อาการและอาการแสดงของโรคมะเร็งกระดูก

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นมะเร็งกระดูก สังเกตจากอาการอะไรบ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการและอาการแสดงของโรคมะเร็งกระดูก

มะเร็งกระดูก ชนิดของมะเร็งที่ยากจะตรวจหา

ข้อมูลมากมายจากงานวิจัยได้ช่วยให้แพทย์สามารถตรวจหามะเร็งหลายชนิดตั้งแต่ระยะแรกๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ และมะเร็งผิวหนัง แต่ถึงกระนั้น กลับไม่มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการใดที่ดีพอในการตรวจวินิจฉัย "มะเร็งกระดูก" ในระยะแรกได้ ดังนั้น แพทย์จึงต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการตรวจหาอาการ และอาการแสดงของโรคมะเร็งกระดูกเพื่อที่จะให้การวินิจฉัยได้เร็วที่สุด

ข้อดีเพียงอย่างเดียวของมะเร็งกระดูก คือ มีโอกาสในการเกิดที่่ต่ำมาก มะเร็งที่มีจุดเริ่มต้นมาจากตัวกระดูกเองนั้นพบเพียง 0.5% ของโรคมะเร็งทั้งหมด และมากกว่าครึ่งของมะเร็งในกระดูกนั้น เกิดจากการกระจายของมะเร็งชนิดอื่นลุกลามเข้ามา ซึ่งเท่ากับว่าเป็นระยะสุดท้ายของโรคมะเร็งชนิดนั้นๆ แล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการและอาการแสดงของโรคมะเร็งกระดูก

แพทย์จะอาศัยอาการและอาการแสดงเหล่านี้เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคมะเร็งกระดูก

1. อาการปวด 

อาการปวดในบริเวณที่เป็นมะเร็งกระดูกนั้นพบได้บ่อยที่สุด ลักษณะของอาการปวดจะไม่คงที่ แต่อาการมักแย่ลงในเวลากลางคืนหรือในเวลาที่ต้องใช้งาน เช่น อาการปวดแขนเมื่อใช้แขนทำงานยกของหนัก อาการปวดขาเมื่อต้องเดินเป็นระยะทางไกลๆ เป็นต้น 

อาการปวดจะถี่มากขึ้นตามการโตของตัวมะเร็งและสุดท้ายจะเข้าสู่ระยะคงที่ อาการปวดที่เกิดจากมะเร็งกระดูกเหล่านี้มักรักษาไม่หายด้วยยาแก้ปวดจากร้านขายยาทั่วไป แม้จะเป็นเพียงมะเร็งกระดูกในระยะเริ่มต้นก็ตาม

2. อาการบวม 

มะเร็งกระดูกจะทำให้เกิดอาการบวมนูน โดยมักเกิดในตำแหน่งเดียวกับบริเวณที่ปวด ผู้ป่วยจะรู้สึกได้ชัดเจนมากขึ้นถ้าหากมะเร็งนั้นเกิดใกล้กับข้อหรืออยู่ภายในข้อ ผู้ป่วยบางรายอาจคลำเจอเหมือนก้อนเนื้อ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของมะเร็งกระดูกที่เป็นลักษณะอาการบวม และก้อนมักไม่แสดงออกมาในมะเร็งกระดูกระยะเริ่มต้น 

3. การหักของกระดูก 

เมื่อมะเร็งกระดูกลุกลามมากขึ้น มันจะเข้าทำลายเนื้อเยื่อที่ดีของกระดูก ทำให้กระดูกบางลงและหักได้ง่ายซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก การหักของกระดูกเนื่องจากมะเร็งสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยกลไกที่ไม่รุนแรงเลย เช่น การลุกขึ้นยืน การคุกเข่า หรือแม้แต่การพลิกตัวบนเตียงก็สามารถทำให้กระดูกหักได้ ผู้ที่มีกระดูกหักเนื่องจากมะเร็งกระดูก มักมีอาการปวดอย่างรุนแรงและฉับพลันในบริเวณดังกล่าวล่วงหน้าประมาณ 1 วัน

อาการอื่นๆ 

นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้วนั้น มะเร็งกระดูกยังทำให้เกิดอาการทั่วไปที่พบได้ในโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ เช่น 

อาการของโรคมะเร็งกระดูกในข้างต้นนั้นอาจเป็นอาการของโรคทางกระดูกอื่นๆ ได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น 

  • โรคข้ออักเสบที่จะมีอาการบวมบริเวณข้อ 
  • อาการปวดเนื่องจากการบาดเจ็บของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ

 ดังนั้นผู้ที่มีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ในทันทีเพื่อการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง

อาการและอาการแสดง 3 อย่างในข้างต้นนั้น ยังคงเป็นเครื่องมือที่ดีในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งกระดูกจนกว่าจะมีการวิจัยหาวิธีการอื่นมาใช้ทดแทนได้ในอนาคต ซึ่งในตอนนี้ เรายังคงต้องอาศัยการสังเกตและบอกเล่าของผู้ป่วยถึงอาการที่เกิดขึ้นเป็นหลัก และขอย้ำอีกครั้งว่า ถ้าหากท่านมีอาการที่บ่งชี้ถึงโรคมะเร็งกระดูกก็ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะยิ่งตรวจพบได้เร็วมากเท่าไหร่ผลการรักษาก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น 


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bone Cancer Symptoms, Signs, Treatment, Stage 4, Survival Rate & Types. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/bone_cancer_overview/article.htm)
Bone cancer - Symptoms. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/bone-cancer/symptoms/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มะเร็งกระดูก (Bone cancer)
มะเร็งกระดูก (Bone cancer)

มะเร็งกระดูกมีกี่ประเภท อาการที่เกิดขึ้น รักษาได้อย่างไร มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

อ่านเพิ่ม