มะเร็งและโรคร้าย

ทำไมการได้รับยาเคมีบำบัดจึงทำให้ผมร่วง

เหตุผลที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการผมร่วงระหว่างการให้ยาเคมีบำบัด
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมการได้รับยาเคมีบำบัดจึงทำให้ผมร่วง

อาการผมร่วง ถือเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุดในการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด ซึ่งอาการผมร่วงนั้นมักจะเกิดขึ้นหลังจากเริ่มให้ยาประมาณ 2-3 สัปดาห์ และโดยทั่วไปเส้นผมเหล่านี้สามารถขึ้นมาใหม่ได้หลังจากที่เสร็จสิ้นการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดภายใน 2-3 เดือน และก็ไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการผมร่วงจากการให้ยาเคมีบำบัด

ทำไมยาเคมีบำบัดจึงทำให้ผมร่วง

เซลล์มะเร็งเป็นเซลล์ที่มีอัตราการแบ่งตัวสูงกว่าเซลล์ภายในร่างกายทุกชนิด แต่ก็มีเซลล์บางชนิดในร่างกายที่สามารถแบ่งเซลล์ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน เช่น เซลล์รากผม และเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 370 บาท ลดสูงสุด 1010 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

195

เมื่อเริ่มให้ยาเคมีบำบัด ยาเคมีบำบัดจะทำงานโดยการพุ่งเป้าไปจัดการเซลล์มะเร็งที่มีการแบ่งตัวสูง แต่ยาเคมีบำบัดทั่วไปไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างเซลล์ปกติที่สามารถแบ่งตัวได้รวดเร็วกับเซลล์มะเร็งได้ จึงทำให้เข้าไปจัดการเซลล์เหล่านี้ด้วยจนทำให้เกิดอาการผมร่วงนั่นเอง

ยาเคมีบำบัดบางตัวสามารถพุ่งเป้าเจาะจงไปยังเซลล์มะเร็งได้ จึงทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งบางคนที่ได้รับยาเคมีบำบัดชนิดนี้ไม่มีภาวะผมร่วง

อาการผมร่วงหลังการเริ่มให้ยาเคมีบำบัด

อาการผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้หลายระดับ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองยาเคมีบำบัดของผู้ป่วยในแต่ละคน รวมถึงชนิด และสูตรของยาเคมีบำบัดที่ใช้ บางรายอาจมีอาการผมร่วงแบบบางๆ ในขณะที่บางรายมีผมร่วงหมดทั้งศีรษะ นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับปริมาณยาที่ใช้ด้วย หากใช้ในปริมาณน้อยก็อาจได้รับผลข้างเคียงในปริมาณที่น้อยเช่นกัน

อาการผมร่วงนั้นไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นทันทีหลังจากใช้ยาเคมีบำบัด แต่อาจเกิดขึ้นหลังจากใช้ยาเคมีบำบัดไปแล้วหลายครั้งก็ได้ โดยผมจะค่อยๆ ร่วงเป็นกระจุก หรือร่วงเป็นหย่อมๆ จนเริ่มสังเกตเห็นได้ว่าผมบางลง ซึ่งบางคนอาจเลือกโกนศีรษะไปเลย เพราะว่าผมที่เหลืออยู่จะมีลักษณะที่แห้งมากหลังจากใช้ยาเคมีบำบัด

นอกจากเส้นผมแล้วยาเคมีบำบัดอาจทำให้ขนบริเวณอื่นๆ ร่วงได้เช่นกัน เช่น ขนตา ขนคิ้ว หรือขนบริเวณแขน ขา รักแร้ และหัวหน่าว ผมที่ร่วงเหล่านี้มักสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้เองหลังจากหยุดยาเคมีบำบัดภายในระยะเวลา 2-3 เดือน แต่เส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่นั้นอาจมีสี หรือลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

วิธีลดอาการผมร่วงจากการรับยาเคมีบำบัด

นอกจากภาวะผมร่วงแล้ว ยาเคมีบำบัดยังอาจทำให้หนังศีรษะ และผิวหนัง มีอาการแสบ คัน หรือเจ็บได้ คุณอาจใช้วิธีการเหล่านี้เพื่อช่วยป้องกัน หรือลดการระคายเคืองของผิวหนัง

 • ทำความสะอาดหนังศีรษะด้วยแชมพูและครีมนวดผมแบบอ่อน
 • ใช้แปรงที่มีขนแปรงแบบนุ่ม
 • หากต้องใช้เครื่องเป่าผม ควรปรับให้อยู่ในระดับความร้อนต่ำ
 • หากจำเป็นต้องใช้ครีมหรือโลชั่นที่หนังศีรษะ ให้ใช้แบบอ่อน
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องดัดผม
 • ไม่ควรย้อมผมหรือใช้สารเคมีที่ทำให้ผมเสียได้
 • อาจพิจารณาตัดผมสั้น เนื่องจากผมสั้นจะทำให้ผมดูหนาขึ้น
 • ปกป้องหนังศีรษะจากแสงแดดด้วยการใช้ครีมกันแดด หมวก ผ้าพันคอ หรือวิกผม
 • นอนบนปลอกหมอนที่ทำจากผ้าซาตินเพื่อป้องกันเส้นผมหัก
 • หากมีความวิตกกังวล หรือเครียดจากภาวะผมร่วง ให้สอบถามกับแพทย์ หรือพยาบาล หรืออาจพูดคุยกับคนในครอบครัวเพื่อลดความเครียด
 • หากต้องอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็นจัด ให้นำผ้าคลุมนิ่มๆ มาปกคลุมหนังศีรษะอย่างมิดชิด

การเลือกใช้ยาจำเป็นต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพในการรักษาเป็นหลัก การเลี่ยงไปใช้ยาที่ไม่ทำให้ผมร่วงอาจทำให้ผลลัพท์การรักษาโรคมะเร็งไม่ดีเท่าที่ควร ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับตัวยาที่เหมาะสม และไม่ควรกังวลจนเกิดความเครียด เพราะหลังจากที่เลิกใช้ยาแล้วเส้นผมสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้อีกครั้งหนึ่ง


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chemotherapy and Hair Loss: Timing, Prevention Tips, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/cancer/managing-chemo-hair-loss)
12 Chemo Hair Loss Solutions: Wigs and More. WebMD. (https://www.webmd.com/cancer/chemo-hair-loss#1)
Hair growth after chemo: When does hair grow back?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319446)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร
ฉันจะจ่ายค่าวิกผมระหว่างทำเคมีบำบัดอย่างไร

ประกันสุขภาพอาจคลอบคลุมค่าใช้จ่ายการซื้อวิกผม