กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยาที่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 11 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาที่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์

หญิงตั้งครรภ์ก็สามารถมีอาการเจ็บได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป ซึ่งยาที่ใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยนั้น บางชนิดปลอดภัย และบางชนิดไม่ปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นก่อนที่จะใช้ยา อาหารเสริม และสมุนไพรใดๆ ระหว่างตั้งครรภ์ ต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ และโปรดจำไว้ว่าคำว่า “มาจากธรรมชาติ” ไมได้หมายความว่าจะปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์เสมอไป

อาจมีบางช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ที่คุณรู้สึกไม่สบายจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าสามารถรับประทานยาที่หาซื้อได้ทั่วไปโดยไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ ยาบางชนิดมีความปลอดภัย สามารถใช้ระหว่างตั้งครรภ์ได้ ในขณะที่บางชนิดไม่สามารถใช้ได้ หรือยาบางชนิดยังไม่รู้ว่ามีผลต่อทารกในครรภ์อย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อคุณไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันว่ามีการตั้งครรภ์ อย่าลืมสอบถามแพทย์ว่ายาใดบ้างที่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ และยาใดบ้างที่ไม่ปลอดภัย และต้องเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นแทน ซึ่งแพทย์ (หรือเภสัชกร) จะช่วยประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้ยานั้นๆ เพื่อบอกว่ายาใดมีความปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์

นอกจากนี้ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่าคุณกำลังรับประทานยา หรืออาหารเสริมใดๆ ร่วมด้วยในขณะนี้ แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะเขียนไว้บนฉลากว่า “มาจากธรรมชาติ” ก็ตาม และทุกครั้งที่ไปพบแพทย์และเภสัชกร อย่าลืมแจ้งว่าคุณกำลังตั้งครรภ์อยู่

ยาที่ปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์

วิตามินบำรุงขณะตั้งครรภ์เป็นวิตามินที่มีความปลอดภัยและมีความสำคัญระหว่างการตั้งครรภ์ สำหรับวิตามิน สมุนไพร และอาหารเสริมชนิดอื่นๆ ให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรก่อนว่าสามารถรับประทานขณะตั้งครรภ์ได้หรือไม่ สมุนไพรและอาหารเสริมส่วนใหญ่มักไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีความปลอดภัยขณะตั้งครรภ์หรือไม่

โดยทั่วไป คุณไม่ควรรับประทานยาใดๆ ที่หาซื้อเองระหว่างตั้งครรภ์ เว้นแต่มีความจำเป็น ซึ่งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ

รายชื่อยาต่อไปนี้สามารถใช้ระหว่างตั้งครรภ์ได้ โดยไม่พบว่าก่อให้เกิดอันตรายระหว่างตั้งครรภ์หากใช้ยาตามวิธีใช้ที่ระบุบนฉลากยา แต่อย่างไรก็ตามยังมีรายการยาอีกมากที่ไม่ได้กล่าวถึงไว้ ดังนั้นให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรเสมอเกี่ยวกับข้อมูลความปลอดภัยของยาที่จะใช้ระหว่างตั้งครรภ์

รายชื่อยาที่ปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์*

ภูมิแพ้

ปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาเหล่านี้ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หวัดและไข้หวัดใหญ่

  • พาราเซตามอล (paracetamol)
  • น้ำเกลือชนิดหยอดจมูกหรือพ่นจมูก
  • การกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่น/น้ำอุ่น

ปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์)

ท้องผูก

ผื่น

  • คาลาไมน์โลชั่น หรือ ชนิดครีม
  • ไฮโดรคอติโซนครีม หรือ ชนิดขี้ผึ้ง (hydrocortisone cream/ointment)

*หมายเหตุ: ไม่มียาใดที่ปลอดภัย 100% ในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์

การรักษาทางเลือกอะไรบ้างที่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์

การรักษาทางเลือกบางชนิดมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในการบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ โดยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้ทางเลือกเหล่านี้ และโปรดจำไว้ว่า คำว่า “ธรรมชาติ” ไม่ได้หมายความว่า “ปลอดภัย” ที่จะใช้ระหว่างการตั้งครรภ์เสมอไป

  • คลื่นไส้ อาเจียน ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์: การฝังเข็ม, การกดจุด, การรับประทานรากขิง (250 มิลลิกรัม ชนิดแคปซูล วันละ 4 ครั้ง) และการรับประทานวิตามินบี 6 (หรือเรียกอีกชื่อว่า pyridoxine ขนาด 25 มิลลิกรัม วันละ 2-3 ครั้ง) สามารถบรรเทาอาการได้ดี การจิบน้ำเชื่อมกระป๋องเข้มข้นจากลูกพีช ลูกแพร์ ผลไม้รวม หรือชิ้นเนื้อส้ม อาจช่วยบรรเทาอาการได้
  • ปวดหลัง: การรักษาด้วยไคโรแพรคติก ส่วนทางเลือกอื่นๆ คือการนวด แต่คุณต้องมั่นใจว่าผู้ที่นวดให้กับคุณนั้นได้รับการฝึกฝนอย่างเพียงพอในการนวดก่อนคลอด
  • การบรรเทาปวดขณะคลอด: ที่ดีที่สุดคือการบล็อกหลังเพื่อระงับอาการปวด และยังมีวิธีอื่นๆ อีก เช่น เทคนิคการฝึกหายใจ การได้รับการสนับสนุนด้านอารมณ์ สำหรับการฝังเข็มอาจได้ผลในหญิงตั้งครรภ์บางราย

การรักษาทางเลือกอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์

สารต่อไปนี้ที่เป็นสูตรเข้มข้น (ไม่ใช่เครื่องเทศในการปรุงอาหาร) อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ บางชนิดอาจทำให้เกิดความผิดปกติต่อทารก และอาจทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดได้

  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมเหล่านี้: เช่น แบล็คโคฮอช (black cohosh), ตังกุย, ต้นซิงโคนา, เปลือกต้นฝ้าย, โสม, ไม้จำพวกสน, ชะเอม, เซนต์จอห์นเวิร์ต (St. John's wort), มะขามแขก, และวิตามิน เอ (ขนาดสูงส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์)
  • หลีกเลี่ยงน้ำมันหอมระเหยต่อไปนี้: โหระพา, เสจ, Calamus, mugwort, pennyroyal, wintergreen, hyssop, myrrh, marjoram, และ thyme

เมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับยา อาหารเสริม หรือการรักษาใดๆ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา อาหารเสริม หรือการรักษานั้นๆ เสมอ  

https://www.webmd.com/baby/guide/taking-medicine-during-pregnancy#1


26 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Safety profile of medication used during pregnancy: results of a multinational European study. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5518438/)
Medicine and Pregnancy. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/consumers/free-publications-women/medicine-and-pregnancy)
Key Findings: Safe Lists for Medications in Pregnancy. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/pregnancy/features/pregnancy-meds-keyfindings.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)