ประโยชน์ของแตงร้าน ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 24 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์ของแตงร้าน ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

แตงร้านเป็นพืชที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาอย่างยาวนาน เป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ไม่ยาก โดยส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 95% และตามด้วยเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ วิตามินเกลือแร่ต่างๆ นิยมใช้รับประทานเล่นหรือใช้ทานเป็นเครื่องเคียงก็อร่อยไม่แพ้กัน นับเป็นผลไม้ที่ทรงคุณค่าและให้สารอาหารทางโภชนาการไม่น้อยไปกว่าผลไม้ชนิดใดเลย

แตงร้าน

แตงร้าน (Long Cucumber) อยู่ในวงศ์ : Cucurbitaceae จัดเป็นแตงกวาอีกชนิดหนึ่ง โดยมีลำต้นเป็นแบบไม้เลื้อย ผลมีลักษณะทรงยาวหรือทรงกระบอกเรียว ใหญ่กว่าแตงกว่าพันธุ์พื้นเมืองทั่วไป สีเขียวเข้ม มีไส้คล้ายแตงกวา ไส้อ่อนนุ่ม เม็ดเรียงเป็นแถวยาวมีลักษณะทรงยาวรี ผลอ่อนจะมีหนาม หนา เนื้อมีรสชาติกรอบหวาน กลิ่นหอม ใช้รับประทานขณะอ่อนๆ ลำต้นเลื้อย เป็นเถาแข็งเหนียวมีอายุสั้นเพียง 1 ปี ใบเป็นลักษณะคล้ายฝ่ามือเป็นรูปสามเหลี่ยมยาว สีเขียว ดอกเป็นดอกเดี่ยวมีสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอินเดีย ปลูกได้ดีในเขตร้อนหลายประเทศทั่วโลก เป็นพืชที่ชอบน้ำ แต่น้ำต้องไม่ขัง ชอบแสงแดด ต้องหมั่นรดน้ำเช้าเย็นจึงจะเจริญเติบโตได้ดี สามารถนำมาเป็นอาหารและเป็นยาก็ได้ เพราะมีสรรพคุณทางยาเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณค่าทางโภชนาการของแตงร้าน

แตงร้าน 100 กรัม จะให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี โดยประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต 2.7 กรัม, โปรตีน 1กรัม, ใยอาหาร 0.4 กรัม, ฟอสฟอรัส 32 มิลลิกรัม, แคลเซียม 28 มิลลิกรัม, เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม, วิตามินเอ 462 IU., วิตามินซี 18 มิลลิกรัม นอกจากนี้ ยังมีเบต้าแคโรทีน แมงกานีส และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย

ประโยชน์ของแตงร้าน

  1. ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย แตงร้านมีฤทธิ์เย็น เป็นยาระบายความร้อน ลดพิษไข้ แก้ไข้ตัวร้อน รักษาอาการไอ ขับเสมหะ คออักเสบ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บรรเทาอาการกระสับกระส่าย และช่วยระบายของเสียออกจากร่างกาย
  2. ดูแลสุขภาพผิว ภายในแตงร้านมีวิตามินมากมาย และเป็นแหล่งสำคัญของซิลิกา ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการบำรุงและดูแลผิวให้มีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น โดยจะเริ่มตั้งแต่การดูแลจากเส้นเอ็น กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ และที่สำคัญซิลิกาจะทำให้มีผิวที่สดใสรวมถึงภายในแตงร้านมีส่วนประกอบของน้ำปริมาณมาก ก็จะทำให้ผิวชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น โดยยังช่วยลดอาการอักเสบจากผิวไหม้แดดได้ดี นอกจากนี้ยังมีการประกอบไปด้วยกรดแอสคอร์บิค ดังนั้นจึงสามารถทีจะลดความเสี่ยงจากการสูญเสียน้ำจากผิวไปได้
  3. ดีต่อระบบขับถ่าย แตงร้านนอกจากจะมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำแล้ว ภายในแตงร้านก็ยังมีส่วนประกอบของไฟเบอร์ เพราะฉะนั้นเมื่อทานแตงร้านก็เหมือนกับเป็นการเพิ่มไฟเบอร์เข้าสู่ร่างกายไปในตัว ทำให้การขับถ่ายดีขึ้นและสามารถดึงเอาของเสียออกมาได้มากยิ่งขึ้น
  4. รักษาความดันโลหิต เนื่องจากแตงร้านเป็นแหล่งของสารอาหารอย่างโพแทสเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนเป็นดั่งเส้นใยที่จะคอยช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้
  5. ป้องกันโรคเบาหวาน ในแตงร้านมีฮอร์โมนบางชนิดที่จะช่วยในเรื่องการผลิตสารอินซูลิน และที่สำคัญภายในแตงกวายังมีคาร์โบไฮเดรตแบบเฉพาะ ที่จะทำให้ร่างกายของผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถย่อยได้ง่ายกว่าปกติ และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
  6. ดูแลสุขภาพหัวใจ วิตามินเคในแตงร้านมีคุณสมบัติช่วยป้องกันหินปูนมาเกาะที่บริเวณหลอดเลือดแดงได้ และยังเป็นวิตามินที่จะช่วยลดการอักเสบ ซึ่งจะช่วยในการลดความเสี่ยงของภาวะหัวใจหยุดเต้นได้
  7. บำรุงกระดูก อย่างที่ทราบว่าแตงร้านมีวิตามินเค ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับวิตามินเคที่เพียงพอต่อความต้องการ ก็จะสามารถเข้าไปบำรุงกระดูก และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนลงได้อีกด้วย

ไอเดียการใช้แตงร้านเพื่อสุขภาพ

แตงร้าน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้ อย่างเช่นในเรื่องความสวยความงาม นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพได้อีกด้วย ซึ่งมีดังนี้

สูตรพอกหน้าด้วยแตงร้าน แตงร้านมีลักษณะเหมือนกับแตงกวา ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน โดยสามารถนำมาทำเป็นสูตรพอกหน้าเพื่อบำรุงผิวหน้าให้เรียบเนียนกระจ่างใส ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ลดรอยหมองคล้ำ ฝ้าและกระก็จะค่อยๆ จางลงได้ วิธีทำคือ นำแตงร้านมาล้างหั่นเป็นแว่นบางๆ โดยไม่ต้องปอกเปลือก ปั่นให้ละเอียด ล้างหน้าให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง แล้วนำแตงร้านปั่นมาพอกให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นเปลือกตาและริมฝีปาก ปล่อยไว้ 20-25 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด หรือจะนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ เพื่อนำมาแปะใบหน้าหรือใช้วางรอบดวงตา ทำบ่อยๆ จะช่วยลดรอยดำคล้ำรอบดวงตาได้อีกด้วย

สูตรดีท็อกซ์ ขับพยาธิ แตงร้านสามารถที่จะช่วยในการดีท็อกซ์และกินขับพยาธิได้ เริ่มจากนำส่วนผสมของแตงร้าน อะโวคาโด หอมใหญ่ น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า 1 ถ้วย ใส่ลงในเครื่องปั่นและทำการปั่นให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้วจึงผสมเกลือ และผงปาปริก้าลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็นำมาทานได้

แก้อาการกระหาย น้ำแตงร้านนับเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญและช่วยแก้อาการกระหายได้ โดยจะใช้แค่แตงร้านและน้ำมะพร้าวมาปั่นรวมกัน เมื่อปั่นเสร็จก็สามารถนำมาดื่มได้เลย

ไอเดียการกินแตงร้านเพื่อสุขภาพ

แตงร้าน สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ยำ หรือกินสดๆ ก็อร่อยเลิศรสทีเดียว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แตงร้านอบกรอบ เป็นเมนูอาหารว่างกินได้สบายท้อง แถมไม่อ้วนอีกด้วย เริ่มจากการใช้แตงร้านหั่นเป็นแว่นๆ แบบไม่ต้องบางมาก แล้วหมักไว้กับน้ำมะนาวและพริกไทยดำ ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ระหว่างนั้นให้วอร์มเตาไว้ที่ 225 องศาฟาเรนไฮต์ แล้วนำแตงร้านที่หมักไว้มาวางไว้บนแผ่นรอง เข้าอบ 1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าแตงร้านจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ก็จะคล้ายกับเฟรนฟรายส์นั่นเอง

แตงร้านผัดกุ้ง เป็นเมนูง่ายๆ กินได้สบายท้อง เริ่มจากเตรียมแตงร้านด้วยการล้างและปลอกเปลือก พร้อมกับขูดเมล็ดออกและหั่นให้เล็กลง จากนั้นตั้งกระทะผัดกระเทียม แล้วตามด้วยกุ้งจนออกสีส้ม จึงใส่ไข่ผัดจนเกือบสุกแล้วค่อยใส่แตงร้าน ผัดจนเข้ากันก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

แตงร้านยัดไส้ เป็นเมนูที่สามารถใช้แตงร้านแทนมะระได้ อย่างแรกเริ่มจากการล้างแตงร้าน และเอาผิวเปลือกนอกออก หลังจากนั้นตัดเป็นชิ้นๆ พร้อมทั้งคว้านเอาไส้ด้านในออก นำเนื้อหมู เนื้อปู รากผักชี กระเทียม พริกไทยและซอสปรุงรสคลุกผสมกันและใส่ลงในแตงร้าน นำไปนึ่งให้สุก ก็สามารถที่จะทานเปล่าๆ ได้ หรือจะใส่ลงไปในแกงจืดก็ได้

ข้อควรระวัง

แตงร้านไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ไอบ่อยๆ เป็นโรคกระเพาะ ขี้หนาว และผู้หญิงที่มีประจำเดือนไม่ควรทาน นอกจากนี้ หากจะใช้ประโยชน์ของแตงร้านเพื่อนำมาเป็นยา ควรก็ศึกษาข้อมูลให้ละเอียดดีเสียก่อน

ประโยชน์ของแตงร้านนั้นมีมากมายทีเดียว แต่ที่แน่ๆ เราสามารถนำแตงร้านมาประกอบเมนูอาหารอร่อยๆ ได้หลากหลายเมนู ซึ่งวิตามิน แร่ธาตุจากในแตงร้านจะช่วยบำรุงสุขภาพได้อย่างเต็มๆ บวกกับแตงร้านหาซื้อง่าย ไม่แพง อาหารดีจากธรรมชาติแบบนี้ บอกเลยไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Honeydew Nutrition Facts: Calories and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/honeydew-nutrition-facts-calories-and-health-benefits-4118573)
Diet and Nutrition: The Health Benefits of Watermelon. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/diet_nutrition_health_benefits_watermelon/article.htm)
Cantaloupe: Health benefits and nutrition. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/279176)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป