ยา Cloxacillin

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยา Cloxacillin

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Cloxacillin ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Cloxa T.O., Cloxacillin Community Pharm, Cloxalin, Cloxam, Cloxgen, Meiclox, Cloxa 500 T P Drug, Cloxa M H, Cloxa Suphong Bhaesaj, Cloxacel, Cloxacillin Osoth, Cloxamed, Cloxan, Cloxasian, Cloxil, Cloxillin BD, Cloxin, Cloxpac, Corbin, K-Cil, Lincox, Loxzalin, Panoxilin, Procloxin, Sanoclox, S-Cloxin, Vicloxa

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Cloxacillin

คลอกซาซิลิน (dicloxacillin) เป็นยากลุ่ม ยาปฏิชีวนะ (antibiotic) ยาสำหรับรับประทาน ยาแคปซูลมี 2 ขนาด ประกอบด้วยคลอกซาซิลิน ขนาด 250 มิลลิกรัม และขนาด 500 มิลลิกรัม และยาในรูปแบบยาฉีด ประกอบด้วยคลอกซาซิลิน ขนาด 1000 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Cloxacillin

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ คลอกซาซิลินมีฤทธิ์เข้าจับกับ penicillin-binding protein (PBPs) ที่จะยับยั้งกระบวนการทรานส์เปปทิเดชันในขั้นตอนสุดท้ายของการสังเคราะห์เปปทิโดไกลแคนของผนังเซลล์ของแบคทีเรีย เป็นผลให้ยับยั้งชีวสังเคราะห์ของผนังเซลล์แบคทีเรียและหยุดการประกอบโครงสร้างของผนังเซลล์ แบคทีเรียจะถูกย่อยสลายโดยเอนไซม์ออโตไลซิน (autolysin) และมูเรอิน ไฮโดรเลส (murein hydrolase)

ข้อบ่งใช้ของยา Cloxacillin

ยาไดคลอกซาซิลิน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาการติดเชื้อสแตรฟิโลคอคคัส (staphylococcal infection) ที่ทนต่อยาเบนซิลเพนิซิลลิน (benzyl penicillin) ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ 250-500 มิลลิกรัม ทุก 6 ชั่วโมง

ขนาดการใช้ยาในเด็ก เป็นไปดังนี้

ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 4000 มิลลิกรัม สำหรับการติดเชื้อรุนแรง สามารถให้ในขนาด 200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน โดยแบ่งให้ยา ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 12000 มิลลิกรัม

แนะนำให้รับประทานยาในช่วงที่ท้องว่าง โดยรับประทานยาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนรับประทานอาหาร หรือ 2 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหารเสร็จ เนื่องจากอาหารจะลดการดูดซึมของยาไดคลอกซาซิลิน

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Cloxacillin

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อควรระวังของการใช้ยา Cloxacillin

  • ไม่ใช้ยาผู้ป่วยที่แพ้ยานี้ หรือมีการแพ้ยาในกลุ่มเพนิซิลลิน
  • ระวังการใช้ยาผู้ที่มีประวัติการแพ้ยากลุ่มบีต้า-แลคแตม (beta-lactam)
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหอบหืด
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีประวัติของอาการชัก
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไต
  • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Cloxacillin

อาจก่อให้เกิดความดันโลหิตต่ำ สับสน มีไข้ อ่อนแรง อาการชัก ผื่นแดง ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน agranulocytosis กดกระดูกสันหลัง eosinophil สูง โลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงแตก เม็ดเลือดขาวต่ำ เกร็ดเลือดต่ำ alkaline phosphatase เพิ่มขึ้น พิษต่อตับ ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ โปรตีนรั่วในปัสสาวะ พิษต่อไต หลอดลมหดตัว angioedema อาการแพ้ กลุ่มอาการ serum sickness ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ อาการแพ้ anaphylaxis

ข้อมูลการใช้ยา Cloxacillin ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category B คือ ยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายา Cloxacillin

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส

 

 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cloxacillin Dosage Guide with Precautions. Drugs.com. (https://www.drugs.com/dosage/cloxacillin.html)
Cloxacillin Capsules: Indications, Side Effects, Warnings. Drugs.com. (https://www.drugs.com/cdi/cloxacillin-capsules.html)
Cloxacillin Oral : Uses, Side Effects, Interactions, Pictures, Warnings & Dosing. WebMD. (https://www.webmd.com/drugs/2/drug-8637/cloxacillin-oral/details)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป