ผักชีล้อม (Water dropwort)

ตัวอย่างเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากผักชีล้อม พร้อมข้อควรระวังในการรับประทาน และไขข้อสงสัย ผักชีล้อมช่วยรักษามะเร็งได้จริงหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 10 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผักชีล้อม (Water dropwort)

ผักชีล้อม เป็นผักที่พบมากตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะนิยมนำมาเป็นผักแนมคู่กับน้ำพริก ส่วนทางภาคใต้จะนิยมนำมารับประทานคู่กับขนมจีน

ชื่อวิทยาศาสตร์ Oenanthe javanica  (Blume) DC.
ชื่อวงศ์            UMBELLIFERAE (APIACEAE)
ชื่อพ้อง            Oenanthe stolonifera (Roxb.) DC.
ชื่ออังกฤษ         Chinese Celery, Water Dropwort
ชื่อท้องถิ่น         จีอ้อ ผักอัน ผักอันอ้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

หมายเหตุ ผักชีล้อมที่กล่าวถึงในบทความนี้ เป็นพรรณไม้คนละชนิดกันกับผักชีลา ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Coriandrum sativum Linn. แต่จัดอยู่ในวงศ์ UMBELLIFEREAE (APIACEAE) เช่นกัน

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของผักชีล้อม

ผักชีล้อมเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 60 เซนติเมตร ชอบขึ้นในน้ำและตามที่ชื้นแฉะ ลำต้นกลวงอวบน้ำ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ใบย่อยรูปใบหอก ใบกว้าง 1.5-2.5 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย ดอกช่อ ออกที่ปลาย กลีบดอกสีขาว ก้านดอกย่อยยาวเท่ากัน ผลเป็นผลแห้งรูปรี

คุณค่าทางโภชนาการของผักชีล้อม ต่อ 100 กรัม

ที่มา: สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

สรรพคุณของผักชีล้อม

ต้นและเมล็ดของผักชีล้อม มีสรรพคุณและวิธีการปรุงเป็นยาดังต่อไปนี้

  • ตามศาสตร์แพทย์แผนไทย จะใช้เมล็ดขับลมในลำไส้ ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ช่วยย่อยอาหาร แก้ลมทำให้สะอึก แก้อาการคลื่นเหียนอาเจียน
  • แพทย์ตามชนบท ใช้ทั้งต้นรวมกันกับผักบุ้งแดง ใบหนาด ผิวมะกรูด ใบมะขาม ตะไคร้ เอาเข้ากระโจมรมควัน ช่วยขับเหงื่อ แก้เหน็บชาชนิดบวมดีมาก
  • ตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน ผักชีทั้งต้น มีรสเผ็ดหอม เป็นยาฤทธิ์ร้อนอ่อนๆ ออกฤทธิ์ต่อปอดและม้าม ใช้เป็นยาขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ บำรุงปอดและม้าม โดยนำผักชีล้อมทั้งต้นโขลกพอแหลกแล้วต้มในน้ำเดือด รับประทานก่อนอาหารเช้าติดต่อกัน 3 วัน
  • ตามตำรายาแผนจีน ใช้ต้นผักชีล้อมทั้งต้นเข้าตำรับยาแก้อีสุกอีกใส ผสมกับต้นคราบจักจั่น ใช้สมุนไพรแต่ละชนิด อย่างละ 7 กรัม และใบสะระแหน่อีก 2 กรัม นำมาต้มรวมกันในน้ำเดือด รับประทานก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 7 วัน
  • ตามตำรายาแผนจีน ใช้เมล็ดผักชีเข้าตำรับยาขับลมในลำไส้ คล้ายตำรายาแผนไทย โดยนำเมล็ดผักชี 10 กรัม ผสมกับขิงสด 3 แผ่น และส้ม 10 กรัม นำมาต้มรวมกันในน้ำเดือด รับประทานหลังมีอาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

ผักชีล้อมช่วยรักษามะเร็ง ได้จริงหรือ?

ในปี ค.ศ. 2006 มีการวิจัยโดยนำสารสกัดจากต้นผักชีล้อมไปทดสอบกับเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ในหลอดทดลอง พบว่าสารสกัดต้นผักชีล้อมสามารถยับยั้งการเจริญเติบของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และยังสามารถต้านการเกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้มะเร็งได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การศึกษาวิจัยนี้เป็นเพียงการทดลองในระดับหลอดทดลองเท่านั้น ยังต้องมีการศึกษาในมนุษย์เพิ่มเติมเพื่อช่วยสนับสนุนข้อสันนิษฐานนี้

การนำผักชีล้อมมาปรุงอาหาร

ส่วนใหญ่แล้ว ผักชีล้อมมักจะนำไปรับประทานเป็นผักแนมกับอาหารต่างๆ และนิยมนำไปโรยหน้าเมนูยำหรือต้มยำเพื่อชูรสอาหารมากขึ้น นอกจากส่วนใบแล้ว ยังนิยมนำรากของผักชีมาโขลกกับกระเทียมพริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำมันหอยแล้วนำมาหมักเนื้อสัตว์ ก่อนจะนำไปผัดหรือทอด

ข้อห้ามและข้อควรระวังในการรับประทานผักชีล้อม

ไม่ควรรับประทานผักชีล้อมในปริมาณมาก เพราะอาจทำให้มีกลิ่นตัวได้ และควรระมัดระวังการรับประทานผักชีในผู้ที่มีอาการแพ้ผักชี ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคัน มีผื่นแพ้ ระคายเคืองเยื่อบุจมูกและเยื่อบุตา หายใจไม่ออก เป็นต้น


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kwon D, Yoon S, Carter O, Bailey GS, Dashwood RH. Biofactors. 2006;26(4):231-44.
วิทยา บุญวรพัฒน์. หนังสือสารานุกรมสมุนไพรไทย-จีน ที่ใช้บ่อยในประเทศไทย. 2554
วุฒิ วุฒิธรรมเวช, สารานุกรมสมุนไพร: รวมหลักเภสัชกรรมไทย, 2540.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม