กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

งาขี้ม่อน (Perilla seed)

เผยแพร่ครั้งแรก 17 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 3 ก.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 14 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
งาขี้ม่อน (Perilla seed)

งาขี้ม่อน หรืองาขี้ม้อน (Perilla frutescens วงศ์ Lamiaceae) เป็นพืชตระกูลเดียวกับกะเพรา โหระพา เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่พบได้มากในภาคเหนือของประเทศไทย จึงอาจทำให้คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จักนัก ปัจจุบันธัญพืชชนิดนี้เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรักสุขภาพ งาขี้ม่อนสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทาน ดังนี้เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ทำความรู้จักงาขี้ม่อน

งาขี้ม่อน (Perilla seed) เป็นธัญพืชที่สามารถรับประทานได้ทั้งเมล็ดและใบ ลักษณะของเมล็ดจะคล้ายงา คือเล็กประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ทรงกลม มีสีน้ำตาลหรือสีเทา นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารกินเล่น เช่น คุกกี้ หรือข้าวหนุกงา ส่วนใบของงาขี้ม่อน เป็นที่รู้จักกันในภาษาญี่ปุ่นว่า ใบชิโสะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads cartiact

คุณค่าทางอาหารของงาขี้ม่อน

เมล็ดงาขี้ม่อน 104 กรัม (8 ช้อนโต๊ะ) ให้พลังงาน 568 แคลอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

คาร์โบไฮเดรต 25.6 กรัม โปรตีน 16.8 กรัม ไขมัน 48 กรัม ใยอาหาร 14.4 กรัม แคลเซียม 760 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 10.44 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 472 มิลลิกรัม โซเดียม 11.2 มิลลิกรัม

สรรพคุณของงาขี้ม่อน

เมล็ดงาขี้ม่อนมีสรรพคุณที่น่าสนใจดังนี้

 1. ช่วยรักษาอาการร้อนใน งาขี้ม่อน เป็นธัญพืชที่มีโอเมก้า 3 สูง (สูงกว่าน้ำมันปลาถึง 2-3 เท่าตัว) และยังมีกรดอัลฟาไลโนเลนิก จึงช่วยบรรเทาแผลร้อนในในช่องปากให้หายเร็วขึ้น และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดแผลร้อนในได้ดีอีกด้วย
 2. ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้อากาศ กรดโรสมารินิกในงาขี้ม่อน มีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบจากสารลิวโคไตรอีน โดยมีการทดลองกรดโรสมารินิก 200 มิลลิกรัมกับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อากาศ 30 รายได้ระบุว่า ผู้ที่รับประทานธัญพืชชนิดนี้ติดต่อกัน 21 วัน มีอาการดีขึ้นอย่างชัดเจนใน 3 วัน และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหอบเหนื่อยจากอาการแพ้ได้อีกด้วย 
 3. ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิด งาขี้ม่อน มีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า เซซามอล สารนี้มีคุณสมับติในการป้องกันมะเร็งที่เกิดจากฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากได้
 4. ช่วยปกป้องตับ กรดโรสมารินิกในงาขี้ม่อน ช่วยปกป้องตับจากการถูกทำลาย โดยการลดปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดสาร superoxide หรือ peroxynitirite และยับยั้งการเจริญของมะเร็งตับ
 5. ช่วยบำรุงผิว การวิจัยล่าสุดในปี 2007 มีรายงานหนึ่งพบว่าสารสกัดจากงาขี้ม่อน มีฤทธิ์ในการทำให้ผิวขาวขึ้น โดยยับยั้งการทำงานของ tyrosinase ส่งผลให้เกิดการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน
 6. บรรเทาอาการหอบหืด งานวิจัยชิ้นหนึ่ง ได้ระบุว่า ให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดที่เกิดจากหลอดลมอักเสบรับประทานน้ำมันงาขี้ม่อนติดต่อกัน ผลคือผู้ป่วยมีสารลิวโคไตรอีนที่คาดว่าเป็นสาเหตุของโรคหอบหืดลดลง จึงทำให้อาการดีขึ้นตลอดการทดลอง 2 และ 4 สัปดาห์
 7. ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ โอเมก้า 3 ปริมาณมากในงาขี้ม่อน จะช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ โดยเฉพาะ LDL ที่มักเกาะตามผนังหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดอุดตัน
 8. ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า กรดไขมันโอเมก้า 3 มีผลต่อโครงสร้างและการทำงานของสมองและระบบประสาท เกี่ยวข้องกับ พัฒนาการ การเรียนรู้ ความจำ และการมองเห็น เมื่อร่างกายได้รับโอเมก้า 3 เข้าไปจะถูกเปลี่ยนเป็น DHA และ EPA ซึ่งจะช่วยจัดการระบบต่างๆ ในสมอง ทำให้เกิดความผ่อนคลาย และลดความวิตกกังวลที่เป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้า ลดความผิดปกติของสมองในวัยชราได้

ทั้งนี้ยังไม่พบงานวิจัยที่สามารถบอกปริมาณในการรับประทานงาขี้ม่อนหรือสารสกัดงาขี้ม่อนเพื่อรักษาโรค

เมนูสุขภาพจากงาขี้ม่อน

ยกตัวอย่างเช่น

 1. สลัดกะหล่ำงาขี้ม่อน ใส่มายองเนส ครีมชนิดเปรี้ยว น้ำตาล น้ำมะนาวและเกลือในชามขนาดใหญ่ คนให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่กะหล่ำปลี แครอท แอปเปิ้ล และหัวหอมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งแล้วจึงโรยใบงาขี้ม่อน และงาขี้ม่อนในขั้นตอนสุดท้าย
 2. ข้าวหนุกงา  ล้างข้าวเหนียวแช่ไว้ 1 คืน แล้วนำมาล้างอีกครั้ง นึ่งให้สุก ระหว่างนี้ให้คั่วงาขี้ม่อนให้หอม แล้วเอามาโขลกกับเกลือให้ละเอียด เอามาผสมกับข้าวเหนียวแล้วนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน รับประทานตอนยังอุ่นๆ แต่ถ้าชอบหวาน สามารถจิ้มน้ำตาลเพิ่มได้

ข้อควรระวัง

 • ควรใช้น้ำมันเมล็ดงาขี้ม่อนชนิดเจือจาง เนื่องจากการใช้ในรูปแบบที่เข้มข้น อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังหรือทำให้ผิวหนังอักเสบ
 • สตรีที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงรับประทานงาขี้ม่อนชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยถึงความปลอดภัยในสตรีขณะตั้งครรภ์ และสตรีขณะให้นมทารกและเด็ก
 • ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีอาการแพ้งาขี้ม่อน หากบริโภคแล้วมีอาการผิดปกติ เช่น ผื่นขึ้น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ควรรีบไปพบแพทย์

10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Osakabe N, Yasuda A, Natsume M, Yoshikawa T.Rosmarinic acid inhibits epidermal inflammatory responses:anticarcinogenic effect of Perilla frutescens extract in the murine two-stage skin model.Carcinogenesis.2004 Apr;25(4):549-57. , 30 May 2019
Sanbongi C, et.al.Rosmarinic acid in perilla extract inhibits allergic inflammation induced by mite allergen, in a mouse model.Clin Exp Allergy.2004 Jun;34(6):971-7, 30 May 2019
ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, งาขี้ม้อน (http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_ingredient.php?id_ingredient=342)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม