อาหารที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

กาแฟ

กาแฟดำ 1 แก้วนั้นจะช่วยลดอาการปวดหัว และมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ นอกจากนั้นงานวิจัยบางชิ้นยังพบว่าการดื่มกาแฟนั้นอาจจะช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย

เชอรี่

เชอรี่ช่วยลดการอักเสบได้โดยการไปหักล้างอนุมูลอิสระภายในร่างกายและช่วยหยุดยั้งการอักเสบของเนื้อเยื่อ สาร Anthocyanin ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เชอรี่มีสีแดงนั้นมีคุณสมบัติเป็นสารต้านการอักเสบคล้ายกับยาแอสไพริน นอกจากนั้นสารตัวนี้ยังสามารถพบได้ในราสเบอร์รี่และสตรอเบอรี่ด้วยเช่นกันแต่ในปริมาณที่น้อยกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบได้ใกล้เคียงกับยาแก้ปวดตามร้านขายยาทั่วไป โดยการรับประทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนซึ่งมักมีน้ำมันมะกอกเป็นส่วนผสมนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและมะเร็งบางชนิด

Sage

มีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่าสมุนไพรชนิดนี้นั้นจะช่วยเพิ่มความจำ สมุนไพรนี้ยังมีสาร flavonoid ซึ่งช่วยลดอาการบวมอีกด้วย

ขิง

มนุษย์มีการใช้ขิงในการรักษาอาการเจ็บปวดต่างๆ ตั้งแต่ปวดท้องไปจนถึงโรคหัวใจมาหลายพันปี 

ชาเขียว

ชาเขียวมีการนำมาใช้ในการรักษาโรคมาหลายร้อยปี โดยชาเขียวนั้นเป็นแหล่งของสาร polyphenol ซึ่งอาจช่วยลดสารอนุมูลอิสระในร่างกายที่เป็นต้นเหตุของการอักเสบได้

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนนั้นอุดมไปด้วยโอเมกา 3 โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นกรดไขมันที่ได้จากปลาแซลมอนนั้นยังช่วยทำให้ข้อหล่อลื่นข้อต่างๆ ในร่างกายอีกด้วย

พริก

เชื่อกันว่าพริกนั้นสามารถลดการอักเสบและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้จากการที่มีสาร capsaicin เป็นส่วนประกอบซึ่งมีการนำสารนี้มาเป็นส่วนประกอบในยานวดหรือแผ่นแปะแก้ปวดหลายชนิดเพื่อบรรเทาอาการข้ออักเสบและปวดกล้ามเนื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

อบเชย

อบเชยและเครื่องเทศอื่นๆ นั้นมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ โดยเชื่อว่าอบเชยนั้นสามารถลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกและโรคอื่นๆ ได้

Cloves

Cloves มีสาร eugenol ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบตัวหนึ่งเป็นส่วนประกอบ มีงานวิจัยพบว่าสารตัวนี้นั้นสามารถยับยั้งเอนไซม์ COX-2 ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ (เช่นเดียวกับยาในกลุ่ม COX-2 inhibitor เช่น Celebrex) นอกจากนั้นยังพบว่า Cloves นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูง ทำให้มันมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากตั้งแต่ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ไปจนถึงการชะลอการเสื่อมของกระดูกอ่อนและกระดูกจากโรคข้ออักเสบ

ขมิ้น

งานวิจัยพบว่าขมิ้นนั้นอาจช่วยลดการอักเสบในบางภาวะได้เช่นในโรคสะเก็ดเงิน โดยสาร curcumin ซึ่งอยู่ในขมิ้นนั้นเป็นสารที่มีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดมะเร็งในระดับที่สูง ทำให้ช่วยลดการเกิดการอักเสบที่ทำให้เกิดเนื้องอกตามาและช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งเช่นเดียวกับบรอคโคลี่และกะหล่ำดอกก่อนที่สารดังกล่าวนั้นจะทำลาย DNA ในเซลล์และซ่อมแซม DNA ที่ถูกทำลายดังกล่าว

กระเทียม

กระเทียมมีฤทธิ์ลดการอักเสบและอาจช่วยลดอาการในผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินได้

ถั่วเหลือง

มีงานวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่านั้นมีอาการปวดลดลงและใช้ยาแก้ปวดลดลงภายหลังจากการกินโปรตีนจากถั่วเหลืองทุกวันเป็นเวลา 3 เดือน ถั่วเหลืองนั้นอุดมไปด้วยสาร isoflavones ซึ่งเป็นฮอร์โมนจากพืชที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ

สับปะรด

ถึงแม้ว่ายังมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ไม่ชัดเจน แต่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเชื่อว่าการรับประทานสับปะรดนั้นอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคข้อเสื่อมและบรรเทาอาการที่เกิดตามมาได้ จากการที่เอนไซม์ bromelain ในสับปะรดนั้นมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในห้องวิจัยซึ่งอาจจะช่วยลดอาการบวมที่เกิดในโรคข้ออักเสบ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
15 Anti-Inflammatory Foods You Should Be Eating. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/anti-inflammatory-foods-2505929)
Anti-inflammatory diet: Food list and tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320233)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม