5 สถานที่ที่คุณสามารถหาวิกผมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการรักษามะเร็ง

เคมีบำบัดนั้นต่อสู้กับมะเร็งแต่สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
5 สถานที่ที่คุณสามารถหาวิกผมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการรักษามะเร็ง

ถึงแม้ว่าการใช้เคมีบำบัด (Chemotherapy) จะต่อสู้กับโรคมะเร็งร้ายได้ แต่ก็สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน  รวมไปถึงการทำรังสีรักษา (Radiation therapy) กับศีรษะของคุณสามารถทำให้เกิดผมร่วง  (hair loss) ได้อีกด้วย จึงทำให้หลาย ๆ คนปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้วิกผมเป็นสิ่งที่จำเป็นในขณะที่คุณกำลังรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีแบบอยู่

โดยต้องบอกเลยว่า วิกผม (A wig) มีมากมายหลายราคาตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพง แต่หากงบประมาณของคุณจำกัดจากค่าใช้จ่ายของการผ่าตัด (surgery) และการรักษาอื่น ๆ ก็ให้วิกผมจะราคาไม่กี่บาทก็เป็นการยากอยู่เหมือนกันในการจะใช้เงินซื้อวิกผมมาใช้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

สำหรับประเทศอเมริกาก็มีสถานที่ในการหาวิกผมที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย (for a free wig) ระหว่างทำการรักษามะเร็งอีกด้วย ซึ่ง 5 สถานที่ดังกล่าวก็ได้แก่

1. สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society)

สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา รับการบริจาควิกผม โดยการเก็บเข้าสู่ธนาคารวิกผมในสาขาท้องถิ่น วิกผมพวกนี้ได้ถูกทำความสะอาดและจัดเก็บให้พร้อมใช้งาน ถ้าคุณไม่มีประกันสุขภาพ และต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อ สมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) ที่เป็นสำนักงานท้องถิ่นของคุณและสอบถามเกี่ยวกับการบริการผู้ป่วย วิกผมบางส่วนจะถูกแจกจ่ายโดยสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกาและบางส่วนจะมอบให้ในการประชุมท้องถิ่น Look Good Feel Better พร้อมกับเครื่องสำอางและที่คลุมศีรษะ

2. Cancer Care

จากการเป็นส่วนหนึ่งของโครงการมะเร็งของสตรี Cancer Care ให้การช่วยเหลือทางการเงิน (Financial assistance) และการให้คำปรึกษา กลุ่มช่วยเหลือ (Support groups) และการให้ความรู้แก่ผู้ป่วย ที่นี่ยังจัดหาวิกผมที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายและเต้านมเทียม (Breast prostheses) แก่ผู้หญิงที่สูญเสียผมหรือเต้านมจากผลของการรักษามะเร็ง (cancer treatment)

3. เครือข่ายมะเร็งเต้านมที่แข็งแรง (Breast Cancer Network of Strength)     

เมื่อองค์กร Y-Me มะเร็งเต้านมแห่งชาติได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นเครือข่ายมะเร็งเต้านมที่แข็งแรง ภารกิจของที่นี่ไม่ได้ถูกเปลี่ยนไป เครือข่ายมะเร็งเต้านมที่แข็งแรงได้จัดหาวิกผม เต้านมเทียม และชุดชั้นในสำหรับผู้ป่วยที่ผ่าตัดเต้านม (mastectomy bras) ให้กับผู้หญิงที่ไม่มีงบประมาณพอในการคลอบคลุมค่าใช้จ่ายสำหรับสิ่งของทั้งหมด ติดต่อที่นี่เพื่อค้นหาสำนักงานบริษัทในเครือที่ใกล้ที่สุด ว่าตั้งอยู่ที่ไหนที่มีธนาคารวิกผมและเต้านมเทียม โดยสำนักงานเครือข่ายมะเร็งเต้านมที่แข็งแรงมักจะมีร้านทำผมที่ผู้หญิงสามารถลองสิ่งของต่าง ๆ ก่อนเอากลับบ้าน

4. Crickett's Answer for Cancer

องค์การไม่แสวงหาผลกำไรนี้ได้จัดหาวิกผมที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผลิตภัณฑ์สำหรับการผ่าตัดเต้านม (mastectomy products) การนวดสำหรับคนที่ผ่าตัดเต้านม และการนวดสำหรับภาวะบวมน้ำเหลือง การนวดหน้า และการปรนนิบัติอื่น ๆ เพื่อเป็นวิธีให้ผู้หญิงรู้สึกถึงความสวยจากภายในแม้ได้สูญเสียผม และ/หรือ เต้านมของเธอไปแล้ว องค์การ Crickett's ได้ถูกค้นพบเพื่อเป็นเกียรติให้กับ Crickett Julius ที่เสียชีวิตในเดือนตุลาคมปี 2006 ภายในระยะเวลา 4 เดือนหลังจากถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจาย (metastatic breast cancer) ในขณะที่อายุ 39 ปี องค์การ Crickett's ตั้งอยู่ในส่วนใต้กลางของรัฐเพนซิลเวเนีย เมืองบอลทิมอร์ รัฐแมริแลนด์ และพื้นที่ของกรุงกรุงวอชิงตัน ดีซี Carole Trone ผู้ร่วมก่อตั้งของ องค์การ Crickett's กล่าวว่า "เราให้ความช่วยเหลือต่อผู้หญิงทั่วสหรัฐ เราส่งไปรษณีย์หรืออีเมล์การขึ้นทะเบียนข้อมูล แล้วค่อยสั่งวิกผมออนไลน์หรือจัดเตรียมสินค้าหรือบริการอื่นๆกับผู้ขายในพื้นที่ท้องถิ่นของลูกค้า"

5. สมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศแคนาดา (Canadian Cancer Society)

ในประเทศแคนาดา Pantene Beautiful Lengths และสมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศแคนาดาได้ร่วมมือกันเพื่อกระตุ้นให้ผู้หญิงบริจาควิกผมที่จะนำไปทำและแจกจ่ายให้กับผู้หญิงที่สูญเสียผมจากการรักษามะเร็ง                    

Pantene จัดหาสิ่งที่จำเป็นสำหรับเส้นผม กล่องรับบริจาค และคำปรึกษาในการรอผลการตัดผม ผมทรงหางม้า 6 เส้นนั้นจำเป็นในการทำวิกผมหนึ่งอันเพื่อจะแจกให้โดยสมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศแคนาดา

บริจาควิกผมของคุณต่อไป

เมื่อผมของคุณได้โตขึ้นมาใหม่และคุณพร้อมที่จะเผยผมดัดจากการทำเคมีบำบัด (chemo curls) บริจาควิกผมของคุณให้แก่องค์กรที่สนับสนุนโรคมะเร็ง เพื่อที่คนอื่นจะได้ใช้มันต่อ ถ้าคุณมีปัญหาในการหาสถานที่ที่จะรับวิกผมบริจาค ติดต่อโรงพยาบาลท้องถิ่นของคุณและถามว่าพวกเขามีคลินิกรักษามะเร็ง (cancer clinic) หรือไม่ พวกเขาอาจจะกำลังมองหาการบริจาคอุปกรณ์สำหรับการรักษามะเร็ง คุณอาจจะบริจาคเงินให้กับมูลนิธิที่ได้รับการจดทะเบียนแล้ว (Registered charities) เพื่อจัดหาวิกผมให้ผู้หญิงที่อยู่ในการรักษามะเร็งเต้านมแต่ไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายของวิกผมได้

การมีวิกผมที่สวยงามจะช่วยให้ผู้หญิงรู้สึกว่าเธอน่าดึงดูด นี่สามารถช่วยยกระดับจิตใจของเธอได้มากระหว่างที่เธอกำลังต่อสู้กับมะเร็ง หลังจากที่วิกผมได้ให้ความช่วยเหลือคุณอย่างดีแล้ว อย่าลืมคิดที่จะส่งต่อมันให้กับผู้รอดชีวิตอีกคนเพื่อจะได้ให้ชีวิตใหม่กับเขา


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Wigs and fabric supports on the NHS. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/using-the-nhs/help-with-health-costs/wigs-and-fabric-supports-on-the-nhs/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน

ข้อเท็จจริงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

อ่านเพิ่ม
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)

ความเป็นมาของโรคมะเร็ง: การค้นพบและรักษา โรคมะเร็งครั้งแรก

อ่านเพิ่ม
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบต่อคำถามทางสุขภาพที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม