กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ดูแลรักษา 'ระบบย่อยอาหาร' ด้วยการกินอย่างถูกวิธี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ดูแลรักษา 'ระบบย่อยอาหาร' ด้วยการกินอย่างถูกวิธี

ระบบย่อยอาหารถือเป็นอีกระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เพราะเป็นระบบที่จะนำสารอาหารจากอาหารที่เรารับประทานเข้า ไปเลี้ยงยังอวัยวะต่างๆในร่างกายให้แข็งแรง หากระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติแล้วจะส่งผลโดยรวมต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และยังผลโดยตรงต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นการดูแลระบบย่อยให้ทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งการดูและระบบย่อยอาหารนั้นก็ไม่ใช้เรื่องที่ยาก แค่คุณต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้เหมาะสม

รับประทานอาหารให้เป็นเวลา

การรับประทานอาหารให้เป็นเวลาทั้งสามมื้อจะช่วยรักษาระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ หากเรารับประธานอาหารไม่เป็นเวลาน้ำย่อยหลั่งออก แล้วไม่มีอาหารอยู่ในกระเพราะ น้ำย่อยที่หลั่งออกมาจะย่อยกระเพราะอาหารแทนอาหาร อาจทำให้เกิดแผลในกระเพราะอาหาร หรืออาจทำให้เกิดโรคกระเพราะ ตามมาในอนาคต และนอกจากนี้การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา จะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่เนื่องจากน้ำย่อยไม่ได้หลั่งออกมาในเวลาที่มีอาหารอยู่ อาจทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย หรือกรดไหลย้อนตามมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

รับประทานอาหารให้หลากหลาย

การรับประทานอาหารให้หลากหลายจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เพราะอวัยวะต่างๆในระบบย่อยอาหารมีหน้าที่ในการย่อยอาหารแต่ละประเภทแต่ต่างกันไปเช่น กระเพราะอาหารจะทำการย่อยโปรตีน ส่วนลำไส้เล็กจะทำการย่อยน้ำตาล เป็นต้น ดังนั้นการรับประทานอาหารที่หลากหลาย จะช่วยให้อวัยวะต่างๆได้ทำหน้าที่ของตัวเองซึ่งจะทำให้ระบบทำงานได้อย่างเป็นปกติ

รับประทานอาหารที่สะอาด และย่อยง่าย

การรับประทานอาหารที่สะอาดถูกหลักอนามัย จะช่วยป้องกันโรคต่างๆในระบบย่อยอาหารไม่ให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะอาการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นโรคร้ายแรงอีกหนึ่งโรค การรับประทานอาหารควรเลือกที่ปราศจากสารเคมีตกค้างเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร การรับประทานอาหารควรเลือกอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ความสะอาดของภาชนะ บรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่ร่างกายของเราก็ถือว่ามีส่วนสำคัญในการป้องกันโรคที่เกิดจากการติดเชื้อหรือได้รับสารพิษจากระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี อีกอย่างหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือการรับประทานอาหารรสจัด จะส่งผลเสียโดยตรงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหารได้เช่นกัน

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายและการพักผ่อนอย่างเหมาะสม และเพียงพอจะช่วยให้ระบบทุกส่วนของร่างกายทำงานเป็นปกติ ดังนั้นนอกจากการรับประทานอาหารแล้ว สองสิ่งนี้ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลระบบย่อยอาหารไม่แพ้กัน

อย่าเครียด

หลายๆท่านคงเคยได้ยินคำว่าเครียดลงกระเพราะ ความเครียดของเรานั้นสามารถทำให้ทุกระบบของร่างกายรวนได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งระบบย่อยอาหารดังนั้นการรักษาอารมณ์ให้ปราศจากความเครียดก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อทุกระบบในร่างกาย

เมื่อเราทราบถึงหลักการง่ายๆในการดูแลรักษาระบบย่อยอาหารของเราให้เป็นปกติ และทำงานได้ดีขึ้นแล้ว อย่าลืมที่จะนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันอย่าสม่ำเสมอ เพื่อที่สุขภาพของระบบย่อยอาหารของเราจะได้แข็งแรง ส่งผลให้สุขภาพร่างกายโดยรวมของเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Digestive Health. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/topics/digestive-health)
Your Digestive System: 5 Ways to Support Gut Health. Johns Hopkins Medicine. (https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/your-digestive-system-5-ways-to-support-gut-health)
9 Tips for Smooth Digestion. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/good-digestion#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)