ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)

ความเป็นมาของโรคมะเร็ง: การค้นพบและรักษา โรคมะเร็งครั้งแรก
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)

จริง ๆ แล้ว โรคมะเร็งไม่ใช่โรคใหม่แต่อย่างใด มันได้เป็นโรคร้ายในคนมาหลายศตวรรษแล้ว และงานวิจัยในอดีตที่ผ่านมาได้สร้างความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งอย่างมากมายให้กับเราในวันนี้

ที่มาของคำว่า Cancer (โรคมะเร็ง)

ฮิปโปเครตีส (Hippocrates) แพทย์ชาวกรีก และเป็นบิดาแห่งการแพทย์ เป็นผู้สร้างคำนี้ขึ้นมา Hippocrates นำคำว่า คาร์ซินอส (Carcinos) และคาร์ซิโนมา (Carcinoma)ในภาษากรีก มาใช้อธิบายเนื้อร้าย และจึงเรียกโรคมะเร็งว่า คาร์คินอส (Karkinos) เป็นภาษากรีกที่เอาไว้ใช้เรียก ปู เพราะว่า Hippocrates คิดว่าเนื้อร้ายนี้มีลักษณะคล้ายกับปู

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

ถึงแม้ว่า Hippocrates จะเป็นคนที่นิยามคำว่า Cancer แต่ก็ไม่ใช่คนแรกที่ค้นพบโรคนี้ ความเป็นมาของมะเร็งจริง ๆ แล้วเริ่มต้นมาก่อนหน้านั้นอีก

โรคมะเร็งที่มีการบันทึกเป็นครั้งแรก

การบันทึกโรคมะเร็งที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มาจากสมัยอียิปต์โบราณในช่วง 1,500 ปีก่อนคริสตกาล การบันทึกรายละเอียดทำบนกระดาษปาปิรุส จดบันทึกเกี่ยวกับเนื้อร้ายที่ทรวงอกจำนวน 8 ราย วิธีการจัดการกับโรคนี้ คือการทำการจี้ด้วยเครื่องมือที่มีความร้อน เรียกว่า The Fire Drill เพื่อทำลายเนื้อเยื่อ ตอนนั้นยังมีการบันทึกด้วยว่า ยังไม่มีการรักษาสำหรับโรคนี้ มีแต่การดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง (Palliative Treatment)

มีหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณสามารถบอกได้ถึงความแตกต่างระหว่างเนื้อดีและเนื้อร้าย ตามที่มีการจารึกไว้ การเอาเนื้อร้ายบนพื้นผิวออกในตอนนั้นใช้วิธีที่คล้ายคลึงกับในปัจจุบันนี้

สาเหตุของมะเร็งในความคิดของแพทย์สมัยก่อน

ปัจจุบันนี้ ความรู้เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์มีมากมาย แต่แพทย์ในยุคกรีกโบราณไม่ได้มีความรู้ขนาดนี้ Hippocrates เชื่อว่าร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยของเหลวสี่อย่าง ได้แก่ เลือด เสมหะ น้ำดีเหลือง (Yellow Bile) และ น้ำดีดำ (Black Bile) เขาเชื่อว่าน้ำดีดำที่มีมากเกินไปในส่วนใด ๆ ของร่างกายทำให้เกิดมะเร็ง แล้วความเชื่อนี้ก็กลายมาเป็นความคิดเรื่องสาเหตุของโรคมะเร็งหลังจากนั้นมาเรื่อย ๆ อีก 1,400 ปี

ในยุคอียิปต์โบราณ เป็นความเชื่อว่าพระเจ้าเป็นผู้ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

ต้นกำเนิดของการชันสูตรทางพยาธิวิทยา (Pathological autopsy)

การชันสูตรครั้งแรกที่ทำโดยคุณฮาร์เวย์ (Harvey) ในปี ค.ศ.1629 ได้ปูทางสู่การเรียนรู้เกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์ และสรีรวิทยาของมนุษย์ได้มากขึ้น มีการค้นพบการไหลเวียนของเลือด เปิดประตูให้กับการทำงานวิจัยเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้น การชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตจองผู้ป่วยได้เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1761 คนแรกที่ทำคือ คุณจิโอวานนี่ มอร์แกกนี่ (Giovanni Morgagni) จากเมืองพาดัว (Padua)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4

ทฤษฎีอื่น ๆ เกี่ยวกับสาเหตุของโรคมะเร็ง

ทฤษฎีน้ำเหลืองเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 17 มาแทนที่ทฤษฎีน้ำดีดำของฮิปโปเครตีส ในเรื่องของสาเหตุของมะเร็ง การค้นพบระบบน้ำเหลืองให้ข้อมูลใหม่ ๆ ว่าอะไรบ้างที่อาจจะเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ และได้มีความเชื่อว่าความผิดปกติในระบบน้ำเหลืองเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19  รูดอฟห์ เวอร์โชว (Rudolph Virchow) ได้สังเกตเห็นว่า เซลล์ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเซลล์มะเร็งเองมีต้นต่อมาจากเซลล์อื่น

จากนั้นทฤษฎีอื่น ๆ ก็มีมาเรื่อย ๆ อีก เช่น โรคมะเร็งมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บ ปรสิต และมีการเชื่อกันว่ามะเร็งแพร่กระจายแบบของเหลว ได้มีการสรุปกันในตอนหลัง โดยคาร์ล ธีร์ส (Karl Thiersch) ศัลยแพทย์ชาวเยอรมันว่ามะเร็งแพร่กระจายผ่านทางเซลล์เนื้อร้าย

ในปี ค.ศ. 1926 มีการมอบรางวัลโนเบลให้อย่างผิดพลาดให้กับการค้นพบที่บอกว่าสาเหตุของมะเร็งกระเพาะอาหารคือ หนอน (ปรสิต)

ในศตวรรษที่ 20 เป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในการทำวิจัยโรคมะเร็ง มีการค้นพบงานวิจัยบ่งชี้สารก่อมะเร็ง (Carcinogens) การทำเคมีบำบัด การฉายแสง และวิธีการวินิจฉัยที่ดีขึ้น

ปัจจุบันนี้ เราสามารถรักษามะเร็งบางประเภทได้แล้ว และยังมีการทำงานวิจัยอยู่เรื่อย ๆ การทดลองทางคลินิค และการทำงานศึกษาวิจัยเป็นกุญแจหลักในการหายารักษาโรค หรือหาวิธีป้องกันที่ตรงจุด


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The family history of cancer. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/cancer/the-family-history-of-cancer)
Family Health History and Cancer. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/cancer/family-health-history/index.htm)
History of Breast Cancer: Timeline. Healthline. (https://www.healthline.com/health/history-of-breast-cancer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน

ข้อเท็จจริงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

อ่านเพิ่ม
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบต่อคำถามทางสุขภาพที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม