กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

มะเร็งมดลูก (Uterine Cancer)

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 23 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคมะเร็งมดลูก หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นคนละโรคกับมะเร็งปากมดลูก แต่เป็นมะเร็งในระบบสืบพันธุ์เพศหญิงที่พบบ่อยเช่นกัน
 • ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคมะเร็งมดลูก หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกแน่ชัด แต่มักพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี มีภาวะอ้วน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีภาวะมีบุตรยาก เป็นโรคเบาหวาน หรือมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งรังไข่
 • อาการของมะเร็งมดลูกในระยะแรกๆ คือ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังวัยหมดประจำเดือน หรือมีประจำเดือนมากผิดปกติในผู้หญิงที่ยังไม่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน
 • หากมีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัย และเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ โดยวิธีการรักษามะเร็งมดลูกหลักๆ คือ การผ่าตัดมดลูกออก
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งสำหรับผู้หญิง

โรคมะเร็งมดลูก หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นมะเร็งในระบบสืบพันธุ์เพศหญิงอีกชนิดที่พบบ่อย มักพบในผู้ที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว

ใครหลายคนมักเข้าใจผิดว่า มะเร็งมดลูกและมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคเดียวกัน จริงๆ แล้วเป็นคนละส่วนกัน โดยในบทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับมะเร็งมดลูก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

สาเหตุของมะเร็งมดลูก

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการเกิดมะเร็งมดลูก แต่ส่วนมากแล้ว โรคมะเร็งมักเกิดจากการกลายพันธุ์ของโครงสร้างดีเอ็นเอ (DNA) ในเซลล์ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวเพิ่มจำนวน

ทำให้เซลล์เจริญเติบโตและแบ่งตัวเพิ่มจำนวนแบบควบคุมไม่ได้จนเกิดเป็นก้อนเนื้องอกขึ้น (Tumour)

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า การที่ร่างกายมีฮอร์โมนไม่สมดุล เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่สุดของการเป็นมะเร็งมดลูก โดยเฉพาะถ้ามีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในเลือดสูง จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งชนิดนี้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้หญิงที่มีปัจจัยต่อไปนี้ จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมดลูกสูงขึ้น

 • อายุมากกว่า 50 ปี
 • มีภาวะอ้วน
 • ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ
 • ได้รับฮอร์โมนบำบัดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดเดียวหลังหมดประจำเดือน
 • ภาวะมีบุตรยาก
 • การใช้ยา Tamoxifen (Soltamox) ที่ใช้ในการรักษามะเร็งเต้านม
 • มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งรังไข่
 • ประจำเดือนมาเร็ว (ก่อนอายุ 12 ปี) และประจำเดือนหมดช้ากว่าปกติ (หลังอายุ 50 ปี)
 • ไม่เคยตั้งครรภ์
 • มีการเจริญผิดปกติของเยื่อบุโพรงมดลูกหนากว่าปกติ
 • เคยได้รับการฉายรังสีบริเวณอุ้งเชิงกราน
 • เป็นโรคเบาหวาน
 • มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovarian Syndrome: PCOS)

อาการของมะเร็งมดลูก

อาการที่พบบ่อยของมะเร็งมดลูกในระยะเริ่มต้นคือ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังวัยหมดประจำเดือน โดยอาจเริ่มจากเลือดออกปริมาณเล็กน้อยร่วมกับตกขาว และจะเริ่มมีปริมาณมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป 

หากมะเร็งมดลูกเกิดขึ้นในผู้หญิงที่ยังไม่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน อาจพบอาการเลือดออกผิดปกติได้จากการมีเลือดประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือมีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

นอกจากนี้ยังอาจพบอาการอื่นๆ ได้ เช่น ตกขาวผิดปกติโดยไม่มีเลือดออก อาการปวดเชิงกราน ก้อนในบริเวณเชิงกราน หรือน้ำหนักลดผิดปกติ

อาการของมะเร็งมดลูกในระยะลุกลาม

กรณีที่มะเร็งมดลูกเข้าสู่ระยะลุกลาม อาจมีอาการดังต่อไปนี้

เมื่อไรที่ควรไปพบแพทย์

หากเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้วแต่มีเลือดออกทางช่องคลอด หรือยังมีประจำเดือนอยู่แต่พบการเปลี่ยนแปลงของประจำเดือน เช่น ประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือมีเลือดออกระหว่างรอบประจำเดือน ให้รีบไปพบแพทย์ทันที 

นอกจากมะเร็งมดลูก อาการเลือดออกอาจมีสาเหตุมาจากโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้ เช่น

 • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) พบเนื้อเยื่อที่เหมือนกับเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญที่บริเวณอื่นนอกมดลูก
 • เนื้องอกไฟบรอยด์ (Fibroids) เป็นเนื้องอกที่เจริญเติบโตอยู่ภายในมดลูก แต่ไม่ใช่มะเร็ง
 • ติ่งเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูก (Polyps in the Womb Lining)
 • มะเร็งปากมดลูก (Cervical Cancer)

การวินิจฉัยมะเร็งมดลูก

แพทย์จะตรวจร่างกายบริเวณอุ้งเชิงกราน ได้แก่ ช่องคลอด มดลูก รังไข่ และกระเพาะปัสสาวะ พร้อมกับสอบถามเกี่ยวกับอาการที่เป็น

