5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

หากคุณกำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถป้องกันโรคมะเร็งหรืออาหารเหมาะกับผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างการรักษา ที่นี่คือแหล่งข้อมูลชั้นยอดของคุณ ซึ่งมีหนังสือทำอาหารประเภทนี้จำนวนหนึ่ง แต่เรากำลังจะแนะนำสุดยอดหนังสือ 5 เล่ม ที่เขียนเกี่ยวกับการทำเมนูจากส่วนผสมง่าย ๆ ทำง่าย และอร่อย

1. Betty Crocker’s Living with Cancer Cookbook

ในหนังสือเล่มนี้ มีเมนูที่ง่ายและหลากหลาย นอกจากนั้นยังพบคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่สามารถช่วยลดผลข้างเคียงของการรักษาได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ป่วยและครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ในหนังสือเล่มนี้ประกอบด้วย

 • 130 เมนู
 • ตารางการวางแผนอาหารใน 1 สัปดาห์ (แนะนำอาหาร 6 มื้อเล็ก ๆ และขนมในแต่ละวัน)
 • เมนูเน้นเพื่อลดผลข้างเคียงของการรักษาโรคมะเร็ง
 • ฉบับที่ตีพิมพ์ล่าสุดมีการเพิ่มเรื่องราวจากสมาชิกสมาคม Pink Together ไว้ด้วย
 • มีทั้งในรูปแบบเป็นหนังสือปกอ่อนและ eBook

2. The American Cancer Society’s Healthy Eating Cookbook

The American Cancer Society’s Healthy Eating Cookbook ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3 เต็มไปด้วยเมนูสุขภาพที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยผู้ป่วยที่กำลังรับการรักษาได้ เล่มนี้ถือเป็นหนึ่งในเล่มที่ดีที่สุดเลยทีเดียว! ซึ่งมีหลายสิ่งในหนังสือเล่มนี้ที่จะทำให้คุณชื่นชอบ โดยเฉพาะในเรื่องทางเลือกสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ มีการแนะนำส่วนผสมที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ที่คุณอาจคิดไม่ถึงมาก่อน และไม่ทำให้เสียรสชาติ ดังนั้นนี่ถือเป็นหนังสือที่เหมาะกับคนที่ชอบอาหารคุณภาพเป็นอย่างยิ่ง โดยมีเมนูมากกว่า 300 เมนู และมีทั้งในรูปแบบเป็นหนังสือปกอ่อนและ eBook อีกด้วย

3. The Taste for Living Cookbook

หนังสือเล่มนี้ถือเป็นหนึ่งในหนังสือยอดนิยมสำหรับการสร้างสรรค์อาหารดี ๆ ให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง เนื่องจากมีการกล่าวถึงหลายวิธีในการรับประทานอาหารเพื่อต่อสู่กับโรคมะเร็ง นอกจากนั้น ยังพูดถึงวิธีในการต่อสู้กับโรคมะเร็งทุกชนิด และมีการนำอาหารยอดนิยมจากนานาชาติมาปรับให้เป็นเมนูสุขภาพสำหรับทุกคนในครอบครัวอีกด้วย 

 • มากกว่า 100 เมนูที่ใช้วัตถุดิบทั่วไปและวิธีทำที่ทุกคนสามารถทำตามได้
 • มีการจัดเป็น 14 เมนูที่ครบถ้วน ซึ่งประกอบไปด้วยเมนูจากหลากหลายชาติ เช่นฝรั่งเศส อิตาลี หรือแม๊กซิโก
 • เมนูเหล่านี้ได้รับการพัฒนาโดย Beth Ginsberg เชฟ และเจ้าของร้านอาหารใน Los Angeles
 • มีในรูปแบบหนังสือปกแข็ง

4. Something’s Got to Taste Good : The Cancer Patient’s Cookbook

หนังสือ Something’s Got to Taste Good : The Cancer Patient’s Cookbook ของ Joan Fishman ถือเป็นหนังสือที่ค่อนข้างเก่า (ตีพิมพ์ในปี 1981) อย่างไรก็ตามหนังสือเล่มนี้ยังคงเป็นหนึ่งในหนังสือยอดนิยมเพราะมีเมนูอาหารที่ง่ายต่อการเตรียมและการทำ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ป่วยและผู้ดูแลที่จะต้องมีเมนูง่าย ๆ แต่รสชาติดี โดยเฉพาะเมื่อเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่ทุกคนควรมีเป็นพื้นฐาน

 • มีหลากหลายเมนูง่าย ๆ ให้เลือก เช่นแซนด์วิช, สลัด, ขนมปัง หรือขนม
 • มีทั้งในรูปแบบหนังสือปกแข็งและปกอ่อน

5. What to Eat If You Have Cancer

หนังสือเล่มนี้ถือเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ดูแลผู้ป่วย เนื่องจากมีการบอกคำแนะนำทางโภชนาการไว้อย่างละเอียดและเน้นไปที่กลุ่มผู้ป่วยซึ่งอยู่ในระหว่างการรักษา

หนังสือเล่มนี้เน้นจัดการกับผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของการรักษาเช่นภาวะทุพโภชนาการ, น้ำหนักลด และอื่น ๆ และภายในหนังสือยังมีการบอกแหล่งที่จะสามารถเข้าถึงส่วนผสมบางอย่างที่หาได้ยากอีกด้วย

โดยเราขอแนะนำให้คุณมองหาหนังสือเล่มนี้ฉบับตีพิมพ์ครั้งที่ 2 เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเช่นเพิ่มเมนูใหม่ ๆ และมีเมนูที่นำมาจากงานวิจัยล่าสุดขณะที่ตีพิมพ์ (ในปี 2006)

 • เน้นอาหารที่ผู้ป่วยควรกินและหลีกเลี่ยง
 • อธิบายวิธีการสร้างตารางอาหารสำหรับโรคมะเร็งแต่ละชนิดและช่วงของการรักษา
 • มีทั้งในรูปแบบหนังสือปกอ่อนและ eBook

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
American Cancer Society Cookbook Helps Patients Eat Well During Treatment. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/latest-news/american-cancer-society-cookbook-helps-patients-eat-well-during-treatment.html)
The 5 Best Cookbooks for People With Cancer of 2020. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/great-cookbooks-for-cancer-patients-514045)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป