ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร

ประกันสุขภาพอาจคลอบคลุมค่าใช้จ่ายการซื้อวิกผม
เผยแพร่ครั้งแรก 29 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร

การให้ยาเคมีบำบัดส่วนใหญ่แล้วจะทำให้การอาการผมร่วงหรือผมบาง และมันยังมาพร้อมกับอาการตกใจสุดขีดเมื่อมันเกิดขึ้นกับคุณและไม่มีอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกยอมรับผมมากกว่าการปล่อยให้มันหายไปสักพัก แต่อะไรที่คุณจะควรทำ เมื่อผมของคุณกำลังอยู่ในช่วงพักร้อนระหว่างการทำคีโมบำบัด 

วิกผม (Wigs) ที่พร้อมสำหรับการใช้งานทันที และอาจจะช่วยผ่อนคลายในการที่เปลี่ยนมาใส่วิกผม เพราะวิกผมสามารถเพิ่มเข้าในรายการค่ารักษาทั้งหมดได้ คุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือทางการเงินเล็กน้อยในการหาซื้อวิกผมสักอันหนึ่ง           

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประกันสุขภาพและวิกผมของคุณ

กรมธรรม์ประกันภัยสุขภาพ (Health Insurance) ส่วนใหญ่ มักจะคลอบคลุมเปอร์เซ็นต์ของการจ่ายค่าวิกผม ก่อนที่จะไปหาซื้อวิกผม ควรโทรหาบริษัทประกันของคุณเพื่อสอบถามเกี่ยวกับข้อกำหนดนี้ก่อน โดยอะไรที่ทางประกันจะคลอบคลุม และคำศัพท์เฉพาะทางที่บริษัทต้องในการออกใบสั่งซื้อวิกผม หากคำตอบคือคุณจะต้องได้ใบสั่งจากผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งมันควรจะเขียนว่าการทำ "ผมเทียม" หรือ "กะโหลกเทียม" ซึ่งไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องมีกะโหลกใหม่ มันเป็นแค่วิธีการเขียนของบริษัทประกันเท่านั้นที่แบ่งประเภทของวิกผมที่ถูกกำหนดสำหรับเคมีบำบัด บริษัทประกันอาจจะกำหนดให้คุณไปซื้อวิกผมก่อนแล้วค่อยส่งใบเสร็จ จึงต้องจัดกลุ่มกะโหลกเทียมว่าเป็น "เครื่องมือแพทย์ที่มีความคงทน"

คัดลอกสำเนาและบันทึกไว้ – จัดเก็บข้อมูลเอกสาร

คัดลอกสำเนาของทุกงานเอกสารที่เกี่ยวข้องกับวิกผมของคุณในกรณีที่สูญหายระหว่างกระบวนการเรียกร้องสิทธิ์จากประกัน (Claim process) หากการเรียกร้องสิทธิ์ของคุณล่าช้าหรือเอกสารสูญหาย การจะยื่นขอเรียกร้องสิทธิ์ของคุณอีกครั้งนั้นมันง่ายมากถ้าคุณยังมีข้อมูลอยู่ จึงควรคัดลอกสำเนาและบันทึกรายการเหล่านี้ไว้

  • ใบสั่งจากแพทย์ของคุณ
  • ใบเสร็จรับเงินสำหรับวิกผมของคุณ
  • แบบฟอร์มการเรียกร้องสิทธิ์จากประกันที่กรอกโดยครบถ้วนสมบูรณ์
  • จดหมายโต้ตอบใด ๆ ที่คุณส่งถึงบริษัทประกัน

หาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

ซึ่งบางร้านค้าที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องวิกผมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง จะช่วยคุณยื่นคำร้องการเรียกร้องสิทธิ์จากประกันด้วยอีกแรง ถ้าพวกเขาไม่ได้ช่วยคุณเรื่องการเรียกร้องสิทธิ์จริง ๆ พวกเขาจะมีที่ช่วยสอนคุณเรื่องเอกสารต่าง

ทางเลือกเพื่อให้ได้วิกผมของคุณถ้าประกันไม่ได้ช่วย

คุณอาจจะต้องใช้เงินในกระเป๋าของคุณเองจ่ายค่าวิกผม ในกรณีนี้ ควรเก็บใบเสร็จไว้เผื่อการซื้อวิกผมของคุณนั้นอาจลดหย่อนภาษี (Tax deduction) ได้ถ้าหากคุณรู้ภายหน้าก่อนว่าประกันของคุณไม่ได้ช่วยในเรื่องเรื่องการซื้อวิกผม ควรหาซื้อวิกผมที่มีราคาไม่แพงแพง (วิกผมบางอันสำหรับการออกงานต่าง ๆ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน) หรือปรึกษาแพทย์ของคุณหรือนักสังคมสงเคราะห์เกี่ยวกับทรัพยากรท้องถิ่น ติดต่อสาขาท้องถิ่นของ องค์กรทางด้านมะเร็งของประเทศสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) เกี่ยวกับการบริจาควิกผมที่อาจจะมีพร้อมสำหรับคุณโดยไม่มีค่าใช้จ่าย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำไมการได้รับยาเคมีบำบัดจึงทำให้ผมร่วง
ทำไมการได้รับยาเคมีบำบัดจึงทำให้ผมร่วง

เหตุผลที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการผมร่วงระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด

อ่านเพิ่ม