สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน

ข้อเท็จจริงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สถิติของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งขั้นพื้นฐาน

การเข้าใจสถิติพื้นฐานของผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็ง จะสามารถช่วยให้คุณเข้าใจถึงโอกาสรอดชีวิตจากโรคมะเร็งที่คุณหรือคนรู้จักกำลังเป็นอยู่ อย่างไรก็ตามสถิติเหล่านี้เป็นเพียงการประมาณเท่านั้น และไม่ได้นำปัจจัยเกี่ยวกับตัวคุณเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น จึงไม่สามารถระบุระยะเวลาแน่นอนที่คุณหรือคนรู้จักซึ่งกำลังป่วยด้วยโรคมะเร็งจะมีชีวิตอยู่ได้

สถิตินี้นำมาจากข้อมูลของสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกาหรือไม่?

คำตอบคือไม่ โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจ โรคมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ชายคือมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่มะเร็งที่ทำให้เสียชีวิตได้มากที่สุดในผู้ชายคือมะเร็งปอด ส่วนในผู้หญิง มะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดคือ มะเร็งเต้านม แต่มะเร็งที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุดคือมะเร็งปอดเช่นเดียวกับผู้ชาย

มีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งกี่คนต่อวัน

ในสหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งประมาณ 1,620 คนต่อวันในปี 2015 หรือประมาณ 590,000 คนต่อปี อ้างอิงจากสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา

มีผู้ป่วยกี่เปอร์เซ็นต์ที่ยังคงมีชีวิตได้ที่ 5 ปีหลังการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง

มีประมาณ 68% ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งระหว่างปี 2004 – 2010 ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ 5 ปีหลังจากวินิจฉัย ซึ่งมากกว่าในกลุ่มที่ได้รับการวินิจฉัยเมื่อปี 1975-1977 ซึ่งมีชีวิตอยู่เพียง 49% แต่จากข้อมูลดังกล่าว ไม่ได้มีการแยกระหว่างคนที่อยู่ในช่วงที่โรคสงบ ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร ออกจากกลุ่มที่ยังคงได้รับการรักษาอยู่ ดังนั้น ข้อมูลนี้จึงบอกเพียงแค่จำนวนคนที่ยังมีชีวิตอยู่โดยไม่ได้คิดถึงการรักษา คุณภาพชีวิตและปัจจัยอื่น ๆ

ข้อมูลนี้ไม่รวมถึงมะเร็งบางชนิดที่ตรวจเจอตั้งแต่ระยะแรก ซึ่งอาจไม่ทราบว่าเป็นหากไม่ได้ตรวจคัดกรองโรค เช่น ในมะเร็งต่อมลูกหมาก อาจตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะแรกโดยที่ผู้ป่วยไม่เคยทราบมาก่อน และมะเร็งนี้จะไม่รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่แน่นนอนไม่ว่าจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งหรือไม่

ข้อมูลเหล่านี้หมายความว่าอย่างไรต่อฉันหรือคนรู้จักที่กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็ง?

ถึงแม้ว่าสถิติพื้นฐานเหล่านี้อาจช่วยในการเข้าใจโรคมะเร็งได้มากขึ้น แต่คุณควรใช้ข้อมูลนี้อย่างระมัดระวังภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ซึ่งควรระลึกไว้ว่าสถิตินี้ไม่ได้นำปัจจัยส่วนบุคคลซึ่งอาจส่งผลบวกหรือลบต่อโรคของคุณเข้ามาพิจารณาด้วย ดังนั้น อย่าสับสนกับตัวเลขเหล่านี้มากเกินไป คุณสามารถปรึกษากับทีมแพทย์เพื่อเน้นไปที่วิธีการรักษาและการปฏิบัติตัวต่อไป

อย่างไรก็ตามในช่วงปี 2004-2010 ที่ผ่านมา มีความก้าวหน้าทางการรักษาโรคมะเร็งเกิดขึ้นหลายอย่างซึ่งอาจช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้ แต่ยังไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน เนื่องจากสถิติเหล่านี้เป็นการศึกษาประชากรจำนวนมากจึงต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์ข้อมูล


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cancer Treatment| Survivor Facts & Figures| American Cancer Society. American Cancer Society. (https://www.cancer.org/research/cancer-facts-statistics/survivor-facts-figures.html)
Basic Cancer Survival Statistics. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/how-many-people-die-of-cancer-each-day-513641)
Cancer Data and Statistics. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/cancer/dcpc/data/index.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบต่อคำถามทางสุขภาพที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม