กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Prenolol (ตัวยา Atenolol)

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • Atenolol เป็นยาในกลุ่มยาสำหรับรักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือด มักถูกใช้เพื่อรักษาความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ อาการเจ็บหน้าอก เพิ่มอัตราการรอดชีวิตของภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน
 • ผู้ป่วยจำเป็นต้องใช้ยา Atenolol ตามแพทย์สั่ง ไม่ควรใช้ยาตัวนี้เฉพาะเมื่อมีอาการของโรคเท่านั้น
 • การใช้ยา Atenolol อาจมีอาการข้างเคียงหลังใช้ยา เช่น ท้องผูก อ่อนเพลีย มือเท้าเย็น ปากแห้ง บางครั้งอาการอาจรุนแรงถึงขั้นควรไปพบแพทย์ เช่น หายใจลำบาก ชีพจรเต้นช้า ซึมเศร้า คลื่นไส้อาเจียน
 • ยา Atenolol สามารถเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และผู้ป่วยโรคเบาหวานที่รับประทานยาตัวนี้ ต้องระมัดระวังในการใช้ยา เพราะยาอาจไปบดบังสัญญาณของระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจหัวใจ

"Atenolol" หรือชื่อการค้าว่า "Tenormin" เป็นยาที่ใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง และยังถูกใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บหน้าอกด้วย อีกทั้งยา Atenolol ยังช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตในผู้ป่วยที่เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ด้วยการลดความรุนแรงของการเกิดภาวะหัวใจวายด้วย  

ความหมายของยา Atenolol

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

"Atenolol" เป็นยาในกลุ่มเบตา บล็อกเกอร์ (Beta blockers) ซึ่งช่วยควบคุมโรคเกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือด ด้วยการทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดช้าลง และลดภาระงานของหัวใจ ทำให้ลดความดันโลหิตได้  

ยา Atenolol ผลิตโดยบริษัท AstraZeneca และมีอีกหลายบริษัทที่ผลิตยาในรูปแบบสามัญออกมา ก่อนผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหา รและยาในปี ค.ศ. 1981 สำหรับการรักษาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเส้นเลือดหัวใจ

นอกจากนี้ ยา Atenolol ยังอาจใช้รักษาโรคความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ เช่น ภาวะหัวใจเต้นเร็วที่เกิดจากหัวใจห้องบน (Supraventricular tachycardia) ภาวะ ventricular irregular beats และบางครั้งก็ใช้ในภาวะถอนแอลกอฮอล์, Graves’ disease และป้องกันโรคไมเกรน

คำเตือนเกี่ยวกับการใช้ยา Atenolol

ผู้ที่รับประทานยา Atenolol จะต้องรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพจากการใช้ยา หากคุณใช้ยานี้เพื่อรักษาอาการเจ็บหน้าอก คุณต้องรับประทานยานี้อย่างสม่ำเสมอเช่นกัน ไม่ควรใช้ยานี้เฉพาะเมื่อมีอาการเท่านั้น 

แพทย์ของคุณอาจสั่งจ่ายยาอื่น ๆ เช่น ไนโตรกลีเซอริน (nitroglycerin) ซึ่งเป็นยาอมใต้ลิ้นเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บหน้าอก ไม่ควรหยุดยานี้อย่างกะทันหัน เนื่องจากอาจทำให้โรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูงนั้นรุนแรงขึ้นได้

การใช้ยา Atenolol ในหญิงตั้งครรภ์

ไม่แนะนำให้ใช้ยา Atenolol ในระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ หรือหากต้องรับประทานยาตัวนี้จริงๆ คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนให้นมบุตรด้วย เนื่องจากพบว่า ยา Atenolol สามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมได้และอาจทำให้เกิดอันตรายต่อทารกได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลข้างเคียงจากการใช้ยา Atenolol

อาการข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยา Atenolol ที่พบได้บ่อย ได้แก่

ผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยา Atenolol

 • ความดันโลหิตต่ำ
 • เห็นภาพหลอน
 • รู้สึกเหมือนถูกเข็มจิ้ม
 • ปฏิกิริยาทางผิวหนัง เช่น ผื่น ลมพิษ โรคสะเก็ดเงิน
 • มองเห็นภาพไม่ชัด
 • มีปัญหาในการพูด หรือการได้ยิน
 • เดินได้ไม่มั่นคง
 • หายใจมีเสียงวี๊ด หรือหายใจเสียงดัง

ควรขอความช่วยเหลือทันทีหากคุณมีอาการ

นอกจากนี้ ยา Atenolol ยังอาจส่งผลข้างเคียงต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า และฝันร้าย แต่มักเกิดขึ้นได้น้อย 

อีกทั้งพบว่า ยา Atenolol จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ยาในกลุ่ม beta-blockers นั้น โดยมักทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมาก ซึ่งไม่ปลอดภัยในผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือกำลังจะเป็นโรคเบาหวาน

ข้อควรระวังในการใช้ยา Atenolol

ก่อนพบแพทย์ คุณต้องแจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติการแพ้ยาของคุณ รวมถึงยาทุกชนิดที่คุณรับประทานอยู่ในปัจจุบัน ทั้งยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อมารับประทานเอง วิตามัน ยาเสพติด อาหารเสริม หรือยาสมุนไพร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เนื่องจากยาหลายตัวอาจส่งผลต่อการทำงานของยา Atenolol ได้และ ยา Atenolol ก็อาจส่งผลต่อการทำงานของยาตัวอื่นได้เช่นกัน 

หากคุณรับประทานยา Atenolol ร่วมกับการแก้ไอ ควรปรึกษาเภสัชกร อย่ารับประทานยานี้หากคุณมีอาการแพ้ยาชนิดนี้ และส่วนผสมบางตัวในยาอาจทำให้เกิดอาการแพ้ยาได้

นอกจากนี้ หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับจังหวะการเต้นของหัวใจ การหายใจเช่นโรคหอบหืด เป็นโรคถุงลมโป่งพอง โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคไต มีปัญหาเกี่ยวกับการไหลเวียนเลือดหรือมีอาการแพ้รุนแรง คุณต้องแจ้งให้แพทย์ทราบเสมอ

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ก็ต้องระมัดระวังในการรับประทานยา Atenolol ให้มาก เพราะยาตัวนี้อาจบดบังสัญญาณของการมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เช่น หัวใจเต้นเร็ว (มักเกิดร่วมกับการมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ) และอาจทำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ยากขึ้น

ขนาดของยา Atenolol

Atenolol นั้น มีลักษณะกลม แบน และสีขาว มีขนาด 25 มิลลิกรัม, 50 มิลลิกรัม และ 100 มิลลิกรัม

 • ขนาดยาเริ่มต้นสำหรับการใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูง เริ่มที่ 50 มิลลิกรัม รับประทานยา 1 เม็ดต่อวันและสามารถเห็นผลของการใช้ยาอย่างเต็มที่หลังจากเริ่มยาไปแล้ว 1-2 สัปดาห์
 • สำหรับรักษาอาการเจ็บหน้าอก ขนาดเริ่มต้นในการรักษานั้นอยู่ที่ 50 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 1 เม็ด แต่หากไม่ได้ผลการรักษาตามที่ต้องการภายใน 1 สัปดาห์ อาจเพิ่มขนาดยาขึ้นเป็น 100 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 1 เม็ด
 • ในผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จะให้ยานี้ทางเส้นเลือดดำภายในหออภิบาลผู้ป่วยโรคหัวใจ

ยานี้สามารถรับประทานทางปาก ทั้งพร้อมหรือไม่พร้อมกับอาหารก็ได้ ซึ่งมักจะรับประทานวันละ 1-2 ครั้ง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำแอปเปิ้ล หรือน้ำส้มภายใน 4 ชั่วโมงหลังจากการรับประทานยา เนื่องจากน้ำผลไม้จะยับยั้งการดูดซึมของยา

การรับประทานยา Atenolol เกินขนาด

หากมีการรับประทานยาเกินขนาด คุณควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาก่อนจะมีอาการข้างเคียงที่เป็นอันตราย โดยการรักษากรณีได้รับยา Atenolol เกินขนาดจะเป็นการรักษาตามอาการ ซึ่งอาจมีอาการหัวใจวายเฉียบพลัน หัวใจเต้นช้า ความดันโลหิตต่ำพร้อมอาการช็อค หรือน้ำตาลต่ำได้

หากลืมรับประทานยา Atenolol

ให้คุณรับประทานยาทันทีที่นึกได้ หากยามื้อถัดไปที่ต้องรับประทานนั้นอยู่ห่างออกไปน้อยกว่า 8 ชั่วโมง ให้รอรับประทานยามื้อถัดไป อย่ารับประทานยาเพิ่มเพื่อชดเชยกับยาที่ลืมรับประทาน

ก่อนรับประทานยาทุกชนิด อย่าลืมสอบถามแพทย์เกี่ยวกับข้อสงสัยในการใช้ยาทุกครั้ง และห้ามคุณรับประทานยาเพิ่มเติมเองโดยไม่ได้ผ่านคำสั่งจ่ายจากแพทย์ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายข้างเคียงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจหัวใจ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Atenolol: for high blood pressure, irregular heartbeats and chest pain. NHS (National Health Service). (Available via: https://www.nhs.uk/medicines/atenolol/)
Atenolol. MedlinePlus. (Available via: https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a684031.html)
Atenolol. DrugBank. (Available via: https://www.drugbank.ca/drugs/DB00335)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)