การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการซื้อสินค้าเพื่อการต่อต้านภัยมะเร็ง
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การต่อต้านภัยมะเร็ง มีสีอะไรบ้าง และแต่ละเดือนมีอะไรบ้าง

สีต่าง ๆ ที่แสดงถึงการต่อต้านภัยที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะให้ผู้คนตระหนักถึงโรคต่าง ๆ และสาเหตุของโรคมะเร็งก็เป็นหนึ่งในนั้น ผู้คนจะใส่ริบบิ้น เสื้อยืด และสินค้าอื่น ๆ ในสีพวกนี้เพื่อที่จะให้กำลังใจกับคนที่กำลังทุกข์ทรมานจากโรคร้ายต่าง ๆ เหล่านี้

ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว เงินบริจาคจากรายได้ของจากการขายสินค้าเหล่านี้จะนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยหรือใช้ไปสนับสนุนงานวิจัยเพื่อที่หาจะหายารักษา อย่างไรก็ดี คุณควรจะทราบว่าเงินบริจาคมีปลายทางอยู่ที่ไหนเพราะบางครั้งมันกลายเป็นการแสวงหากำไรจากการขายสินค้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สีต่าง ๆ และเดือนแต่ละเดือน ในการต่อต้านภัยมะเร็งแต่ละประเภท

มะเร็งแต่ละชนิดมีการกำหนดสีแตกต่างกันไปเพื่อใช้กับกำไลข้อมือ ริบบิ้น และสินค้าอื่น ๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ดีคือ มะเร็งทรวงอก ตอนนี้เราสามารถเห็นริบบิ้นสีชมพูได้ทุกที่ และมีการนำสินค้าต่าง ๆ ที่มีสีชมพูมากขึ้นเรื่อย ๆ มาจำหน่ายเพื่อที่จะช่วยสนับสนุนผู้หญิงและผู้ชายที่กำลังทรมานจากโรคนี้อยู่

นอกจากนี้ยังมีการกำหนดให้เดือน และสัปดาห์ต่าง ๆ กัน เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับมะเร็งหลากหลายชนิด การกำหนดสีและเดือนไม่ได้มีให้กับมะเร็งทุกชนิด แต่จะทำให้กับมะเร็งที่พบได้บ่อยและมากที่สุด ดังนี้

เกร็ดความรู้ในการซื้อสินค้าที่แสดงการรับรู้ถึงมะเร็ง

การใส่เสื้อยืด กำไลข้อมือ หรือหมวก เป็นวิธีการที่ดีในการแสดงความสนับสนุน และช่วยระดมทุนสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง แต่อาจจะต้องระมัดระวังด้วยในตอนซื้อ เพราะสินค้าบางอย่างอาจจะทำเพื่อผลประโยชน์ทางการค้าเพียงอย่างเดียว เงินที่จ่ายไปอาจจะไปไม่ถึงองค์กรมะเร็ง

ก่อนจะซื้อสินค้ากลุ่มนี้ ดูให้ดีก่อนว่ามีป้ายบอกว่า เงินนี้จะไปยังองค์กรหรือมูลนิธิใด และถ้าเรายิ่งรู้จักและคุ้นเคยองค์กรนั้น ๆ ก็จะยิ่งดี มิเช่นนั้น มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะขายเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า ซึ่งจริง ๆ แล้วทำเพื่องานวิจัยโรคมะเร็ง หรือ การโปรโมทโรคมะเร็ง น้อยมาก

การหาข้อมูลขององค์กร ผ่านอินเตอร์เน็ตก็สามารถช่วยในการตัดสินใจได้ดี องค์กรที่มีชื่อเสียงควรจะแจ้งไว้ว่าเงินบริจาคจะไปที่ไหนบ้าง และการขายแต่ละครั้ง แบ่งเข้าไปเพื่อทำให้กับโรคนี้ขนาดไหน

ลองดูผลตอบกลับจากคนที่เคยบริจาคหรือซื้อสินค้าจากองค์กรเหล่านี้ด้วย ถ้าองค์กรไม่ทำตามในสิ่งที่บอกว่าจะทำ ผู้คนก็จะออกมาบอกกันอย่างรวดเร็วตามสื่อออนไลน์ แต่ถ้าไม่สะดวกใจที่จะซื้อสินค้าเหล่านี้ การบริจาคหรืออาสาไปช่วยงานการกุศลที่จัดเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ก็เป็นอีกทางนึงที่จะช่วยเพิ่มการต่อต้านภัยมะเร็งได้เช่นกัน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cancer Awareness Calendar. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/about-us/who-we-are/cancer-awareness-calendar.html)
Cancer Ribbon Colors: The Ultimate Guide. Healthline. (https://www.healthline.com/health/cancer/cancer-ribbon-colors)
Cancer ribbon colors: Chart and guide. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323448)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป