ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีและอุบัติเหตุในบ้านที่พบบ่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีและอุบัติเหตุในบ้านที่พบบ่อย

การเจ็บป่วยเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเป็น หากเป็นเพียงเล็กน้อยและไม่รุนแรง เช่น ปวดหัว ตัวร้อน แพ้อากาศ ไอ เวียนศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หรือท้องเสีย เป็นต้น อาการเหล่านี้สามารถทำให้บรรเทาหรือหายได้ด้วยยาสามัญประจำบ้าน ซึ่งเราควรมีติดไว้ประจำบ้าน 1 ชุด เพราะเป็นยาที่ทางกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้สามารถนำมาใช้ได้ โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ ราคาถูกและมีความปลอดภัยสูง หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

ยาสามัญประจำบ้านควรมีอะไรบ้าง

ยาสามัญประจำบ้านมีทั้งหมด 53 ชนิด แบ่งได้ตามคุณสมบัติของการรักษาดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • ยาบรรเทาอาการปวด ลดไข้ เช่น พาราเซตามอล รวมทั้งพลาสเตอร์ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ
 • ยาแก้ปวดท้องต่างๆ ยาขับลม เช่น ยาธาตุน้ำแดง โซดามิ้นท์ ยาแก๊สโตร ใช้สำหรับบรรเทาอาการท้องอืเ ท้องเฟ้อ มีกรดในกระเพาะอาหารมากสำหรับผู้ใหญ่ และมหาหิงคุ์ทาท้องเพื่อแก้ท้องอืดในเด็ก
 • กลุ่มรักษาโรคปากและลำคอ เช่น ยากวาดคอ ยาอมบรรเทาอาการระคายคอ ยาตราใบโพธิ์ แก้ลิ้นเป็นฝ้า
 • ยาแก้ท้องเสีย เช่น ผงเกลือแร่ ORS ผสมน้ำดื่ม ใช้ทดแทนการเสียน้ำกรณีท้องเสียรุนแรงและมีอาการขาดน้ำ
 • ยาแก้ไอ ขับเสมหะ เช่น ยาแก้ไอน้ำดำ ยาแก้ไอชนิดอื่นๆ แก้อาการไอและบรรเทาอาการคันคอ
 • ยาแก้วิงเวียน คัดจมูก เช่น ยาดม แอมโมเนียม ยาทาระเหยชนิดขี้ผึ้ง บรรเทาอาการเป็นลมหรือวิงเวียนศีรษะ
 • ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก เช่น คลอเฟนิรามีน สำหรับเวลามีอาการภูมิแพ้ต่างๆ ที่เกิดจากฝุ่นละออง แพ้อากาศ หรือบรรเทาอาการจากหวัด จาม และลมพิษ
 • ยาแก้เมารถหรือเมาเรือ เช่น ไดเมนไฮดริเรท เพื่อบรรเทาอาการเมารถหรือเมาเรือขณะเดินทาง
 • ยาระบาย เช่น กลีเซอรีนสำหรับเด็กชนิดเหน็บทวาร และผู้ใหญ่จะใช้ยาสวนทวารประเภทโซเดียมคลอไรด์หรือยาสมุนไพรมะขามแขก ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่มขับถ่ายง่ายขึ้น
 • ยาบรรเทาอาการสัตว์ กัด ต่อย เช่น ยาหม่อง บรรเทาอาการคัน ปวด หรืออาการแพ้พิษ
 • ยาสำหรับตา เช่น ซัลฟาเซตาไมด์ ยาล้างตา บรรเทาอาการคันตาและเคืองตา
 • ยาถ่ายพยาธิ เช่น ยาถ่ายพยาธิเบนดาโซล ใช้ถ่ายพยาธิตัวกลมหรือพยาธิเส้นด้ายสำหรับเด็กและผู้ใหญ่
 • ยารักษาโรคผิวหนัง เช่น ยารักษาหิด เหา เกลื้อน ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ยาคาลาไมด์ช่วยบรรเทาอาการคันจากอาการเป็นผื่นแพ้
 • ยารักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เช่น ฟินอล ซิลเวอร์ซัลฟาไดอาซีน บรรเทาอาการแสบร้อนและแผลติดเชื้อ
 • ยาล้างแผล ใส่แผล เช่น ทิงเจอร์ไอโอดีน น้ำเกลือนอร์มอลซาไลน์ ใช้ล้างแผลให้สะอาดและใส่แผลเพื่อให้แผลหายได้เร็วขึ้น แอลกอฮอล์ใช้ทำความสะอาดบริเวณรอบๆ แผล
 • ยาบำรุงร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินบีรวม น้ำมันตับปลา สำหรับรับประทานเสริมเพื่อบำรุงโลหิตและบำรุงร่างกาย 

อุบัติเหตุในบ้านที่พบบ่อย

อุบัติเหตุภายในบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยพอๆ กับการเจ็บป่วย เช่น ตกบันได น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ลื่นล้มจากการวางของกีดขวางทางเดินหรือทางเดินเปียกน้ำ มีดบาดมือ รับประทานยาผิด หรือถูกแมลงสัตว์กัดต่อย สิ่งเหล่านี้เราสามารถป้องกันได้หากรู้เท่าทัน แต่ถ้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว การมียาสามัญประจำบ้านติดบ้านไว้ก็สามารถนำมารักษาให้หายได้ โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ หรือถ้าอาการหนักก็ยังช่วยบรรเทาจากอาการหนักให้เป็นเบา ก่อนจะไปรับการรักษาจากแพทย์

สิ่งสำคัญในการใช้ยาสามัญประจำบ้านให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ผู้ใช้ยาจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับตัวยานั้นพอสมควร โดยต้องใช้ให้ถูกกับโรค ถูกขนาด เวลาในการรับประทาน และต้องเลือกให้เหมาะสมกับเด็กหรือผู้ใหญ่ จะได้ไม่เกิดผลเสียขึ้นมาในภายหลังได้ ไม่ว่าจะรับประทานยาเกินขนาดหรือน้อยไปก็ไม่ได้ผล และเมื่อใดที่เกิดอาการผิดปกติ เช่น มีผื่นคัน หน้าบวม หรือคลื่นไส้อาเจียน นั่นอาจหมายถึงอาการแพ้ยา จะต้องหยุดรับประทานยานั้นและไปพบแพทย์ทันที


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Intercostal muscle strain: Signs, treatments, and remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320925)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)