ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)

ความเป็นมาของโรคมะเร็ง: การค้นพบและรักษา โรคมะเร็งครั้งแรก
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)

จริง ๆ แล้ว โรคมะเร็งไม่ใช่โรคใหม่แต่อย่างใด มันได้เป็นโรคร้ายในคนมาหลายศตวรรษแล้ว และงานวิจัยในอดีตที่ผ่านมาได้สร้างความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งอย่างมากมายให้กับเราในวันนี้

ที่มาของคำว่า Cancer (โรคมะเร็ง)

ฮิปโปเครตีส (Hippocrates) แพทย์ชาวกรีก และเป็นบิดาแห่งการแพทย์ เป็นผู้สร้างคำนี้ขึ้นมา Hippocrates นำคำว่า คาร์ซินอส (Carcinos) และคาร์ซิโนมา (Carcinoma)ในภาษากรีก มาใช้อธิบายเนื้อร้าย และจึงเรียกโรคมะเร็งว่า คาร์คินอส (Karkinos) เป็นภาษากรีกที่เอาไว้ใช้เรียก ปู เพราะว่า Hippocrates คิดว่าเนื้อร้ายนี้มีลักษณะคล้ายกับปู

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ถึงแม้ว่า Hippocrates จะเป็นคนที่นิยามคำว่า Cancer แต่ก็ไม่ใช่คนแรกที่ค้นพบโรคนี้ ความเป็นมาของมะเร็งจริง ๆ แล้วเริ่มต้นมาก่อนหน้านั้นอีก

โรคมะเร็งที่มีการบันทึกเป็นครั้งแรก

การบันทึกโรคมะเร็งที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มาจากสมัยอียิปต์โบราณในช่วง 1,500 ปีก่อนคริสตกาล การบันทึกรายละเอียดทำบนกระดาษปาปิรุส จดบันทึกเกี่ยวกับเนื้อร้ายที่ทรวงอกจำนวน 8 ราย วิธีการจัดการกับโรคนี้ คือการทำการจี้ด้วยเครื่องมือที่มีความร้อน เรียกว่า The Fire Drill เพื่อทำลายเนื้อเยื่อ ตอนนั้นยังมีการบันทึกด้วยว่า ยังไม่มีการรักษาสำหรับโรคนี้ มีแต่การดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง (Palliative Treatment)

มีหลักฐานว่าชาวอียิปต์โบราณสามารถบอกได้ถึงความแตกต่างระหว่างเนื้อดีและเนื้อร้าย ตามที่มีการจารึกไว้ การเอาเนื้อร้ายบนพื้นผิวออกในตอนนั้นใช้วิธีที่คล้ายคลึงกับในปัจจุบันนี้

สาเหตุของมะเร็งในความคิดของแพทย์สมัยก่อน

ปัจจุบันนี้ ความรู้เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์มีมากมาย แต่แพทย์ในยุคกรีกโบราณไม่ได้มีความรู้ขนาดนี้ Hippocrates เชื่อว่าร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยของเหลวสี่อย่าง ได้แก่ เลือด เสมหะ น้ำดีเหลือง (Yellow Bile) และ น้ำดีดำ (Black Bile) เขาเชื่อว่าน้ำดีดำที่มีมากเกินไปในส่วนใด ๆ ของร่างกายทำให้เกิดมะเร็ง แล้วความเชื่อนี้ก็กลายมาเป็นความคิดเรื่องสาเหตุของโรคมะเร็งหลังจากนั้นมาเรื่อย ๆ อีก 1,400 ปี

ในยุคอียิปต์โบราณ เป็นความเชื่อว่าพระเจ้าเป็นผู้ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

ต้นกำเนิดของการชันสูตรทางพยาธิวิทยา (Pathological autopsy)

การชันสูตรครั้งแรกที่ทำโดยคุณฮาร์เวย์ (Harvey) ในปี ค.ศ.1629 ได้ปูทางสู่การเรียนรู้เกี่ยวกับกายวิภาคศาสตร์ และสรีรวิทยาของมนุษย์ได้มากขึ้น มีการค้นพบการไหลเวียนของเลือด เปิดประตูให้กับการทำงานวิจัยเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้น การชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตจองผู้ป่วยได้เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1761 คนแรกที่ทำคือ คุณจิโอวานนี่ มอร์แกกนี่ (Giovanni Morgagni) จากเมืองพาดัว (Padua)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ทฤษฎีอื่น ๆ เกี่ยวกับสาเหตุของโรคมะเร็ง

ทฤษฎีน้ำเหลืองเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 17 มาแทนที่ทฤษฎีน้ำดีดำของฮิปโปเครตีส ในเรื่องของสาเหตุของมะเร็ง การค้นพบระบบน้ำเหลืองให้ข้อมูลใหม่ ๆ ว่าอะไรบ้างที่อาจจะเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ และได้มีความเชื่อว่าความผิดปกติในระบบน้ำเหลืองเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

จนกระทั่งในศตวรรษที่ 19  รูดอฟห์ เวอร์โชว (Rudolph Virchow) ได้สังเกตเห็นว่า เซลล์ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเซลล์มะเร็งเองมีต้นต่อมาจากเซลล์อื่น

จากนั้นทฤษฎีอื่น ๆ ก็มีมาเรื่อย ๆ อีก เช่น โรคมะเร็งมีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บ ปรสิต และมีการเชื่อกันว่ามะเร็งแพร่กระจายแบบของเหลว ได้มีการสรุปกันในตอนหลัง โดยคาร์ล ธีร์ส (Karl Thiersch) ศัลยแพทย์ชาวเยอรมันว่ามะเร็งแพร่กระจายผ่านทางเซลล์เนื้อร้าย

ในปี ค.ศ. 1926 มีการมอบรางวัลโนเบลให้อย่างผิดพลาดให้กับการค้นพบที่บอกว่าสาเหตุของมะเร็งกระเพาะอาหารคือ หนอน (ปรสิต)

ในศตวรรษที่ 20 เป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในการทำวิจัยโรคมะเร็ง มีการค้นพบงานวิจัยบ่งชี้สารก่อมะเร็ง (Carcinogens) การทำเคมีบำบัด การฉายแสง และวิธีการวินิจฉัยที่ดีขึ้น

ปัจจุบันนี้ เราสามารถรักษามะเร็งบางประเภทได้แล้ว และยังมีการทำงานวิจัยอยู่เรื่อย ๆ การทดลองทางคลินิค และการทำงานศึกษาวิจัยเป็นกุญแจหลักในการหายารักษาโรค หรือหาวิธีป้องกันที่ตรงจุด


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The family history of cancer. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/cancer/the-family-history-of-cancer)
Family Health History and Cancer. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/cancer/family-health-history/index.htm)
History of Breast Cancer: Timeline. Healthline. (https://www.healthline.com/health/history-of-breast-cancer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบต่อคำถามทางสุขภาพที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม