได้ ปัจจุบันมีการวิจัยต่อยอดในการศึกษาวิจัยในคน และการศึกษาพัฒนารูปแบบยาที่รับประทานได้ง่ายขึ้น

4. ตำรับยามะเร็งนายแพทย์สมหมาย

มีส่วนประกอบทั้งหมด 8 ชนิด คือ มะไฟเดือนห้า พุทธรักษาดอกแดง แพงพวย พญายอ ปีกไก่ดำ เหงือกปลาหมอ ข้าวเย็นเหนือและข้าวเย็นใต้ ปัจจุบันยาตำรับนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยาตำรับแผนโบราณจีพีโอ (GPO Phytoplex) มีสรรพคุณแก้น้ำเหลืองเสีย มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดหลอดเลือดใหม่ ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญของการเจริญเติบโตของก้อนมะเร็งและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ โดยรับประทานชนิดแคปซูล ขนาด 350 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร

การรักษาโรคมะเร็ง สามารถรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันและใช้ศาสตร์การแพทย์แผนไทยควบคู่กันได้ ดังนั้นเมื่อตรวจพบเซลล์มะเร็งระยะแรก ควรรักษาการแพทย์แผนปัจจุบันให้เร็วที่สุด และสามารถเลือกใช้สมุนไพรไทยเพื่อช่วยบรรเทาอาการข้างเคียงได้ แต่อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องปรึกษาและได้รับความยินยอมแพทย์แผนปัจจุบันที่คุณทำการรักษาด้วยก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายและเพื่อการรักษาที่ถูกวิธี


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ตรีผลา (http://www.medplant.mahidol.ac.th/user/reply.asp?id=5936), 13 กรกฎาคม 2555.
รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล, อำพล บุญเปล่ง และ อุบลวรรณ บุญเปล่ง, ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, เบญจอำมฤต...ตำรับยารักษามะเร็งตับ? (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/197/), 28 พฤษภาคม 2557.
มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย, ทำความรู้จักกับโรคมะเร็งกันเถอะ (http://www.thethaicancer.com/Webdocument/People_article/People_article_001.html), 1 กรกฎาคม 2552.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 สถานที่ที่คุณสามารถหาวิกผมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการรักษามะเร็ง
5 สถานที่ที่คุณสามารถหาวิกผมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการรักษามะเร็ง

เคมีบำบัดนั้นต่อสู้กับมะเร็งแต่สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน

อ่านเพิ่ม
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการซื้อสินค้าเพื่อการต่อต้านภัยมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร

ประกันสุขภาพอาจคลอบคลุมค่าใช้จ่ายการซื้อวิกผม

อ่านเพิ่ม