จากนั้นอาจมีการส่งตัวต่อไปพบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติม ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads
 • การตรวจอัลตราซาวด์ทางช่องคลอด  (Transvaginal Ultrasound: TVU) แพทย์จะใช้อุปกรณ์ตรวจขนาดเล็ก เรียกว่า "หัวตรวจอัลตราซาวด์ (Probe)" สอดเข้าไปทางช่องคลอดเพื่อให้ได้ภาพของเนื้อเยื่อภายในมดลูก 
 • การตรวจชิ้นเนื้อ (Biospy) หากผลจากการตรวจอัลตราซาวด์พบเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว แพทย์จะนำตัวอย่างชิ้นเนื้อจากเยื่อบุโพรงมดลูกไปตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อดูว่า "มีเซลล์มะเร็งหรือไม่"
 • การตรวจเลือด เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยวินิจฉัยมะเร็งมดลูกได้ เพราะก้อนเนื้องอกมะเร็งบางชนิดสามารถหลั่งสารเคมีบางอย่างเข้ามาในเลือด เรียกว่า "สารบ่งชี้มะเร็ง (Tumour Markers)" 

หากได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งมดลูก แพทย์อาจตรวจเพิ่มเติมเพื่อประเมินระยะของโรคมะเร็ง เช่น ขนาดของก้อนมะเร็ง หรือตรวจการแพร่กระจายของมะเร็ง เพื่อเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้กับผู้ป่วย

การตรวจเพิ่มเติมเพื่อประเมินระยะของโรค 

 • การเอกซเรย์ปอด (Chest X-ray) เพื่อดูว่า มะเร็งแพร่กระจายไปที่ปอดหรือไม่
 • การสแกนภาพถ่ายด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Magnetic Resonance Imaging: MRI) การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสแกนภาพถ่ายของเนื้อเยื่อภายในร่างกายเพื่อดูว่า มะเร็งมีการแพร่กระจายหรือไม่
 • การสแกนด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (Computerised Tomography: CT Scan) การใช้รังสีเอกซ์ช่วยสแกนภาพของเนื้อเยื่อภายในร่างกายเพื่อดูว่า มะเร็งมีการแพร่กระจายหรือไม่

การรักษามะเร็งมดลูก

วิธีการรักษามะเร็งมดลูกหลักๆ คือ การผ่าตัดเอามดลูกออก (Hysterectomy) รวมถึงรังไข่และท่อนำไข่ โดยการผ่าหน้าท้องเพื่อนำมดลูกออก หรือใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Laparoscopic Hysterectomy)

การผ่าตัดแบบส่องกล้องนั้น แพทย์จะผ่าเปิดเป็นรอยแผลขนาดเล็ก และใช้กล้องชนิดพิเศษ (Laparoscope) รวมถึงเครื่องมือในการผ่าตัดสอดเข้าไปผ่านรอยแผลขนาดเล็กนั้น และผ่านำมดลูกออกจากร่างกายผ่านทางช่องคลอดได้ โดยมีแผลเป็นเพียงเล็กน้อย

หากผู้ป่วยเป็นมะเร็งมดลูกระยะที่ 2 หรือ 3 อาจต้องทำการผ่าตัดมดลูกและปากมดลูกออกทั้งหมด (Total Hysterectomy)

ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแบบใดก็อาจมีการฉายรังสี หรือการใช้ยาเคมีบำบัดต่อภายหลังจากการผ่าตัด เพื่อทำลายเซลล์มะเร็งที่ยังหลงเหลืออยู่ในร่างกาย ป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

หากผู้ป่วยเป็นมะเร็งมดลูกระยะลุกลาม แพทย์อาจทำการผ่าตัดเพื่อกำจัดก้อนมะเร็งออกให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (Debulking Surgery) ซึ่งวิธีนี้ไม่ได้ทำให้มะเร็งหายขาด แต่อาจช่วยบรรเทาอาการให้กับผู้ป่วยได้บ้าง โดยแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสม

การติดตามหลังการรักษา

The National Comprehensive Cancer Network (NCCN) แนะนำให้ตรวจติดตามทุกๆ 3-6 เดือน ในช่วง 2-3 ปีแรกหลังสิ้นสุดการรักษา เนื่องจากมีโอกาสสูงที่จะกลับมาเป็นมะเร็งซ้ำ 

หลังจากนั้นให้ห่างขึ้นเป็นทุกๆ 6-12 เดือนในช่วง 2 ปีถัดไป

อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิดปกติ เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดท้องน้อย ไอ หรือน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรไปพบแพทย์ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ถึงนัดหมาย 

หรือหากยังไม่สะดวกในการเดินทางไปพบแพทย์แต่มีความกังวลใจสูง ปัจจุบันมีบริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์เกี่ยวกับมะเร็งนรีเวชแล้ว นอกจากคำแนะนำเบื้องต้นจากแพทย์จะช่วยให้คลายความกังวลได้แล้ว แพทย์ยังสามารถแนะนำประเภทการตรวจคัดกรองที่เหมาะสมต่อไปได้  

โรคมะเร็งมดลูก หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกอาจดูน่ากลัว แต่มีข้อดีคือ มีอาการเตือนที่สามารถสังเกตได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจคัดกรองมะเร็งสำหรับผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Wein AJ, et al., Urothelial tumors of the upper urinary tract and ureter. In: Campbell-Walsh Urology. 11th ed. Philadelphia, Pa.: Elsevier; 2016.
WebMD.com, Understanding Endometrial Cancer (https://www.webmd.com/cancer/understanding-endometrial-cancer-basics), 21 October 2020.
NHS, Womb (uterus) cancer (https://www.nhs.uk/conditions/womb-cancer/symptoms/), 27 November 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ฉีดวัคซีน ป้องกันมะเร็งมดลูกไป 1เข็ม สามารถ กินยาคุมได้ไหม หรืออาจมีเพศสัมพันได้ไหม?
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม