กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Valacyclovir (วาลาไซโคลเวียร์)

เผยแพร่ครั้งแรก 9 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

สรรพคุณของยา Valacyclovir

ยา Valacyclovir ใช้สำหรับรักษาโรคติดเชื้อไวรัสบางชนิด

 • ในเด็กจะใช้รักษาแผลพุพองรอบๆ ปาก จากโรคเริม (สาเหตุจากเชื้อไวรัส Herpes simplex) และโรคอีสุกอีใส (สาเหตุจากเชื้อไวรัส Varicella zoster)
 • ในผู้ใหญ่จะใช้รักษาโรคงูสวัด (สาเหตุจากเชื้อไวรัส Herpes zoster) และใช้รักษาแผลพุพองรอบๆ ปากด้วย

นอกจากนี้ยา Valacyclovir ยังใช้ในการรักษาโรคเริมที่อวัยวะเพศ (Genital herpes) ได้อีกด้วย ในผู้ที่ป่วยเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศบ่อยครั้ง การใช้ยา Valacyclovir จะช่วยลดจำนวนครั้งของการเป็นโรคนี้ในอนาคต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ยา Valacyclovir เป็นยาต้านไวรัส (antiviral drug) ซึ่งจะยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตาม ยานี้ไม่สามารถรักษาการติดเชื้อให้หายขาดได้ ซึ่งไวรัสจะยังคงมีชีวิตอยู่ในร่างกายของผู้ติดเชื้อแม้ในช่วงที่ไม่มีอาการของโรค โดยยา Valacyclovir จะช่วยลดความรุนแรงของอาการและช่วยลดระยะเวลาที่มีอาการ ช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้เกิดแผลใหม่ และช่วยลดอาการปวด อาการคันให้กับผู้ป่วย ยา Valacyclovir ยังอาจช่วยบรรเทาอาการปวดที่ยังหลงเหลืออยู่แม้ว่าแผลจะหายแล้ว

วิธีใช้ยา Valacyclovir

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

รับประทานยา Valacyclovir ตามแพทย์สั่ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ และให้ดื่มน้ำมากๆ ระหว่างใช้ยานี้เพื่อลดโอกาสเกิดอาการข้างเคียงจากยา

ขนาดยาและระยะเวลาในการใช้ยาจะขึ้นกับชนิดของการติดเชื้อ สภาวะโรค และการตอบสนองต่อการรักษา สำหรับเด็กที่ใช้ยาในการรักษาอีสุกอีใส ขนาดยาจะปรับตามน้ำหนักตัวเด็ก

ยา Valacyclovir จะออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดเมื่อเริ่มรับประทานตั้งแต่เริ่มมีอาการแรกๆ ซึ่งต้องเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์ และยาอาจออกฤทธิ์ไม่ดีหากเริ่มการรักษาช้าเกินไป

 • การรักษาโรคงูสวัดและอีสุกอีใส ให้เริ่มรับประทานยา Valacyclovir ตั้งแต่เริ่มมีอาการหรือทันทีที่พบผื่นขึ้น
 • การรักษาแผลพุพอง หรือเริมที่อวัยวะเพศ ให้เริ่มรับประทานยา Valacyclovir ตั้งแต่เริ่มมีอาการ หรือทันทีที่รู้สึกเสียวซ่า คัน หรือแสบร้อน

ยา Valacyclovir จะออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดเมื่อมีปริมาณยาในร่างกายที่คงที่ตลอดระยะเวลาที่รับประทานยา ดังนั้นในแต่ละวันคุณต้องรับประทานยานี้ด้วยช่วงห่างเท่าๆ กัน แนะนำให้รับประทานยาในเวลาเดียวกันของทุกวัน เพื่อไม่ให้คุณลืมรับประทานยา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณต้องรับประทานยานี้อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะครบตามที่แพทย์สั่ง ไม่ปรับเปลี่ยนขนาดยา ไม่ข้ามมื้อยา หรือหยุดยาเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

แจ้งให้แพทย์ทราบ หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา Valacyclovir

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยา Valacyclovir ได้แก่ คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดศีรษะ หรือเวียนศีรษะถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ได้แก่

ยานี้อาจก่อให้เกิดกลุ่มอาการร้ายแรงที่พบได้น้อยแต่เป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งส่งผลต่อเซลล์เม็ดเลือด ไต และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยจะมีโอกาสเกิดกลุ่มอาการเหล่านี้มากขึ้นถ้าคุณมีสภาวะร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรคติดเชื้อเอชไอวี ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก ได้รับการปลูกถ่ายไต โดยให้ไปพบแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการข้างเคียงที่ร้ายแรง ดังนี้

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ) เวียนศีรษะรุนแรง หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อควรระวังในการใช้ยา Valacyclovir

ถ้าคุณแพ้ยา Valacyclovir หรือแพ้ยา Acyclovir หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา Valacyclovir ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรคไต

ยา Valacyclovir อาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณมีอาการวิงเวียนศีรษะได้มากขึ้น ห้ามขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัว จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย และแนะนำให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรทุกชนิดที่กำลังใช้อยู่

ระหว่างการใช้ยานี้ ห้ามฉีดวัคซีนบางชนิด เช่น วัคซีนอีสุกอีใส (Varicella virus) หากยังไม่ได้รับคำยินยอมจากแพทย์

ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากยานี้มากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาที่ไต (เช่น มีการเปลี่ยนแปลงของปริมาณปัสสาวะ) และการเปลี่ยนแปลงของจิตใจ อารมณ์ (เช่น สับสน กระสับกระส่าย)

เนื่องจากแผลพุพองที่เกิดขึ้นสามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้ จึงให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น เช่น การจูบ ระหว่างที่มีแผลจนกว่าแผลจะหายสนิท และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแผลนั้น หากเผลอนำมือไปสัมผัสแผล ให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาด

ยา Valacyclovir ไม่ป้องกันการแพร่กระจายของโรคเริม เพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อเริมไปยังคู่ของคุณ คุณต้องงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่มีอาการของโรคเริม คุณสามารถแพร่เชื้อเริมที่อวัยวะเพศไปยังคู่ของคุณได้แม้ว่าคุณจะไม่มีอาการก็ตาม เพราะฉะนั้นต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งขณะมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการติดต่อของโรค ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เมื่อพิจารณาแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ โปรดปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ระหว่างการตั้งครรภ์

ยา Valacyclovir ผ่านเข้าสู่น้ำนมได้ อย่างไรก็ตามยานี้มีโอกาสน้อยที่จะเป็นอันตรายต่อทารก ดังนั้นให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร

การใช้ยา Valacyclovir ร่วมกับยาอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา Valacyclovir ได้แก่:

 • ยาที่อาจก่อให้เกิดปัญหาที่ไตได้ เช่น
  • ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น Ibuprofen, Naproxen
  • Foscarnet
 • Tizanidine
 • Immune globulin IV (IGIV)

ยา Valacyclovir คล้ายกับยา Acyclovir อย่างมาก ดังนั้นห้ามใช้ยาที่มีส่วนประกอบของ Acyclovir ขณะกำลังใช้ยา Valacyclovir

การได้รับยา Valacyclovir เกินขนาด

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา Valacyclovir เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669

อาการของการได้รับยาเกินขนาดอาจได้แก่ ปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป อ่อนเพลียอย่างมาก อารมณ์/สภาพจิตใจเปลี่ยนแปลงไป หมดสติ มีอาการชัก

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

ยานี้ถูกสั่งจ่ายสำหรับสภาวะโรคปัจจุบันของคุณเท่านั้น ห้ามใช้ยานี้สำหรับการติดเชื้อในครั้งอื่นๆ ยกเว้นแพทย์สั่ง

หากลืมรับประทานยา Valacyclovir

ถ้าลืมรับประทานยา ให้รับประทานทันทีที่นึกขึ้นได้ แต่ถ้านึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไปแล้ว ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Valacyclovir

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Side Effects of Valtrex (Valacyclovir Hydrochloride), Warnings, Uses. RxList. (https://www.rxlist.com/valtrex-side-effects-drug-center.htm)
Valacyclovir | Side Effects, Dosage, Uses, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/valacyclovir-oral-tablet)
Valacyclovir (Oral Route) Description and Brand Names - Mayo Clinic (https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/valacyclovir-oral-route/description/drg-20066635)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)