หากคุณกำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถป้องกันโรคมะเร็งหรืออาหารเหมาะกับผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างการรักษา ที่นี่คือแหล่งข้อมูลชั้นยอดของคุณ ซึ่งมีหนังสือทำอาหารประเภทนี้จำนวนหนึ่ง แต่เรากำลังจะแนะนำสุดยอดหนังสือ 5 เล่ม ที่เขียนเกี่ยวกับการทำเมนูจากส่วนผสมง่าย ๆ ทำง่าย และอร่อย
1. Betty Crocker’s Living with Cancer Cookbook
ในหนังสือเล่มนี้ มีเมนูที่ง่ายและหลากหลาย นอกจากนั้นยังพบคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่สามารถช่วยลดผลข้างเคียงของการรักษาได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ป่วยและครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ในหนังสือเล่มนี้ประกอบด้วย
- 130 เมนู
- ตารางการวางแผนอาหารใน 1 สัปดาห์ (แนะนำอาหาร 6 มื้อเล็ก ๆ และขนมในแต่ละวัน)
- เมนูเน้นเพื่อลดผลข้างเคียงของการรักษาโรคมะเร็ง
- ฉบับที่ตีพิมพ์ล่าสุดมีการเพิ่มเรื่องราวจากสมาชิกสมาคม Pink Together ไว้ด้วย
- มีทั้งในรูปแบบเป็นหนังสือปกอ่อนและ eBook
2. The American Cancer Society’s Healthy Eating Cookbook
The American Cancer Society’s Healthy Eating Cookbook ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3 เต็มไปด้วยเมนูสุขภาพที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยผู้ป่วยที่กำลังรับการรักษาได้ เล่มนี้ถือเป็นหนึ่งในเล่มที่ดีที่สุดเลยทีเดียว! ซึ่งมีหลายสิ่งในหนังสือเล่มนี้ที่จะทำให้คุณชื่นชอบ โดยเฉพาะในเรื่องทางเลือกสำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ มีการแนะนำส่วนผสมที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ที่คุณอาจคิดไม่ถึงมาก่อน และไม่ทำให้เสียรสชาติ ดังนั้นนี่ถือเป็นหนังสือที่เหมาะกับคนที่ชอบอาหารคุณภาพเป็นอย่างยิ่ง โดยมีเมนูมากกว่า 300 เมนู และมีทั้งในรูปแบบเป็นหนังสือปกอ่อนและ eBook อีกด้วย
3. The Taste for Living Cookbook
หนังสือเล่มนี้ถือเป็นหนึ่งในหนังสือยอดนิยมสำหรับการสร้างสรรค์อาหารดี ๆ ให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง เนื่องจากมีการกล่าวถึงหลายวิธีในการรับประทานอาหารเพื่อต่อสู่กับโรคมะเร็ง นอกจากนั้น ยังพูดถึงวิธีในการต่อสู้กับโรคมะเร็งทุกชนิด และมีการนำอาหารยอดนิยมจากนานาชาติมาปรับให้เป็นเมนูสุขภาพสำหรับทุกคนในครอบครัวอีกด้วย
- มากกว่า 100 เมนูที่ใช้วัตถุดิบทั่วไปและวิธีทำที่ทุกคนสามารถทำตามได้
- มีการจัดเป็น 14 เมนูที่ครบถ้วน ซึ่งประกอบไปด้วยเมนูจากหลากหลายชาติ เช่นฝรั่งเศส อิตาลี หรือแม๊กซิโก
- เมนูเหล่านี้ได้รับการพัฒนาโดย Beth Ginsberg เชฟ และเจ้าของร้านอาหารใน Los Angeles
- มีในรูปแบบหนังสือปกแข็ง
4. Something’s Got to Taste Good : The Cancer Patient’s Cookbook
หนังสือ Something’s Got to Taste Good : The Cancer Patient’s Cookbook ของ Joan Fishman ถือเป็นหนังสือที่ค่อนข้างเก่า (ตีพิมพ์ในปี 1981) อย่างไรก็ตามหนังสือเล่มนี้ยังคงเป็นหนึ่งในหนังสือยอดนิยมเพราะมีเมนูอาหารที่ง่ายต่อการเตรียมและการทำ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้ป่วยและผู้ดูแลที่จะต้องมีเมนูง่าย ๆ แต่รสชาติดี โดยเฉพาะเมื่อเริ่มมีอาการอ่อนเพลีย ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่ทุกคนควรมีเป็นพื้นฐาน
- มีหลากหลายเมนูง่าย ๆ ให้เลือก เช่นแซนด์วิช, สลัด, ขนมปัง หรือขนม
- มีทั้งในรูปแบบหนังสือปกแข็งและปกอ่อน
5. What to Eat If You Have Cancer
หนังสือเล่มนี้ถือเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ดูแลผู้ป่วย เนื่องจากมีการบอกคำแนะนำทางโภชนาการไว้อย่างละเอียดและเน้นไปที่กลุ่มผู้ป่วยซึ่งอยู่ในระหว่างการรักษา
หนังสือเล่มนี้เน้นจัดการกับผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของการรักษาเช่นภาวะทุพโภชนาการ, น้ำหนักลด และอื่น ๆ และภายในหนังสือยังมีการบอกแหล่งที่จะสามารถเข้าถึงส่วนผสมบางอย่างที่หาได้ยากอีกด้วย
โดยเราขอแนะนำให้คุณมองหาหนังสือเล่มนี้ฉบับตีพิมพ์ครั้งที่ 2 เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเช่นเพิ่มเมนูใหม่ ๆ และมีเมนูที่นำมาจากงานวิจัยล่าสุดขณะที่ตีพิมพ์ (ในปี 2006)
- เน้นอาหารที่ผู้ป่วยควรกินและหลีกเลี่ยง
- อธิบายวิธีการสร้างตารางอาหารสำหรับโรคมะเร็งแต่ละชนิดและช่วงของการรักษา
- มีทั้งในรูปแบบหนังสือปกอ่อนและ eBook