ประโยชน์ของดีปลี ไอเดียการกินการใช้ดีปลีเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 24 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์ของดีปลี ไอเดียการกินการใช้ดีปลีเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ดีปลี เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ไม่เพียงใช้เป็นแค่ยารักษาโรคเท่านั้น เพราะยังสามารถที่จะใช้ในการประกอบอาหารรูปแบบต่างๆ ได้ดี สำหรับบางบ้านก็นิยมที่จะนำดีปลีมาใช้เป็นเครื่องเทศ ในปัจจุบันดีปลีถูกยกให้เป็นพืชเศรษฐกิจอีกหนึ่งชนิดในประเทศไทย และในอนาคตก็จะกลายเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีการส่งออกจากประเทศไทย โดยการผลิตดีปลีส่วนใหญ่ในประเทศไทยมักจะปลูกอยู่ที่ภาคใต้ เพราะเป็นพื้นที่ชุ่มชื้นและอุดมสมบูรณ์

รู้จักดีปลี

ดีปลี (Indian long pepper,  long pepper) มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยอีกหนึ่งชนิด ใบของต้นดีปลีมีลักษณะเป็นรูปไข่ คือ จะแหลมบริเวณปลาย แต่กลมมนบริเวณโคนใบ และดีปลีถือเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับใบย่านาง แต่จะแตกต่างเพียงอย่างเดียว คือ ลักษณะของใบจะมันกว่าใบย่านาง และอาจจะบางกว่าพอสมควร โดยเมื่อออกดอก ลักษณะของดอกจากเป็นรูปทรงกระบอกแต่จะมนด้านปลาย และเมื่อดอกแก่ก็จะเปลี่ยนกลายเป็นผล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีแดง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณค่าทางโภชนาการของดีปลี

ดีปลีในปริมาณ 149 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

พลังงาน 46.2 กิโลแคลอรี่, โปรตีน 1.5 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 9.4 กรัม, วิตามินเอ 4666 IU, วิตามินซี 190 มิลลิกรัม, วิตามินอี 2.4 มิลลิกรัม, วิตามินเค 7.3 ไมโครกรัม, ไทอามีน 0.1 มิลลิกรัม, ไรโบฟลาวิน 0.1 มิลลิกรัม, วิตามินบี 6 0.4 มิลลิกรัม, โฟเลต 68.5 ไมโครกรัม, ไขมัน 0.4 กรัม, แคลเซียม 10.4 มิลลิกรัม, แมกนีเซียม 17.9 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 38.7 มิลลิกรัม, โซเดียม 6 มิลลิกรัม, เซเลเนียม 0.1 ไมโครกรัม, โปรแตสเซียม 314 มิลลิกรัม, สังกะสี 0.4 มิลลิกรัม, โอเมก้า 3 37.2 มิลลิกรัม, โอเมก้า 6 67 มิลลิกรัม, โคลีน 8.3 มิลลิกรัม, ไนอะซิน 1.5 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของดีปลี

ดีปลี เป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีความเก่าแก่และมีใช้กันมากว่า 4,000 ปี สามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้ในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งประโยชน์ของดีปลีก็มีด้วยกันดังนี้

1. ลดน้ำตาลในเลือด

โรคเบาหวานเป็นอีกหนึ่งโรคที่มีจำนวนผู้ป่วยเป็นกันมากมาย ซึ่งดีปลีก็เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลภายในเลือดให้กับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ ที่สำคัญดีปลียังเป็นสมุนไพรที่สามารถช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นกับโรคเบาหวานได้อีกด้วย

2. กำจัดสารพิษ  

โรคตับเป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้คนในยุคปัจจุบัน เพราะคนส่วนใหญ่มักรับประทานแต่อาหารแปรรูป ซึ่งอาจทำให้อวัยวะภายในต้องทำงานหนัก จนส่งผลอันตรายต่ออวัยวะภายในต่างๆ โดยเฉพาะตับที่อาจจะได้รับสารเคมีที่มาจากการผลิตอาหารแปรรูปมากกว่าส่วนอื่นๆ แต่การทานรับประทานดีปลี ก็ช่วยในการกำจัดสารพิษตกค้างภายในร่างกายที่เป็นอันตรายต่อการทำงานของตับ และช่วยไม่ให้ตับทำงานหนักจนเกินไป

3. ลดไขมัน

ดีปลีเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ หรือคนที่มีปัญหารูปร่างอ้วน ซึ่งคนอ้วนมักจะมีไขมันสะสมในร่างกายปริมาณมาก แถมยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่ดีปลีถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการช่วยลดไขมันภายในร่างกาย และลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคแทรกซ้อนอย่างเช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไขมันพอกตับได้ดีนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

4. อาการไอ

ดีปลีสามารถใช้แก้อาการไอได้ โดยการใช้ดีปลีมาทำเป็นเครื่องเทศหรือจะเอาไปทอด แต่ห้ามใช้น้ำมัน ให้เลือกใช้เนยแทน หลังจากนั้นจึงนำมารับประทานก็สามารถจะช่วยบรรเทาอาการไอได้

5. อาหารไม่ย่อย

ภายในดีปลีมีสารสำคัญบางชนิด ซึ่งจะช่วยทำให้กระเพาะอาหารผ่อนคลาย ไม่หดเกร็งตัวมากเกินไป ทำให้สามารถย่อยอาหารได้ตามปกติ แนะนำว่าหากเป็นโรคอาหารไม่ย่อยก็ควรที่จะใช้ดีปลีผง ผสมกับข้าวหรือบางคนอาจจะโรยเอาไว้บนข้าวแล้วรับประทานก็จะช่วยแก้อาการดังกล่าวได้ผล

ไอเดียการใช้ดีปลีเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของดีปลีสามารถบำรุงสุขภาพ ต่อต้านและบำบัดโรคหรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเราก็มีไอเดียการกิน การใช้ดีปลีเพื่อสุขภาพมาฝาก ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

รักษาอาการปวดฟัน

สำหรับการรักษาอาการปวดฟัน สามารถที่จะใช้ดีปลีผสมน้ำแล้วนำมากลั้วปากเพื่อการรักษาและกำจัดแบคทีเรียที่มีอยู่ภายในช่องปากแทนการบ้วนด้วยน้ำเกลือ และอีกวิธีการคือ นำดีปลีมาพอกไว้ที่บริเวณที่ปวด ไม่เกิน 1 ชั่วโมง อาการก็จะดีขึ้นได้ โดยมีสูตรคือ นำดีปลี เกลือ และน้ำเปล่า ผสมกันในสัดส่วนที่ไม่เหลวหรือข้นจนเกินไป หลังจากนั้นนำมาพอกบริเวณที่ปวดฟัน ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก็จะทำให้อาการปวดฟันทุเลาลง

รักษาอาการอาหารไม่ย่อย

การรักษาอาหารไม่ย่อยด้วยดีปลี นอกจากการใช้ผงดีปลีโรยบนข้าวรับประทานดังคำแนะนำเบื้องต้นแล้ว ยังมีสูตรรักษาอีกสูตรคือ ใช้ผลดีปลีแก่ 1 กำมือ ต้มน้ำ 2 ถ้วย เป็นเวลา 15 นาที หลังจากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม โดยดื่มวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร ซึ่งสามารถที่จะใช้เถา หรือดอกมาต้มแทนได้

รักษาอาการริดสีดวงทวาร

ใช้ดอกดีปลี 10 ดอก พร้อมเมล็ดงาดำ 20 กรัม โดยนำมาบดผสมกับนม ดื่มวันละ 1 แก้วเวลาใดก็ได้ เป็นระยะเวลา 15 วัน ก็จะช่วยรักษาอาการริดสีดวงทวารให้ดีขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รักษาอาการเจ็บคอ

ใช้ดอกดีปลี 3 ดอก ผิวมะนาวขูด 1 ลูก หัวกระเทียม 3 กลีบ และพริกไทย 3 เม็ด นำทั้งหมดมาตำรวมกันให้ละเอียด เมื่อเสร็จแล้วให้ผสมกับน้ำมะนาว แต่ไม่ต้องทำให้เหลวขอแค่ข้นๆ แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน เล็กเท่ายาลูกกลอน วิธีการใช้คือ ให้นำมาอม โดยจะต้องอมบ่อยๆ เพื่อทำให้ชุ่มคอก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอลงได้

ไอเดียการกินดีปลีเพื่อสุขภาพ

ดีปลี เห็นผลเล็กๆ แบบนี้ก็ยังสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารทานได้หลากหลายเช่นกัน ซึ่งขอบอกเลยว่านอกจากจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้ว ยังได้สรรพคุณทางยาจากดีปลีไปเต็มๆ อีกด้วย โดยเมนูจากดีปลีก็มีดังนี้

1. หน่อไม้ฝรั่งอบพร้อมดีปลี

เริ่มจากการเปิดเตาอบหรือเตาย่างวอร์มไว้ โดยต้องให้ถาดใส่หน่อไม้ฝรั่งอยู่ห่างจากบริเวณที่ปล่อยความร้อน 4-6 นิ้ว หลังจากนั้นนำหน่อไม้ฝรั่งล้างน้ำ แล้วนำมาคลุกน้ำมันและคลุกเกลือ วางลงในแผ่นรองอบ และนำไปอบ 2-3 นาที ระหว่างนั้นนำกระเทียม ดีปลี ผักชี สับหรือโขลกให้เข้ากัน แล้วค่อยนำมาโปะไว้บนหน่อไม้ฝรั่งที่อบเสร็จ และสามารถที่เสิร์ฟได้เลย

2. พริกลาบ

หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ น้ำพริกดำ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เป็นเครื่องสำหรับปรุงลาบ โดยมีวิธีทำ คือ ตั้งเตาถ่านเพื่อย่างพริกแห้ง หลังจากนั้นคั่วเครื่องเทศต่างๆ เช่น โป๊ยกั๊ก กระวาน อบเชย ดีปลี ลูกจันทน์เทศ กระเปราะหอม คั่วจนหอมและพักเอาไว้สักพัก หลังจากนั้นจึงนำมาโขลกให้ละเอียด แล้วจึงใส่พริกย่างลงไปโขลกและใส่เกลือเล็กน้อยแล้วจึงคนให้เข้ากัน

3. เครื่องเทศพะโล้

โดยดีปลีถือเป็นเครื่องเทศสำคัญ ในการนำมาใช้ทำเป็นเครื่องแกง โดยอย่างแรกให้เตรียมเครื่องเทศ คือ อบเชย ดีปลี โป๊ยกั๊ก กระวาน ดอกจันท์ ข่าแห้ง ขิงสด ผงเทียน ผงพริกไทยขาว ผงลูกผักชี เปราะหอม ผงเทียนข้าวเปลือก กานพลู ลูกกระวาน ผงชวงเจียจีน เมื่อครบทั้งหมด ก็นำไปอบให้มีกลิ่นหอม แล้วก็สามารถที่จะนำไปต้มหรือผัดทำกับข้าวได้ตามปกติ

ข้อควรระวังในการทานดีปลี

  • ดีปลีเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งถ้าหากรับประทานมากเกินไป ก็จะทำให้กระเพาะอาหารอักเสบ จนถึงขั้นเกิดการเลือดออกในกระเพาะอาหาร
  • ไม่ควรรับประทานดีปลีในขณะที่เป็นไข้ เพราะดีปลีเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน เมื่อรับประทานในขณะเป็นไข้ก็จะทำให้อาการไข้แย่ลง
  • ผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานดีปลี เพราะภายในดีปลีมีสารปิโตรเลียมอีเทอร์ ซึ่งจะสามารถทำให้เกิดอาการแท้งบุตรได้

ดีปลี สมุนไพรที่หลายคนอาจคิดว่าไม่น่าจะมีประโยชน์อะไร แต่แท้จริงแล้ว สรรพคุณของดีปลีนั้นน่าสนใจอย่างมากทีเดียว ที่สำคัญยังสามารถใช้เป็นยาอายุวัฒนะ เพื่อรักษาอาการต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมเห็นผลแปลกตาแบบนี้ยังสามารถนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพทานได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารไม่ย่อยที่มาพร้อมอาการต่างๆ เป็นสัญญาณของโรคอะไรบ้าง?
อาหารไม่ย่อยที่มาพร้อมอาการต่างๆ เป็นสัญญาณของโรคอะไรบ้าง?

อาการอาหารไม่ย่อยที่พบได้ทั่วไป แตกต่างจากอาการอาหารไม่ย่อยที่เกิดร่วมกับอาการอื่นๆ อย่างไร และอาการแบบไหนที่ถือว่าอันตราย และควรรีบไปพบแพทย์ทันที

อ่านเพิ่ม